Bệnh ung thư máu có thể chữa khỏi không, cách điều trị nào tốt nhất


Ung thư máu là căn bệnh nguy hiểm gây ảnh hưởng đến tính mạng của nhiều người nếu không được điều trị nhanh chóng và kịp thời. Vì vậy hãy cùng tìm hiểu xem bệnh ung thư máu có thể chữa khỏi không, phương pháp và phác đồ điều trị như thế nào?

1. Bệnh ung thư máu có thể chữa khỏi không?

Ung thư máu bắt đầu trong tủy xương – nơi sản xuất máu và xảy ra khi các tế bào máu bất thường, bắt đầu phát triển ngoài tầm kiểm soát, gây gián đoạn chức năng của các tế bào máu bình thường, chống lại nhiễm trùng và tạo ra các tế bào máu mới. Đây là căn bệnh ác tính và khó điều trị hết nếu như không được phát hiện kịp thời. Bạn cần phải lưu ý những biểu hiện của ung thư máu để có phương pháp điều trị hiệu quả.

Bệnh ung thư máu có thể chữa khỏi không?

Bệnh ung thư máu có thể chữa khỏi không? (Nguồn: cancercenter.com)

1.1. Các giai đoạn tiến triển của ung thư máu

Bệnh ung thư máu có thể chữa khỏi không còn phụ thuộc vào các giai đoạn tiến triển của bệnh và bao gồm 4 giai đoạn. Ở giai đoạn đầu khi các hạch bạch huyết bắt đầu mở rộng làm cho lympho tăng lên không kiểm soát.

Tuy nhiên trong giai đoạn này tỷ lệ chữa khỏi là rất lớn vì các tế bào ung thư chưa kịp di căn sang các nơi khác. Vì vậy bạn nên tiến hành xét nghiệm tầm soát ung thư nhanh chóng ngay khi có những biểu hiện của bệnh để được tư vấn và có được cách chữa trị kịp thời.

Ở giai đoạn 2 các tế bào ung thư lây lan đến gan, lá lách và một số cơ quan khác cũng chịu ảnh hưởng. Khi ung thư phát triển đến giai đoạn 3, lượng bạch cầu tăng lên đáng kể làm cho lượng máu lưu thông trong cơ thể bị thiếu hụt và mức độ nguy hiểm của bệnh càng tăng lên.

Ở giai đoạn cuối tế bào ung thư đã di căn đến phổi, lượng tiểu cầu còn lại trong máu là rất ít và hầu như không thể chữa khỏi bệnh khi ở giai đoạn này.

1.2. Tiên lượng điều trị ung thư máu qua từng giai đoạn

Mức độ nguy hiểm của ung thư máu là khác nhau trong từng giai đoạn nên tiên lượng điều trị cũng không giống nhau. Nếu như ở giai đoạn 1 và 2 tỷ lệ sống sót và chữa bệnh thành công là rất cao, do các tế bào ung thư vẫn chưa lây lan đến các cơ quan quan trọng và lượng bạch cầu trong máu còn ít thì ở giai đoạn 3 và 4 tỷ lệ sống là rất thấp. Ở hai giai đoạn này số lượng tiểu cầu còn lại trong máu cực kỳ ít và tế bào mang ung thư đã di căn đến các nơi quan trọng.

1.3. Các yếu tố ảnh hưởng đến tiên lượng khả năng điều trị ung thư máu

Các yếu tố từ chế độ dinh dưỡng, trạng thái tinh thần,… gây ảnh hưởng đến tiên lượng khả năng điều trị ung thư máu. Trong quá trình chữa bệnh nên thêm những thực phẩm giàu protein, vitamin cho bệnh nhân ung thư máu. Bên cạnh đó bệnh nhân nên cần có một tinh thần thoải mái, lạc quan để giúp cho quá trình điều trị được hiệu quả hơn.

Phương pháp điều trị ung thư máu

Phương pháp điều trị ung thư máu (Nguồn: hindustantimes.com)

2. Các phương pháp điều trị bệnh ung thư máu

Một số phương pháp điều trị bệnh ung thư máu hiệu quả hiện đang được áp dụng nhiều trong đó phác đồ điều trị bệnh ung thư máu là những bước quan trọng để mang lại hiệu quả. Tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển của bệnh ung thư máu mà có những phác đồ khác nhau. Tuy nhiên trong quá trình phác đồ điều trị bệnh ung thư máu người bệnh có thể kết hợp các cách chữa bệnh giúp tỷ lệ sống sót cao hơn, mang lại kết quả tốt như:

2.1. Hóa trị liệu

Hóa trị liệu là một trong những cách chữa ung thư máu hiệu quả được sử dụng nhiều. Thông qua sử dụng thuốc mang hóa chất để tiêu diệt các tế bào bạch cầu. Những loại thuốc này có thể ở dạng thuốc viên hoặc được tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch.

2.2. Xạ trị

Xạ trị là phương pháp sử dụng tia X mang năng lượng cao hoặc các hạt khác từ máy bên ngoài làm hỏng các tế bào ung thư bạch cầu và ngăn chặn sự phát triển. Tuy nhiên phương pháp này có thể để lại tác dụng phụ vì bệnh nhân phải tiếp xúc trực tiếp với bức xạ.

