Bệnh tay chân miệng ở trẻ em là gì, dấu hiệu, khi nào cần nhập viện


Bệnh tay chân miệng ở trẻ không gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nhưng nếu không được chữa trị đúng cách có thể dẫn đến các hệ quả nghiêm trọng. Dưới đây là những thông tin xoay quanh căn bệnh này để bố mẹ có biện pháp phòng tránh và chữa trị cho bé.

1. Bệnh tay chân miệng là gì

Bệnh tay chân miệng (HFMD) là một bệnh do virus thuộc nhóm Enterovirus. Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ và đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, đôi khi nó có thể xảy ra ở các em bé lớn hơn và người trưởng thành. Bệnh thường bắt đầu bằng các dấu hiệu như sốt, chán ăn, viêm họng và với trẻ nhỏ thì quấy khóc do bé cảm thấy khó chịu, mệt mỏi. 

Bệnh tay chân miệng thường dễ phát hiện thông qua các dấu hiệu bên ngoài

Bệnh tay chân miệng thường dễ phát hiện thông qua các dấu hiệu bên ngoài (Nguồn: eva.vn)

2. Nguyên nhân bệnh tay chân miệng ở trẻ

Bệnh tay, chân miệng là do các loại virus thuộc nhóm Enterovirus hình thành, bao gồm các loại virus bại liệt, coxsackieviruses, echovirus và các loại enterovirus khác. Enterovirus 71 thường là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh này ở trẻ em Đông Nam Á. HFMD có thể được lây qua nước bọt, đờm hoặc nhầy mũi, phân… vì thế trẻ có thể bị nhiễm bệnh thông qua việc tiếp xúc, nói chuyện với các bạn chung lớp nhiễm bệnh, hoặc tiếp xúc với các bề mặt chứa virus như chạm tay vào nắm cửa, tã, khăn giấy rồi cho vào miệng, cho lên mắt trước khi rửa tay.

Thông thường, một người mắc bệnh tay chân miệng dễ lây nhất trong tuần đầu tiên bị bệnh. Đặc biệt là người trưởng thành có thể bị nhiễm bệnh và không phát triển bất kỳ triệu chứng nào nhưng vẫn có thể truyền virus sang người khác.  

3. Dấu hiệu bệnh tay chân miệng

Các dấu hiệu của tay chân miệng ở người lớn thường khó nhận biết nhưng với trẻ nhỏ nếu quan sát qua sẽ dễ phát hiện bởi chúng thường thể hiện qua bên ngoài. Bố mẹ cần theo dõi con thường xuyên để nhận biết dấu hiệu và điều trị kịp thời tránh các biến chứng đáng tiếc xảy ra. Dấu hiệu bệnh tay chân miệng ở trẻ sẽ được nhận biết trên da tay, chân, lưỡi và các vùng dễ mẩn đỏ khác.

Dấu hiệu bệnh tay chân miệng dễ nhận biết nhất

Dấu hiệu bệnh tay chân miệng dễ nhận biết nhất (Nguồn: dieucanbiet.vn)

3.1 Triệu chứng bệnh tay chân miệng

Trong khi các dấu hiệu bệnh tay chân miệng ban đầu ở người lớn rất khó phát hiện, thậm chí phải nhiều ngày sau người bệnh mới bắt đầu cảm nhận được thì ở trẻ nhỏ gần như các dấu hiệu sẽ phát ra bên ngoài ngay khi bé nhiễm virus 3 đến 7 ngày.

Bố mẹ cần quan sát con thường xuyên để nhận biết, tham khảo 6 cách điều trị bệnh tay chân miệng tại nhà hiệu quả và điều trị sớm. Bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ thường gây ra các cơn sốt nhẹ cho bé kèm theo các triệu chứng nặng hơn như nhức đầu, ói mửa, mệt mỏi, đau lỗ tai, đau họng, đau rát răng miệng, phát ban, loét miệng, tiêu chảy, biếng ăn và nhiều dấu hiệu đặc trưng khác.

3.2 Bệnh tay chân miệng sốt bao nhiêu ngày

Sau khi nhiễm virus có thể bé vẫn sẽ hoạt động bình thường 3 đến 7 ngày trước khi phát bệnh. Bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ tiến triển khá nhanh, giai đoạn toàn phát thường bắt đầu bằng các dấu hiệu bé quấy khóc, bỏ bú, biếng ăn hoặc sốt nhẹ. 

