Bệnh viêm tụy là gì, có chữa được không, nguyên nhân, triệu chứng


Bạn có biết, viêm tụy có thể chữa khỏi hoàn toàn, không để lại biến chứng dài lâu nếu được phát hiện kịp thời và điều trị đúng cách? Dưới đây là những thông tin về nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị và phòng ngừa bệnh viêm tuyến tụy. Mời các bạn cùng tham khảo!

1. Bệnh viêm tụy là gì?

Viêm tụy là tình trạng tuyến tụy bị viêm dẫn đến việc tiêu hóa không được hiệu quả, người bệnh cảm thấy đau đớn, khó chịu. Ở tuyến tụy bình thường, các enzyme được phóng ra ở dạng không hoạt động. Khi được đưa vào ruột non chúng mới hoạt động để tiêu hóa thức ăn. Ở tuyến tụy bị viêm, enzyme này hoạt động ngay sau khi tiết ra và tấn công tuyến tụy. Viêm tụy còn là dấu hiệu rõ ràng của bệnh xơ gan giai đoạn 1.

Viêm tuyến tụy có thể gặp ở bất cứ ai, thậm chí ở trẻ em

Viêm tuyến tụy có thể gặp ở bất cứ ai, thậm chí ở trẻ em (Nguồn: hellobacsi.com)

2. Bệnh viêm tụy có mấy loại?

2.1. Viêm tụy cấp tính

Viêm tuyến tụy cấp tính hay còn gọi là viêm tụy hoại tử là tình trạng trong một thời gian ngắn mà tụy bị viêm. Nghiêm trọng hơn có thể từ nhẹ đến nặng hoặc là nguy hiểm đến tính mạng. Người bệnh nên tìm hiểu bảng giá xét nghiệm ung thư tuyến tụy để kiểm tra kĩ tình trạng bệnh. Nhưng hiện nay hầu hết bệnh đều có thể được chữa khỏi hoàn toàn nếu được điều trị kịp thời và đúng cách.

2.2. Viêm tụy mãn tính

Đây là tình trạng tuyến tụy đã viêm từ lâu nhưng không được điều trị dứt điểm và kịp thời. Thường bệnh sẽ xảy ra sau một đợt viêm tuyến tụy cấp tính hoặc do người bệnh uống rượu bia quá nhiều trong một thời gian dài. Tụy bị tổn thương nhiều năm dẫn đến viêm tuyến tụy nặng, mãn tính.

3. Nguyên nhân gây viêm tụy

3.1. Rượu

Người có thói quen uống rượu bia thường xuyên có nguy cơ mắc viêm tuyến tụy rất cao. Có khoảng 70% số người bị viêm tuyến tụy mãn tính là do uống rượu trong thời gian dài. Rượu bia cũng là một trong những nguyên nhân gây ung thư hàng đầu hiện nay.

3.2. Sỏi mật

Sỏi mật cũng là một trong các nguyên nhân phổ biến dẫn đến viêm tụy. Sỏi mật gây tắc đường mật, dịch mật sẽ bị trào ngược lại vào ống tụy gây nên sự thay đổi pH của dịch tụy. Lúc này, môi trường trong tụy trở thành kiềm hóa giống ở tá tràng khiến các men tiêu hóa được kích hoạt ngay trong ống tụy. Hậu quả là các tế bào tuyến tụy bị phá vỡ dẫn đến viêm nhiễm.

3.3. Chấn thương ở bụng

Một số trường hợp người bệnh chịu chấn thương ở bụng, tuyến tụy cũng bị ảnh hưởng dẫn đến các viêm nhiễm.

Uống rượu bia là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến viêm tuyến tụy

Uống rượu bia là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến viêm tuyến tụy (Nguồn: icnm.vn)

4. Triệu chứng bệnh viêm tụy

4.1. Triệu chứng viêm tuyến tụy cấp tính

Với các bệnh nhân bị viêm tuyến tụy cấp tính thì đau đớn vùng bụng chính là triệu chứng thường gặp nhất. Cơn đau có thể đột ngột hoặc tăng dần lên. Nếu đau đột ngột thì có thể bệnh đã nặng, còn đau từ từ nặng dần lên thì có thể do bệnh đang chuyển biến từ nhẹ sang nặng. Cơn đau thường xuất hiện ở bụng trên hoặc bụng bên trái, có thể đau lan sau lưng. Bạn có thể đau kéo dài vài ngày, đau hơn khi ăn hoặc khi nằm ngửa.

