Bệnh trĩ ngoại có nguy hiểm không, nguyên nhân, dấu hiệu, cách chữa


Bệnh trĩ ngoại là một dạng trĩ điển hình, phổ biến thường gặp. Bệnh tuy dễ có thể phát hiện bằng mắt thường nhưng nếu không nắm được những triệu chứng cơ bản thì cũng rất khó để nhận biết bệnh. Do vậy, việc tìm hiểu và nắm bắt đầy đủ các nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh trĩ là việc hết

1. Trĩ ngoại là gì?

Bệnh trĩ có 3 loại chính bao gồm trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Trong đó, loại trĩ phổ biến hay gặp nhất là trĩ ngoại.

Trĩ ngoại là hiện tượng sưng phồng ở hậu môn do các tĩnh mạch bị căng quá mức, che phủ bên ngoài các tĩnh mạch là lớp da mỏng và được gọi là búi trĩ. Người bị bệnh trĩ ngoại khi quan sát kỹ búi trĩ sẽ thấy xuất hiện rất nhiều tĩnh mạch nhỏ, tạo thành đám rối chi chít, chồng chéo lên nhau.

 Trĩ ngoại là bệnh gì?

Trĩ ngoại là bệnh gì?  (Nguồn: chuadaumantinh.com)

2. Phân loại các cấp độ trĩ ngoại

2.1. Trĩ ngoại độ 1

Ở giai đoạn trĩ ngoại độ 1, búi trĩ chỉ mới hình thành nhỏ bằng hạt đậu, làm cho người bệnh đi đại tiện khó khăn và bắt đầu xuất hiện máu trên giấy vệ sinh. Nếu trĩ được phát hiện trong giai đoạn này khả năng điều trị dứt điểm là rất cao.

2.2. Trĩ ngoại độ 2

Búi trĩ ở cấp 2 bắt đầu phát triển to hơn và gây cảm giác cộm cộm khó chịu cho người bệnh. Bên cạnh đó, búi trĩ ở giai đoạn này bắt đầu tiết ra một loại dịch có mùi hôi tanh khó chịu. Theo đó, nếu người bệnh không vệ sinh đúng cách vùng hậu môn thì khả năng bị viêm nhiễm lan rộng tới các bộ phận xung quanh hậu môn là rất cao.

2.3. Trĩ ngoại độ 3

Trĩ ngoại độ 3 là giai đoạn các triệu chứng bệnh đã xuất hiện rõ ràng, do vậy có thể dễ dàng nhận biết. Bởi lúc này, búi trĩ đã phát triển to hơn gấp đôi, có thể sờ và cảm nhận được. Đây là mức độ nguy hiểm mà người bệnh phải hết sức cẩn trọng.

2.4. Trĩ ngoại độ 4

Trĩ ngoại độ 4 là giai đoạn cuối của căn bệnh này. Khi đó, các cơn đau sẽ xuất hiện nhiều hơn, xuất huyết máu cũng nhiều hơn và nguy hiểm hơn là bắt đầu xuất hiện những biến chứng khôn lường ảnh hưởng tới sinh hoạt của người bệnh.

 Hình ảnh búi trĩ phát triển qua từng cấp của bệnh trĩ nội

Hình ảnh búi trĩ phát triển qua từng cấp của bệnh trĩ nội. (Nguồn: hemorrels.com)

3. Nguyên nhân bị trĩ ngoại

Tình trạng  trĩ ngoại tắc mạch xuất phát từ khá nhiều nguyên nhân, chủ yếu bao gồm:

3.1. Ngồi lâu, ít vận động

Theo thống kê, nhóm người làm văn phòng, công nhân xí nghiệp hay những người phải ngồi lâu thì có tỷ lệ bị trĩ cao hơn nhóm người còn lại. Lý do bởi vì khi ngồi lâu trong một khoảng thời gian dài, hậu môn sẽ bị chèn ép, gây ảnh hưởng trực tiếp tới trực tràng và  đây chính là nguyên nhân gây ra trĩ ngoại.

Do vậy, đi lại quanh vị trí mình ngồi, đi lấy nước, đi vệ sinh sau khoảng 1-2 giờ làm là một cách hạn chế bệnh trĩ ngoại hiệu quả.

3.2. Táo bón kéo dài

Táo bón kéo dài, phân khô làm lỗ hậu môn giãn ra, đồng thời làm tăng áp lực tĩnh mạch cũng là một trong các nguyên nhân gây ra bệnh trĩ mà bạn cần chú ý.

3.3. Thói quen ăn uống

Thói quen ăn bất hợp lý, thiếu khoa học gây ra nhiều rắc rối cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là những người có hệ tiêu hóa kém. Một số thói quen ăn uống dẫn tới trĩ ngoại mà nhiều người thường không để ý đến bao gồm:

  • Thói quen thích ăn thịt và không ăn rau

  • Thói quen sử dụng các chất kích thích như rượu bia, cà phê

  • Ăn nhiều thực phẩm có tính nóng như tiêu, ớt, mù tạt,…

  • Uống ít nước.