Chỉ sau khi sốt một hai ngày thì sẽ xuất hiện các vết loét trong miệng bé. Chúng thường phát ra dưới dạng những đốm đỏ nhỏ, thường ở phía sau miệng, phồng rộp và có thể trở nên đau đớn. 

Cũng ở thời điểm này, một số bé sẽ bị phát ban ở lòng bàn tay, bàn chân, đầu gối, khuỷu tay, mông hoặc ở khu vực sinh dục. Quá trình sốt thường chỉ diễn ra trung bình 2 đến 3 ngày trước khi bắt đầu có các dấu hiệu nghiêm trọng khắp cơ thể.

Bệnh tay chân miệng có thể gây ra các biến chứng khó lường

Bệnh tay chân miệng có thể gây ra các biến chứng khó lường (Nguồn: nhathuoclongchau.com)

3.3 Bệnh tay chân miệng có tự khỏi không

Nếu được hỗ trợ kịp thời thì căn bệnh sẽ không gây ra các biến chứng xấu ở trẻ. Mặc dù hiện nay chưa có một loại thuốc đặc trị nào dành cho căn bệnh này nhưng hoàn toàn có thể áp dụng các liệu pháp bổ sung để giảm thiểu các triệu chứng bệnh. Nếu có các liệu trình chăm sóc đúng cách kết hợp với lời khuyên từ bác sĩ thì bé sẽ chóng khỏi bệnh và trở lại thể trạng bình thường.

3.4 Bệnh tay chân miệng khi nào cần nhập viện

Bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ có những biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe hay thậm chí là tính mạng của bé. Vì thế khi phát hiện con có các dấu hiệu sau đây thì cần cho bé nhập viện để tiếp nhận sự điều trị kịp thời của bác sĩ. 

Thứ nhất, nếu sau nhiều ngày theo dõi tại nhà vẫn thấy tình trạng bệnh chưa thuyên giảm, bé quấy khóc nhiều đêm thì bố mẹ cần xem xét cho con đến các cơ sở y tế uy tín ngay lập tức. Đây có thể là dấu hiệu cho biết bé bị nhiễm độc thần kinh, ngoài các triệu chứng phát ra bên ngoài thì trong cơ thể bé đang gặp đau đớn hoặc khó chịu kéo dài. 

Thông thường các trẻ bị nhiễm virus tay chân miệng chỉ bị sốt nhẹ trước khi phát ban, nên nếu con bạn không có dấu hiệu hạ sốt và sốt cao liên tục trong vòng 48 giờ thì nên chuyển bé vào viện gấp để mau chóng hạ sốt, cũng như chẩn đoán tiến triển bệnh. 

Ngoài ra còn một dấu hiệu nghiêm trọng khác mà nhiều bố mẹ hay lơ là đó là các tình trạng hay giật mình của bé, đây là biểu hiện của nhiễm độc thần kinh mà nếu không chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng.

3.5 Bệnh tay chân miệng có lây không

Đây là một trong các căn bệnh dễ lây lan nhất ở trẻ nhỏ, với khả năng lây qua đường hô hấp và đường tiêu hóa thì trẻ nhỏ rất dễ nhiễm bệnh khi ăn chung đồ ăn với bạn, ngậm chung đồ chơi, thơm má, dùng chung bô đi vệ sinh….

Đặc biệt khi virus được phát tán trong không khí thì sẽ bám trên các vật dụng, sàn nhà, đồ ăn và tồn tại khá lâu trong môi trường nhiệt độ phòng. Thậm chí chỉ nói chuyện ở cự ly gần với người bệnh cũng dễ có nguy cơ lây nhiễm cao vì vi khuẩn trực tiếp được chuyển qua đường nước bọt.

