Các cách đuổi và diệt muỗi phòng tránh dịch sốt xuất huyết


Vào mùa hè và mùa mưa hàng năm là dịp mà muỗi phát triển rất mạnh. Do muỗi là loại côn trùng gây hại nguy hiểm vì vậy cần tích cực sử dụng các cách đuổi muỗi và cách diệt muỗi hiệu quả để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

Muỗi là loài côn trùng quá sức nguy hiểm, là vật trung gian lây truyền hàng loạt những căn bệnh nguy hiểm với tỷ lệ tử vong cao như phù voi, sốt rét, sốt xuất huyết… Đặc biệt là đối với điều kiện khí hậu nhiệt đới như Việt Nam chúng ta thì càng tạo điều kiện tốt cho muỗi sinh sôi nảy nở và cứ vào mỗi dịp mùa hè, trời mưa lại càng tối ưu để muỗi phát triển, góp phần gây ra những dịch bệnh sốt xuất huyết gây nguy hiểm tới tính mạng con người. Có nhiều phương pháp để phòng chống muỗi như diệt lăng quăng, phun thuốc… nhưng ngoài ra còn có những cách tự nhiên, đơn giản mà vẫn xua đuổi và thậm chí là tiêu diệt muỗi một cách hiệu quả.

1. Cách ngăn ngừa muỗi bằng hương liệu tự nhiên

– Sả: tinh dầu sả hoặc tinh dầu bạch đàn xanh pha loãng với nước để phun. Trồng cây sả, cây hương nhu trắng, cây mần tưới ở những chỗ ẩm ướt như quanh vườn, cạnh bể nước.

– Đốt vỏ quýt: nếu ta đem vỏ quýt khô vào trong phòng để đốt, những mùi khó chịu trong phòng không những bay hết mà ruồi muỗi cũng hết luôn.

– Bồ kết phơi khô, cây hương nhu, cây gỗ thơm, vỏ bưởi, bã mía… đốt tạo khói trong nhà. Lưu ý chỉ đốt với số lượng vừa phải để tạo ra một làn khói thoang thoảng trong nhà, tránh bị ngạt. Có thể đốt vào thời điểm buổi chiều tối hoặc trước khi đi ngủ. Nhà sẽ có mùi thơm của tự nhiên, đồng thời ruồi, muỗi, gián, kiến cũng như các loại côn trùng sẽ không có chỗ ẩn náu và buộc phải bay ra khỏi nhà.

– Bưởi, lá náng hoa trắng, bèo cái, cây ngải hoa vàng hoặc thanh cao phơi khô, đốt lấy khói hun cũng có tác dụng xua đuổi muỗi tốt.

– Tinh dầu thiên nhiên rất có tác dụng ngăn ngừa một cách hiệu quả với các loại muỗi, rệp, ruồi, bọ… NCB Michigan đã thử nghiệm một hỗn hợp các loại tinh dầu vào mùa muỗi để tìm hiểu phản ứng của chúng với côn trùng. Điều đáng ngạc nhiên đã xảy ra, tinh dầu thiên nhiên có tác dụng ngăn ngừa một cách hiệu quả các loại muỗi, rệp, ruồi, bọ…

Ngoài ra, hầu hết các loại rau thơm, quế, bạc hà, hương thảo đều có tinh dầu và một số tố chất đặc biệt có thể trở thành những vị thuốc quý, dân dã dễ kiếm. Và tinh dầu của chúng còn được sử dụng như các loại thuốc tiêu diệt côn trùng thân thiện với môi trường xung quanh, đặc biệt cây hương thảo được xem là một loại thảo dược có nhiều công dụng hấp dẫn và đầy công hiệu với sức khỏe nhất là trong việc giúp xua đuổi và phòng chống muỗi. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lấy lá hương thảo và đun trực tiếp nó trong nồi nước để xua đuổi muỗi cho cả gia đình.

