Bệnh xơ gan là gì, nguy hiểm không, nguyên nhân, dấu hiệu, cách chữa


Xơ gan là một trong những khá phổ biến trong xã hội hiện nay. Việc uống nhiều bia rượu hay nhiễm các loại virus viêm gan sẽ làm tăng nguy cơ bị xơ gan ở bạn. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về căn bệnh xơ gan nguy hiểm này trong bài viết chi tiết sau.

1. Bệnh xơ gan là gì?

Xơ gan là một quá trình lá gan bên trong cơ thể bị tổn thương và có tính chất lan tỏa cũng như kéo dài. Xơ gan có những biểu hiện cụ thể như tình trạng bị viêm hay hoạt tử các tế bào gan hay nhu mô gan, làm tăng quá trình sinh sơ của các tổ chức đang liên kết tạo nên những sẹo xơ hóa cũng như hình thành các loại hạt tái tạo từ tế bào gan đang còn nguyên vẹn. Điều này sẽ làm thay đổi cấu trúc bình thường của gan dẫn đến các u cục xuất hiện bên trong gan và làm mất đi các chức năng vốn có của tế nào này.

Các loại xơ gan thường gặp là xơ gan tiềm tàng, xơ gan tiến triển, xơ gan còn bù tốt … Xơ gan có thể bị ở bất kỳ đối tượng nào từ phụ nữ, nam giới, người trung niên hay kể cả giới trẻ.

Với định nghĩa về xơ hóa gan là gì ở trên bạn cũng có thể thấy được mức độ nguy hiểm của căn bệnh này.

Các tế bào bên trong gan bị xơ hóa

Các tế bào bên trong gan bị xơ hóa (Nguồn: santenature.vn)

2. Các giai đoạn tiến triển của xơ gan

2.1. Giai đoạn 1

Ở giai đoạn này gan sẽ không có bất cứ dấu hiệu bị tổn thương nào. Nhưng bên trong gan đã bị tình trạng viêm nhiễm. Điều này sẽ làm cho gan đảo ngược quá trình và dẫn tới sự hình thành xơ hóa ở các tế bào gan. Thường trong giai đoạn này người bị xơ gan sẽ có dấu hiệu bị mệt mỏi cũng như mất năng lượng trong các hoạt động hằng ngày. Chính điều này đã làm cho nhiều người nhầm tưởng đang chỉ là những dấu hiệu bình thường, nên chủ quan không đi khám bệnh hay kiểm tra lại sức khỏe của mình.

Trong giai đoạn này bệnh sẽ không có nhiều dấu hiệu ra bên ngoài, tuy nhiên nếu phát hiện bệnh kịp thời thì có khả năng cứu chữa khỏi bệnh.

2.2. Giai đoạn 2

Ở giai đoạn này của bệnh xơ gan các áp lực tĩnh mạch cửa sẽ có dấu hiệu gia tăng dần. Các mô xơ hóa ở các tế bào gan sẽ xuất hiện một cách nhiều hơn nhiều hơn. Chính vì vậy nếu người bệnh phát hiện được bệnh trong giai đoạn này thì có thể loại bỏ nhanh chóng nguyên nhân gây bệnh thì mới tăng được cơ hội và tỷ lệ khỏi bệnh.

2.3. Giai đoạn 3

Trong giai đoạn này tế bào gan sẽ xuất hiện hiện tượng bị cổ trướng. Lượng dịch bên trong ổ bụng sẽ gia tăng rất nhanh, điều này báo hiệu rằng gan đã bị quá trình xơ hóa rất nhiều. Khi bước vào giai đoạn 3 này, tế bào gan sẽ không trở lại được bình thường như trước nữa, chính vì vậy phương pháp ghép gan là cách duy nhất để có thể chữa khỏi bệnh.

Những dấu hiệu chủ yếu trong giai đoạn này đó là tình trạng sụt cân, ăn không ngon, da vàng, nhợt nhạt cũng như bị thở nhanh hay viêm da. Lượng đường huyết tăng giảm bất thường trong gan cũng làm gia tăng tình trạng bị phù nề ở chân và mắt cá.

