Cách chữa liệt dây thần kinh số 7 nội khoa, ngoại khoa hiệu quả nhất


Đối với người bị liệt mặt, việc không tự chủ được các biểu cảm trên gương mặt sẽ là “bóng ma tâm lý” khiến cơ thể trở nên suy sụp. Các cách chữa liệt dây thần kinh số 7 sau đây có thể cải thiện được phần nào tình trạng của người bệnh bạn nên biết!

1. Liệt dây thần kinh số 7 là gì?

Bệnh liệt dây thần kinh số 7 hay còn gọi là liệt mặt, là  hiện tượng giảm hoặc mất đi hoàn toàn khả năng vận động các cơ vùng mặt mà dây thần kinh số 7 chi phối. Người bệnh có thể bị liệt ½ mặt, y học gọi đó là liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên và liệt ¼ mặt dưới, gọi là liệt dây thần kinh số 7 trung ương. 

Dây thần kinh số 7

Dây thần kinh số 7 (Nguồn: thuchanhthankinh.com)

2. Phác đồ điều trị liệt dây thần kinh số 7 

2.1 Chẩn đoán

2.1.1 Lâm sàng

Cách chẩn đoán trong điều trị bệnh liệt dây thần kinh số 7 thông thường là dựa trên các dấu hiệu lâm sàng. Thông qua các câu hỏi cụ thể, bác sĩ sẽ xác định được vùng mặt bị tổn thương. Các triệu chứng đi kèm như chảy tai, rối loạn vị giác, tuyến lệ, chấn thương… sẽ giúp các bác sĩ làm rõ thêm được tổn thương bắt nguồn từ đâu. 

Một số các biện pháp khác để chẩn đoán lâm sàng thường được các bác sĩ chuyên khoa thần kinh áp dụng như: dấu hiệu Charles bell, mắt bệnh nhân không thể nhắm kín, mặt người bệnh thiếu cân xứng, các cơ bị kéo lệch về bên không tổn thương, các nếp nhăn trán không rõ như bên lành, mày rũ, mép bên bị thương tổn hạ thấp so với bên lành lặn, sờ vào má của bệnh nhân thấy nhẽo và có hiện tượng phồng lên khi người bệnh thở.

Trong các trường hợp tổn thương kín, các bác sĩ có thể nhận diện được nhờ lông mi mắt bị liệt dài hơn bên lành lặn, nhất là khi bệnh nhân nhắm chặt mi mắt. Hầu hết các chẩn đoán lâm sàng dựa trên các yếu tố trương lực của các cơ khi nghỉ để xác định tình trạng liệt dây thần kinh số 7. 

Các biện pháp thăm khám chuyên khoa độ chính xác cao khác cũng được áp dụng như: Khám tai để chẩn đoán nguyên nhân. Các y bác sĩ sẽ đi tìm các nốt đỏ trong tai, dấu hiệu chảy tai,… và khám vùng cổ để loại trừ nguyên nhân do khối u tuyến mang tai; khám thần kinh để tìm các dây thần kinh phối hợp khác bị tổn thương. 

2.1.2 Cận lâm sàng

Bên cạnh chẩn đoán lâm sàng, chẩn đoán cận lâm sàng sẽ cho biết chính xác tình trạng và nguyên nhân gây ra bệnh. Các biện pháp chẩn đoán cận lâm sàng bao gồm chụp cộng hưởng từ sọ não từ đó tìm được vùng bị tổn thương là trung tâm hay ngoại biên. Các xét nghiệm như công thức máu, đường máu, máu lắng, sinh hóa… sẽ giúp xác định tình trạng bệnh nhân và đề ra phương án điều trị thích hợp. 