Bệnh tay chân miệng ở trẻ dễ lây lan nên bố mẹ cần chú ý để bảo vệ con khỏi căn bệnh này

Bệnh tay chân miệng ở trẻ dễ lây lan nên bố mẹ cần chú ý để bảo vệ con khỏi căn bệnh này (Nguồn: hoanmycuulong.com)

4. Dịch tay chân miệng bùng phát

Chân tay miệng là căn bệnh dễ lây lan qua đường hô hấp nên nó có thể bùng phát rộng trong thời gian ngắn, vì thế cần có biện pháp phòng ngừa hiệu quả để tránh khỏi lây nhiễm căn bệnh nguy hiểm này. Mức độ nguy hiểm của bệnh tay chân miệng là rất cao và luôn được cảnh giác tuyệt đối tại các bệnh viện trong mùa dịch. Cha mẹ cần lưu ý để hạn chế tác biến chứng bệnh cho bé.

4.1 Bệnh tay chân miệng thường gặp ở lứa tuổi nào

Bởi đặc điểm trẻ nhỏ đề kháng kém nên các bệnh chân tay miệng thường phát triển mạnh ở trẻ dưới 10 tuổi và thường là các bé 5 tuổi hoặc nhỏ hơn. Ngoài ra, với đặc điểm các bé thường xuyên sinh hoạt chung tại lớp, ăn chung đồ, ngậm chung đồ chơi nên việc lây lan vô cùng dễ dàng. 

Thực tế trẻ ở các lứa tuổi lớn hơn hoặc người trưởng thành cũng có khả năng mắc phải nhưng thường biểu hiện không quá nặng, nhanh chóng đề kháng đánh bật vi khuẩn hoặc có thể chủ động bảo vệ mình khỏi lây bệnh hơn.

Sốt cao kéo dài là một trong các biểu hiện bệnh tay chân miệng

Sốt cao kéo dài là một trong các biểu hiện bệnh tay chân miệng (Nguồn: yeutretho.vn)

4.2 Cách điều trị bệnh tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng là một bệnh nhiễm siêu vi nhẹ dễ lây lan ở trẻ nhỏ – được đặc trưng bởi các vết loét ở miệng và phát ban ở tay chân. Bệnh phổ biến nhất là do coxsackievirus gây ra. Không có cách điều trị cụ thể cho bệnh tay chân miệng. Nếu con bị nhiễm virus bố mẹ cần cho bé đến ngay các trung tâm y tế uy tín, nhận tư vấn điều trị cũng như sử dụng thuốc hiệu quả từ bác sĩ. Phụ huynh nên kết hợp 15 món ăn ngon dành cho trẻ bị tay chân miệng có hiệu quả điều trị bệnh nhé. 

Bố mẹ cần tuân thủ theo lời khuyên từ bác sĩ để giúp trẻ sớm hồi phục

Bố mẹ cần tuân thủ theo lời khuyên từ bác sĩ để giúp trẻ sớm hồi phục (Nguồn: dieucanbiet.vn)

4.3 Cách phòng tránh bệnh tay chân miệng

Bạn cần chú ý vệ sinh bằng nước rửa tay diệt khuẩn trong ít nhất 20 giây, đặc biệt là sau khi thay tã và giúp trẻ nhỏ ăn hay vui đùa. Không nên chạm tay bẩn vào bé, tránh tiếp xúc thân mật như hôn, ôm, chia sẻ cốc, dụng cụ ăn uống chung những người đang bị bệnh HFMD. 

Khử trùng sạch sẽ các bề mặt và đồ vật trẻ thường xuyên tiếp xúc như tay nắm cửa, đồ chơi. Đặc biệt trong môi trường có người bị bệnh để phòng tránh lây nhiễm cho cả gia đình. Ngoài ra, một cách phòng tránh hiệu quả khác đó là liên tục theo dõi sát sao sinh hoạt của bé để phát hiện những dấu hiệu kịp thời, việc điều trị sớm giúp tăng khả năng khỏi bệnh và giảm các biến chứng nguy hiểm. 

Hiện nay trên các website thương mại điện tử đang cung cấp các thiết bị y tế cho bé để bố mẹ có thể khám qua cho con ở nhà. Đồng thời chọn mua các gói khám nhi chuyên khoa để kịp thời phát hiện bệnh tay chân miệng ở trẻ cũng như các căn bệnh nguy hiểm khác. Ngoài ra, để tăng sức đề kháng cho con thì bố mẹ cũng nên bổ sung cho bé nhiều rau, củ sạch hữu cơ hoặc trái cây tươi giàu vitamin C và khoáng chất giúp ngăn ngừa bệnh nhé.

Default image
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6874