Bệnh suy tim nên ăn gì? 6 thực phẩm ngon bổ tốt cho sức khỏe tim mạch


Bệnh suy tim cần ăn uống hết sức cẩn thận và chú ý, tuy nhiên bệnh suy tim nên ăn gì và kiêng gì thì không phải ai cũng có đủ hiểu biết để có thể có một chế độ ăn tốt nhất cho mình.

Suy tim là một trong những bệnh tim thường hay mắc phải ở người trung niên, cao tuổi. Để kiểm soát được tình trạng bệnh, người bị bệnh nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý.

1. Chăm sóc bệnh nhân suy tim như thế nào

1.1. Kiểm soát năng lượng nạp vào cơ thể

Người mắc bệnh suy tim nên ăn uống như thế nào? Với những người bị suy tim thì việc kiểm soát năng lượng khi đưa và cơ thể là vô cùng cần thiết bởi bạn không nên nạp vào cơ thể quá nhiều năng lượng nếu đang mắc bệnh suy tim, điều này thật sự không tốt cho sức khỏe và có thể gây hại cho sức khỏe của chính bạn. Ăn quá nhiều thực phẩm giàu hoặc quá nhiều calo là không hề tốt đối với người đang điều trị bệnh về tim mạch.  

Nói không với thuốc lá để có sức khỏe tốt hơn

Nói không với thuốc lá để có sức khỏe tốt hơn (Nguồn: amazonaws.com)

1.2. Giảm lượng protein và chất đạm không tốt

Bệnh suy tim nên ăn gì? Giảm thiểu tối đa lượng đạm và protein không tốt vào cơ thể là điều các bạn nên làm khi chẳng may mắc bệnh về tim mạch. Khi mắc bệnh tim mạch mà ăn quá nhiều protein hoặc đạm sẽ làm tăng huyết áp, khả năng nhiễm mỡ các cơ quan đảm nhiệm chức năng quan trọng trong cơ thể con người.

1.3. Tăng cường bổ sung năng lượng

Bạn nên bổ sung cho mình những dưỡng chất đầy đủ để cơ thể có thể hoạt động tốt và không bị mệt mỏi khi vận động bởi khi bị bệnh về tim mạch bạn phải ăn kiêng rất kỹ càng. Chính vì thế việc chủ động bổ sung thực đơn hàng ngày thêm phong phú hơn giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

1.4. Kiểm soát lượng nước hàng ngày

Nếu bạn nghĩ rằng uống nước tinh khiết nhiều giúp thải độc tốt cho sức khỏe thì đây là quan niệm sai lầm nhất là với người mắc bệnh về thận hoặc tim. Việc uống nhiều nước khiến thận cũng như tim phải làm việc nhiều hơn để có thể xử lý cũng như thải được hết nước ra khỏi cơ thể. Khi đã có bệnh về tim mạch thì tim hoạt động sẽ không được khỏe mạnh như người thường mà bạn lại bổ sung uống quá nhiều nước sẽ tạo gánh nặng làm việc quá lớn cho hai bộ phận này, đây là điều không nên.

1.5. Ăn thực phẩm dễ tiêu hóa và hấp thu

Cơ thể khi mang các bệnh về tim mạch cần chú ý phải ăn các loại thực phẩm dễ tiêu hóa và các loại thực phẩm hấp thu dễ để không tạo gánh nặng cho các cơ quan tiêu hóa và sự tồn dư dưỡng chất không hấp thụ hết có hại cho sức khỏe của người bệnh. Với những người chẳng may mắc bệnh suy tim nên ăn uống như thế nào?

Người hở van tim nên ăn thực phẩm dễ tiêu hóa

Người hở van tim nên ăn thực phẩm dễ tiêu hóa (Nguồn: draxe.com)

2. Bệnh suy tim nên ăn gì

2.1 Tăng cường thực phẩm giàu chất xơ

Chất xơ vẫn luôn được đánh giá cao về tầm quan trọng đối với sức khỏe của con người nhất là người có bệnh tim mạch. Khi mắc bệnh tim mạch thực đơn của bạn cần chứa nhiều thực phẩm rau củ quả giàu chất xơ tốt cho tiêu hóa. Mỗi ngày bạn nên nạp vào cơ thể 35g chất xơ để đảm bảo sức khỏe hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn đồng thời kiểm soát đường trong máu và cholesterol có trong máu.

Chế độ ăn uống hợp lý cho người mắc bệnh tim mạch

Chế độ ăn uống hợp lý cho người mắc bệnh tim mạch (Nguồn: hellobacsi.com)

2.2. Các khoáng chất và vitamin chống oxy hóa tự nhiên

Các khoáng chất và vitamin rất cần thiết với cơ thể con người đặc biệt là với những người có vấn đề về tim mạch thì việc bổ sung thêm vitamin và các sản phẩm dinh dưỡng chính hãng có tác dụng chống oxy hóa tự nhiên là điều quan trọng cần làm nếu như bạn đang điều trị bệnh về tim mạch. Bạn có thể bổ sung qua thực phẩm hay qua một số loại thực phẩm chức năng mà bác sĩ khuyến cáo chỉ định sử dụng.

Thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất tốt cho tim mạch

Thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất tốt cho tim mạch (Nguồn: draxe.com)

2.3. Cân bằng lượng Kali trong khẩu phần ăn

Kali là một khoáng chất vô cùng quan trọng trong cơ thể, bạn có thể bổ sung kali bằng chuối, bông cải xanh hay từ bơ… Trong quá trình điều trị bệnh tim mạch thì lượng kali giảm thiểu rất nhiều trong máu cho nên việc bổ sung thêm loại khoáng chất này là vô cùng cần thiết với người bệnh. Kali là một khoáng chất vi lượng chiếm hàm lượng nhỏ nhưng không thể thiếu cho sự phát triển của cơ thể toàn bộ con người.

