Bệnh uốn ván là gì, có nguy hiểm không, triệu chứng, cách điều trị


Mức độ nguy hiểm của bệnh uốn ván được cảnh báo là có thể gây ra tử vong. Do đó, bạn nên chủ động phòng ngừa bệnh này cho trẻ nhỏ cũng như cho chính mình và những người thân càng sớm càng tốt.

1. Uốn ván là gì?

Bệnh uốn ván là bệnh nhiễm trùng cấp tính. Bệnh được thống kê có tỷ lệ tử vong cao. Bệnh không có tính chất lây truyền nhưng lại dễ mắc phải trong sinh hoạt hàng ngày. 

2. Nguyên nhân gây bệnh uốn ván

Hiện nay, nghiên cứu khoa học cho thấy, nguyên nhân chính gây nên căn bệnh uốn ván là do người bệnh nhiễm phải ngoại độc tố của trực khuẩn uốn ván Clostridium Tetani. Ngoại độc tố này khi đã xâm nhập vào cơ thể thì bắt đầu tàn phá ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Trực khuẩn có thể tác động đến não, thần kinh trung ương vô cùng nguy hiểm.

Bệnh do trực khuẩn gây ra.

Bệnh do trực khuẩn gây ra. (Nguồn: nhathuocphuongchinh.com)

3. Triệu chứng uốn ván

3.1 Uốn ván thường

Đây là những triệu chứng nhẹ, khởi nguyên ban đầu khi trực khuẩn bắt đầu tấn công vào cơ thể người bệnh. Người bệnh bắt đầu xuất hiện những cơn co thắt cơ hàm rồi sau đó đến các vùng cơ khác: mặt, cổ, lưng, bụng, mông. Đi kèm đó là triệu chứng liên quan đến sốt, nhức đầu, bồn chồn, khó chịu, day dứt. Nhiều người bệnh còn có cả triệu chứng khác như bí tiểu, đại tiện mất kiểm soát…

Tùy vào thể trạng và mức độ nhiễm độc của trực khuẩn mà những triệu chứng này diễn ra nhiều, cùng lúc hay chỉ vài triệu chứng.

3.2 Uốn ván toàn thân

Đây là triệu chứng phổ biến thường gặp phải của bệnh uốn ván, là hiện tượng nhiều cơ bị căng cứng, không hoạt động, không điều khiển theo chủ đích. Phần cơ mặt bị nhăn. Người bệnh bắt đầu có hiện tượng ho, khó nuốt. Đặc biệt, những cơn co giật bắt đầu xuất hiện.

Sau 7 ngày khi có sự xâm nhập của trực khuẩn, những cơn co giật này xuất hiện khiến người bệnh đau đớn. Nếu nặng, nó còn có thể gây nguy khiến người bệnh bị rách cơ, bị tổn thương, gãy xương vô cùng nghiêm trọng. Vì thế, khi chỉ chớm có dấu hiệu bệnh cần nhanh chóng khám chuyên khoa chất lượng, đội ngũ bác sĩ giỏi để ngăn chặn bệnh diễn tiến nặng hơn.

Nhiễm trực khuẩn từ nguồn gây bệnh.

Nhiễm trực khuẩn từ nguồn gây bệnh. (Nguồn: phunuvietnam.vn)

3.3 Uốn ván cục bộ

Triệu chứng này tuy được thống kê không phổ biến nhưng vẫn có những đặc điểm điển hình. Uốn ván cục bộ sẽ tập trung xảy ra ở vùng bị thương. Thông thường nếu không có biến chứng nguy hiểm để chuyển sang uốn ván toàn thân thì uốn ván cục bộ được đánh giá có tiên lượng tốt hơn.

4. Uốn ván có nguy hiểm không?

Khi nhiễm bệnh uốn ván và không điều trị kịp thời sẽ để lại biến chứng nghiêm trọng, nguy cơ tử vong cao. Thống kê hiện nay cho thấy tỷ lệ tử vong của bệnh trong khoảng 25 – 90 %. Đặc biệt, ở trẻ sơ sinh, tỉ lệ này lên đến 95%.  

4.1 Gãy xương

Những cơn co giật, co thắt cơ của bệnh uốn ván với cường độ mạnh làm ảnh hưởng đến xương của người bệnh. Tình trạng gãy xương đã được ghi nhận khá nhiều.

Bệnh có thể gây gãy xương.

