Cách chữa căng cơ chân khi đá bóng nhanh hết đau đơn giản hiệu quả


Đá bóng là môn thể thao vận động, do đó với những người ít vận động, luyện tập thể dục thể thao, tình trạng căng cơ bắp chân khi đá bóng là điều không tránh khỏi. Sau đây là cách chữa căng cơ chân khi đá bóng mà bạn không nên bỏ qua!

1. Căng cơ chân khi đá bóng là gì?

Căng cơ là tình trạng các thớ cơ căng giãn đột ngột với mức căng giãn lớn vượt quá sức chịu đựng của cơ. Khi bị căng cơ, bạn bắt đầu cảm thấy nhau nhức và vùng cơ bị co giãn bị sưng tấy, thậm chí xuất hiện vết bầm tím.

Căng cơ thường xảy ra khi bạn lao động nặng, vận động quá sức hay gặp sự cố trong quá trình luyện tập, vui chơi thể thao. Trong đó, căng cơ chân khi chơi đá bóng là một trong những nguyên nhân gây đau nhức xương khớp thường gặp ở người trẻ.

Căng cơ chân khi chơi đá bóng là trường hợp thường gặp

Căng cơ chân khi chơi đá bóng là trường hợp thường gặp (Nguồn: vnn-imgs-f.vgcloud.vn)

2. Căng cơ chân nên làm gì?

2.1 Nên

Khi cảm nhận dấu hiệu chân bị căng cơ, bạn hãy dừng hoạt động (lao động, luyện tập, chơi bóng) của mình và tìm kiếm ngay túi đá lạnh, chườm lên vùng đau nhức.

Việc chườm đá sẽ giảm lượng máu lưu thông đến vết thương, từ đó giảm sưng tấy, nhau nhức mà bạn đang gặp phải. Lưu ý là bạn không nên chườm đá lạnh lên vùng da bị trầy, chảy máu.

2.2 Không nên

Sai lầm mà nhiều người thường hay mắc phải đó là bôi các loại dầu nóng hoặc dùng rượu xoa bóp lên vùng đau nhức. Bởi 2 thứ này sẽ khiến dây chằng mất dần tính đàn hồi rồi yếu dần và chất thương sẽ lâu bình phục hơn.

Bên cạnh đó, khi bị căng cơ chân thì bạn không nên vận động trong khoảng 1-2 ngày đầu tiên và hạn chế luyện tập, làm việc, hoạt động cường độ mạnh trong khoảng 1 – 2 tuần tiếp theo (hoặc lâu hơn nếu tình trạng căng cơ nặng).

Khi bị căng cơ chân, bạn không nên dùng dầu nóng hoặc rượu xoa bóp vào vùng cơ bị căng

Khi bị căng cơ chân, bạn không nên dùng dầu nóng hoặc rượu xoa bóp vào vùng cơ bị căng (Nguồn: baomoi.com)

3. Cách chữa căng cơ chân khi đá bóng

3.1 Sơ cứu khi bị căng cơ chân

Trong quá trình chơi đá bóng, nếu xảy ra va chạm hoặc cảm thấy các dấu hiệu sưng tấy, bầm tím, đau các khớp xương kế bên, gân cơ bị yếu thì nên ngừng cuộc chơi ngay lập tức bằng cách ra hiệu cho đồng đội, huấn luận viên để thay người.

Sau đó, chườm đá lạnh vào vùng cơ bị đau nhức để giảm thiểu tình trạng sưng tấy (chườm đá khoảng 20 phút mỗi lần, không giới hạn thời gian chườm).

Tiếp theo nữa là quấn băng vùng bị thương để nhằm giúp giảm viêm, sưng tấy thêm. Lưu ý là chỉ quấn băng vừa phải để không ảnh hưởng đến quá trình tuần hoàn.

Trong quá trình nghỉ ngơi, hãy nâng cao cơ bằng cách gác lên thành ghế, bàn để giảm sưng tấy. Và một điều quan trọng nữa trong bước sơ cứu căng cơ chân khi chơi bóng là uống thuốc giảm đau hoặc một số sản phẩm thực phẩm hỗ trợ xương khớp giúp vùng cơ nhanh lành (lưu ý khi dùng phải hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa).

3.2. Hồi phục sau khi bị căng cơ chân

Nếu bạn chưa biết căng cơ chân làm sao hết thì đừng bỏ qua 3 bài tập phục hồi vùng căng cơ chân khi đá bóng, vận động, lao động… gồm:

Nghỉ ngơi: cách chữa trị tốt nhất chính là nghỉ ngơi đúng lúc, đặc biệt là 1-2 ngày đầu mới bị bong gân. Khoảng thời gian nghỉ ngơi dài hay ngắn tùy thuộc vào tình trạng căng cơ và vị trí căng cơ chân cụ thể ở đâu.

Thực hiện một số bài tập giãn cơ nhẹ nhàng như ngồi lên ngồi xuống, đi bộ khoảng cách ngắn… hoặc điều trị, tập luyện theo phác đồ của chuyên viên sức khỏe, bác sĩ khuyên.

Massage: Bên cạnh việc nghỉ ngơi, áp tập một vài bài tập vật lý thì bạn đừng quên massage vùng cơ bị căng đau.

Massage chân giúp phục hồi nhanh chóng sau khi bị căng cơ

Massage chân giúp phục hồi nhanh chóng sau khi bị căng cơ (Nguồn: sportmassagecenter.vn)

Hoặc bạn có thể lựa chọn các bài tập chuyên sâu của một số trung tâm chăm sóc sức khỏe xương khớp uy tín hiện nay như gói 10 buổi điều trị cơ sâu – Phòng khám xương khớp SCC – mức phí giao động từ 3.000.000đ.

Ngoài ra, các sản phẩm hỗ trợ điều trị căng cơ chân khi đá bóng như máy ngâm chân (đối với vị trí căng cơ từ mắt cá chân trở xuống) hay sản phẩm máy massage cũng rất cần thiết và giúp ích rất nhiều.

Nói tóm lại, nếu bị căng cơ chân khi đá bóng hoặc trong quá trình lao động, luyện tập thể dục, bạn nên áp dụng một số bài sơ cứu và hỗ trợ ở trên để cơ chân phục hồi nhanh chóng cũng như giúp bạn có những cách chữa căng cơ khi đá bóng hiệu quả nhất nhé!

Default image
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6874