2.2 Điều trị

Hiện nay, cách chữa liệt dây thần kinh số 7 cho bệnh nhân là điều trị kết hợp giữa nội khoa và ngoại khoa

2.2.1 Điều trị nội khoa

Các loại thuốc điều trị liệt dây thần kinh số 7 là: Corticoid theo đường tiêm hoặc uống, đây là loại thuốc cần được dùng sớm để tránh phù nề dây thần kinh số 7 và gây ra thoái hóa vì dây đi qua các ống xương rất hẹp; các loại kháng sinh khi bệnh nhân có dấu hiệu nhiễm khuẩn hoặc nhiễm virus Zona; thuốc bảo vệ dây thần kinh: Methycobal, H5000, neurobion; các loại thuốc giúp tăng khả năng biến dạng hồng cầu, làm giãn mạch: Vincamin, Fonzylane, Cavinton, Nootropyl; thuốc làm tăng dẫn truyền thần kinh Nivalin hay Paralysis; thuốc tái tạo bao Myelin: Alton – CMP, Nucleo – CMP Forte; thuốc kháng gốc tự do: vitamin E, Eckhart Q10 và Tocopherol.

Các biện pháp y học cổ truyền cũng hỗ trợ tích cực quá trình phục hồi bệnh như điện châm, bấm huyệt nhằm kích thích các cơ bị liệt phản ứng và vận động. Trường hợp các triệu chứng đã thuyên giảm và hồi phục lại thì ngưng các biện pháp châm cứu bấm huyệt này lại. Trường hợp đang điều trị mà cơ mặt bệnh nhân trở nên co cứng cũng nên dừng, không kích thích nữa.

Một số biện pháp vật lý trị liệu thường được áp dụng kèm giúp bệnh nhân hồi phục là điện di Nivalin, hồng ngoại, sóng ngắn, điện xung dòng xung kích thích, xoa bóp.

2.2.2 Điều trị ngoại khoa

Những trường hợp sau đây sẽ được chỉ định mổ nhằm loại bỏ nguyên nhân gây liệt dây thần kinh số 7 như: bệnh nhân có u não hoặc khối máu tụ chèn ép dây thần kinh số 7; bệnh nhân bị viêm tai cấp hấp hoặc mãn tính sau 4 đến 5 tuần điều trị bảo tồn mà không có chuyển biến; bệnh nhân đã từng mổ tai và ống Fallop bị thay đổi về hình thái; bệnh nhân đã mổ tai nhưng điều trị 4 tuần liên tiếp không tiến triển.

Có nhiều loại thuốc chữa liệt dây thần kinh số 7

Có nhiều loại thuốc chữa liệt dây thần kinh số 7 (Nguồn: medscape.com)

3. Thời gian điều trị liệt dây thần kinh số 7

Thời gian điều trị bệnh liệt dây thần kinh phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm phát hiện bệnh và giai đoạn bệnh khi phát hiện. Nếu bệnh nhân được phát hiện sớm, bệnh đang ở giai đoạn nhẹ, các dấu hiệu khó điều khiển biểu cảm trên mặt ít và chưa diễn ra thường xuyên thì có khả năng chữa khỏi hoàn toàn sau 3 đến 4 tuần. Những bệnh nhân để đến khi mặt bị lệch, mắt không thể nhắm, miệng méo… mới đi điều trị thì đã quá muộn, khả năng phục hồi dây thần kinh số 7 là rất khó.

4. Châm cứu điều trị liệt dây thần kinh số 7

4.1 Điện châm

Điện châm là phương pháp các y bác sĩ sẽ dùng một dòng điện tác động vào các huyệt được châm cứu để chữa bệnh. Dòng điện sẽ thông qua kim hoặc các điện cực nhỏ đặt trên da để tác động vào huyệt. Đây là phương pháp kết hợp giữa y học cổ truyền và hiện đại đang được sử dụng để điều trị liệt dây thần kinh số 7.

4.2 Thủy châm

Thủy châm cũng là phương pháp chữa bệnh kết hợp giữa Đông và Tây y. Thủy châm chính là cách đưa thuốc vào huyệt thông qua kim châm cứu. Ba phương pháp ôn châm, điện châm, thủy châm hiện nay cho thấy hiệu quả điều trị rất tích cực và thường áp dụng chữa liệt mặt do lạnh. 