Ngoài các cơn đau thì viêm tuyến tụy cấp tính còn có một số biểu hiện khác như nôn, buồn nôn, nhạy cảm khi chạm vào vùng bụng, chướng bụng, ớn lạnh hoặc sốt, nhịp tim tăng nhanh. Bệnh nhân có thể bị tụt huyết áp, mất nước, cơ thể mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, hôn mê lú lẫn, đau đầu hoặc khó tập trung…trong các trường hợp bệnh chuyển biến nặng.

Những cơn đau đột ngột hoặc đau dần lên ở vùng bụng là dấu hiệu thường thấy của viêm tuyến tụy cấp tính

Những cơn đau đột ngột hoặc đau dần lên ở vùng bụng là dấu hiệu thường thấy của viêm tuyến tụy cấp tính (Nguồn: go.care)

4.2. Triệu chứng của viêm tụy mãn tính

Khi bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính, người bệnh sẽ cảm thấy đau âm ỉ và kéo dài. Tuy nhiên, khi bệnh trở nặng thì những cơn đau này thường mất đi. Do đó, khi thấy các cơn đau giảm dần bạn cần theo dõi cẩn thận, đây có thể là một dấu hiệu xấu báo hiệu tụy đã ngừng hoạt động.

Ngoài ra, do tụy không sản xuất được enzyme nên việc tiêu hóa thức ăn bị ảnh hưởng, cơ thể thiếu chất dinh dưỡng dẫn đến sụt cân, cơ thể gầy gò, hốc hác. Tụy bị tổn thương nên cũng không sản xuất insulin dẫn đến tiểu đường. Bên cạnh đó, viêm tuyến tụy còn gây tổn thương gan dẫn đến vàng da.

Viêm tuyến tụy mãn tính có thể biểu hiện ở việc vàng da

Viêm tuyến tụy mãn tính có thể biểu hiện ở việc vàng da (Nguồn: cumargoldkare.vn)

5. Bệnh viêm tụy có nguy hiểm không?

5.1. Viêm tụy cấp

Bệnh viêm tuyến tụy cấp có thể dẫn đến thủng loét tiêu hóa, sỏi ống mật chủ, viêm túi mật cấp, tắc mạch máu, hoại tử, thủng tạng, phình động mạch chủ hay tắc ruột. Đây đều là những hệ quả không tốt cho cơ thể. 

5.2. Viêm tuyến tụy mãn tính

Khi viêm tuyến tụy đã mãn tính rất dễ dẫn đến ung thư tụy, tắc mật, cơ thể hấp thu kém các chất dinh dưỡng. Đây là tình trạng bệnh đã nặng, thường khó chữa khỏi nên rất có hại cho người bệnh.

6. Bệnh viêm tụy có chữa được không?

6.1. Viêm tuyến tụy cấp

Đa số bệnh nhân bị viêm tuyến tụy cấp đều có thể hồi phục hoàn toàn. Tuyến tụy sẽ hoạt động trở lại với khả năng ít biến chứng. Tuy nhiên, bạn cần điều trị dứt điểm, kiên trì và tích cực để tránh trường hợp có thể tái phát trở lại. Có 5%-10% bệnh nhân viêm tuyến tụy cấp ở mức độ nặng có thể ảnh hưởng đến tín mạng và để lại những biến chứng nguy hiểm như khó thở, suy thận, tiểu đường, tổn thương não hay thậm chí là tử vong.

Viêm tụy cấp thường được điều trị bằng cách truyền dịch và uống thuốc giảm đau, theo dõi tại bệnh viện. Nếu trường hợp bệnh nặng thì cần theo dõi và điều trị tại trung tâm chăm sóc đặc biệt. Đây thường là những bệnh nhân bị viêm tuyến tụy cấp đã gây tổn thương đến thận, phổi, tim hoặc tụy đã bị hoại tử hoàn toàn. Trong trường hợp nặng này, phẫu thuật cắt bỏ phần hoại tử, nhiễm trùng là cách tốt nhất.