Bệnh có thể gây gãy xương. (Nguồn: acprclass.com)

4.2 Viêm phổi

Nếu người bệnh nhiễm trực khuẩn trực tiếp thì đường hô hấp bị nhiễm trùng. Về lâu dài theo tiến triển của bệnh sẽ nhanh chóng chuyển sang viêm phổi. Đây là biến chứng nguy hiểm mà người bệnh không nên chủ quan.

4.3 Co thắt thanh quản

Hiện tượng này thường xảy ra cho người bị nhiễm bệnh, khiến người bệnh khó thở, không thở được, ngạt thở.

4.4 Động kinh

Bệnh được cảnh báo là trực khuẩn hoàn toàn có khả năng lan đến não cũng như trung ương thần kinh. Lúc này bộ phận sẽ ở tình trạng bị nhiễm trùng gây nên hiện tượng động kinh nguy hiểm thường thấy.

4.5 Thuyên tắc phổi

Đây cũng là một trong những biến chứng nguy hiểm được cảnh báo ở người bệnh. Tại vùng phổi, có một mạch máu chuyển sang tình trạng tắc nghẽn nghiêm trọng. Hệ hô hấp, hệ tuần hoàn bắt đầu bị ảnh hưởng theo. Lúc này, biến chứng có tiên lượng xấu cho người bệnh nên sẽ được bác sĩ áp dụng các phương pháp phù hợp.

4.6 Suy thận nặng (suy thận cấp)

Dưới ảnh hưởng từ những cơn co thắt, hệ cơ, hệ xương bị phá vỡ nghiêm trọng. Điều này còn dẫn đến tình trạng protein bị rò rỉ chuyển sang thẩm thấu vào nước tiểu khiến thận bị ảnh hưởng. Đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy thận cấp ở người bệnh.

5. Uốn ván bao lâu phát bệnh

Bệnh khi nhiễm vào người sẽ có thời gian ủ bệnh từ 7 – 14 ngày. Tuy nhiên vẫn có trường hợp có thể lâu hơn đến khoảng 3 tuần. 

Một số nghiên cứu còn chỉ ra, bệnh uốn ván có thời gian ủ bệnh ngắn nhất khoảng 48 – 72 giờ. Vì vậy, trong thời gian bệnh ủ thì người bệnh cần chủ động quan sát các triệu chứng. Sau thời gian ủ bệnh, uốn ván sẽ khởi phát với các dấu hiệu triệu chứng được cảnh báo ban đầu là có hiện tượng co thắt hay co giật, trung bình từ 2 – 5 ngày.

Khuyến cáo quan trọng mà bạn cần ghi nhớ là thời kỳ ủ bệnh và thời kỳ khởi phát càng ngắn thì bệnh lại càng nặng. Tiên lượng về bệnh cũng như những biến chứng đều không có lợi cho người bệnh uốn ván.

6. Điều trị uốn ván

Hiện nay, việc điều trị bệnh uốn ván đã có sự kết hợp với nhiều yếu tố, phương pháp khác nhau để nâng cao hiệu quả điều trị cho người bệnh. Bạn có thể căn cứ vào thông tin này để giải đáp việc nhiễm bệnh uốn ván có chữa được không.

6.1 Vắc-xin uốn ván

Miễn dịch bệnh uốn ván bằng cách tiêm vắc xin uốn ván là điều mà bạn nên thực hiện càng sớm càng tốt. Liều lượng và đối tượng tiêm phòng sẽ được các chuyên gia y tế, y bác sĩ tư vấn và chỉ định trước khi thực hiện để đảm bảo hiệu quả phòng ngừa bệnh. Đặc biệt, việc tiêm phòng cần được ưu tiên thực hiện cho trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, người bị thương có chỉ định tiêm, tiêm vắc- xin cho trẻ sơ sinh ở địa chỉ uy tín,…. 

6.2 Thuốc điều trị uốn ván

Thuốc điều trị bệnh uốn ván phải được kê đơn bởi bác sĩ, chuyên gia y tế chuyên môn để đảm bảo hiệu quả điều trị. Người bệnh tuyệt đối không được tự ý mua thuốc để sử dụng trong bất cứ trường hợp nào. Những loại thuốc điều trị bệnh bao gồm: thuốc kháng sinh (Pancuronium và vecuronium), thuốc chống co giật (Diazepam, Valium), thuốc giãn cơ (Baclofen),… Căn cứ vào tình trạng và phác đồ điều trị mà bác sĩ sẽ kê đơn kết hợp để điều trị bệnh cho người bệnh.