2.4. Giai đoạn 4

Trong giai đoạn này xơ hóa đã diễn ra ở toàn bộ lá gan. Lúc này người bệnh có xuất hiện có thể những biến chứng như là chảy máu đường ruột, tăng áp lực ở tĩnh mạch cửa hay bệnh não gan. Nếu không phát hiện được những dấu hiệu này thì phương pháp ghép gan cũng không còn tác dụng. Lúc này thời gian sống của bệnh nhân chỉ còn khoảng 12 tháng mà thôi.

Những dấu hiệu ở giai đoạn này là bụng bị sưng phù cổ trướng, bị rơi vào tình trạng giảm cân mất kiểm soát, da vàng, chán ăn, đau mỏi khắp toàn cơ thể. Khi đã bước vào giai đoạn này rồi thì cơ thể cũng có thể mắc những bệnh thông thường khác liên quan đến dạ dày và hệ tiêu hóa.

Bạn có nguy cơ bị ung thư gan khi bước vào xơ gan giai đoạn 4

Bạn có nguy cơ bị ung thư gan khi bước vào xơ gan giai đoạn 4 (Nguồn: santenature.vn)

3. Xơ gan có nguy hiểm không  

3.1. Tỷ lệ gây tử vong cao

Xơ gan là một trong những căn bệnh có tỷ lệ tử vong khá cao. Trong các giai đoạn phát triển của xơ gan thì các triệu chứng biểu hiện ra bên ngoài không rõ. Thường bệnh nhân chỉ phát hiện ra những giai đoạn cuối. Lúc này các phương pháp chữa bệnh đều bó tay và bệnh nhân phải đối mặt với việc tử vong và sống dưới 12 tháng. Chính vì điều này mà bệnh xơ gan là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm.

3.2. Các biến chứng thường gặp

Những biến chứng thường gặp của xơ gan là tình trạng xuất huyết dạ dày. Xơ gan sẽ làm cho việc các dòng máu đi qua gan bị cản trở, dẫn đến tính mạch trong dạ dày có nguy cơ bị vỡ và gây nên tình trạng xuất huyết bên trong dạ dày.

Gan có chức năng loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể, khi bị xơ gan chức năng này bị suy giảm, điều này sẽ làm cho cơ thể bị nhiễm trùng và viêm nhiễm khi cơ thể không được loại bỏ các chất độc hại này. Bệnh não gan hay ung thư gan cũng là những biến chứng nguy hiểm do quá trình xơ gan gây ra. Lúc này đây, bạn cần kiểm tra dấu hiệu bệnh ung thư gan và tìm ra cách điều trị mới. 

3.3. Nguy cơ tiến triển thành ung thư gan

Hiện nay 80% các ca bị ung thư gan đều bắt nguồn từ xơ gan, chính vì vậy bệnh có nguy cơ tiến triển thành ung thư gan. Tỷ lệ tử vong cũng khá cao cũng như gây ra nhiều biến chứng cực kỳ nguy hiểm khác.

Hãy bảo vệ hiệu quả gan của bạn trước khi bị bệnh

Hãy bảo vệ hiệu quả gan của bạn trước khi bị bệnh (Nguồn: amazonaws.com)

4. Nguyên nhân gây xơ gan

4.1. Virus viêm gan B và viêm gan C

Nguyên nhân hàng đầu dẫn đến quá trình xơ gan là do nhiễm phải virus viêm gan B và C. Hiện nay khoảng 20% người mắc các loại virus này dẫn tới tình trạng xơ gan này. Những loại virus này có thể lây trực tiếp qua đường tiếp xúc ăn uống chung, nước bọt, cũng như những người chưa tiêm phòng khi còn nhỏ. 

