Bệnh xơ gan sống được bao lâu, tiên lượng tỷ lệ sống từng giai đoạn


Cũng như những bệnh nguy hiểm khác, khi phát hiện, người bệnh luôn thắc mắc xơ gan sống được bao lâu. Khoảng thời gian này tuy chỉ mang tính tiên lượng nhưng sẽ là cột mốc quan trọng để người bệnh và người thân chủ động hơn.

1. Xơ gan sống được bao lâu theo từng giai đoạn

Thời gian sống hay tỉ lệ sống khi nhiễm bệnh xơ gan sẽ được phân chia theo từng giai đoạn của bệnh. Tình trạng sức khoẻ tương ứng của người bệnh cũng ảnh hưởng đến tỉ số này. Ngoài ra tỉ số này còn có sự khác nhau không đồng đều mà bạn cần tham khảo và tìm hiểu kỹ càng. 

Tỉ lệ sống của người bị xơ gan sẽ được phân theo giai đoạn

Tỉ lệ sống của người bị xơ gan sẽ được phân theo giai đoạn (Nguồn: kiwi.com)

1.1. Xơ gan giai đoạn đầu

Ở giai đoạn đầu của bệnh xơ gan, thời gian sống của người bệnh được được xác định là có tỉ lệ khá cao. Nếu phát hiện sớm và kịp thời thì thời gian sống của người bệnh có thể lên đến 20 năm. Đây là khoảng thời gian dài mà bạn có thể an tâm về bệnh.  Ở giai đoạn này, gan chưa có những tổn thương nặng nề vì vậy việc điều trị bệnh hiệu quả có cơ hội nhiều hơn cho người bệnh. Ở giai đoạn này, bệnh nhân nên bổ sung thêm các loại thực phẩm mát gan giải độc cải thiện tình trạng sức khỏe của gan. 

1.2. Xơ gan giai đoạn giữa

Giai đoạn giữa được xác định là giai đoạn 2 và giai đoạn 3 của bệnh xơ gan. Những triệu chứng và tổn thương của bệnh rõ ràng hơn. Người bệnh sẽ phải đối diện với nhiều thay đổi trên cơ thể. Lúc này, tiên lượng sống của người bệnh được chẩn đoán là từ 7 – 10 năm. Trong khoảng thời gian này, người bệnh vẫn sẽ tiếp nhận các phương pháp điều trị nhằm kéo dài thêm thời gian sống cũng như giảm nhẹ những tổn thương do bệnh gây ra.

1.3. Xơ gan giai đoạn cuối

Tiên lượng bệnh nhân xơ gan ở giai đoạn cuối khá thấp. Thời gian sống chỉ có thể kéo dài thêm 1 -3 năm. Lúc này, bệnh đã đi vào những tổn thương xâm lấn nặng nề không chỉ ở gan mà còn lây lan sang những vùng cơ thể xung quanh. 

Đặc biệt, hiện tượng xơ hoá đã xảy ra ở toàn bộ gan. Những triệu chứng của bệnh nặng hơn. Tuy nhiên, ở giai đoạn này,  tình trạng sức khoẻ, mức độ ảnh hưởng của bệnh cùng chế độ dinh dưỡng sinh hoạt và phương pháp điều trị vẫn có khả năng tác động vào tiên lượng sống của người bệnh.

Hình ảnh gan khi đã bị xơ

Hình ảnh gan khi đã bị xơ (Nguồn: hurriyyet.org)

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sống của bệnh nhân xơ gan

Kéo dài thời gian sống của bệnh nhân xơ gan là điều mà  bác sĩ, bệnh nhân cùng người thân của người bệnh mong muốn. Vì vậy, bạn đừng bỏ qua những yếu tố có sức ảnh hưởng và tác động hiệu quả đến thời gian sống của người bệnh.

2.1. Xơ gan được phát hiện ở giai đoạn nào?

Việc xác định giai đoạn bệnh có ý nghĩa quan trọng trong việc kéo dài tỉ lệ sống cho người bệnh. Để làm được điều này bạn cần chủ động thăm khám sức khỏe tổng quát định kỳ để có thể phát hiện bệnh càng sớm càng tốt. Khoa học đã khẳng định ở giai đoạn tiền và giai đoạn đầu của bệnh, bệnh xơ gan có thể kiểm soát và điều trị phục hồi nhanh chóng.

