Chi phí sinh mổ có bảo hiểm tại bệnh viện công và tư khác nhau thế nào


Chi phí sinh con tại bệnh viện cũng là một trong những nỗi lo của các cặp vợ chồng trẻ. Trong trường hợp cần phẫu thuật thì liệu mức chi phí sinh mổ có bảo hiểm là bao nhiêu? Dõi theo bài viết sau để có lời giải đáp trọn vẹn nhé.

1. Chi phí sinh mổ không bảo hiểm là bao nhiêu

1.1. Chi phí sinh mổ bao gồm những gì

Trung bình, chi phí của một ca sinh mổ sẽ cao hơn từ 2-3 lần so với những ca sinh thường. Trong đó, sẽ bao gồm các loại chi phí như chi phí phẫu thuật, xét nghiệm và khám lâm sàng trước khi sinh, chi phí thuốc điều trị, phòng bệnh và các khoản chi phí khác như dịch vụ chăm sóc mẹ bầu trước và sau khi sinh… 

1.2. Ở các bệnh viện trong nước

Bệnh viện Thu Cúc

Chi phí sinh mổ đối với thai đơn khi không có bảo hiểm tại bệnh viện đa khoa quốc tế Thu Cúc28 triệu, thai đơn là 29 triệu. Bao gồm trọn gói dịch vụ như thăm khám, xét nghiệm, phẫu thuật và nằm tại bệnh viện. 

Bệnh viện Hồng Ngọc

Tổng chi phí sinh con trọn gói khi không có bảo hiểm tại bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc33 triệu đối với thai đơn và 40,4 triệu đồng khi phẫu thuật thai đôi. Thời gian lưu lại bệnh viện là 4 ngày với đầy đủ các dịch vụ khác hỗ trợ như chăm sóc và đồ dùng khi sinh cho mẹ và bé. 

Bệnh viện Phụ Sản trung ương

Chi phí sinh mổ có bảo hiểm trước khi được hỗ trợ hoặc khi không có bảo hiểm tại bệnh viện Phụ Sản Trung Ương cần tạm ứng 12 triệu đồng. Trong đó bao gồm các loại chi phí như phí phẫu thuật và 5 ngày nằm tại phòng dịch vụ và không được hỗ trợ bảo hiểm y tế. 

Bệnh viện Từ Dũ

Chi phí sinh mổ tại bệnh viện Từ Dũ là từ 3-5 triệu đồng, chưa kèm các khoản như chi phí giường nằm và tiền công 2,5 triệu đồng nếu áp dụng mổ dịch vụ. 

Sinh mổ không có bảo hiểm hết bao nhiêu tiền ở các bệnh viện lớn

Sinh mổ không có bảo hiểm hết bao nhiêu tiền ở các bệnh viện lớn (Nguồn: vicare.vn)

1.3. Ở bệnh viện quốc tế

Bệnh viện Việt Pháp

Sinh mổ có được hưởng bảo hiểm không? Tổng chi phí sinh mổ có bảo hiểm khi chưa được hỗ trợ tại bệnh viện Việt Pháp là 53 triệu đồng đối với thai đơn và 58 triệu đồng cho thai đôi. Giá thành đã bao gồm tất cả các loại chi phí có liên quan cũng những dịch vụ y tế tiện ích khác tại bệnh viện. 

Bệnh viện Vinmec

Bệnh viện quốc tế tiêu chuẩn 5 sao Vinmec có chi phí sinh mổ là 41,5-49 triệu đồng cho thai đơn (dựa trên số lần sinh con trước đó) và 49,5-55 triệu khi mổ thai đôi. Phòng bệnh với đầy đủ tiện nghi như khách sạn cùng đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng phục vụ vô cùng tận tâm. 

Bệnh viện City (CIH)

Review mức giá gói thai sản bệnh viện quốc tế City áp dụng phẫu thuật là 35 triệu đồng/ca chưa bao gồm các loại phí dịch vụ khác như phòng bệnh, chăm sóc sau sinh. 

Bệnh viện Hạnh Phúc

Chi phí sinh mổ tại bệnh viện quốc tế Hạnh Phúc sẽ được tính tùy theo chất lượng phòng bệnh. Trong đó, phòng thường 4 giường là 25 triệu, 2 giường là 26 triệu, giường đơn là 30 triệu. Đối với phòng bệnh cao cấp hạng sang và VIP là 35 và 40 triệu cho 3 ngày đêm tại bệnh viện. Chi phí trên đã bao gồm tổng các loại dịch vụ như phí sinh, thuốc điều trị, xét nghiệm, tiêm chích ngừa lao, Vitamin K… Đánh giá bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc có tốt không thì đây là địa chỉ hàng đầu để cho các sản phụ an tâm gửi gắm.

Sinh con tại các bệnh viện quốc tế chuẩn 5 sao

Sinh con tại các bệnh viện quốc tế chuẩn 5 sao (Nguồn: vinmec.com)

2. Chi phí sinh mổ có bảo hiểm là bao nhiêu

2.1. Chi phí sinh mổ có bảo hiểm y tế là bao nhiêu

Bảo hiểm y tế được áp dụng trực tiếp cho hệ thống các bệnh viện công và một số những bệnh viện tư nhân với tỷ lệ hỗ trợ từ 30-70% khi sử dụng các dịch vụ y tế như khám chữa bệnh, thai sản, phục hồi chức năng… Trong đó, bảo hiểm y tế chi trả 100% chi phí sinh con tại tuyến xã (sinh thường) và 80% nếu đúng tuyến nhưng thuộc các đối tượng khác. 