4.3 Ôn châm

Ôn châm là phương pháp kết hợp giữa châm kim và ngải cứu, là một trong 3 phương pháp điều trị liệt dây thần kinh số 7 do lạnh đột ngột.

Châm cứu điều trị liệt dây thần kinh số VII

Châm cứu điều trị liệt dây thần kinh số VII (Nguồn: dangcongsan.vn)

5. Chữa liệt dây thần kinh số 7 ở đâu

Bệnh viện Bạch Mai là bệnh viện đa khoa loại 1 ở miền Bắc. Ở đây hội tụ rất nhiều y bác sĩ giỏi có tay nghề cao. Bệnh nhân liệt mặt có thể đến khám tại khoa thần kinh bệnh viện Bạch Mai với địa chỉ là 78 Giải Phóng, Đống Đa, Hà Nội. Đây cũng là một trong 12 bệnh viện khám tổng thể tốt nhất ở Hà Nội, các bạn có thể đến để kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Bệnh viện 108 là địa chỉ khám chữa bệnh tại Hà Nội dưới  quyền quản lý của bộ quốc phòng. Các y bác sĩ ở đây được đào tạo kỹ lưỡng và nghiêm ngặt được nhiều người dân tin yêu. Nếu có triệu chứng liên quan đến dây thần kinh số 7 bạn có thể đến khoa Nội Thần kinh của viện với địa chỉ số 1 Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là bệnh viện ngoài công lập tại miền Bắc. Thu Cúc được biết đến với chất lượng dịch vụ tốt cùng đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, trang thiết bị hiện đại. Đối với bệnh lý về dây thần kinh số 7, bạn hãy đến chuyên khoa Nội Thần kinh của Thu Cúc tại Số 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội.

Bệnh viện Quân y 103 khoa nội thần kinh là một địa chỉ đáng tin cậy khác để chữa bệnh liên quan đến chứng liệt mặt. Viện thuộc bộ quốc phòng quản lý có địa chỉ tại 261 Phùng Hưng, Hà Đông, Hà Nội.

Khoa Y học cổ truyền (A6) của Bệnh viện 19-8 thuộc Bộ Công an. Viện được đánh giá rất cao về cách chữa liệt dây thần kinh số 7 bằng ôn châm, thủy châm và điện châm.. Địa chỉ viện 19-8 là số 9 Trần Bình, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là viện nổi tiếng với các chuyên khoa ngoại và nội khoa thần kinh. Rất nhiều ca phẫu thuật khó đã được thực hiện tại bệnh viện Việt Đức khoa phẫu thuật thần kinh. Bạn có thể tìm đến tại địa chỉ số 40 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tại số 1 Tôn Thất Tùng cũng là một đơn vị khám chữa bệnh chuyên khoa thần kinh có tiếng, các y bác sĩ ở đây là các chuyên gia đầu ngành cùng trang thiết bị hiện đại tiên tiến sẽ đáp ứng nhu cầu điều trị của bệnh nhân.

Bệnh viện Tai Mũi họng Trung ương ở số 78 Đường Giải Phóng, Đống Đa, Hà Nội cũng cũng có nhiều kinh nghiệm khám chữa bệnh liệt dây thần kinh người bệnh có thể lựa chọn.

Bệnh viên Tai Mũi Họng Trung ương

Bệnh viên Tai Mũi Họng Trung ương (Nguồn: http://reatimes.vn)

Nắm được cách chữa liệt dây thần kinh số 7 trên đây và những địa chỉ uy tín có kinh nghiệm trong lĩnh vực này rồi thì các bạn có thể yên tâm điều trị cho bản thân hoặc người thân trong gia đình mình. Đừng quên phòng bệnh, bảo vệ cơ thể từ khi còn khỏe mạnh bằng lối sống và chế độ sinh hoạt lành mạnh cùng khám sức khỏe tổng quát theo quy trình khoa học định kỳ nhé!

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875