Bệnh trĩ nội là gì, có nguy hiểm không, triệu chứng, cách điều trị


Trĩ nội đang có rất nhiều mắc phải. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ bệnh trĩ nội là gì? Nhận biết các triệu chứng cũng như điều trị bệnh ra sao?. Vậy chúng ta cùng nhau tìm hiểu căn bệnh tế nhị này nhé!

1. Bệnh trĩ nội là gì?

Trĩ nội là một trong ba loại của bệnh trĩ: Trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Bệnh hình thành do các tĩnh mạch nằm ở lớp lót bên trong trực tràng bị phình giãn quá mức.

Khi mắc bệnh trĩ nội thì bên trong hậu môn người bệnh sẽ xuất hiện những búi trĩ gây chảy máu, đau rát khi đi đại tiện. Đồng thời, làm cho cuộc sống của bệnh nhân gặp nhiều bất tiện. Bệnh trĩ nội có ba cấp độ 1, 2, 3, 4. Từ cấp độ 2 trở đi thì các búi trĩ sẽ bị sa ra ngoài hậu môn gây đau rát, khó chịu cho người bệnh.

Do trĩ nội khó phát hiện hơn trĩ ngoại nên việc điều trị cũng khó khăn hơn trĩ ngoại. Bởi vì, trĩ ngoại xuất hiện ở  các tĩnh mạch xung quanh hậu môn chứ không phải bên trong nên nó điều trị sẽ dễ và hiệu quả hơn trĩ nội. Trĩ nội chỉ được phát hiện khi búi trĩ đã sa ra ngoài rồi nhưng lúc này bệnh đã nặng, hiệu quả điều trị cần thời gian dài hơn trĩ ngoại.

Trĩ nội - trĩ ngoại là những căn bệnh phổ biến hay gặp nhất

Trĩ nội – trĩ ngoại là những căn bệnh phổ biến hay gặp nhất (Nguồn: doctors24h.vn)

2. Phân loại các cấp độ của trĩ nội

2.1. Trĩ nội độ 1

Đây là giai đoạn đầu của bệnh trĩ nội, rất khó phát hiện vì các dấu hiệu chưa rõ ràng. Cấp độ này có biểu hiện là táo bón nhiều ngày, hậu môn hơi đau rát, ngứa khi đi vệ sinh, thậm chí có một chút máu. Búi trĩ đã bắt đầu hình thành nhưng không thể quan sát bằng mắt thường được bởi các búi trĩ này nằm bên trong ống hậu môn.

2.2. Trĩ nội độ 2

Cấp độ này thì dấu hiệu bệnh trĩ nội rõ hơn, đó là búi trĩ đã lòi ra ngoài nhưng có thể co lại ngay, gây chảy máu nhiều, đau rát và ngứa ở hậu môn

2.3. Trĩ nội độ 3

Đến cấp độ này bệnh nặng hơn với các dấu hiệu như: chảy máu nhiều hơn ngay cả khi bạn không đi vệ sinh; các búi trĩ to hơn và không thể tự co lại được vì kích thước đã lớn. Ở cấp độ 3 thì người bệnh gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt và có nguy cơ mắc các bệnh như: nhiễm trùng, hoại tử trĩ hay áp xe, thậm chí nặng hơn là ung thư trực tràng rất cao.

Người mắc bệnh trĩ nội khi đến cấp độ 3 có rất nhiều biến chứng bệnh

Người mắc bệnh trĩ nội khi đến cấp độ 3 có rất nhiều biến chứng bệnh (Nguồn: trangtinbenhtri.com)

3. Nguyên nhân bệnh trĩ nội

3.1. Nghề nghiệp và thói quen vận động

Nguyên nhân gây nên bệnh trĩ nội phổ biến chính là do đặc thù một số công việc đòi hỏi ngồi nhiều, ít vận động và thói quen nhịn đi vệ sinh thường xuyên… điều đó làm cho quá trình lưu thông máu đến hậu môn bị giảm gây ra trĩ.

Đặc biệt những người làm các công việc nặng thường xuyên, khiêng vác vật nặng liên tục sẽ khiến cho vùng xương chậu bị ảnh hưởng và lâu dài khiến cho các mạch máu bị phình to quá mức ở trực tràng, từ đó hình thành các búi trĩ nội.

