Các giải pháp đối phó với nạn ăn cắp xe máy


Hiện nay, nạn trộm cắp xe máy xảy ra ngày càng nhiều với mức độ ngày càng tinh vi. Chỉ một chút sơ sẩy, chiếc xe của bạn có thể bị trộm, thậm chí là cướp. Để khắc phục tình trạng này, trước hết, tự bạn phải biết cách bảo vệ an toàn cho chiếc xe của mình.

Dưới đây là một số biện pháp đề phòng:

Để xe ở nơi an toàn

Khi đi shopping, ăn uống vỉa hè… hãy chú ý để xe ở khu vực bạn có thể quan sát, có camera theo dõi. Sẽ tốt hơn hết là gửi ở bãi xe có bảo vệ, các khu vực có an ninh đảm bảo như tầng hầm các tòa nhà, trung tâm thương mại… Và khi bước chân xuống xe, không quên khóa cổ, khóa càng xe thật cẩn thận.

Khóa cổ cẩn thận

Hầu hết các loại xe máy đều được trang bị khóa cổ. Dù việc phá khóa cổ không phải khó nhưng cũng tạo ra trở ngại với kẻ gian. Nhưng hãy hình thành thói quen, bước xuống xe là khóa cổ và đóng nắp khóa ngay lập tức.

Khóa cổ cẩn thận trước khi xuống xe

Trang bị nhiều lớp khóa

Bên cạnh việc khóa cổ xe, khóa thêm khóa đĩa, khóa càng… không bao giờ là thừa. Mặc dù các loại khóa đều có thể bị những tên trộm chuyên nghiệp bẻ nhanh gọn nhưng dù sao nếu bạn khóa xe cẩn thận thì chúng sẽ mất nhiều thời gian hơn để trộm xe. Bạn sẽ có thêm thời gian để phát hiện và ngăn chặn kịp thời. Ngoài ra, áp dụng thêm những phương pháp khác, cơ hội bảo vệ xe sẽ tăng cao. Bạn có thể tham khảo xem các loại khóa chống trộm xe tại đây.

Sử dụng khóa điện

Đây là phương thức chống trộm bằng cách can thiệp vào hệ thống cung cấp điện của xe (bộ đề, ắc quy…), làm cho xe không thể khởi động được. Một trong những loại phổ biến đó là RFID và bộ khóa kèm thiết bị định vị GPS.
RFID cũng là một giải pháp chống trộm khá hay, có cả giải pháp từ một vài nhà sản xuất Việt Nam. Phương pháp này cũng tương tự công tắc phụ nhưng nó an toàn hơn và cũng phiền phức hơn, xét về một mặt nào đó. Khi trang bị khóa RFID, bạn sẽ được cung cấp một thiết bị nhỏ gắn vào chìa khóa xe, khi ta chạm thiết bị đó và khóa RFID thì lúc này mới đề xe được. Thiết bị RFID có thể giấu ở bất cứ vị trí nào trong xe, kể cả khi trộm biết vị trí chip RFID nhưng không có thiết bị phát gắn vào chìa khóa của chúng ta thì cũng không mở khóa được. Phương thức RFID khá tiết kiệm pin, bạn có thể để xe vài tháng không xài nhưng vẫn không làm kiệt ắc quy.

Một vài thiết bị RFID có phạm vi thu phát sóng khá nhỏ, khoảng vài cm trong khi một số thiết bị lại vào khoảng 10m. Lưu ý rằng khoảng cách lớn hơn không có nghĩa là xịn hơn. Các thiết bị khoảng cách lớn có thể bị nhiễu sóng khi bạn dừng xe ở những khu vực trạm phát tín hiệu mạnh (cột phát sóng di động, đài truyền hình…). Với các thiết bị có phạm vi thu phát sóng nhỏ, bạn phải chạm nó vào xe thì ta mới có thể đề xe, thỉnh thoảng gặp trường hợp không nhạy thì bạn sẽ phải mất khá nhiều thời gian thử mới có thể đề máy.

Còn những thiết bị có tầm phát sóng dài thì sao? Lấy ví dụ tầm phát sóng 10m thì khi bạn đeo khóa và đứng cách xe 10m, xe sẽ tự khóa máy kể cả khi nó đang nổ máy (chống cướp) và tự đề máy khi chúng ta bước vào phạm vi 10m trở lại. Dù vậy, do giới hạn về năng lượng (không thể quét liện tục, phải theo chu kỳ) mà độ trễ của hành động tắt/mở máy khá lâu, bạn vẫn có thể mất xe như thường!

Khóa chống trộm xe máy Smartbike sử dụng công nghiệp RFID

GPS là một giải pháp tân tiến, không chỉ giúp bạn phòng trộm mà thậm chí… bắt trộm. Ưu điểm của GPS là bạn luôn biết chính xác xe của mình đang di chuyển đi đâu, ở vị trí nào. Nó giúp bạn định vị, giám sát xe của mình mọi lúc, mọi nơi, do đó, có thể phát hiện kịp thời xe của mình khi bị đánh cắp. Tuy nhiên, nhược điểm của giải pháp này là khá tốn pin.

Giải pháp tổng hợp

Giải pháp RFID/công tắc phụ + Remote + GPS được coi là giải pháp khá an toàn nhưng khá là phiền. Ví dụ như nếu bạn gắn tổ hợp RFID + Remote + GPS thì trước khi đề máy ta phải chạm khóa RFID vào xe, nhấn nút mở khóa trên remote và nhắn tin đến GPS để kích hoạt động cơ máy. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường đã có những thiết bị tích hợp 2 trong 1: khóa và định vị GPS rất tiện ích. Chẳng hạn Bộ khóa và định vị Smartbike.

 Bộ khóa và định vị xe máy Smartbike được sản xuất dành riêng cho xe máy với các tính năng khóa chống trộm xe máy, theo dõi lộ trình, tuyệt vời hơn khi kết hợp với việc tắt máy từ xa bằng điện thoại đi động, PC đề phòng trường hợp trộm cướp xảy ra.

Bạn có thể xem chi tiết về bộ khóa và thiết bị định vị Smartbike: https://www.adayroi.com/bo-khoa-va-dinh-vi-smartbike-p-neBVv-f1-2?pi=gLJJD&w=y2yP&ref=_detail

 Bộ khóa và định vị xe máy Smartbike

Ngoài ra, bạn có thể dùng khóa từ, lắp thêm chuông báo động, dùng công tắc phụ… để bảo vệ chiếc xe của mình khỏi kẻ gian. Quan trọng hơn, bạn phải hình thành thói quen cẩn thận: khóa cổ, đóng nắp khóa điện, khóa càng cẩn thận khi rời khỏi xe, rút chìa khóa xe khi không sử dụng xe.

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875