4.2. Nghiện rượu bia

Bia rượu là các chất cực kỳ có hại do hoạt động và sự phát triển của tế bào gan. Việc nghiện rượu thường xuyên sẽ làm cho các tế bào gan hoạt động một cách nhiều nhất, điều này sẽ làm gan bị tổn thương và hình thành nên các tế bào xơ gan. Đây là nguyên nhân chiếm tỷ lệ thứ 2 gây nên tình trạng xơ gan này. 

4.3. Nhiễm độc, ký sinh trùng từ thực phẩm 

Các loại ký sinh trùng hay chất độc hại trong thực phẩm cũng có khả năng ảnh hưởng và gây nên tình trạng xơ gan ở cơ thể con người.

4.3. Béo phì, tiểu đường

Một nguyên nhân khác cũng dẫn đến căn bệnh xơ gan đó chính là tình trạng béo phì và tiểu đường ở nhiều người trong xã hội hiện nay. 

4.4. Lối sống không khoa học (thức khuya, ăn uống không đúng giờ, ít thể thao …)

Với lối sống thiếu khoa học của nhiều người trong xã hội hiện đại ngày nay như thức quá khuya, ăn uống không đúng giờ cũng như hoạt động thể dục hay thể thao cũng có thể dẫn đến tình trạng xơ gan.

4.5. Các nguyên nhân gây nguy cơ cao xơ gan khác

Ngoài ra những ảnh hưởng về mặt tâm lý, tuổi tác quá cao, các bệnh di truyền hay bệnh lý và thuốc điều trị bệnh … cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng xơ gan phổ biến này.

Thức khuya không ngủ sớm cũng là một nguyên nhân của bệnh xơ gan

Thức khuya không ngủ sớm cũng là một nguyên nhân của bệnh xơ gan (nguồn: lifealth.com)

5. Triệu chứng xơ gan

5.1. Biểu hiện xơ gan mức độ nhẹ

Thông thường ở mức độ nhẹ tình trạng xơ gan sẽ không có nhiều triệu chứng rõ rệt. Người bệnh sẽ hay bị tình trạng mệt mỏi, mất năng lượng trong các hoạt động hằng ngày. 

5.2. Dấu hiệu xơ gan mức độ trung bình

Ở mức độ xơ gan trung bình thì người bệnh sẽ có những dấu hiệu như là chán ăn, cảm giác ăn không ngon miệng, buồn nôn, có dấu hiệu đau tức bụng. Bên cạnh đó người bệnh sẽ có dấu hiệu ngứa ở vùng chân hoặc tay, cơ thể luôn trong cảm giác mệt mỏi.

5.3. Triệu chứng của xơ gan giai đoạn nặng

Trong giai đoạn nặng người bệnh sẽ có dấu hiệu bị hay hạ ở vùng sườn phải, có dấu hiệu vàng da hay da bị nhợt nhạt, lúc này cũng xuất hiện tình trạng phù nề ở chân và vùng bụng. Bên cạnh đó người bệnh xơ gan cũng có các dấu hiệu chảy máu chân răng, hay chảy máu cam.

Cổ trường là biểu hiện của xơ gan giai đoạn nặng

Cổ trường là biểu hiện của xơ gan giai đoạn nặng (Nguồn: wikimedia.org)

6. Các xét nghiệm chẩn đoán xơ gan

6.1. Kiểm tra máu

Khi tìm hiểu về bệnh xơ gan thì bạn cũng nên biết về các xét nghiệm để có thể chẩn đoán được bệnh này. Đầu tiên bạn cần phải kiểm tra máu để bác sĩ có thể biết được gan của bạn đang gặp vấn đề gì.

6.2. Xét nghiệm hình ảnh

Thực hiện việc chụp hình CT hay siêu âm, scan ở vùng bụng để có thể nhận biết được các dấu hiệu của gan.

6.3. Sinh thiết gan

Bác sĩ cũng có thể chỉ định lấy các mô của gan để đem đi xét nghiệm rồi phân tích sinh thiết gan. Xét nghiệm này sẽ cho chẩn đoán có kết quả cao nhất.

