Bệnh viêm màng não có nguy hiểm không, chữa được không, di chứng gì


Viêm màng não là một trong những cực kỳ phổ biến ở cả trẻ em và người lớn. Tuy nhiên bệnh viêm màng não có nguy hiểm không? Nếu không chữa trị kịp thời sẽ để lại những di chứng gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về căn bệnh này trong bài viết sau.

1. Bệnh viêm màng não có nguy hiểm không?

Viêm màng não là một trong những cực kỳ nguy hiểm ở cả người lớn cũng như trẻ em. Nếu không được chữa trị kịp thời bệnh này có thể gây tử vong. Ngoài ra bệnh cũng để lại rất nhiều di chứng nặng nề sau khi được chữa trị khỏi như là trẻ em có nguy cơ bị điếc sau khi mắc bệnh, trí tuệ và khả năng tư duy bị giảm đáng kể, có thể bị tê liệt chân tay, khó vận động, có thể gây ra mù lòa hay động kinh…

Viêm màng não là bệnh cực kỳ nguy hiểm ở trẻ em và người lớn

Viêm màng não là bệnh cực kỳ nguy hiểm ở trẻ em và người lớn (Nguồn: cdn.firstcrycdn.com)

2. Viêm màng não có chữa được không?

2.1. Chẩn đoán viêm màng não

Để bác sĩ có thể chẩn đoán được căn bệnh viêm màng não này thì bệnh nhân cần phải tiến hành các kiểm tra và xét nghiệm về màng tủy, máu và xét nghiệm vật lý.

Đầu tiên người bệnh sẽ xét nghiệm não tủy bằng cách lấy dịch tủy để kiểm tra xem nguyên nhân gây ra bệnh cũng như tình trạng bệnh hiện tại như thế nào để đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó người bệnh cũng phải tiến hành xét nghiệm máu để bác sĩ có thể đánh giá tình trạng nhiễm trùng bên trong cơ thể đến đâu. 

Ngoài ra bệnh nhân cũng phải tiến hành chụp CT hay MIT cũng như thực hiện các xét nghiệm vật lý để xác định được các biến chứng của bệnh đang ảnh hưởng đến bộ não người bệnh ra sao.

2.2. Điều trị bệnh viêm màng não như thế nào

Hiện nay phương pháp điều trị viêm màng não hữu hiệu nhất mà các bác sĩ thường áp dụng đó là việc sử dụng kháng sinh liều cao. Ngoài việc dùng kháng sinh còn kết hợp với phác đồ đường tĩnh mạch để theo dõi và điều trị bệnh một cách hiệu quả nhất.

Tuy nhiên cũng tùy vào từng loại viêm màng não và tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ áp dụng những phương pháp điều trị bệnh khác nhau. Chính vì thế nếu bạn có những dấu hiệu liên quan đến bệnh viêm màng não bạn cần phải đến khám chuyên khoa tại bệnh viện và trung tâm y tế uy tín để kiểm tra và chữa trị bệnh kịp thời.

3. Di chứng của bệnh viêm màng não

Nhiều nhà khoa học và y bác sĩ hiện nay đều đánh giá mức độ cực kỳ nguy hiểm khi được hỏi bệnh viêm màng não có nguy hiểm không? Vì việc nếu có chữa trị hết bệnh thì cũng có thể để lại rất nhiều di chứng nghiêm trọng và nặng nề cho người bệnh. 

Việc các loại vi khuẩn tấn công tế bào màng não sau đó đi vào tế bào não bộ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến các cơ quan thần kinh. Một trong những di chứng thường gặp nhất do căn bệnh viêm màng não này gây ra ở trẻ em đó là nguy cơ bị tế bào thính giác bị tổn thương và trẻ em có thể bị điếc dù đã chữa trị khỏi bệnh.

Bên cạnh đó việc các tế bào thần kinh bị các loại vi khuẩn tấn công cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển và các chức năng của hệ thần kinh. Sau khi được chữa trị bệnh trẻ em sẽ có nguy cơ bị sa sút về mặt trí tuệ. Điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc nhận thức mọi thứ xung quanh cũng như khả năng học tập của trẻ.

Viêm màng não để lại nhiều di chứng nặng nề nhất là ở trẻ em

Viêm màng não để lại nhiều di chứng nặng nề nhất là ở trẻ em (Nguồn: hoanmycuulong.com)

Một số vi khuẩn viêm màng não cũng có thể tấn công vào hệ thần kinh điều khiển chức năng vận động của người bệnh. Chính vì vậy một di chứng nặng nề khác của bệnh này gây ra là tình trạng vận động khó khăn, một số trường hợp nặng có thể bị liệt chân tay và mất luôn khả năng vận động

Ngoài việc thính giác bị ảnh hưởng thì người bệnh viêm màng não cũng có khi cơ bị mù lòa khi các tế bào điều khiển thị giác bị ảnh hưởng và tấn công.

Việc tác động trực tiếp của vi khuẩn gây màng não cũng có thể để lại di chứng nữa là tình trạng động kinh của bệnh nhân.

Trong một số trường hợp tình trạng bệnh quá nặng thì nếu được điều trị khỏi bệnh rồi tuy nhiên có thể bị mất nhận thức và không nhận biết được những người thân xung quanh mình

Di chứng viêm màng não nặng nề nhất có thể để lại cho người bệnh đó chính là tình trạng tử vong.

4. Cách phòng tránh bệnh viêm màng não

Để có thể hạn chế và phòng tránh được căn bệnh viêm màng não này thì bạn và người thân của mình nên thực hiện một lối sống khoa học và lành mạnh nhất.

  • Nên vệ sinh tay chân sạch sẽ trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, ăn chín, uống sôi

  • Lựa chọn thực phẩm sạch tăng sức đề kháng

  • Kết hợp luyện tập thể dục thể thao thường xuyên sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên.

  • Không nên hút thuốc, uống rượu bia và sử dụng các chất kích thích

  • Bạn cũng không nên tiếp xúc với người đang bị viêm màng não.

  • Đối với trẻ em thì bạn nên cho tiêm phòng viêm màng não này để phòng tránh bệnh.

Sống lành mạnh và ăn uống khoa học sẽ giúp bạn phòng tránh được bệnh viêm màng não

Sống lành mạnh và ăn uống khoa học sẽ giúp bạn phòng tránh được bệnh viêm màng não (Nguồn: suckhoebabau.com)

Chắn hẳn với những thông tin hữu ích trên đây sẽ giúp bạn đi tìm được đáp án cho câu hỏi “bệnh viêm màng não có nguy hiểm không” được đưa ra ở đầu bài. Bên cạnh đó để phòng tránh được bệnh bạn cũng nên cung cấp và sử dụng cho gia đình mình nguồn thực phẩm cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và chọn các loại rau quả sạch, hữu cơ chứa nhiều vitamin, khoáng chất.

Bạn có thể mua sắm online thực phẩm tươi sạch giao nhanh 2h tại các website thương mại điện tử.com với chất lượng tốt nhất cùng mức giá cực kỳ cạnh tranh trên thị trường giúp tiết kiệm thời gian đi chợ và chi phí mua hàng.

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875