Bị cận không đeo kính có bị nhược thị không, làm sao để không tăng độ


Cận thị là bệnh về mắt khá phổ biến hiện nay và giải pháp tối ưu là nên đeo kính thuốc hoặc mổ mắt. Tuy nhiên, một số người cận nhẹ và không thích đeo kính vì sợ mắt bị dại, xấu và thiếu tự nhiên. Vậy thật sự bị cận không đeo kính có bị nhược thị không?

1. Bị cận không đeo kính có bị nhược thị không?

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến nhược thị mà bạn luôn băn khoăn, một trong những điều đó là thắc mắc, vậy liệu bị cận không đeo kính có bị nhược thị không? Nhược thị là gì và có thể điều trị hay không? 

Bệnh nhược thị là gì và nguyên nhân do đâu

Bệnh nhược thị là gì và nguyên nhân do đâu (Nguồn: media.suckhoedoisong.vn)

1.1. Nhược thị là gì?

Là tình trạng các tác nhân gây cản trở khả năng nhìn rõ của mắt, có thể bị ở một hoặc cả hai mắt, dẫn đến không thể nhìn rõ các vật khiến thị lực giảm nghiêm trọng và không thể điều trị bằng kính thuốc, có khả năng mù vĩnh viễn, không thể phục hồi. 

Các nguyên nhân chính gây nên bệnh nhược thị gồm lé mắt, do bất đồng khúc xạ và các bệnh bẩm sinh về mắt,… Bạn có thể để ý dấu hiệu của nhược thị là khi một bên mắt nhìn mờ hơn mắt còn lại. Việc giảm sút thị lực diễn ra khá nhanh và khó có thể kiểm soát được. 

Ngoài ra khi bạn cảm thấy khó tập trung vào một vật cố định, hình ảnh thu về bị mờ, cảm giác nhức đầu và khó chịu nếu phải nhìn trong một thời gian dài. Song, bệnh nhược thị đều có thể được chẩn đoán và khắc phục nếu được khám và chữa trị sớm, tránh các hệ quả về mắt không mong muốn.

1.2. Tác hại khi bị cận thị nhưng không đeo kính, điều trị

Khi muốn nhìn rõ mà không đeo kính, người cận thị phải tiến sát vật, mắt điều tiết nhiều khiến độ cận tăng nhanh, dẫn đến cận lệch nhiều hơn gây nên vấn đề nhược thị. Vậy bị cận thị không đeo kính có sao không và cận 1 mắt có nên đeo kính? Đây là câu hỏi được hỏi đầu tiên khi bệnh nhân được chẩn đoán bệnh. 

Một vài lý do nêu ra là sợ đeo kính nhiều sẽ bị dại mắt và thiếu tự nhiên. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng, kính thuốc được bác sĩ cung cấp, là loại kính có khả năng kìm hãm sự phát triển của nhược thị, giúp mắt điều tiết bình thường và giảm tối đa các tác nhân gây hại cho võng mạc. 

Việc không đeo kính hoặc điều trị tật khúc xạ sẽ khiến độ tăng nhanh do mắt điều tiết quá nhiều, khả năng cao dẫn đến bị lệch độ hai mắt, và phần mắt cận nặng hơn có thể đã bị nhược thị. Ngoài việc phải đeo kính khi bị cận, bạn cũng nên tập các bài tập giảm cận tại nhà để cải thiện sức khỏe cho mắt nhé!

Không đeo kính khi bị cận là rất nguy hiểm sẽ khiến độ tăng nhanh

Không đeo kính khi bị cận là rất nguy hiểm sẽ khiến độ tăng nhanh (Nguồn: family-optical.ca)

2. Cận thị có nên đeo kính thường xuyên

Cận thị phải đeo kính thuốc là điều hiển nhiên, tuy nhiên liệu cận thị có nên đeo kính thường xuyên không thì vẫn luôn là thắc mắc của khá nhiều người. Theo các bệnh viện mắt, đối với người bị cận dưới 0.75 không cần phải đeo kính thường xuyên. Ở ngưỡng từ 1 đến 2 độ thì nên đeo kính khi phải nhìn vật ở xa để hạn chế điều tiết ở mắt và bắt buộc đeo kính khi cận từ 2 độ trở lên. 

Trong trường hợp phải hoạt động mắt nhiều, nên nghỉ ngơi và thư giãn mắt, giảm việc tăng độ không kiểm soát ở mắt dẫn đến nhược thị. Vậy, bạn phải đeo kính khi cần hoạt động về mắt, đặc biệt khi nhìn vật ở cự ly xa, không nên đeo quá nhiều, khiến bạn phải phụ thuộc vào kính. Ngược lại, khi bạn không sử dụng kính khi cận, nhãn cầu sẽ phồng lên do mắt điều tiết quá độ, gây tổn thương cho mắt.