2.2. Ảnh hưởng từ các bệnh lý khác

Một số bệnh lý nếu có khi phát hiện bệnh xơ gan cũng góp thêm những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sống của người bệnh. Vì vậy, bạn cần theo dõi đồng thời kiểm tra sức khoẻ để phát hiện tình trạng thực tế của bệnh. Những biến chứng từ những bệnh lý khác có thể khiến bệnh xơ gan tiến triển nhanh hơn mức bình thường.

2.3. Khả năng đáp ứng điều trị của bệnh nhân

Không phải bệnh nhân nào cũng phù hợp với các phác đồ điều trị bệnh xơ gan. Do đó, khả năng đáp ứng điều trị bệnh sẽ giúp kéo dài hơn thời gian sống của bệnh nhân xơ gan. Bạn cần theo dõi yếu tố này để hiểu rõ hơn vấn đề xơ gan sống được bao lâu cho người bệnh.

2.4. Tuân thủ phác đồ điều trị

Một trong những nguyên tắc quan trọng để đảm bảo việc điều trị bệnh xơ gan hiệu quả là tuân thủ phác đồ điều trị mà bác sĩ đã tư vấn. Hỗ trợ đồng kết hợp với bác sĩ như tuân thủ các phác đồ điều trị, thời gian dùng thuốc, liều lượng dùng thuốc, cùng các căn dặn kèm theo khi điều trị bệnh sẽ góp phần cải thiện tăng hoặc duy trì thời gian sống cho người bệnh.

2.5. Cách chăm sóc bệnh nhân

Khuyến cáo từ cách chăm sóc bệnh nhân cũng mang lại những ảnh hưởng tích cực với thời gian sống cho người bệnh. Chăm sóc bệnh nhân xơ gan cần lưu ý: chế độ dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt nghỉ ngơi, đảm bảo nguồn thực phẩm tươi ngon, an toàn, sạch khuẩn, không nhiễm độc,… Bên cạnh đó, yếu tố tinh thần lạc quan yêu đời cũng góp phần cải thiện thời gian sống cho người bị bệnh xơ gan.

Tuân thủ điều trị bệnh theo hướng dẫn của bác sĩ

Tuân thủ điều trị bệnh theo hướng dẫn của bác sĩ (Nguồn: image-us.eva.vn)

3. Làm sao để xác định sớm chính xác xơ gan

Xác định sớm bệnh xơ gan có nghĩa quan trọng trong việc điều trị phục hồi gan hiệu quả. Có nhiều cách để xác định sớm và chính xác bệnh về gan mà bạn cần để ý trong sinh hoạt hàng ngày:

3.1. Chú ý các triệu chứng

Triệu chứng bệnh xơ gan khá rõ ràng và hoàn toàn có thể quan sát theo dõi trong sinh hoạt hàng ngày. Những triệu chứng liên quan đến bệnh mà bạn cần để ý là: có thể có dấu hiệu mệt mỏi chán chường, không có cảm giác muốn ăn và ăn ngon miệng như bình thường, luôn cảm thấy buồn nôn khó chịu nơi cuống họng. 

Triệu chứng vàng da, ngứa trên da ở một hay nhiều vùng da là một trong những triệu chứng quan trọng của bệnh xơ gan. Da của người bệnh còn có thay đổi như mạch nổi lên như mạng nhện, lòng bàn tay chuyển sang son hồng, móng tay chuyển sang màu trắng, … Một số người bệnh còn có triệu chứng chảy máu, dễ bầm tím, vùng chân bụng có hiện tượng sưng khó chịu.