2.3. Ghép tế bào gốc

Ghép tế bào gốc là một cách chữa ung thư máu hiệu quả thay thế tủy xương bị bệnh bằng tủy xương khỏe mạnh. Bệnh nhân sẽ được tiến hành hóa trị liệu hoặc xạ trị liều cao trước khi ghép tế bào gốc để tiêu diệt tủy xương bị bệnh. Sau khi ghép, một tế bào gốc tạo máu giúp xây dựng lại tủy xương.

Ghép tế bào gốc

Ghép tế bào gốc (Nguồn: mitochondrialdiseasenews.com)

2.4. Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch là một liệu pháp sinh học sử dụng hệ thống miễn dịch của cơ thể để giúp chống lại ung thư máu. Nếu sau khi tầm soát ung thư và có kết quả khám chuyên sâu tổng quát chuẩn xác thì đây là một phương pháp mà bạn nên dùng thử giúp ngăn chặn hoặc làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư. Ngoài ra liệu pháp miễn dịch còn gián tiếp giúp tăng cường hệ thống miễn dịch để tiêu diệt hoặc tấn công các tế bào ung thư.

Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch (Nguồn: mdanderson.org)

2.5. Điều trị giảm nhẹ các triệu chứng

Điều trị giảm nhẹ được thực hiện để làm giảm đi các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân mắc bệnh. Phương pháp này có thể được sử dụng ở bất kỳ giai đoạn nào của ung thư máu.

Ngoài ra điều trị giảm nhẹ các triệu chứng còn được sử dụng để giảm hoặc kiểm soát tác dụng phụ của phương pháp điều trị ung thư và không giới hạn ở thuốc giảm đau hoặc thuốc chống bệnh. Trên đây là những cách ung thư máu điều trị như thế nào để giúp việc chữa bệnh được tốt hơn.

2.6. Liệu pháp nhắm mục tiêu

Ung thư máu điều trị như thế nào để mang lại hiệu quả cao. Liệu pháp nhắm mục tiêu là một trong những phương pháp điều trị được đánh giá cao. Thông qua sử dụng các loại thuốc tấn công những lỗ hổng cụ thể trong các tế bào ung thư.

Liệu pháp nhắm mục tiêu

Liệu pháp nhắm mục tiêu (Nguồn: virginiacancerspecialists.com)

3. Chi phí điều trị ung thư máu khoảng bao nhiêu

Chữa bệnh ung thư máu hết bao nhiêu tiền là câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Đây là căn bệnh nguy hiểm và tốn nhiều chi phí chữa trị. Một số yếu tố dẫn đến các chi phí phát sinh như:

3.1. Chi phí điều trị phụ thuộc vào yếu tố nào

Chi phí điều trị ung thư máu phụ thuộc vào những yếu tố như phương pháp điều trị, bệnh viện, tình trạng bệnh, khả năng tài chính của gia đình hay bảo hiểm chi trả… Vì tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân mà có những phương pháp điều trị khác nhau, tuy nhiên nếu bệnh càng nặng thì các cách chữa trị sẽ tốn nhiều chi phí. Bên cạnh đó, mua bảo hiểm sức khỏe với nhiều ưu đãi hấp dẫn được chi trả sẽ giúp đỡ giảm thiểu được số tiền đáng kể cho việc điều trị.

Ngoài ra khả năng kinh tế của gia đình có thể ảnh hưởng nhiều đến việc điều trị vì nếu chi phí quá nhiều sẽ vượt quá khả năng chi trả và gây khó khăn cho bệnh nhân trong quá trình chữa bệnh khi không có đủ chi phí.

3.2. Các chi phí có thể phát sinh trong điều trị ung thư máu

Chữa bệnh ung thư máu hết bao nhiêu tiền? Đây là căn bệnh không chỉ gây nguy hiểm đến tính mạng mà còn gây khó khăn khi điều trị vì chi phí quá lớn. Ngoài những chi phí cố định thì còn nhiều chi phí phát sinh như viện phí, thuốc điều trị, tiền ăn uống, sinh hoạt… mà bạn cần phải chi trả.

3.3. Cách giảm chi phí điều trị ung thư

Vì chi phí cho việc điều trị ung thư máu là rất lớn, nên bạn cần cân nhắc kỹ khi lựa chọn bệnh viện hoặc các phương pháp điều trị cụ thể. Bạn có thể tham khảo các gói tầm soát ung thư trên các website thương mại điện tử nhiều ưu đãi.

Để tiết kiệm được tối đa chi phí khi chữa trị việc lựa chọn một bệnh viện uy tín và phù hợp với điều kiện tài chính là rất quan trọng. Các gói tầm soát ung thư tổng quát chuyên sâu tại bệnh viện Vinmec là một sự lựa chọn tốt dành cho bạn. Bên cạnh đó bạn cũng nên mua thẻ bảo  hiểm Vinmec trọn gói tiết kiệm để nhận được nhiều ưu đãi tốt giúp giảm thiểu tối đa số tiền chi trả trong quá trình chữa trị.

Trên đây là những thông tin hữu ích về việc bệnh ung thư máu có thể chữa khỏi không và những phương pháp, phác đồ điều trị hiệu quả. Hy vọng sẽ mang lại những kiến thức cần thiết dành cho bạn

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875