2.4. Chất béo có lợi

Với những bệnh nhân suy tim nên ăn gì?Người mắc bệnh cần kiêng hết tất cả các chất béo có hại như chất béo từ mỡ động vật, đồng thời cũng cần dùng hay bổ sung thêm cho cơ thể các loại chất béo có lợi cho tim mạch như những loại dầu thực vật tự nhiên, dầu đậu nành nguyên chất, dầu gấc, dầu lạc… Việc kiêng hoàn toàn chất béo nếu mắc hay điều trị bệnh tim mạch là quan niệm sai lầm.

2.5. Kali tăng sức khỏe tim mạch

Với mọi người thì Kali là một khoáng chất vô cùng quan trọng trong sự phát triển của cơ thể, bạn có thể bổ sung kali qua thực phẩm rau củ quả khác như chuối, ăn bông cải xanh hay từ bơ… Trong quá trình điều trị bệnh tim mạch thì lượng kali sẽ bị cắt giảm đi rất nhiều trong máu của người bệnh cho nên việc bổ sung thêm cho cơ thể loại khoáng chất thiết yếu này là điều vô cùng cần thiết và quan trọng với người bệnh.

Thực phẩm giàu kali tốt cho tim mạch

Thực phẩm giàu kali tốt cho tim mạch (Nguồn: draxe.com)

2.6. Tinh bột nguyên cám

Vì cần kiêng tinh bột nên điều hiệu quả nhất là người mắc bệnh tim mạch nên ăn tinh bột nguyên cám sẽ tốt hơn cho quá trình điều trị bệnh của mình. Bạn có thể ăn các món từ ngũ cốc bổ sung tinh bột tốt hơn cho cơ thể và tốt hơn cho sức khỏe khi điều trị bệnh về tim mạch. Khi mắc bệnh tim mạch tinh bột thông thường cần phải được hạn chế tối đa nên tinh bột nguyên cám sẽ là sự chọn lựa hoàn hảo cho bạn trong tình thế như lúc này. Bạn có thể tham khảo thêm các loại thực phẩm tốt cho tim mạch để có nhiều sự lựa chọn cụ thể hơn.

Ăn nhiều tinh bột nguyên cám tốt cho tim

Ăn nhiều tinh bột nguyên cám tốt cho tim (Nguồn: npr.org)

3. Bệnh suy tim kiêng ăn gì

3.1. Thực phẩm gây đầy hơi , chướng bụng

Bạn nên tránh ăn thực phẩm gây đầy hơi chướng bụng sẽ gây khó chịu vô cùng với người mắc bệnh về tim mạch, cần nên ăn các loại thực phẩm dễ tiêu hóa và dễ hấp thụ như những gì chúng tôi đã gợi ý ở phía bên trên. Ngay cả với những người khỏe mạnh thì những thực phẩm khó tiêu cần được tránh xa và hạn chế sử dụng chính vì vậy với người điều trị bệnh tim mạch thì vấn đề này càng phải được chú trọng kỹ lưỡng hơn bao giờ hết.

Bỏ qua thực phẩm giàu năng lượng khó tiêu hóa

Bỏ qua thực phẩm giàu năng lượng khó tiêu hóa (Nguồn: pinimg.com)

3.2. Tránh xa các chất kích thích, bia, rượu, cà phê, thuốc lá

Bệnh suy tim nên ăn gì? Thuốc lá rượu bia hay chất kích thích là kẻ thù với hệ tim mạch của con người. Bạn nên nói không hoàn toàn với các sản phẩm không tốt này nếu như muốn điều trị bệnh tiến triển tốt và hiệu quả cao hơn. Đồng thời hạn chế tối đa với việc tiếp xúc với khói thuốc lá, việc hút thuốc lá thụ động khi tiếp xúc với khói thuốc cũng nên hạn chế tối đa.

Từ bỏ thói quen ăn uống không tốt cho tim mạch

Từ bỏ thói quen ăn uống không tốt cho tim mạch (Nguồn: khoinghiepcafe.com)

3.3. Ăn nhạt, hạn chế tối đa muối và gia vị

Với bệnh tim mạch và thận việc ăn mặn sẽ khiến cơ thể bạn phải làm việc nhiều hơn nhất là thận sẽ phải làm việc nhiều hơn nếu bạn có thói quen ăn mặn. Nếu đã mắc bệnh về tim mạch thì thói quen ăn mặn cần được loại bỏ ngay lập tức.

Thực phẩm tốt cho hệ tim mạch mà bạn nên chú ý

Thực phẩm tốt cho hệ tim mạch mà bạn nên chú ý (Nguồn: sggp.org.vn)

Việc lựa chọn thực phẩm là vô cùng quan trọng. Bạn có thể tin tưởng và mua hàng tại Vinmart hoặc trang thương mại điện tửKinh Nghiệm AZ.com với các loại rau củ quả tươi ngon được thay mới mỗi ngày, nguồn thịt sạch đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Ngoài tất cả những yếu tố nêu trên bạn cần phải chú ý nên đi khám sàng lọc tim mạch để có phát hiện kịp thời về bệnh và hướng điều trị hiệu quả nhất tốt cũng như nhanh nhất.

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875