3.4. Do ảnh hưởng từ bệnh lý

Những người bị các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, đường hô hấp thường có nguy cơ mắc bệnh trĩ ngoại cao hơn những người bình thường khỏe mạnh.

3.5. Tác dụng phụ của thuốc

Thật không ngờ là các tác dụng phụ của thuốc cũng là một trong các nguyên nhân gây bệnh trĩ đúng không? Nhưng theo các kết quả chỉ ra, điều đó là hoàn toàn đúng.

3.6. Phụ nữ sau sinh

Khi phụ nữ mang thai, thai nhi sẽ gây tạo áp lực lên trực tràng, khiến các tĩnh mạch bị căng giãn. Sau sinh đặc biệt là sinh bằng phương pháp tự nhiên thường bị đau vùng dưới nên thường ngại di chuyển và đi đại tiện hơn. Đây được xem là các nguyên nhân khiến tỷ lệ phụ nữ sau sinh bị trĩ ngoại cao.

3.7. Các nguyên nhân khác

Bên cạnh đó, một số thói quen như ngồi xổm, cố gắng rặn khi đi đại tiện hoặc quan hệ đồng tính,… là một trong các nguyên nhân gây bệnh mà bạn cần chú ý.

 Táo bón kéo dài là nguyên nhân gây ra trĩ ngoại cần lưu tâm

Táo bón kéo dài là nguyên nhân gây ra trĩ ngoại cần lưu tâm (Nguồn: caothaoduoc.com)

4. Triệu chứng bệnh trĩ ngoại

4.1. Đi ngoài ra máu

Tuy đi ngoài ra máu không phải luôn là triệu chứng của bệnh trĩ ngoại, nhưng cũng không ít người bị trĩ ngoại có triệu chứng này. Do vậy, nếu thấy xuất hiện máu khi đại tiện kéo dài khoảng vài ngày, bạn cần nên đến các cơ sở y tế uy tín để khám chuyên khoa

4.2. Đau rát hậu môn

Đau rát hậu môn trước, trong và sau khi đại tiện hoặc nghiêm trọng hơn là đau rát cả ngày, đặc biệt là khi ngồi là một trong các triệu chứng của bệnh trĩ ngoại mà bạn cần hết sức chú ý.

4.3. Thấy ngứa ngáy, khó chịu vùng hậu môn

Khi bệnh đã chuyển biến sang các cấp nặng hơn, người bệnh sẽ thấy ngứa ngáy, khó chịu vùng hậu môn, gây ảnh hưởng tới sinh hoạt hằng ngày.

4.4. Thấy búi trĩ sa ra hậu môn

Búi trĩ sa ra hậu môn khiến người bệnh cảm thấy vô cùng khó chịu nhất là rất vướng víu khi hoạt động, di chuyển. Trong trường hợp bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng hơn (cấp 3, cấp 4), bạn không thể đẩy búi trĩ vào trong hậu môn, điều này sẽ khiến người bệnh vô cùng bất tiện.

4.5. Viêm đến các vùng xung quanh

Viêm đến các vùng xung quanh thường là một triệu chứng nguy hiểm và nghiêm trọng.  

 Bệnh trĩ ngoại có triệu chứng bệnh rất khó chịu

Bệnh trĩ ngoại có triệu chứng bệnh rất khó chịu (Nguồn: chuabenhtrinoitringoai.com)

5. Bệnh trĩ ngoại có nguy hiểm không

5.1. Ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, sinh hoạt

Trĩ ngoại tuy không nguy hiểm tới tính mạng nhưng bệnh gây ngứa ngáy, đau rát, vướng víu khó chịu ảnh hưởng tới hoạt động hàng ngày của người bệnh. Thêm nữa, nếu người bệnh không vệ đúng cách hoặc điều trị không dứt điểm thì rất dễ dẫn đến viêm nhiễm lây lan ra những vùng lành tính và nghiêm trọng hơn là gây các các biến chứng nguy hiểm khác.

5.2. Mất máu gây ảnh hưởng đến sức khỏe

Xuất huyết kéo dài rất dễ dẫn đến tình trạng mất máu, thiếu máu,… gây suy nhược cơ thể, ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh.

5.3. Khả năng nhiễm trùng cao

Do tại hậu môn không nhận được các chất dinh dưỡng cộng thêm sự tấn công của nhiều loại vi khuẩn nên khả năng dẫn tới nhiễm trùng là rất cao, nguy hiểm hơn là hoại tử hậu môn.

5.4. Mất chức năng hậu môn

Không nhận được máu lưu thông, không nhận được đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết đồng thời bị tác động bởi vi khuẩn làm tăng nguy cơ viêm nhiễm ở hậu môn, hoặc nghiêm trọng hơn là mất hoàn toàn chức năng của hậu môn.