2. Các cách đuổi muỗi đơn giản, dễ thực hiện

– Vẩy một ít nước hoa hoặc đặt một bát tỏi đã nghiền nát vào nơi muỗi thường bay đến. Mùi nước hoa và vị cay của tỏi làm muỗi rất “ngại”.

– Đặt trong nhà một bồn hoa dạ lan hoặc bạc hà.

– Ở nơi nhiều muỗi, bạn có thể đặt một hộp dầu con hổ hoặc chai dầu gió, muỗi ngửi thấy sẽ bay đi chỗ khác.

– Mặc quần áo trắng hoặc nhạt màu. Loại quần áo này có tính phản quang mạnh, có tác dụng đuổi muỗi.

– Ăn tỏi sống hoặc uống vitamin nhóm B, một lúc sau cơ thể bài tiết mồ hôi sẽ mang theo một loại mùi khiến muỗi không dám đến gần. Ăn tỏi vừa tăng cường hệ thống miễn dịch vừa có tác dụng đuổi muỗi.

– Lấy bã chè đã phơi khô, sau đó cho vào một cốc sành và đốt ở trong phòng.

– Cho nước đường vào chai rượu hoặc chai bia rồi đặt dưới gầm bàn hoặc góc tường nơi nhiều muỗi “cư trú”. Muỗi thấy mùi rượu ngọt sẽ chui vào trong chai, bị dính nước đường hoặc bia mà chết.

– Dùng rèm che cửa sổ để hạn chế muỗi bay vào nhà.

3. Các cách tự nhiên khác

– Hạn chế ra ngoài vào những lúc chạng vạng hoặc bình minh. Chập tối hoặc rạng sáng là những khoảng thời gian đỉnh điểm mà nhiều loài muỗi muốn săn mồi. Do đó, nên hạn chế ra ngoài vào những khoảng thời gian này hoặc cần phải có biện pháp bảo hộ thích hợp nếu cần phải ra ngoài.

– Tránh xa ao hồ hoặc các vũng nước mưa tù đọng vì đây chính là nơi sinh sôi nảy nở của muỗi. Đồng thời, các chuyên gia luôn khuyến cáo rằng phải thường xuyên vệ sinh các vật chứa nước quanh nhà, đổ bỏ những vật dụng ứ đọng nước mưa… nhằm hạn chế tối đa nơi muỗi đẻ trứng.

– Long não từ lâu đã được dùng như một cách tự nhiên để đuổi muỗi. Nó được chiết xuất từ một loại cây và sau khi sản xuất, long não được xem như loại hóa chất có khả năng đuổi muỗi với tác dụng dài lâu nhất.

Nên lựa chọn và sử dụng các đồ gia dụng có độ sáng bóng hay giảm độ ẩm trong không khí, đặc biệt vào mùa mưa nên điều chỉnh độ ẩm trong không khí trong phòng khoảng 50% là lý tưởng nhất, bởi vì muỗi rất thích những nơi ẩm ướt và bóng tối.

Lợi dụng tính hướng sáng của muỗi, khi trời sắp tối nên tắt hết các thiết bị đèn điện, khi bên ngoài phòng có ánh sáng nên mở cửa sổ để muỗi bay ra ngoài hướng về nơi có ánh sáng, trong phòng chỉ cần sử dụng hương diệt muỗi hoặc thuốc diệt muỗi. Khi về đêm cũng chính là lúc muỗi hoạt động mạnh, thường bay ù ù bên tai. Các loại muỗi này thường sinh sản trong các ao tù cạnh nhà, khi mặt trời vừa xuống thì tập hợp thành đàn bay vào nhà, lúc này nên đóng kín các cửa để hạn chế sự xâm nhập của muỗi.

Hãy lưu ý việc đuổi muỗi ra khỏi nhà và tránh xa các thành viên trong gia đình để bảo vệ sức khỏe cho mọi người nhé.

Default image
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6874