Cách chăm sóc người bệnh ung thư máu kèm chế độ dinh dưỡng hợp lý


Ung thư máu là căn bệnh rất nguy hiểm, bệnh thường được phát hiện ở giai đoạn khá muộn khi bắt đầu các triệu chứng mới biểu hiện ra ngoài. Việc điều trị rất khó khăn nên cần kết hợp với cách chăm sóc người bệnh ung thư máu tốt để cho kết quả khả quan và kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

1. Chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư máu thời kỳ cuối

1.1. Chăm sóc giảm nhẹ là gì

Theo tổ chức Y tế Thế giới WHO, chăm sóc giảm nhẹ là hoạt động nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh và gia đình người bệnh. Với những người đang đối mặt với những vấn đề liên quan tới sự ốm đau đe dọa đến tính mạng, bằng việc ngăn ngừa và làm giảm gánh nặng họ chịu đựng bằng cách nhận biết sớm, đánh giá toàn diện và điều trị đau và các vấn đề khác, thể lực, tâm lý xã hội và tâm linh giúp việc đối mặt với hiện thực trở nên nhẹ nhàng hơn nhiều.

Chăm sóc giảm nhẹ giúp cải thiện tình hình cho bệnh nhân giai đoạn cuối

Chăm sóc giảm nhẹ giúp cải thiện tình hình cho bệnh nhân giai đoạn cuối (Nguồn: khoe24h.vn)

1.2. Lợi ích của chăm sóc giảm nhẹ

Chăm sóc giảm nhẹ là cách chăm sóc người bệnh ung thư máu mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh. Có 5 lợi ích quan trọng như sau: Giảm nhẹ các cơn đau, giảm triệu chứng thực như nôn ói, tiêu chảy, chán ăn, suy nhược,… Giảm triệu chứng tâm lý trầm cảm, lo lắng,… Giảm sự đau khổ về mặt xã hội như cô đơn, không người chăm sóc, không nhà cửa,… Giảm sự đau khổ về tinh thần như việc đánh mất hình ảnh tốt đẹp trước đó, sợ hãi,…

1.3. Chăm sóc giảm nhẹ cho giai đoạn cuối áp dụng khi nào

Chăm sóc giảm nhẹ được áp dụng cho tất cả các giai đoạn chăm sóc người bệnh ung thư máu.

  • Từ khi chẩn đoán: Chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư được thực hiện ngay từ đầu giúp cho bệnh nhân và người nhà dễ dàng tiếp cận và lên kế hoạch chăm sóc càng sớm càng tốt.

  • Xuyên suốt thời gian điều trị: Giúp giảm nhẹ các triệu chứng, tác dụng dụng phụ và nâng cao hiệu quả điều trị mang lại.

  • Khi người bệnh qua đời: Chăm sóc, điều trị tâm lý, hỗ trợ tinh thần cho người thân và gia đình.

1.4. Cách thực hiện chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư

Chăm sóc giảm nhẹ có 3 hình thức: tại bệnh viện, tư vấn qua điện thoại và y bác sĩ đến tại nhà. Với mỗi hình thức đều có ưu nhược điểm riêng, để đạt hiệu quả cao bệnh nhân cần trao đổi với bác sĩ điều trị.

Chăm sóc giảm nhẹ mang lại nhiều lợi ích tích cực

Chăm sóc giảm nhẹ mang lại nhiều lợi ích tích cực (Nguồn: .khoe24h.vn)

2. Cách chăm sóc người bệnh ung thư máu dành cho nhân viên, y tá, bác sĩ

Luôn lấy bệnh nhân làm trung tâm, chăm sóc người bệnh ung thư cần những y bác sĩ không những giỏi chuyên môn mà cần hiểu tâm lý bệnh nhân.

3. Cách chăm sóc người bệnh ung thư máu dành cho người nhà

3.1. Chuẩn bị tinh thần vui vẻ lạc quan

Cố gắng giúp người bệnh có cuộc sống tích cực, độc lập một cách tối đa cho đến cuối đời, nâng cao tính tự chủ cũng như các kỹ năng và kiến thức tự chăm sóc của người bệnh và gia đình.

Đối với bệnh ung thư máu chỉ những giai đoạn cuối bệnh mới biểu hiện ra bên ngoài. Do vậy tầm soát ung thư định kỳ sớm với trang thiết bị y tế tiên tiến là cách tốt nhất để phát hiện bệnh ngay từ ban đầu.

3.2. Thường xuyên hỏi thăm, an ủi, động viên người bệnh

Theo các nhà khoa học, tâm lý góp phần rất lớn trong quyết định có khỏi bệnh hay không. Khi tâm trạng hứng khởi, vui vẻ, lạc quan sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển của hệ miễn dịch, từ đó sẽ kháng lại tác nhân gây bệnh, kể cả tế bào ung thư. Trong suốt quá trình điều trị, nên thường xuyên có người thân ở bên để trò chuyện và động viên người bệnh.

3.3. Không gian yên tĩnh, thoáng mát cho bệnh nhân

Đối với người bệnh, việc nghỉ ngơi luôn là điều quan trọng nhất, giúp người bệnh hồi sức sau những lần điều trị hóa chất, hoặc chống lại những cơn đau. Nơi nghỉ dưỡng của người bệnh nên chọn nơi thoáng mát, cửa sổ nên quay về hướng đón ánh nắng mặt trời.

