Cách đọc chỉ số siêu âm thai 16 tuần tuổi khám phá sự phát triển thai nhi


Thai vào tuần thứ 16 đã có những thay đổi và chuyển biến rõ rệt. Vậy các mẹ đã có thể siêu âm thai 16 tuần tuổi được chưa và nên siêu âm 2D hay 4D. Bạn hãy cùng Kinh Nghiệm AZ tìm hiểu qua bài viết sau để có những thông tin chính xác nhé!

1. Khám thai 16 tuần tuổi gồm những gì

1.1 Siêu âm tuần 16 có quan trọng không

Đây không phải là thời kỳ cần phải khám thai nhưng các bác sĩ vẫn đưa ra lời khuyên cho mẹ bầu trong giai đoạn này nên đi siêu âm. Đặc biệt là những mẹ bầu từ độ tuổi 35 trở lên hoặc ở lần khám thai định kỳ trước thai nhi có nhiều dấu hiệu bất thường, thì việc siêu âm lại càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

Những thai phụ có tiền sử bị các bệnh như tiểu đường, nhiễm các loại virus hay sử dụng insulin trong thời gian mang thai cần phải đi siêu âm trong giai đoạn này. Đảm bảo thai kỳ đang phát triển khỏe mạnh và không có dấu hiệu của bệnh gì. Nhất là những phụ nữ trên 35 tuổi, khả năng mang thai khó nên cần phải khám chuyên sâu kỹ càng hơn. Các mẹ cần phải theo dõi thai nhi theo lịch khám thai định kỳ chặt chẽ giúp theo dõi sự phát triển của bé.

Siêu âm thai 4D vào tuần tuổi thứ 16

Siêu âm thai 4D vào tuần tuổi thứ 16 (Nguồn: youtube.com)

Ngoài việc khám tổng quát cho các mẹ bầu thì khi đi siêu âm thai 16 tuần tuổi các bác sĩ còn tiến hành xét nghiệm Triple test cho thai phụ. Đây là một trong những loại xét nghiệm dị tật thai nhi phổ biến nhất cho kết quả chính xác lên đến 94-96%. Việc xét nghiệm này nhằm giúp chẩn đoán khả năng mắc dị tật của trẻ. Bởi càng lớn thì việc đã phát hiện ra dị tật rất khó khăn.

Bởi thế 16 tuần tuổi là thời điểm thích hợp nhất để các bác sĩ tiến hành xét nghiệm này. Các bác sĩ có thể dễ dàng chẩn đoán ra bệnh mà thai nhi mắc phải nhằm kiểm soát dị tật một cách chặt chẽ và tốt hơn bao giờ hết, giúp trẻ ra đời khỏe mạnh và không có dấu hiệu của bệnh tật.

Siêu âm thai 16 tuần tuổi có tầm quan trọng nhất định

Siêu âm thai 16 tuần tuổi có tầm quan trọng nhất định (Nguồn: baomoi.com)

1.2. Thai 16 tuần siêu âm 2D hay 4D

Giai đoạn này thai nhi chưa lớn hẳn nên tốt nhất, nên xét nghiệm 2D để thấy được hình ảnh bào thai. Nhờ kiểm tra 2D sẽ biết liệu trẻ có bị mắc các dị tật bẩm sinh hay không. Vì thời điểm này thai nhi chưa có những chuyển động mạnh hay máy rõ ràng nên việc siêu âm 4D là không cần thiết. Kinh nghiệm khám bệnh của các bà mẹ cho thấy rằng nên siêu âm 2D sẽ phần nào giúp các bác sĩ dễ đang xem xét và chẩn đoán bệnh. Siêu âm 4D hình ảnh cho ra bị nhòe và mờ, khó nhìn dẫn đến các chẩn đoán không chính xác.

Tuy nhiên không phải siêu âm 4D là không tốt mà trong giai đoạn này các mẹ nên siêu âm 2D là hợp lý hơn. Nhờ siêu âm 2D các mẹ còn có thể biết được giới tính của thai nhi là gì từ tuần 15. Đây cũng là điều mà rất nhiều bà mẹ quan tâm và đắn đo khi mang thai. Nên để có được kết quả chính xác và rõ nét nhất thì các mẹ nên tiến hành siêu âm 2D. Đợi đến khi bước sang tháng thứ 20 thì các mẹ mới đi siêu âm 4D.

Kích thước thai nhi 16 tuần tuổi to như 1 chiếc bánh rán vòng

Kích thước thai nhi 16 tuần tuổi to như 1 chiếc bánh rán vòng (Nguồn: bvtrungvuong.vn)

1.3. Chỉ số siêu âm thai nhi tuần 16

GSD: (Gestational Sac Diameter): Ở giai đoạn này chỉ số siêu âm thai 16 tuần không được đánh giá.