Bác sĩ đang thực hiện các xét nghiệm xác định xơ gan

Bác sĩ đang thực hiện các xét nghiệm xác định xơ gan (nguồn: bacsigan.com)

7. Cách điều trị xơ gan

Xơ gan có phục hồi được không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Một trong những yếu tố then chốt nhất là việc phát hiện sớm được bệnh. Nếu người bệnh được chẩn đoán bệnh ở giai đoạn đầu thì khả năng phục hồi của gan khá cao. Tuy nhiên khi bước vào giai đoạn 2 hay 3 thì phải tiến hành phẫu thuật thay gan để tái tạo được chức năng của gan. Còn nếu đã bước vào giai đoạn cuối thì cơ hội phục hồi khá thấp và tỷ lệ tử vong khá cao.

7.1. Thuốc điều trị (Tây y, và đông y)

Phương pháp đầu tiên để có thể điều trị được xơ gan ở giai đoạn đầu là việc sử dụng các loại thuốc điều trị. Tùy vào loại xơ gan và tình trạng bệnh nên bạn có thể sử dụng phương pháp tây y hay đông y.

7.2. Ghép gan

Ghép gan sẽ được áp dụng khi người bệnh bước vào giai đoạn 2,3 hay 4.

Phẫu thuật ghép gan được áp dụng khi xơ gan ở giai đoạn 2 hay 3

Phẫu thuật ghép gan được áp dụng khi xơ gan ở giai đoạn 2 hay 3 (Nguồn: alobacsi.vn)

7.3. Dùng tế bào gốc

Đây là phương pháp điều trị xơ gan sử dụng công nghệ khoa học y khoa tiên tiến nhưng tốn rất nhiều chi phí.

7.4. Liệu pháp xung mạch tần số thấp

Xung mạch tần số thấp là liệu pháp sử dụng một dòng điện từ có tần số thấp, với tác dụng làm gia tăng mức độ thẩm thấu cũng như dung nạp thuốc trực tiếp vào bên trong cơ thể. Việc sử dụng liệu pháp này sẽ có tác dụng cục bộ tại một phần của lá gan, giúp gan có thể hồi phục được chức năng cũng như hạn chế tối đa được các tác dụng phụ của thuốc trong quá trình điều trị gan.

Thông thường phương pháp này sẽ được áp dụng tại những bệnh viện lớn với máy móc và trang thiết bị hiện đại được nhập khẩu từ nước ngoài về. 

Ngoài việc điều trị được bệnh xơ gan liệu pháp này còn có thể giúp gan được tái tạo và phục hồi chức năng, giải độc, mát gan và hỗ trợ lưu thông máu, tăng cường hệ miễn dịch. 

7.5. Giảm cân

Việc bạn giảm cân và tránh được căn bệnh béo phì cũng là một phương pháp hiệu quả để người bệnh bị xơ gan có thể điều trị và giúp bệnh có thể thuyên giảm được phần nào. Nếu bạn dung nạp ít đường, cũng như những thức ăn và độc tố cho cơ thể thì tế bào gan sẽ hoạt động với tần suất vừa phải và không gây ra tình trạng u xơ. Chính vì thế bạn cũng nên thường xuyên duy trì cho bản thân mình một cân nặng phù hợp nhất để đảm bảo sức khỏe được tốt hơn.

7.6. Thay đổi lối sống

Dù có nhiều cách chữa bệnh trên nhưng điều quan trọng nhất đối với bệnh nhân xơ gan là họ nên thay đổi lối sống hằng ngày của mình để đảm bảo sức khỏe được cải thiện tốt hơn. Hãy biết ăn uống một cách khoa học hơn, ăn ít chất béo, ít đường và chất đạm, bổ sung nhiều hoa quả và trái cây trong các bữa ăn hằng ngày. Tránh ra rượu bia và các chất kích thích cũng như thuốc lá sẽ giúp lá gan được hoạt động trong vùng an toàn hơn. Bên cạnh đó bạn cũng phải thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để rèn luyện sức khỏe được tốt hơn. 

