Bệnh viêm da tiết bã là gì, triệu chứng, nguyên nhân, cách điều trị


Bài viết dưới đây bao gồm đầy đủ những thông tin quan trọng về bệnh viêm da tiết bã để bạn có thể tham khảo. Đặc biệt, bạn cần chú ý những thông tin như đặc điểm, triệu chứng và cách phòng chữa, điều trị bệnh hiệu quả.

1. Viêm da tiết bã là gì?

Bệnh viêm da tiết bã được xác định là bệnh da liễu cảnh báo cho tình trạng da đang có vấn đề của người bệnh. Da xuất hiện những vảy màu hơi ngả vàng tập trung ở phần da đầu và mặt. Viêm da tiết bã ở người lớn thường thấy là hiện tượng gàu, ở trẻ em là hiện tượng “cứt trâu”. Bệnh phát triển mạnh mẽ tại vùng da có tuyến bã phát triển mạnh. Bệnh gây nên những ảnh hưởng về thẩm mỹ sinh hoạt cho người bệnh.

Bệnh viêm da tiết bã ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống người bệnh

Bệnh viêm da tiết bã ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống người bệnh (Nguồn: hellobacsi.com)

1.1. Nguyên nhân viêm da tiết bã nhờn

Để có được cách điều trị và phòng chống bệnh hiệu quả bạn cần biết được nguyên nhân gây nên bệnh. Dưới đây là những nguyên nhân gây nên tình trạng bệnh:

1.1.1. Hệ miễn dịch yếu

Cơ thể khi không có sức đề kháng, không có hệ miễn dịch khỏe mạnh thì hoàn toàn có khả năng nhiễm bệnh. Lúc này cơ thể dễ bị tấn công, tác nhân gây bệnh dễ xâm nhập và bùng phát. Những người có lịch sử mới phẫu thuật ghép tạng, nhiễm bệnh nặng cũng có nguy có nhiễm bệnh cao. 

Vì thế trong chế độ ăn uống hàng ngày của mình bạn nên chú trọng tăng cường thực phẩm giúp nâng cao sức đề kháng, hệ miễn dịch, kết hợp với việc tập luyện, vận động thân thể, tuân thủ chế độ sinh hoạt lành mạnh để cơ thể khỏe mạnh chống chọi tốt với bệnh tật.

1.1.2. Thiếu một số chất dinh dưỡng nhất định

Nếu cơ thể thiếu một số dưỡng chất nhất định cũng là nguyên nhân khiến bạn bị bệnh này. Việc cung cấp lệch hay cung cấp không đủ chất dinh dưỡng khiến cơ thể bị thiếu hụt. Khi này bạn nên tìm gặp các chuyên gia về dinh dưỡng để được tư vấn từ đó điều chỉnh cho phù hợp. Bên cạnh đó, bạn lưu ý chọn mua thực phẩm sạch, có nguồn gốc uy tín, rõ ràng để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

1.1.3. Vấn đề ở hệ thần kinh

Những vấn đề về thần kinh liên quan đến não bộ cũng là nguyên nhân khiến bạn mắc bệnh. Tuỳ độ nặng nhẹ cũng như loại bệnh mà bệnh viêm da tiết bã có diễn tiến khác nhau cũng như hiện trạng. Bệnh liên quan như bệnh Parkinson và bệnh trầm cảm.

1.1.4. Tồn tại một loại nấm da tên là Malassezia

Nấm Malassezia là loại nấm được xác định là nguyên nhân gây nên bệnh này. Loại nấm này có đặc điểm là xuất hiện ở phần dầu tiết trên da. 

1.1.5. Viêm nhiễm do vẩy nến

Từ căn bệnh vẩy nến mà bệnh diễn tiến và thêm tình trạng viêm da tiết bã đi kèm. Những trường hợp nặng hơn của bệnh vẩy nến còn đối diện với nhiều hiện trạng khác của bệnh.

1.1.6. Bệnh theo mùa

Thời tiết, khí hậu, môi trường cũng như đặc điểm của từng mùa cũng là nguyên nhân khiến bạn nhiễm bệnh. Mùa bệnh xuất hiện nhiều nhất là mùa đông và mùa xuân. Tuy nhiên cũng đừng lơ là trong việc chăm sóc từng loại da phù hợp vào mùa hè

1.1.7. Nguyên nhân ở trẻ sơ sinh

Trong trường hợp bệnh xuất hiện ở trẻ em, trẻ sơ sinh thì có tên gọi thân thuộc là hiện tượng cứt trâu. Tuy nhiên đây là trường hợp nhẹ của bệnh. Trẻ sơ sinh sinh ra có mảng bã nhờn bám trên da đầu. Lớp bã này từ từ biến mất theo thời gian phát triển của trẻ nhỏ. Nguyên của hiện tượng này do rối loạn nội tiết tố được truyền từ mẹ sang trẻ trong thời gian mang thai.

1.2. Triệu chứng viêm da tiết bã

Bạn có thể chủ động theo dõi triệu chứng của bệnh viêm da tiết bã để có được sự hiểu biết trong việc phòng chống, điều trị bệnh hiệu quả hơn.