Dân văn phòng là đối tượng dễ mắc trĩ nội

Dân văn phòng là đối tượng dễ mắc trĩ nội (Nguồn: thaythuocvietnam.vn)

3.2. Chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống hàng ngày không lành mạnh như ăn quá nhiều đồ dầu mỡ, ít ăn rau, các đồ chế biến sẵn và thức ăn thiếu vitamin, ăn đồ cay nóng… gây ra táo bón. Một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến trĩ chính là táo bón.

Thói quen ăn ít chất xơ, nhiều tinh bột, uống ít nước cộng thêm ít vận động cùng với việc ăn uống thất thường sẽ làm cho tình trạng táo bón của bạn càng ngày càng nặng. Điều đó, làm cho khả năng mắc bệnh trĩ rất cao.

3.3. Bệnh lý đường ruột (tiêu chảy, táo bón)

Một số bệnh về đường ruột cũng là nguyên nhân gây ra bệnh trĩ nội như: táo bón, tiêu chảy kéo dài sẽ làm tổn thương các mạch máu hậu môn và làm cho chúng bị phình to ra và tạo thành các búi trĩ.

3.4. Đi đại tiện không đúng cách

Việc bạn nhịn đi cầu hay đi vệ sinh không đúng cách như vừa đi vệ sinh vừa chơi điện tử, đọc báo, hút thuốc; ngồi quá lâu. Điều đó khiến cho phân bị dồn xuống hậu môn nhưng lại không được đưa ra ngay và từ đó vô tình tạo một áp lực lên các thành tĩnh mạch khiến nó bị phình giãn quá mức tạo ra trĩ. Hơn nữa, việc đi vệ sinh không đúng cách còn gây lên một số bệnh như viêm nhiễm hậu môn. 

3.5. Sinh con

Trong quá trình mang thai do tác động của việc mở rộng tử cung và thai nhi sẽ tạo áp lực làm cho các tĩnh mạch bị phình giãn to gây ra trĩ nội. Đồng thời, trong khi mang thai và sinh con bạn thường ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều chất đạm cũng như thay đổi nội tiết tố làm cho bạn bị táo bón kéo dài và dẫn đến bị trĩ.

3.6. Các yếu tố khác

Ngoài những nguyên nhân chính thì còn nhiều nguyên nhân khác gây ra bệnh trĩ nội như: yêu qua đường hậu môn (quan hệ đồng tính), tuổi tác càng cao thì cơ ở hậu môn càng bị suy giảm, áp lực và căng thẳng…

Nguyên nhân của bệnh trĩ thường bị người bệnh chủ quan bỏ qua

Nguyên nhân của bệnh trĩ thường bị người bệnh chủ quan bỏ qua (Nguồn: bacsibenhtri.com)

4. Triệu chứng bệnh trĩ nội

4.1. Đại tiện ra máu và đau đớn

Triệu chứng đầu tiên của bệnh trĩ nội chính là việc ra máu với số lượng nhỏ giọt trong và sau khi đại tiện. Càng về sau thì chảy máu sẽ nhiều và số lượng lớn hơn làm cho người bệnh bị thiếu máu, mệt mỏi và choáng váng. Có thể lúc đầu bạn sẽ không cảm thấy đau nhưng về sau khi bệnh chuyển nặng thì bạn sẽ có những cơn đau cấp hoặc mãn tính. Nếu bạn thấy chảy máu khi đi đại tiện thì nên đi khám ngay để kịp thời chữa trị dứt điểm.

4.2. Búi trĩ lòi ra ngoài

Triệu chứng rõ nhất của bệnh này chính là búi trĩ đã sa ra ngoài hậu môn. Bạn sẽ sờ thấy một miếng thịt nhỏ mềm ở hậu môn. Thời gian đầu nó có thể thụt vào được nhưng về sau khi bệnh nặng thì bạn sẽ không thể lấy tay thụt búi trĩ vào được nữa mà nó sẽ to ra và gây khó chịu cho bạn.

4.3. Hậu môn có thể ngứa ngáy, có mùi hôi

Hầu hết những người bị trĩ thì hậu môn luôn có mùi hôi và ngứa ngáy khó chịu vô cùng. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý cũng như các hoạt động hàng ngày của người bệnh.