Một điều quan trọng nữa đối với các bạn trẻ ngày nay là nên tránh thức khuya, đi ngủ thật sớm, cũng như bỏ thói quen thường xuyên dùng mạng xã hội, ăn quá nhiều thức ăn nhanh, ăn vặt, uống nhiều nước uống có đường … thì bạn mới có thể tránh được căn bệnh nguy hiểm này.

Nhờ sự tư vấn hỗ trợ đến từ các bác sĩ chuyên khoa

Nhờ sự tư vấn hỗ trợ đến từ các bác sĩ chuyên khoa (nguồn: media-ak.static)

8. Phòng bệnh xơ gan

8.1. Tiêm phòng viêm gan

Cách tốt nhất để phòng xơ gan đó chính là tiêm đầy đủ các loại vacxin viêm gan B, viêm gan C hay viêm gan siêu vi B ngay từ nhỏ. Tuy nhiên bạn cũng phải tiêm phòng một cách đầy đủ các liều theo chỉ định của bác sĩ, không nên bỏ tiêm bất kỳ mũi nào vì bạn cũng có thể nguy cơ bị virus này tấn công.

8.2. Tránh xa rượu bia, thuốc lá

Việc tránh xa các loại bia rượu hay thuốc lá cũng là một biện pháp cực kỳ hữu hiệu để bạn có thể phòng ngừa được xơ gan. Nếu trong gia đình bạn có người hút thuốc hãy khuyên họ nên bỏ thuốc để tránh ảnh hưởng cho cả gia đình. Khi đến nơi công cộng nếu có người hút thuốc bạn cũng nên nhắc nhở họ hay tránh xa vùng có khói thuốc. Bạn cũng nên tránh xa rượu bia vì đây là những loại thức uống cực kỳ gây hại cho gan. Mỗi người có người mời bạn nên biết từ chối và dừng đúng lúc để bảo vệ sức khỏe bạn được tốt hơn.

8.3. Khám sức khỏe tổng quát định kỳ

Bạn cần đảm bảo việc định kỳ khám tổng quát sức khỏe giúp tăng khả năng phát hiện bệnh ung thư gan ở giai đoạn sớm để có phương pháp điều trị bệnh một cách tốt nhất.

8.3. Vận động thể dục, lối sống lành mạnh

Bạn cũng nên có chế độ ăn uống, ngủ nghỉ và rèn luyện sức khỏe khoa học để có thể tránh xa được các nguy cơ mắc xơ gan. Theo đó, bạn cần sử dụng thực phẩm sạch, đảm bảo không nhiễm chất độc hại đồng thời tăng cường bổ sung thực phẩm bổ gan, thanh nhiệt, thải độc giúp cải thiện, nâng cao sức khỏe lá gan.

Thực ra căn bệnh xơ gan cũng dễ dàng đề phòng và giảm tỷ lệ mắc xuống khá thấp nên bạn biết cách và thực hiện theo. Chính vì vậy để bạn bè và người thân của bạn hiểu được mức độ nghiêm trọng của bệnh cũng như có những biện pháp phòng chống thì bạn nên chia sẻ những thông tin này đến với họ. Ngoài ra bạn cũng nên đăng ký khám sức khỏe tổng quát định kỳ hằng năm để có thể phát hiện bệnh sớm. Nếu thấy bản thân có dấu hiệu bất thường nghi ngờ bệnh lý về gan tốt nhất bạn hãy đến ngay tầm soát gan mật tại các địa chỉ có trang bị thiết bị hiện đại để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh. Bạn cũng có thể mua các gói khám sức khỏe này tại các website thương mại điện tử.com của những bệnh viện uy tín chất lượng và giá cả cực kỳ cạnh tranh. Hãy góp phần bảo vệ sức khỏe của bạn thân và gia đình bạn ngay hôm nay nhé.

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875