Người bệnh cần không gian để tịnh dưỡng

Người bệnh cần không gian để tịnh dưỡng (Nguồn: cdn.mauthietkenoithat.ne)

3.4. Che chắn kỹ cho bệnh nhân khi ra ngoài

Người mắc bệnh ung thư máu có sức đề kháng yếu dễ mắc những bệnh mà người khỏe mạnh có thể chống lại được. Cách chăm sóc người bệnh ung thư máu tốt nhất là mỗi khi đến những nơi đông người như bệnh viện, nơi công cộng, nên sử dụng các sản phẩm chăm sóc cá nhân khử trùng, đảm bảo an toàn và đeo khẩu trang, găng tay cho người bệnh để tránh lây nhiễm những loại bệnh do vi khuẩn phát tán trong không khí.

3.5. Thay phiên nhau chăm sóc

Chăm sóc người bệnh ung thư máu không chỉ cần có kiến thức cơ bản về bệnh mà còn cần những kỹ năng chăm sóc người bệnh. Bệnh nhân ung thư máu cần một chế độ chăm sóc rất đặc biệt, vì vậy cần các thành viên trong gia đình thay phiên nhau chăm sóc cho bệnh nhân tốt hơn.

3.6. Giữ vệ sinh, tránh nhiễm trùng cho người bệnh

Do lượng hồng cầu trong cơ thể giảm sút đáng kể nên hệ miễn dịch của người bệnh ung thư máu cũng bị suy giảm theo. Do đó, người bệnh cần được giữ vệ sinh và đảm bảo an toàn với các vi khuẩn gây bệnh bên ngoài.

3.8. Giảm nhẹ tác dụng phụ khi hóa trị xạ trị

Điều trị ung thư bằng phương pháp hóa trị, xạ trị để lại rất nhiều tác dụng phụ, trong đó có vấn đề suy dinh dưỡng. Do vây, cách chăm sóc người bệnh ung thư máu tốt là đảm bảo chế độ dinh dưỡng phù hợp cho người bệnh, để có sức khỏe tốt trong quá trình điều trị.

3.7. Cho người bệnh vận động nhẹ nhàng

Trong quá trình điều trị, người nhà nên hỗ trợ bệnh nhân tập luyện một vài bài tập đơn giản nhẹ nhàng: đi bộ, hít thở. Các bài tập này không những giúp người bệnh thư giãn gân cốt, mà còn tăng cường sức đề kháng.

3.8. Liên lạc với bác sĩ nếu có triệu chứng bất thường

Ngoài ra, do người bệnh ung thư máu hay gặp phải nhiều triệu chứng như sốt, ho, chảy máu lợi… nên luôn cần theo dõi thường xuyên và báo cho bác sĩ khi cần thiết. Với những trường hợp bị thương nhưng không cầm máu được, hay hạ huyết áp cũng cần báo cho bác sĩ chuyên môn kịp thời.

Vận động nhẹ nhàng giúp người bệnh có tinh thần tốt hơn

Vận động nhẹ nhàng giúp người bệnh có tinh thần tốt hơn (Nguồn: vnecdn.net)

4. Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư máu

4.1. Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư máu

Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng trong quá trình hồi phục của bệnh nhân ung thư máu. Cùng tham khảo cách cung cấp đủ các chất dinh dưỡng và khoáng chất thiết yếu cho người bệnh trong suốt quá trình điều trị. Trong quá trình điều trị phần lớn người bệnh đều bị sụt cân hoặc suy dinh dưỡng nặng. Vậy nên chế độ ăn cho người bệnh ung thư máu theo chỉ dẫn của bác sĩ với việc bổ sung vitamin và sản phẩm dinh dưỡng tốt cho sức khỏe sẽ giúp bệnh nhân mau hồi phục hơn.

4.2. Các thực phẩm người ung thư máu nên ăn

Theo các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, vitamin C có khả năng ngăn chặn được sự lây lan của các tế bào ung thư, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể và khả năng miễn dịch. Bên cạnh đó, việc bổ sung các thực phẩm giàu Vitamin A là điều cần thiết để giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh khác xâm nhập vào cơ thể yếu ớt của bệnh nhân ung thư tế bào máu, tăng cường hệ miễn dịch, ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.

4.3. Các thực phẩm người ung thư máu nên tránh

Không sử dụng các thực phẩm có chứa chất kích thích như rượu bia, thuốc lá,… Thực phẩm nhiều dầu mỡ cũng không được cho bệnh nhân ung thư máu dùng.

4.4. Nên cho bệnh nhân ung thư máu ăn uống thế nào cho đúng

Một chế độ ăn cho người bệnh ung thư máu cần được đảm bảo an toàn vệ sinh đặc biệt là khâu chế biến. Sử dụng các loại thực phẩm tươi sạch thơm ngon, có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng. Luôn vệ sinh sạch sẽ lòng bàn tay trước và sau khi chế biến thức ăn cho người bệnh.

Chế độ ăn lành mạnh giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục

Chế độ ăn lành mạnh giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục (Nguồn: hellobacsi.com)

Hy vọng những kiến thức chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn biết cách chăm sóc người bệnh ung thư máu tốt nhất. Để có một cơ thể khỏe mạnh không bệnh tật thì thực hiện khám bệnh tổng quát định kỳ là cách hiệu quả nhất để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình tối ưu.

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875