Bệnh trĩ nội làm cho người bệnh đau đớn, khó chịu khi đi đại tiện

Bệnh trĩ nội làm cho người bệnh đau đớn, khó chịu khi đi đại tiện (Nguồn: thaythuocvietnam.vn)

5. Bệnh trĩ nội có nguy hiểm không

5.1. Gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt

Trĩ nội làm cho cuộc sống sinh hoạt của bệnh nhân bị đảo lộn, thậm chí là khó khăn. Vì việc khó chịu, ngứa ngáy ở hậu môn khiến cho tâm lý của người bệnh lúc nào cũng lo lắng và mệt mỏi. Hơn nữa, bệnh trở nặng thì búi trĩ to gây đau đớn, thậm chí có người không thể ngồi trên ghế được. Đặc biệt, người mắc bệnh này luôn trong tâm trạng lo lắng, tự ti và ngại giao tiếp trong cuộc sống.

5.2. Gây thiếu máu ảnh hưởng đến sức khỏe

Trĩ nội có dấu hiệu ban đầu là chảy máu trong và sau khi đại tiện. Thời gian đầu của bệnh thì máu chảy ít vài giọt nhưng sau khi nặng hơn thì máu sẽ chảy nhiều hơn và có thể chảy bất cứ lúc nào. Khi đó là trĩ nội xuất huyết rất nguy hiểm cho người bệnh. Nếu tình trạng này kéo dài thì chắc chắn người bệnh sẽ bị thiếu máu trầm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

5.3. Không điều trị sớm có thể gây biến chứng nguy hiểm

Bệnh trĩ nội nếu không được điều trị sớm, điều trị dứt điểm thì nó có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh, thậm chí là tử vong như: ung thư trực tràng, nhiễm trùng máu.

Bệnh nhân nên đến các trung tâm y tế chuyên khoa trĩ để sớm điều trị bệnh

Bệnh nhân nên đến các trung tâm y tế chuyên khoa trĩ để sớm điều trị bệnh (Nguồn: medscape.com)

6. Cách điều trị trĩ nội

6.1. Điều trị nội khoa

Để chữa trị bệnh này thì phương pháp nội khoa là cách được nhiều người lựa chọn. Bạn có thể điều trị bằng các nhóm thuốc có chức năng kháng sinh và chống viêm như: Aspirin, Acetaminophen và Ibuprofen; các dạng thuốc đặt hậu môn như: thuốc Witch Hazel; Neo Haelar…; các loại thuốc dạng bôi.

6.2. Điều trị ngoại khoa

Một số phương pháp ngoại khoa trong chữa trị bệnh trĩ nội như:

Phương pháp quang đông hồng ngoại: sử dụng quang đông và tia hồng ngoại để làm nóng  trĩ lên cũng đồng thời tạo ra xơ sẹo ở mô trĩ, làm cho lượng máu lưu thông vào các búi trĩ giảm đi và làm nó nhỏ lại. Phương pháp này phù hợp những người ở cấp độ trĩ 1,2.

Phương pháp thắt vòng cao su để điều trị trĩ nội: Với một chiếc vòng cao su búi trĩ sẽ bị thắt chặt lại làm cho máu không thể lưu thông tới, dần dần búi trĩ sẽ nhỏ lại và hoại tử, sau đó 1 tuần sẽ bị rụng đi.

Phương pháp cuối cùng nhiều người lựa chọn chính là phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ bằng Stapler (phẫu thuật PPH, Longo,…)

6.3. Điều trị Đông y

Khi các phương pháp Tây y không mang lại hiệu quả cao trong điều trị bệnh trĩ nội thì điều trị bằng Đông y được nhiều người quan tâm và hiệu quả chữa bệnh khá khả quan. Tùy vào tình trạng bệnh mà có những bài thuốc khác nhau như:

Chữa trĩ bằng các bài thuốc Đông y

Chữa trĩ bằng các bài thuốc Đông y (Nguồn: chuabenhtieuhoa.net)

Thứ nhất, điều trị bằng phương pháp châm cứu, bấm huyệt. Với phương pháp này phù hợp cho những người mắc bệnh trĩ giai đoạn đầu và hiệu quả hầu như có thể chữa dứt điểm hoàn toàn bệnh trĩ.

Thứ hai, điều trị bằng các bài thuốc nam:

  • Bài thuốc từ lá lốt: bạn lấy một ít lá lốt, rửa sạch, đun lên rồi lấy nước thật đặc. Sau đó đem đi xông khoảng 15 phút, khi nước nguội thì ngâm trực tiếp vào nước chừng 10-15 phút. Bạn thực hiện bài thuốc này trong vòng từ 2 đến 3 tuần thì búi trĩ sẽ bị teo lại và bé dần đi.