3. Làm sao để trẻ em cận thị không bị tăng độ

3.1. Cho trẻ đeo kính đúng cách

Không được sử dụng chung kính cận với người khác, vì mỗi kính sẽ có độ cận khác nhau, mắt trẻ sẽ phải điều tiết nhiều hơn khiến độ cận tăng nhanh. Để bảo vệ mắt cho con, không nên cho trẻ đeo kính cả ngày, không lệ thuộc vào mắt kính. 

Trẻ chỉ nên đeo kính khi học hoặc xem tivi, máy tính. Hạn chế việc không đeo kính và nhìn vật ở xa để tránh việc mắt điều tiết quá nhiều. Cha mẹ cần lựa chọn cho con mắt và gọng kính cận có chất lượng tốt, phù hợp cho trẻ, đúng độ theo chỉ định của bác sĩ. 

3.2. Bổ sung đầy đủ Vitamin bổ mắt cho trẻ

Trong thực đơn hàng ngày của gia đình nên có các loại thực phẩm, món ăn có lợi cho mắt, giàu caroten, crom, canxi và vitamin A. Ngoài ra hãy giảm các thực phẩm, gia vị không tốt cho mắt và thường xuyên ăn các loại rau, củ giúp mắt khỏe mạnh và không bị tăng độ. 

Sử dụng thêm các loại vitamin có lợi, đặc biệt là dầu cá và omega, vitamin A cung cấp dưỡng chất tốt cho mắt. Nếu có sở thích ăn vặt, thay vì các loại bim bim, tại sao bạn không thử nhấm nháp hạt hướng dương, đây được xem là nguồn cung cấp Vitamin E và kẽm, bảo vệ sức khỏe cho mắt. 

Tăng cường các thực phẩm giàu Vitamin A

Tăng cường các thực phẩm giàu Vitamin A (Nguồn: lifealth.com)

3.3. Không cho trẻ đọc sách, học tập ở nơi thiếu ánh sáng

Ánh sáng có vai trò rất quan trọng giúp giữ cho mắt không bị điều tiết quá nhiều. Tuy nhiên, việc nhiều ánh sáng quá hoặc quá tối sẽ vẫn gây hại cho trẻ, khiến cận thị và độ tăng nhanh. Do đó, cần sắp xếp nơi đọc sách, học tập cho trẻ đúng, sử dụng đèn học cho ánh sáng dịu nhẹ, an toàn cho mắt. 

Trẻ nên được ngồi học tại bàn có kích thước, khoảng cách giữa mắt trẻ và bàn phù hợp, tránh tính trạng nằm học, cúi sát mắt gây cản trở ánh sáng đến mắt cũng như các tác nhân gây cong vẹo cột sống.

Sử dụng đèn bàn với ánh sáng phù hợp để bảo vệ mắt

Sử dụng đèn bàn với ánh sáng phù hợp để bảo vệ mắt (Nguồn: baomoi.com)

3.4. Hạn chế cho trẻ xem tivi, sử dụng smartphone, máy tính

Giải trí sau giờ học là điều cha mẹ cần làm cho con trẻ, tuy nhiên việc cho trẻ xem tivi, sử dụng điện thoại hay máy tính quá mức sẽ dẫn đến tình trạng mắt bị mỏi và tăng độ cận. Vì vậy, cần sắp xếp thời gian cho các hoạt động này một cách phù hợp, kéo dài từ 15 đến 30 phút hoặc cùng trẻ chơi các trò chơi gia đình, giúp vận động trí não và không phụ thuộc vào các thiết bị điện tử. Bạn cũng có thể bật các chế độ màn hình bảo vệ mắt, tuyệt đối không cho trẻ sử dụng các thiết bị điện tử trước khi ngủ hoặc trong điều kiện ánh sáng yếu.

3.5. Thư giãn mắt sau khi đọc sách, học bài

Khi mắt trẻ chịu cường độ và áp lực hoạt động nhiều, sẽ xảy ra tình trạng mỏi và khô mắt, gây nguy cơ nhược thị cao. Bạn nên cho trẻ nghỉ ngơi sau 40 đến 60 phút học tập. Dùng một chiếc khăn ấm ủ lên mắt để thư giãn, sau đó chuyển sang khăn lạnh để mắt nghỉ ngơi. 