5.5. Cách biến chứng của trĩ ngoại

Nếu bệnh trĩ không được phát hiện kịp thời hoặc điều trị không dứt điểm thì trĩ ngoại rất dễ để lại các biến chứng nguy hiểm gây đau đớn cho người bệnh như Apxe hậu môn, nứt kẽ hậu môn, rò hậu môn… Hoặc nghiêm trọng hơn là ung thư trực tràng và hoại tử hậu môn.

 Phẫu thuật ngoại khoa là phương pháp điều trị trĩ ngoại hiệu quả

Phẫu thuật ngoại khoa là phương pháp điều trị trĩ ngoại hiệu quả (Nguồn: chuabenhtieuhoa.net)

6. Điều trị trĩ ngoại như thế nào?

6.1. Phẫu thuật ngoại khoa

Với trường hợp bệnh trĩ đã chuyển sang cấp nặng (cấp 3, cấp 4), các bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân phẫu thuật ngoại khoa ít xâm lấn, không gây đau đớn đặc biệt là hiệu quả cao và khả năng tái phát bệnh thấp. Ưu điểm của phương pháp phẫu thuật ngoại khoa đó là sử dụng sóng tần số cao có khả năng cầm máu tốt, không làm bỏng búi trĩ và các vùng da lành tính xung quanh. Thời gian cho mỗi ca phẫu thuật búi trĩ rơi vào khoảng 30 – 45 phút.

6.2. Điều trị nội khoa

Điều trị nội khoa có hai phương pháp chính đó là:

Các loại thuốc qua đường uống có dẫn xuất chủ yếu là Flavonoid, có tác dụng tăng cường lực cho tĩnh mạch và giảm sưng búi trĩ.

Các loại thuốc đặt tại chỗ có thể kể đến thuốc đạn (suppositoire), thuốc mỡ bôi (pommade),… Những loại thuốc có khả năng giảm đau, giảm sưng viêm và trợ lực tĩnh mạch.

Tuy nhiên nhược điểm của điều trị nội khoa là hiệu quả mang lại không cao và chỉ áp dụng được với bệnh trĩ ngoại cấp 1 và cấp 2. 

6.3. Dùng đông y

Tùy vào thể trạng sức khỏe và cấp độ trĩ của mỗi người sẽ có những phương pháp chữa đông y khác nhau. Do vậy, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất cứ một phương thuốc điều trị nào.

Thuốc sắc uống mỗi ngày bao gồm:

  • Hoàng liên, xích bá, hoàng bá: mỗi vị 12 gam

  • Đương quy, đào nhân, đại hoàng: mỗi vị 8 gam

  • Sinh địa: 16 gam

Những trường hợp người bệnh cao tuổi trĩ đang ở cấp nặng, phương thuốc bao gồm xà sàng, cam thảo mỗi vị 40 gam tán mịn, ngày uống 3 lần mỗi lần uống 9 gam. Có thể kết hợp với việc xông nước xà sàng hoặc dùng để rửa trực tiếp lên hậu môn sẽ giúp rút ngắn thời gian điều trị. 

6.4. Kết hợp việc thái đổi thói quen sinh hoạt ăn uống của bệnh nhân

Khi bị trĩ ngoại bạn nên thay đổi thói quen sinh hoạt ăn uống cụ thể là nên:

  • Tập thể dục thường xuyên kết hợp với vận động nhẹ, tránh ngồi hoặc đứng quá lâu, nên đi lại sau khoảng 1 giờ ngồi.

  • Lựa chọn những môn thể thao lành mạnh nhẹ nhàng như bơi lội, dưỡng sinh để hạn chế nguy cơ bị trĩ.

  • Xây dựng thói quen dành 1 giờ đi bộ mỗi ngày.

Nhiều người bệnh thường phân vân không biết bị bệnh trĩ ngoại kiêng ăn gì và nên ăn gì.  Câu trả lời là bạn nên bổ sung nhiều các thực phẩm giàu chất xơ như các loại rau xanh, hoa quả có nguồn gốc đảm bảo,… Nên ăn các thực phẩm giàu chất sắt, magie. Bên cạnh đó, thói quen uống nhiều nước mỗi ngày sẽ giúp cơ thể bạn hấp thu và trao đổi các chất dinh dưỡng, đào thải độc tố một cách hiệu quả, giúp đẩy lùi bệnh trĩ nhanh chóng. Tuyệt đối không ăn quá nhiều các thực phẩm có tính nóng, đồ ăn nhanh, chiên rán nhiều lần,… 

 Ăn nhiều rau và trái cây để bổ sung chất xơ cho người  bệnh trĩ ngoại

Ăn nhiều rau và trái cây để bổ sung chất xơ cho người  bệnh trĩ ngoại (Nguồn: antrinano.com)

Trên đây là tất cả những thông tin cơ bản về bệnh trĩ ngoại mà bất cứ ai cũng cần phải biết. Các thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, nếu thấy bất cứ triệu chứng, biểu hiện nào hãy nên đến các cơ sở ý tế để thăm khám, tránh trường hợp tự ý dùng thuốc khi không có chỉ định của bác sĩ.

Default image
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6874