1.2.1. Bị tổn thương một vùng trên da

Xuất hiện một hoặc nhiều vùng bị tổn thương trên bề mặt da. Đây là những tổn thương có thể quan sát bằng mắt thường. Tuỳ vào mức độ mà tổn thương này có những đặc điểm như độ rộng, hình dáng, màu sắc,… khác nhau.

1.2.2. Xuất hiện mảng bám trên 1 vùng da rộng

Những mảng bã bám trên da, đặc biệt bám trên diện tích da rộng mà trước đây chưa có xuất hiện cũng là dấu hiệu cảnh báo cho bạn tình trạng bệnh của da đang phải đối diện.

Triệu chứng của bệnh viêm da tiết bã đa dạng, thường sẽ xuất hiện nhiều vảy da màu trắng trên một vùng da

Triệu chứng của bệnh viêm da tiết bã đa dạng, thường sẽ xuất hiện nhiều vảy da màu trắng trên một vùng da (Nguồn: medscape.com)

1.2.3. Da nhờn và nhiều dầu

Nếu trước đây da bạn bình thường, không có hiện tượng nhờn hay tiết dầu mà nay lại có sự thay đổi thì nên xem lại. Dấu hiệu da tiết nhờn, da trở nên nhờn hơn và nhiều dầu hơn là dấu hiệu đặc trưng của bệnh này mà bạn có thể nhận thấy.

1.2.4. Xuất hiện vảy da màu trắng

Quan sát trên các vùng da, nếu da xuất hiện những vảy da trắng không đồng đều thì có thể bạn đã nhiễm bệnh. Những vảy da màu trắng bị bong tróc là phần da bị đào thải khi vùng da tại đó có vấn đề.

1.2.5. Ngứa

Hiện tượng ngứa da hay bị nhầm lẫn với nhiều bệnh viêm da khác. Tuy nhiên bạn vẫn cần theo dõi và kết hợp thêm nhiều triệu chứng khác để có thể xác định được bệnh cho đúng và chuẩn xác hơn.

1.2.6. Da ửng đỏ

Những vùng da bị ửng đỏ bất thường cũng là một trong những dấu hiệu của bệnh viêm da tiết bã mà bạn không nên bỏ qua. Da ửng đỏ có thể có thêm đau, ngứa kết hợp cùng.

1.2.7. Rụng tóc

Tại vùng da đầu, khi nhiễm bệnh còn xuất hiện thêm cả hiện tượng da đầu bị rụng tóc. Quá trình rụng tóc hàng ngày là bình thường nhưng nếu bất thường về số lượng, vị trí cũng cần được chú ý theo dõi và kết hợp thêm triệu chứng để xác định được bệnh.

Bệnh viêm da tiết bã nếu xuất hiện trên đầu sẽ gây rụng tóc khó chịu cho chị em phụ nữ

Bệnh viêm da tiết bã nếu xuất hiện trên đầu sẽ gây rụng tóc khó chịu cho chị em phụ nữ (Nguồn: cloudfront.net)

2. Bệnh viêm da tiết bã có lây không?

Có nhiều thắc mắc liên quan đến khả năng lây lan của căn bệnh này. Tuy nhiên các bác sĩ đã khẳng định bệnh không có khả năng lây lan qua bất cứ con đường nào. Bởi bản chất bệnh là do di truyền và do chính cơ địa của người bệnh với hệ thống miễn dịch càng yếu thì càng dễ mắc bệnh hơn.

Hiện tượng cứt trâu ở trẻ nhỏ

Hiện tượng cứt trâu ở trẻ nhỏ (Nguồn: hochyvseznat.ru)

3. Viêm da tiết bã nhờn có chữa được không?

Bạn cần xác định rằng, bệnh do nhiều nguyên nhân khác nhau nên tuy bệnh có thể chữa được nhưng vấn đề dứt điểm hoàn toàn thì không được đảm bảo. Việc điều trị bệnh sẽ căn cứ vào tình trạng của bệnh mà áp dụng các phương pháp khác nhau cho phù hợp nhất. 

Bác sĩ thường căn cứ vào vị trí da bị tổn thương để có được những lựa chọn phù hợp. Điều này nhằm đảm bảo hiệu quả điều trị tối ưu cho người bệnh. Lưu ý, theo khuyến cáo của các bác sĩ, bệnh có tính chất tái phát. 

Mỗi lần phát bệnh có thể kéo dài hàng tuần, hàng tháng hay hàng năm tuỳ vào mức độ của bệnh. Việc quan trọng là bạn cần có sự kết hợp cùng với bác sĩ để có được hiệu quả điều trị phù hợp.

4. Cách trị viêm da tiết bã

Khi khám chuyên khoa uy tín có bác sĩ chuyên môn cao với bệnh viêm da tiết bã sẽ được áp dụng cách trị phù hợp, hiệu quả cho phù hợp với tình trạng bệnh cụ thể. 