Ngoài ra, cách điều trị bệnh có thể áp dụng phẫu thuật đi kèm. Việc làm này nhằm loại bỏ sự hình thành cũng như nguy cơ nhiễm trùng, khoanh vùng tổn thương… nhằm tránh lây lan nguồn bệnh. Song song trong điều trị các phương pháp trên thì người bệnh còn có thể sử dụng thêm máy thở hỗ trợ điều trị cho trường hợp có tổn thương đến đường hô hấp.

Bạn cũng chú ý vấn đề dinh dưỡng, bổ sung các thực phẩm bổ dưỡng, sử dụng nguồn thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất, sạch, an toàn kết hợp để thúc đẩy quá trình điều trị và phục hồi cho cơ thể thêm nhanh chóng.

Trẻ sơ sinh có nguy cơ nhiễm bệnh khá cao

Trẻ sơ sinh có nguy cơ nhiễm bệnh khá cao (Nguồn: baodinhduong.com)

7. Bệnh uốn ván và cách phòng ngừa

Chủ động tìm hiểu nguyên cơn của bệnh để có thể phòng ngừa bệnh luôn là khuyến cáo hàng đầu. Đây là cách phòng chống bệnh hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua. 

7.1 Đường lây truyền bệnh uốn ván

Những cách thức mà bệnh có thể lây truyền nhanh chóng hiện nay là qua vết thương hở. Đặc biệt, trẻ sơ sinh mắc bệnh do quá trình cắt, chăm sóc rốn không đảm bảo vệ sinh là đối tượng rất dễ bị nhiễm bệnh. Bạn cũng cần biết là bệnh không lây truyền từ người sang người bằng bất cứ hình thức nào.

Chủ động tiêm ngừa để phòng bệnh cho trẻ

Chủ động tiêm ngừa để phòng bệnh cho trẻ (Nguồn: viknews.com)

Khi phát hiện có triệu chứng mắc bệnh, điều cần làm là đưa ngay người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để điều trị kịp thời. Việc điều trị càng sớm không những đảm bảo hiệu quả mà còn tránh cho người bệnh những tổn thương đau đớn về thể xác lẫn tinh thần. Việc làm này còn giúp biến chứng bệnh được giảm đáng kể. Tiên lượng điều trị bệnh được gia tăng.

Lưu ý quan trọng và tuyệt đối nghiêm túc thực hiện là người bệnh không được tự ý chữa hay uống thuốc khi không có chỉ định của bác sĩ. Việc điều trị bệnh cần được tuân thủ theo phác đồ và nghiên cứu khoa học có cơ sở. Một số phương pháp dân gian gia truyền, lá cây… không mang lại hiệu quả mà còn có nguy cơ ảnh hưởng khiến bệnh nặng nề hơn.

Phụ nữ mang thai cũng nên phòng bệnh.

Phụ nữ mang thai cũng nên phòng bệnh. (Nguồn: procarevn.vn)

7.2  Cách phòng chống uốn ván

Tiêm vắc-xin uốn ván luôn là biện pháp phòng chống bệnh hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua. Thống kê cho thấy, bệnh xảy ra và có xu hướng nặng hơn ở những người không có tiêm phòng trước đó. Trong đó, các đối tượng nhạy cảm hơn cả là trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh và cho mẹ cần  chủ động tiêm ngừa uốn ván. 

Đối với phụ nữ mang thai, số mũi tiêm là 2 mũi. Những lần mang thai sau sẽ được tiêm tiếp 1 mũi nữa. Trẻ em nhỏ hơn 1 tuổi được tiêm mũi phòng bệnh tổng hợp theo danh sách các mũi tiêm phòng bệnh cho trẻ. 

Luôn chủ động phòng ngừa bệnh sẽ tạo điều kiện chữa trị bệnh hiệu quả nếu chẳng may gặp phải. Đối với những bệnh có vắc xin ngừa bệnh bạn nên chủ động tiêm ngừa để đảm bảo hơn cho sức khỏe của bản thân và gia đình.

Uốn ván thật sự nguy hiểm nếu chẳng may nhiễm phải do những biến chứng nặng nề mà bệnh có thể mang lại. Vì vậy, bạn nên chủ động phòng chống bệnh cho bản thân và gia đình mình.

Default image
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875