  • Bài thuốc từ lá trầu không: đun nước trầu không lên và ngâm trực tiếp khoảng 15 phút, trong vòng 2 tuần và làm mỗi ngày 2-3 lần thì bạn sẽ thấy hiệu quả ngay nhé!

  • Bài thuốc từ đu đủ: đây có thể coi là một mẹo để chữa trĩ, bạn lấy một quả đu đủ xanh, đến giờ đi ngủ thì bổ làm đôi và buộc vào cẳng chân. Nên nhớ buộc sao cho cuống đu đủ quay lên trên và để qua đêm. Làm như vậy cho đến khi trĩ biến mất thì ngưng.

6.4. Phối hợp chữa trị tại nhà

Ngoài những phương pháp Đông Tây y trên thì bạn đồng thời thực hiện các mẹo sau tại nhà để việc điều trị trĩ đạt hiệu quả nhất như:

Một là, tắm nước ấm trong bồn tắm sẽ làm cho hậu môn giảm đau và giảm sưng, chống viêm nếu cho thêm một chút giấm táo vào nước tắm là tốt nhất.

Hai là, bạn có thể dùng dầu dừa thoa vào hậu môn khoảng 5-10 phút và làm mỗi ngày 2-3 lần. Làm vậy sẽ giúp giảm viêm ngứa và có thể sát khuẩn búi trĩ ở hậu môn.

Ba là, sử dụng nha đam. Bạn có thể bôi trực tiếp hoặc nấu nước nha đam uống hàng ngày giúp bạn vừa chống viêm, giảm sưng ngứa và đi vệ sinh được dễ dàng hơn.

Hơn thế bạn cần thay đổi lối sống, thói quen khoa học hơn thì điều trị bệnh này mới nhanh có kết quả được.

Mẹo điều trị bệnh trĩ nội, giúp bệnh nhân có thể thoải mái hơn khi bị bệnh

Mẹo điều trị bệnh trĩ nội, giúp bệnh nhân có thể thoải mái hơn khi bị bệnh (Nguồn: nilp.vn)

7. Bệnh trĩ nội nên ăn gì?

Trong quá trình điều trị bệnh trĩ thì việc ăn uống cũng đóng vai trò rất quan trọng đến kết quả điều trị. Người bị trĩ nội nên ăn nhiều thực phẩm có chứa chất xơ như: các thực phẩm đóng hộp giàu chất xơ, ngũ cốc nguyên hạt, các loại rau củ trái cây sạch, organic. Trong đó, nên ưu tiên các loại trái cây có tính mát, tốt cho tiêu hóa như: Dưa hấu, thanh long, nước dừa, sắn dây, chuối tiêu, khoai lang (cả rau và củ), bưởi…; hoa quả mọng nước như: mâm xôi, nho, dâu tây,… Tăng cường những thực phẩm giàu lợi khuẩn, tốt cho tiêu hóa, giúp phân được mềm hơn. Đặc biệt, việc uống nhiều nước rất cần thiết, là một trong những phương pháp điều trị trĩ nội rất hiệu quả. Thông thường, các chuyên gia khuyên nên uống 2 lít nước tương đương với 8 ly nước mỗi người/ ngày thì đối với người bị trĩ thì phải là 10 ly nước mỗi ngày. Bên cạnh đó, nếu có thời gian, bạn nên pha nước chanh với gừng, bạc hà, mật ong; nước củ cải chống viêm; lô hội để uống thì càng tốt.

Đừng để bệnh trĩ trở thành cơn ác mộng của bạn

Đừng để bệnh trĩ trở thành cơn ác mộng của bạn (Nguồn: europapress.es)

Bệnh trĩ nội ngày càng có nhiều người bị, nhất là trong cuộc sống hiện đại có quá nhiều vấn đề đáng quan ngại như: thực phẩm bẩn, áp lực công việc, lối sống không lành mạnh,… Bệnh này nếu không được chữa trị dứt điểm thì sẽ rất nguy hiểm đến sức khỏe của người bệnh, thậm chí có thể gây tử vong. Chính vì thế, nếu bạn có những dấu hiệu bất thường ở vùng hậu môn thì hãy đi khám bác sĩ chuyên khoa uy tín càng sớm càng tốt, không nên e ngại, xấu hổ mà làm bệnh trở nặng khó chữa hơn. Hơn thế, chủ động phòng ngừa bệnh bằng chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh và khám sức khỏe định kỳ toàn diện ngay hôm nay bạn nhé! 

Default image
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6874