BPD: (Biparietal diameter): Đường kính của lưỡng đỉnh được đánh giá là 35 mm thì bé đang phát triển tốt.

FL: (Femur length): Chiều dài của xương đùi có chỉ số định mức là 21 mm.

EFW: (estimated fetal weight): Khối lượng của thai nhi ước đoán vào tầm 121 – 171 g là ổn định.

CRL: Crown rump length):  Từ đầu cho đến mông của thai nhi dài 116 mm là đạt tiêu chuẩn.

HC: (Head circumference): Chu vi đầu của bé trong giai đoạn này tiêu chuẩn là 124 mm

AC: (Abdominal circumference): Chu vi của cả vòng bụng. chỉ rơi vào 105 mm.

Chỉ số siêu âm thai nhi tuần 16

Chỉ số siêu âm thai nhi tuần 16 (Nguồn: amazon.com)

1.4 Hình ảnh siêu âm thai tuần 16

Ở giai đoạn này thai đang dần hình thành và phát triển chiều cao cùng cân nặng ở trong bụng mẹ. Không những thế những bộ phận trong cơ thể bé cũng dần dần hình thành. Tuy da bé vẫn đang còn nhăn nheo nhưng đã bắt đầu có một lớp mỡ được tích tụ ở dưới da.

Hình ảnh siêu âm thai 16 tuần mà các mẹ thấy được là đầu của thai nhi vẫn chưa hoàn toàn cân đối với các bộ phận khác hay toàn cơ thể. Thêm nữa, các bộ phận của thai nhi cũng có sự phân cách khá rõ ràng. Đến bây giờ hình ảnh thu được của bé khá giống với hình ảnh của một em bé mà các mẹ thường thấy lúc mới sinh ra.

Bé đã phát triển những bộ phận đầy đủ và được phân cách khá rõ ràng ở tuần 16

Bé đã phát triển những bộ phận đầy đủ và được phân cách khá rõ ràng ở tuần 16 (Nguồn: baomoi.com)

2. Tuần thứ 16, thai nhi phát triển như thế nào

2.1. Thai 16 tuần bụng to chưa

Ở tuần thứ 16 thì mẹ bầu sẽ tăng so với cân nặng ban đầu khoảng 2,5 kg- 3 kg là được. Giai đoạn này thai nhi đã có được cân nặng nhất định và phát triển lên trông thấy nên thai nhi vượt ra ngoài xương chậu. Bởi vậy bụng của mẹ cũng phần nào lộ rõ và lớn dần hơn phía trước. Với những bà mẹ mang thai lần đầu tiên thì bụng sẽ nhỏ hơn những bà mẹ đã trải qua một lần mang thai. Còn với những bà mẹ có thể trạng béo thì bụng cũng lộ rõ hơn so với những bà mẹ có thể trạng gầy và mảnh người.

Thai 16 tuần bụng to chưa

Thai 16 tuần bụng to chưa (Nguồn: marrybaby.vn)

2.2. Thai 16 tuần đã biết trai hay gái

Theo các chuyên gia thì trong giai đoạn từ tuần thai thứ 16 – tuần thứ 20 là đã có thể tiến hành siêu âm nhằm kiểm tra giới tính của thai nhi. Ở giai đoạn này bộ phận sinh dục của thai nhi có sự chuyển biến rõ rệt nên nhờ vào hình ảnh siêu âm các bác sĩ có thể chẩn đoán thai nhi mang giới tính gì. Nhất là đối với bé trai khi ở giai đoạn này bé đã xuống bìu nên rất dễ dàng để phán đoán giới tính của thai nhi.

Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp dù đã bước sang tuần thứ 16 nhưng các bác sĩ vẫn siêu âm và đưa ra kết quả là chưa xác định được. Điều này làm các mẹ hoang mang không biết con mình có vấn đề gì không. Nhưng các mẹ không cần phải quá lo lắng vì trong quá trình phát triển không có đứa trẻ nào giống nhau. Mẹ có thể theo dõi sự phát triên thai nhi tuần 17 để biết rõ hơn 6.bổ sung đầy đủ dinh dưỡng thai kì. 

Cũng đôi khi là do bé phát triển tốt, quá khỏe mạnh nên có nhiều chuyển động hay còn được biết đến là hiện tượng thai máy. Sự linh hoạt không ngừng của thai nhi khiến bộ phận sinh dục bị che lấp. Dẫn đến các bác sĩ rất khó để chẩn đoán thai nhi là con trai hay con gái. Để có được kết quả chính xác hơn các mẹ có thể sắp xếp lịch khám sang một hôm khác, hoặc một ngày nào đó tốt hơn. Vì thế đừng tỏ ra lo ngại nếu vẫn chưa biết kết quả ngay mà tinh thần giảm sút ảnh hưởng đến thai nhi.