Hoặc đơn giản hơn, hãy xoa hai lòng bàn tay và đặt lên mắt, dùng các ngón tay để mát xa nhẹ, giúp máu được tuần hoàn tốt hơn. Phụ huynh khuyến khích trẻ sử dụng 3 cách chữa cận thị nhanh mà tự nhiên để thư giãn và giảm cận cho mắt. Trẻ nên được ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày để mắt được nghỉ ngơi, tham gia các hoạt động ngoài trời vì một số tia trong luồng sáng mặt trời (lúc sáng sớm và cuối giờ chiều) có khả năng kích thích hoạt động tích cực tế bào trong mắt. 

Việc thư giãn, mát xa cho mắt thường xuyên sẽ giúp mắt trẻ không bị mỏi, không bị sụp mí, kích thích các tế bào mắt tái tạo và hoạt động tốt, đặc biệt giảm được tình trạng mắt bị dại khi đeo kính.

Chăm sóc thư giãn mắt sau những giờ làm việc học hành mệt mỏi

Chăm sóc thư giãn mắt sau những giờ làm việc học hành mệt mỏi (Nguồn: dep365.com)

3.6. Dùng phương pháp chữa cận bằng kính Ortho-K

Khi cảm thấy mắt có dấu hiệu bất thường, không thể nhìn rõ, thường xuyên mỏi và khô mắt, hãy nhanh chóng đến khám tại các bệnh viện uy tín để xác định rõ vấn đề. Ngoài việc phải đeo kính thuốc gây mất thẩm mỹ và bất tiện, theo một số đánh giá về phương pháp chữa cận bằng kính Ortho-K được xem là giải pháp ưu tiên dành cho bạn với giá rẻ hơn so với các phương pháp điều trị phẫu thuật mắt. 

Kính Ortho-K là một loại kính tương tự như kính áp tròng, thời gian có thể đeo là từ 7 đến 9 tiếng vào lúc ngủ. Kính có khả năng tạo hình cho giác mạc và giảm cận, phù hợp cho độ cận dưới 10 độ và kèm theo loạn nhẹ, trẻ dưới 18 tuổi và trẻ đang tăng độ cận.

Phương pháp điều trị không phẫu thuật Ortho-K

Phương pháp điều trị không phẫu thuật Ortho-K (Nguồn: google.com)

Việc điều trị sẽ không qua phẫu thuật, thay vào đó là sử dụng kính tiếp xúc cứng và tạo hình giác mạc. Khi tham gia điều trị, bạn sẽ được khám tổng quát để xác định độ cận và tư vấn chuyên sâu. Bạn chỉ cần đeo kính vào ban đêm lúc ngủ, mắt sẽ có thị lực tốt vào ban ngày mà không cần trợ thị khác. Hiệu quả điều trị sẽ nhận thấy sau một vài ngày hoặc một tháng khi đeo kính vì còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người, mức độ giảm cận cũng sẽ khác nhau. 

Một số điểm cần lưu ý như luôn đeo kính theo đúng chỉ định của bác sĩ, không lạm dụng kính, tái khám định kỳ và vệ sinh đúng cách sau mỗi lần sử dụng. Vì đây là phương pháp sử dụng kính để tạo hình giác mạc tạm thời, không phẫu thuật nên cần thay kính từ sau khi sử dụng từ 1 đến 2 năm. Sau một thời gian điều trị, tật khúc xạ sẽ được cải thiện rõ rệt, nên thời gian đeo kính sẽ thưa dần, bạn có thể đeo cách ngày hoặc vài ngày mới phải đeo kính lại một lần.

Bảo vệ đôi mắt trẻ và cho cả gia đình bạn

Bảo vệ đôi mắt trẻ và cho cả gia đình bạn (Nguồn: magicvalleyortho.com)

Hy vọng thông qua bài viết, bạn đã có đáp án cho câu hỏi bị cận không đeo kính có bị nhược thị không. Khám và điều trị tật cận thị đúng cách sẽ giúp tích cực cho hoạt động sinh hoạt của bạn, tránh các vấn đề về mắt phát sinh. Hiện tại, liệu pháp điều trị này đã có mặt tại Vinmec. 

Đăng ký ngay gói khám và điều trị tật cận thị Ortho-K không cần phẫu thuật tại các website thương mại điện tử, để được khám, tư vấn chuyên sâu và điều trị, giảm tối đa nguy cơ bị nhược thị dẫn đến mù lòa. Gói điều trị hiện đang có chương trình ưu đãi giá hấp dẫn dành riêng cho bạn. 

Ngoài ra hãy bảo vệ cho đôi mắt của mình và gia đình bằng cách bổ sung các vitamin cung cấp dưỡng chất cho mắt, đảm bảo sức khoẻ và tránh tối đa các nguy cơ được nêu trong bài viết có khả năng dẫn đến nhược thị ở mắt nhé.

Default image
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875