Nếu viêm tuyến tụy do sỏi mật thì cần can thiệp bằng cách loại bỏ sỏi mật để cải thiện tình trạng viêm ở tụy. Thường một đợt viêm tuyến tụy cấp sẽ kéo dài vài ngày hoặc lâu hơn tùy từng nguyên nhân gây bệnh.

6.2. Viêm tuyến tụy mãn tính

Viêm tuyến tụy mãn tính tuy có các triệu chứng giống viêm tuyến tụy cấp nhưng ở mức độ nghiêm trọng hơn, tụy tiếp tục bị tổn thương và có thể dẫn đến các biến chứng như nhiễm trùng, suy tụy, ung thư tụy, chảy máu trong hoặc xung quanh tụy. Viêm tuyến tụy mãn tính vì thế mà không thể chữa khỏi hoàn toàn giữa các cơn.

Lúc này, bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng bệnh mà điều trị viêm tụy, giúp giảm đau cho bệnh nhân cũng như đưa ra các phương pháp cải thiện vấn đề dinh dưỡng. Người bệnh có thể cần sử dụng đến men tụy hay insulin kèm chế độ ăn uống khoa học, tránh dầu mỡ.

Trong trường hợp nặng, bệnh nhân có thể được phẫu thuật để phục hồi các enzyme, giảm đau, thông tắc ống tụy do tắc nghẽn. Bệnh nhân cần phối hợp điều trị tích cực, tuyệt đối không sử dụng rượu bia, chất kích thích, nước uống có cồn để tránh bệnh tình càng trầm trọng hơn.

Viêm tuyến tụy cấp có thể được điều trị khỏi hoàn toàn

Viêm tuyến tụy cấp có thể được điều trị khỏi hoàn toàn (Nguồn: cloudfront.net)

7. Phòng chống bệnh viêm tụy

7.1. Không sử dụng rượu bia, chất kích thích

Có thể thấy, rượu bia và các chất kích thích là một trong các nguyên nhân phổ biến dẫn đến viêm tụy. Do đó, cách phòng ngừa tốt nhất là không nên hoặc hạn chế tối đa việc sử dụng các chất này. Nếu gặp khó khăn, bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn các phương pháp ngừng uống rượu, hút thuốc phù hợp với bạn.

Không uống rượu bia nếu bạn muốn phòng ngừa viêm tuyến tụy (Nguồn: 4.bp.blogspot.com)

7.2. Chế độ sinh hoạt lành mạnh

Để tăng cường sức khỏe tuyến tụy, bạn nên xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, tránh ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ, chiên rán. Thay vào đó, nên ăn nhiều rau xanh, trái cây giàu vitamin K và chất xơ, thực phẩm protein không mỡ, ngũ cốc nguyên hạt. Nên bổ sung vitamin A, selen, tăng cường thực phẩm giàu vitamin C nâng cao đề kháng, giảm mệt mỏi cho cơ thể là tốt nhất. Ngoài ra, bạn đừng quên uống nhiều nước vì bệnh viêm tuyến tụy gây mất nước cho cơ thể. Hãy uống nước nhiều hơn để ngăn ngừa căn bệnh này. Tốt nhất là nên mang theo chai nước bên mình để có thể uống bất kỳ khi nào bạn muốn.

Ngoài ra, bạn nên tập luyện thể dục thể thao mỗi ngày để tăng cường sức khỏe nói chung và sức khỏe tuyến tụy nói riêng.

7.3. Tẩy giun định kỳ

Nên tẩy giun định kỳ từ 4-6 tháng/lần để tránh những loại vi khuẩn, virus có thể tấn công tuyến tụy.

Uống thuốc tẩy giun định kỳ để phòng ngừa viêm tuyến tụy

Uống thuốc tẩy giun định kỳ để phòng ngừa viêm tuyến tụy (Nguồn: topgiaiphap.com)

8. Bệnh viện nào chữa viêm tụy tốt nhất?

Hiện nay có rất nhiều bệnh viện chữa trị bệnh viêm tuyến tụy trên cả nước. Bạn có thể chọn các địa điểm gần với khu vực mình sinh sống để có lựa chọn phù hợp. Dưới đây là một số bệnh viện chữa viêm tuyến tụy có tiếng tại nước ta.