3.2. Phát hiện qua các nguyên nhân

Bạn cũng có thể phát hiện bệnh nhanh chóng thông quan những nguyên nhân chủ yếu như: người có thói quen uống nhiều rượu bia, người béo phì thừa cân, người đã mắc bệnh gan mạn tính trước đó, … 

3.3. Qua các xét nghiệm

Thông qua phương pháp xét nghiệm và sàng lọc bạn hoàn toàn có thể phát hiện bệnh sớm. Với mức chi phí hợp lý mà ý nghĩa mang lại vô cùng thiết thực nên bạn nên thực hiện kiểm tra sức khỏe gan mật toàn diện chuyên sâu tại bệnh viện uy tín và thường xuyên.

Thăm khám và điều trị chuyên sâu gan mật tại bệnh viện uy tín là cách tốt nhất

Thăm khám và điều trị chuyên sâu gan mật tại bệnh viện uy tín là cách tốt nhất (Nguồn: phunuvietnam.vn)

4. Cần làm gì để điều trị xơ gan được hiệu quả   

Người bệnh cần có sự phối hợp với y bác sĩ để điều trị xơ gan được hiệu quả.

4.1. Phát hiện xơ gan ở giai đoạn sớm

Chủ động thăm khám và kiểm soát sức khỏe bằng cách theo dõi những thay đổi hàng ngày để có thể phát hiện sớm xơ gan ở giai đoạn tiền và đầu của bệnh. Bởi ở giai đoạn này khả năng điều trị và phục hồi được đánh giá cao.

4.2. Tuân thủ phác đồ điều trị theo từng giai đoạn

Ở mỗi giai đoạn bệnh xơ gan sẽ có phác đồ điều trị khác nhau. Do đó, bạn cần đảm bảo việc điều trị bệnh theo đúng phác đồ mà bác sĩ đã kê. Điều này sẽ giúp điều trị bệnh hiệu quả cho người bệnh.

4.3. Chăm sóc đúng cách

Cũng như những căn bệnh khác, việc đảm bảo chăm sóc đúng cách hàng ngày cho người bệnh cũng góp phần tăng hiệu quả điều trị xơ gan. Những lưu ý quan trọng trong chăm sóc bệnh nhân xơ gan bao gồm: đảm bảo dinh dưỡng hàng ngày, ưu tiên sử dụng thực phẩm giúp việc điều trị xơ gan hiệu quả, đảm bảo lối sống sinh hoạt lành mạnh, giữ vững tinh thần lạc quan tin tưởng vào việc điều trị bệnh.

Yêu cầu tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa về cách ăn uống, lối sống trong thời gian điều trị

Yêu cầu tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa về cách ăn uống, lối sống trong thời gian điều trị (Nguồn: gorodvitebsk.by)

4.4. Thay đổi lối sống

Chủ động thay đổi và rèn luyện lối sống lành mạnh cũng góp phần nâng cao hiệu quả điều trị bệnh xơ gan mà người bệnh đang phải đối diện. Những thói quen tốt như: không uống nhiều rượu bia, không thức khuya, tập luyện thể dục thể thao,… 

4.5. Tinh thần lạc quan

Yếu tố tinh thần luôn có những ảnh hưởng tốt cho người bệnh trong việc điều trị cũng như phục hồi sức khỏe cho người bệnh. Vì vậy, không những bản thân người bệnh tự động viên mình mà người thân cũng nên có những tác động tích cực để người bệnh tập trung điều trị bệnh hiệu quả.

Thay đổi lối sống, tinh thần lạc quan sẽ làm kết quả điều trị bệnh xơ gan tốt hơn

Thay đổi lối sống, tinh thần lạc quan sẽ làm kết quả điều trị bệnh xơ gan tốt hơn (Nguồn: snfamilydental.com)

Đừng quên chủ động tầm soát gan tại đơn vị y tế uy tín nói riêng và các bệnh khác nói chung thông qua việc thăm khám sức khỏe định kỳ. Bạn có thể tham khảo những gói khám sức khỏe định kỳ, sức khỏe tổng quát từ websiteKinh Nghiệm AZ.com với đa dang gói khám từ bệnh viện uy tín

Vấn đề xơ gan sống được bao lâu đã được làm rõ trong bài viết để bạn, người thân và người bạn chủ động hơn trong việc chăm sóc và điều trị bệnh hiệu quả.

Default image
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875