Cách tốt nhất để có phương pháp trị viêm da tiết bã hiệu quả nhất là đến các cơ sở y tế chuyên sâu về da

Cách tốt nhất để có phương pháp trị viêm da tiết bã hiệu quả nhất là đến các cơ sở y tế chuyên sâu về da (Nguồn:mycnknow.com)

4.1. Dùng dầu gội hoặc xà phòng đặc trị

Cách này được dùng áp dụng cho cả người lớn và trẻ em. Sản phẩm dầu gội là sản phẩm đặc thù có tính chất điều trị đặc trị. Bạn cần lựa chọn loại sản phẩm uy tín và chất lượng theo khuyến cáo của bác sĩ. Bên cạnh đó bạn cũng cần tuân thủ cách sử dụng theo hướng dẫn nhằm đảm bảo hiệu quả cao.

4.2. Sử dụng dầu khoáng

Dầu khoáng cũng là phương pháp được sử dụng để điều trị bệnh hiệu quả mà bạn cần áp dụng. Dầu khoáng phát huy hiệu quả cho những vùng da có vảy không mềm. Cách sử dụng là bạn nên cho vài giọt dầu khoáng lên tay rồi chà trực tiếp vào phần da đầu bị viêm sau đó mới rửa hoặc gội đầu theo từng vị trí bệnh.

4.3. Dùng thuốc đặc trị

Một số thuốc đặc trị đã được áp dụng trong các phác đồ điều trị bệnh. Tuy nhiên với thuốc đặc trị sẽ được áp dụng với những bệnh có tình trạng nặng. Bạn có thể tham khảo những thuốc như ketoconazole, corticosteroid, selenium sulfide, … là dòng thuốc đặc trị cho căn bệnh này. 

4.4. Sử dụng kem bôi đặc trị

Một số loại kem bôi đặc trị cũng được dùng để kết hợp điều trị bệnh hiệu quả hơn. Bạn có thể tham khảo những loại thuốc thông dụng như: thuốc kháng viêm với tính chất bôi tại chỗ, ức chế calcineurin; thuốc chống nấm chứa, Selenium Sulfide, hay Ciclopirox hoặc dùng thuốc kháng nấm uống Terbinafine; thuốc tiêu sừng với Keratolytic, Acid Salicylic, Pyrithione zinc,… 

Tuỳ mỗi loại kem được sản xuất mà có một hay nhiều công dụng được kết hợp nhằm đảm bảo hiệu quả chữa bệnh nhanh nhất cho người bị bệnh. Tuy nhiên, việc mua thuốc bôi và bôi thuốc cần được sự tư vấn hướng dẫn của bác sĩ. Bạn không nên tự ý mua và sử dụng nhằm tránh những 

Sử dụng thuốc, kem dưỡng theo chỉ định để điều trị bệnh viêm da tiết bã

Sử dụng thuốc, kem dưỡng theo chỉ định để điều trị bệnh viêm da tiết bã (Nguồn: eemsdiary.com)

5. Thay đổi thói quen sống ngăn ngừa bệnh viêm da tiết bã

Bạn có biết chỉ một số thay đổi trong sinh hoạt hàng ngày là bạn đã có thể chủ động ngăn ngừa bệnh hiệu quả. Những thay đổi này lại không ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của bạn mà lại dễ dàng áp dụng.

5.1. Thường xuyên ra ngoài trời và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vừa phải

Ánh nắng mặt trời rất tốt cho sự phát triển của da. Do đó, bạn cần tăng cường cho làn da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cũng như không gian ngoài trời. Chú ý tránh khoảng thời gian trời nắng chói chang vì gây nguy hại cho làn da. Khi ra ngoài bạn nên có thói quen thoa một lớp kem chống nắng bảo vệ da khỏi tác động của tia cực tím hiệu quả. Bạn có thể tham khảo thêm so sánh các loại kem chống nắng như Anessa và Kose, …để lựa chọn cho mình loại kem chống

5.2. Sử dụng kem dưỡng da dưỡng ẩm

Kem dưỡng ẩm cho da là một trong những liệu pháp quan trọng để ngăn ngừa việc da bị nhiễm bệnh. Dưỡng chất có trong da sẽ giúp bảo vệ, nuôi dưỡng và chăm sóc da hiệu quả. Bạn nên tìm hiểu và lựa chọn loại kem dưỡng ẩm chất lượng, phù hợp với làn da. Và quan trọng là cần kiên trì sử dụng để đạt hiệu quả như mong muốn.

Thăm khám, điều trị bệnh viêm da tiết bã tại các chuyên gia, bệnh viện uy tín trên cả nước

Thăm khám, điều trị bệnh viêm da tiết bã tại các chuyên gia, bệnh viện uy tín trên cả nước (Nguồn: sakraworldhospital.com)

Hy vọng bạn đã có được những thông tin cần thiết cho căn bệnh viêm da tiết bã để có thể phòng bệnh cũng như chữa trị hiệu quả. Để có được sự kiểm tra tốt nhất, bạn có thể đến các cơ sở y tế chuyên sâu về da trên cả nước để thăm khám, điều trị bệnh viêm da tiết bã bạn nhé. 

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875