Cách chọn và thay dầu xe máy đúng cách


Thay dầu nhớt xe máy không cần “xịn” nhưng cần có lựa chọn đúng và hợp lý. Những thông tin về việc thay dầu, chọn dầu nhớt dưới đây hy vọng sẽ giúp bạn chăm sóc tốt hơn cho chiếc xe của mình.

 

Dầu nhớt được ví như là “máu” của xe nó đem lại rất nhiều tác dụng như làm mát, phủ kín khe hở của động cơ giúp tiết kiệm nhiên liệu, làm sạch động cơ, chống gỉ… Ai cũng biết, việc thay dầu nhớt vô cùng đơn giản những cũng đòi hỏi một số chú ý, hiểu biết nhất định, loại dầu nào phù hợp với xe nào, và thay thế nào cho đúng cách.

Thay dầu nhớt tùy vào loại xe

Chúng ta đều biết dầu nhớt của xe tay ga và xe số là loại riêng biệt, khác nhau ở một số điểm cơ bản. Ở nước ta, xe máy chia làm 2 phân khúc cơ bản là xe ga và xe số.

Dầu cho xe ga yêu cầu phải có khả năng chịu nhiệt, chống oxy hóa cao giúp duy trì độ nhớt và tính năng bôi trơn cho động cơ trong thời gian dài vì xe ga vận hành nóng hơn. Đối với loại xe số đời mới, cần dùng loại đa cấp, dầu đơn cấp là cho xe đời cũ. Những loại xe mới thường rất nhạy nhớt, nếu sử dụng loại dầu nhớt không đúng sẽ khiến xe xuống cấp nhanh, chạy không êm.

Dầu đơn cấp chỉ đảm bảo độ nhớt khi ở nhiệt độ cao, còn khi ở nhiệt độ thấp thì dầu quá đặc gây khó khăn cho khởi động, lưu thông nhớt tới động cơ. Dầu nhớt đa cấp thì khắc phực nhược điểm ở trên.

Lưu ý thông số trên dầu nhớt

Các cấp độ của dầu nhớt thường sẽ được ghi trên vỏ hộp, khi đi thay dầu bạn cần để ý đến ký hiệu W (winter – mùa đông), khả năng khởi động khi trời lạnh. Cấp độ nhớt SAE 10W40, 20W40, 15W40 hoặc 20W50 là loại phổ biến dành cho xe đời mới. Xe số đời mới thì cấp độ thích hợp là từ 30 – 40. Với xe tay ga thì cấp độ nhớt là SAE 10W30; 5W40; 10W40; 15W40. Chữ “W” chỉ nhiệt độ mà dầu đó giúp khởi động tốt, được tính bằng cách lấy 30 trừ đi con số đầu tiên, lưu ý là ở độ âm. Ví dụ: 10W40 thì hoạt động tốt ở -20 độ C,  20W40 ở -10 độ C.

Thông số cần quan tâm nữa là độ nhớt, SAE biểu thị cho độ đặc – loãng, 30, 40, 50 số càng lớn có nghĩa là nhớt càng đặc. Tuy nhiên không phải cứ độ nhớt cao là tốt, xe cũ cần nhiều độ nhớt hơn xe mới. Hơn nữa ngày nay, công nghệ dầu nhớt phát triển thêm các phụ da dầu có độ nhớt thấp vừa bôi trơn bảo vệ động cơ vừa tiết kiệm nhiên liệu, cho xe vận hành ổn định

Đi bao nhiêu km thì thay dầu cho xe?

Muốn thay dầu đúng, chính xác thời điểm thì bạn phải là người nắm rõ nhất vè tình trạng của xe mình, xe mới hay cũ, dùng nhiều hay ít, mốc km thay dầu từ lần trước, điều kiện hoạt động của xe. Thông thường với xe số đời mới là 2000km, xe ga là sau 1000km, xe chạy roda là sau 500km.

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875