Cách đăng ký xe đạp điện như thế nào, thủ tục gì, chi phí bao nhiêu


Bên cạnh việc làm thủ tục phương tiện mô tô điện và xe máy điện, các chủ sở hữu chiếc xe đạp điện đang bồn chồn không biết phương tiện này có trong danh sách đăng ký xe đạp điện hay không. Cùng tìm hiểu kỹ hơn trong bài biết dưới đây.

1. Những loại xe đạp điện không phải đăng ký? 

Đầu tiên, xe đạp điện là loại xe có bàn đạp, sở hữu vận tốc thiết kế và không quá 25km/h. Bên cạnh đó, loại xe này có công suất điện cơ không quá 250W, khối lượng tổng thể không lớn hơn 40kg. Nếu xe đạp điện của bạn đáp ứng được các yếu tố trên thì không cần phải đi đăng ký xe đạp điện. 

Vậy xe đạp điện nào phải đăng ký? Tức là ngược với mức giới hạn vận tốc đã được nêu trên, xe của bạn phải cần có xác nhận của  cơ quan thẩm quyền và cần đăng ký biển số. Ngoài ra, dù là sử dụng phương tiện nào thì người tham gia giao thông nên đội mũ bảo hiểm chính hãng chất lượng để tránh bị xử phạt và đảm bảo an toàn.

Các loại xe điện nào nên đăng ký biển số?

Các loại xe điện nào nên đăng ký biển số? (Nguồn: trungtamsuachua.vn)

2. Cách đăng ký xe đạp điện

2.1 Nộp thuế trước bạ

Đây là thủ tục cần có sau khi mua xe điện tại những địa chỉ đại lý phân phối chính hãng. Theo đó, người dùng đem theo hóa đơn VAT của sản phẩm và CMND đến nơi nộp thuế trước bạ ở quận/ huyện nơi bạn đang sinh sống làm việc. Mức thuế có giá dao động như: hóa đơn mua xe VAT 10 triệu đồng sẽ nộp khoản tiền là 600 nghìn đồng. Sau khi người dùng đã hoàn thành nộp thuế. Vậy đăng ký xe đạp điện cần những gì? Mời bạn đọc cùng đọc kỹ qua phần tiếp theo sau đây.

Tiến hành nộp thuế trước bạ theo đúng quy định

Tiến hành nộp thuế trước bạ theo đúng quy định (Nguồn: doanhnhanplus.vn)

2.2 Làm thủ tục đăng ký

Khi đã hoàn thành đóng tiền thuế trước bạ để đăng ký biển số xe, người dùng sẽ được nhận bộ hồ sơ “Đăng ký biển xe máy điện” và tiến hành điền đầy đủ thông tin. 

2.3 Hoàn thiện hồ sơ và đóng phí

Chi phí đăng ký xe đạp điện hết bao nhiêu tiền là thắc mắc của rất nhiều người làm thủ tục. Sau bước đăng ký ở trên, người dùng đã hoàn tất hồ sơ đăng ký biển số xe và cần đem theo các giấy tờ bao gồm: giấy nộp tiền cho ngân sách nhà nước, bộ hồ sơ xe (gồm tờ khai đăng ký biển số), CMND và sổ hộ khẩu, giấy đăng kiểm. Tại đây, người dùng cần chuẩn bị 550 nghìn đồng để đóng phí cấp biển số và đã hoàn thành được quy trình đăng ký xe đạp điện.

Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ để hoàn thiện hồ sơ

Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ để hoàn thiện hồ sơ (Nguồn: giamsathanhtrinh.org)

Có thể thấy rằng bên cạnh các thủ tục đăng ký xe máy điện Klara VinFast thì việc đăng ký áp dụng cho xe đạp điện lại đơn giản hơn khá nhiều. Hy vọng bài viết đã giúp ích cho bạn đọc có thêm thông tin hữu ích và biết được đăng ký xe đạp điện như thế nào? Bạn có thể truy cập mua ngay các dòng xe đạp điện đời mới 2019 hiện có trên các website thương mại điện tử với thủ tục nhanh chóng bạn nhé.

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875