Đôi khi siêu âm ở tuần thứ 16 nhưng chưa xác định được giới tính bé do thai máy

Đôi khi siêu âm ở tuần thứ 16 nhưng chưa xác định được giới tính bé do thai máy (Nguồn: giadinhtre.vn)

2.3. Thai nhi 16 tuần cân nặng bao nhiêu

Ở thời kỳ thai nhi được 16 tuần tuổi thì con trong bụng phát triển thế nào, cân nặng bao nhiêu. Thai nhi vào giai đoạn này cán mốc chiều cao dài khoảng 13cm. Chiều dài này được tính từ đầu cho đến mông bởi thường ở trong bào thai bé nằm cuộn người lại nên rất khó đo tổng thể. Còn cân nặng thì thai nhi đạt mức tối đa là 170g. Kích thước của bé trong giai đoạn này giống như một quả bơ cỡ lớn.

Vì 3 tháng đầu thai kỳ mẹ bị nghén nên không thể ăn uống đầy đủ cân nặng của bé cũng không đáng kể. Nhưng sau 3 tháng thì mẹ qua giai đoạn nghén nên có thể bổ sung đầy đủ dinh dưỡng thai kì như bình thường. Thai nhi cũng lớn dần lên trông thấy nhờ hấp thụ đầy đủ dinh dưỡng từ mẹ.

Tuần thứ 16 thì hầu hết các chi hay ngón tay của bé đã phát triển hoàn thiện nhất, bé cũng đã có thể cử động độc lập. Chân bé cũng dài hơn và đang hình thành những đường cong nơi gót chân, cổ chân. da của bé trong thời kỳ này đã không còn thấm nước nữa mặc dù da vẫn trong suốt.

Thai nhi 16 tuần cân nặng bao nhiêu

Thai nhi 16 tuần cân nặng bao nhiêu (Nguồn: voh.com.vn)

3. Dịch vụ thai sản tại Vinmec

Hiện nay, bệnh viện đa khoa Quốc tế đồng hành cùng mọi nhà Vinmec đang cung cấp các gói dịch vụ thai sản trọn gói uy tín, đảm bảo quyền lợi cho các mẹ bầu mà bạn có thể tham khảo lựa chọn đó là:

3.1. Chương trình chăm sóc Thai sản 2019 – 12 tuần

Chăm sóc thai sản cho mẹ luôn là điều mà rất nhiều gia đình quan tâm. Chính vì thế mà  Chương trình chăm sóc Thai sản 2019 – 12 tuần ra đời để đáp ứng nhu cầu của mọi gia đình. Với mong muốn đem đến những dịch vụ chăm sóc cho bà bầu tốt nhất, bệnh viện Vinmec sẽ hỗ trợ các mẹ theo dõi và chăm sóc thai nhi toàn diện.

Chương trình chăm sóc Thai sản 2019 – 12 tuần

Chương trình chăm sóc Thai sản 2019 – 12 tuần (Nguồn: google.com)

3.2. Chương trình chăm sóc Thai Sản 2019 – Chuyển Dạ

Thời khắc con ra đời luôn là khoảng thời gian quý báu và thiêng liêng nhất. Với chương trình chăm sóc Thai Sản 2019 – Chuyển Dạ của bệnh viện Vinmec – nơi khám chữa bệnh uy tín hàng đầu thì các mẹ có thể hoàn toàn yên tâm mẹ tròn con vuông. Đây là dịch vụ thai sản trọn gói thu hút sự quan tâm của nhiều bà mẹ. Nhờ đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp luôn túc trực để nhanh chóng chào đón những em bé chào đời. Cùng những máy móc hiện đại và tân tiến giúp việc sinh đẻ cũng dễ dàng hơn.

Chương trình chăm sóc Thai Sản 2019 – Chuyển Dạ Chương trình chăm sóc Thai Sản 2019 – Chuyển Dạ (Nguồn: vinmec.com)

Ở tuần thứ 16 thai nhi đang có những thay đổi nhất định. Siêu âm thai 16 tuần tuổi giúp mẹ biết được con có khỏe mạnh và phát triển tốt hay không. Các mẹ nên lưu ý đi siêu âm định kỳ đúng thời gianlựa chọn Bệnh viện Đa Khoa Quốc Tế Vinmec làm người bạn đồng hành trong suốt quá trình này nhé!

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875