Bệnh viện Bạch Mai

Địa chỉ: 78 Đường Giải Phóng, P. Phương Mai, Q. Đống Đa, Hà Nội

Số điện thoại: 0844 3869 3731.

Bệnh viện Bạch Mai là bệnh viện đa khoa nổi tiếng toàn quốc với lịch sử lâu đời (thành lập từ năm 1911), đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi cũng như hệ thống máy móc hiện đại nhất. Khám và điều trị viêm tuyến tụy ở đây bạn sẽ an tâm về chất lượng.

Bệnh viện Đại học Y, Hà Nội

Địa chỉ: 1 Tôn Thất Tùng, Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 024 3574 7788

Đây là địa chỉ đào tạo bác sĩ, cử nhân và hỗ trợ hệ thống y tế để nâng cao sức khỏe người dân.  Bệnh viện đại học Y Hà Nội thường xuyên có sự chuyển giao công nghệ, máy móc hiện đại và y bác sĩ hàng đầu rất đáng để tham khảo.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

Địa chỉ: Số 1 Trần Hưng Đạo, Bạch Đằng, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024 6278 4126.

Bệnh viện được thành lập từ năm 1951 với sứ mệnh khám chữa bệnh cho cán bộ cấp cao trong quân đội, cán bộ cấp cao Đảng – Nhà nước. Bệnh viện có phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân.

Bệnh viện Nhân dân 115

Địa chỉ: Số 527 Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Q.10, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028 3865 4249.

Đây là bệnh viện đa khoa hạng 1 tại Tp Hồ Chí Minh cũng như chất lượng luôn dẫn đầu trong cả nước. Bệnh viện được thành lập từ năm 1968 với đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp, tay nghề cao và công nghệ khám chữa bệnh luôn được cập nhật thường xuyên, tân tiến nhất. Nếu bạn có nhu cầu khám chữa bệnh viêm tụy tại khu vực phía nam thì có thể tham khảo địa chỉ này.

Bệnh viện Nhân dân Gia Định

Địa chỉ: 1 Nơ Trang Long, Phường 7, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028 3841 2692.

Bệnh viện Nhân dân Gia Định là bệnh viện đa khoa hàng đầu hiện nay với lịch sử phát triển lâu đời, đội ngũ bác sĩ kinh nghiệm cùng cơ sở vật chất hiện đại, khang trang. Khám chữa viêm tuyến tụy tại đây bạn không chỉ có cơ hội chữa khỏi bệnh mà còn được phục vụ tận tình, môi trường rất tốt cho việc điều trị và hồi phục.

Bệnh viện Bình Dân

Trụ sở chính: Số 371 Điện Biên Phủ – Phường 4 – Quận 3 – TP. Hồ Chí Minh

Khu kỹ thuật cao: Số 326 Điện Biên Phủ – Phường 11 – Quận 10 – TP. Hồ Chí Minh.

Số điện thoại: (028) 3839 4747.

Bệnh viện Bình Dân tọa lạc tại đường Điện Biên Phủ, Quận 3

Bệnh viện Bình Dân tọa lạc tại đường Điện Biên Phủ, Quận 3 (Nguồn: zadn.vn)

Hiện nay, đây là bệnh viện chuyên khoa hạng I và là tuyến trung ương về phẫu thuật tổng quát cũng như niệu khoa. Bệnh viện có đầy đủ trang thiết bị hiện đại, do các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ cũng như đội ngũ bác sĩ chuyên gia đảm trách.

Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn có đầy đủ thông tin hữu ích về viêm tụy để có cách phòng ngừa và điều trị hiệu quả. Tham khảo thêm các gói khám sức khỏe với bác sĩ chuyên khoa, đầu ngành có tại các website thương mại điện tử.com. Việc phát hiện sớm sẽ giúp tăng cơ hội chữa trị thành công, không biến chứng. Đừng bỏ lỡ!

Default image
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875