Trường hợp còn lại sinh con trái tuyến tại tuyến huyện mức hỗ trợ sẽ là 100%, 60% tại tuyến tỉnh và 40% ở cấp trung ương. Trái tuyến nhưng có giấy chuyển tuyến sẽ được hỗ trợ với tỷ lệ như đúng tuyến với thủ tục thanh toán đơn giản ngay sau khi ra viện. Theo đó, ưu điểm lớn nhất của bảo hiểm y tế so với các loại bảo hiểm sức khỏe khác là có thể áp dụng tại hầu hết các bệnh viện (địa phương) với quyền lợi hỗ trợ 100% cũng mức phí rất rẻ, khoảng trên 500 ngàn đồng/năm. 

2.2. Chi phí sinh mổ có kèm gói bảo hiểm thai sản là bao nhiêu

Bảo hiểm thai sản được áp dụng trong các trường hợp bạn đang có kế hoạch sinh con với thời gian chờ (thời điểm quyền lợi thai sản bắt đầu có hiệu lực) từ 270 ngày trở lên. Trong đó, loại bảo hiểm này có mức phí dao động từ 3-5 triệu đồng tương ứng với quyền lợi chi trả lên tới 40 triệu, bao gồm những loại chi phí như sinh mổ, sinh thường, biến chứng thai kỳ… So với bảo hiểm y tế, bảo hiểm thai sản có thể áp dụng đối với nhiều bệnh viện khác nhau, đặc biệt là những bệnh viện quốc tế quy mô hàng đầu cả nước. Vấn đề chi trả quyền lợi sẽ được thực hiện sau khi hoàn tất hồ sơ với thủ tục nhanh chóng trong vòng chưa đầy 30 ngày. 

Gói bảo hiểm thai sản quyền lợi lên tới 40 triệu đồng

Gói bảo hiểm thai sản quyền lợi lên tới 40 triệu đồng (Nguồn: rheumatologyadvisor.com)

3. Các chế độ bảo hiểm xã hội sinh mổ khi sinh mổ

3.1. Thời gian nghỉ thai sản

Thời gian nghỉ thai sản đối với lao động nữ khi sinh con sẽ là 6 tháng, trường hợp sinh đôi sẽ tăng thêm 1 tháng với điều kiện nghỉ trước sinh không được quá 2 tháng. Tổng thời gian nghỉ này sẽ bao gồm cả những ngày nghỉ lễ, Tết theo quy định của luật lao động.  

3.2. Mức tiền trợ cấp bảo hiểm thai sản

Chế độ bảo hiểm sinh mổ hoặc sinh thường sẽ chi trả cho toàn bộ thời gian nghỉ sinh của lao động nữ hoặc số ngày nghỉ phép của lao động nam có vợ sinh con như sau: Bình quân tiền lương tham gia bảo hiểm xã hội của 6 tháng gần nhất nhân với tổng thời gian nghỉ. Ví dụ, bình quân lương 6 tháng của bạn là 8 triệu đồng, thời gian nghỉ sinh là 6 tháng thì số tiền trợ cấp bạn được hưởng sẽ là 8,000,000×6 bằng 48,000,000 đồng

3.3. Mức tiền trợ bảo hiểm xã hội trợ cấp 1 lần cho thai sản

Mức tiền trợ cấp bảo hiểm 1 lần khi sinh con được tính dựa trên mức lương cơ sở (theo quy định) tính tới thời điểm nghỉ sinh nhân lên 2 lần. Ví dụ mức lương cơ sở tính tới thời điểm 01/07/2019 là 1.490.000 đồng/tháng, như vậy khoản tiền trợ cấp 1 lần bạn sẽ nhận được là 2×1,490,000 bằng 2,980,000 đồng. Điều kiện áp dụng chung cho cả mức trợ cấp 1 lần và nghỉ thai sản là việc đóng đủ 6 tháng bảo hiểm và trước thời điểm sinh ít nhất 12 tháng. 

4. Lưu ý về việc hưởng chế độ bảo hiểm thai sản sinh mổ

Tùy theo từng loại bảo hiểm chi phí sinh con sẽ có những nội dung cần chú ý như thời gian chờ đối với bảo hiểm thai sản tư nhân (khoảng 270 ngày) và thời gian tham gia (đủ 6 tháng, trước 12 tháng khi sinh) đối với loại bảo hiểm xã hội. Bên cạnh đó, tùy vào điều kiện kinh tế cũng như nhu cầu chọn lựa bệnh viện để sinh con thì bạn cũng nên cân nhắc kỹ việc chọn mua những loại bảo hiểm phù hợp, cân đối chi phí, nhu cầu. 

Những lưu ý khi lựa chọn chế độ bảo hiểm thai sản

Những lưu ý khi lựa chọn chế độ bảo hiểm thai sản (Nguồn: dkn.tv)

Chi phí sinh mổ có bảo hiểm thai sản và y tế sẽ được giảm bớt rất nhiều khi không áp dụng. Tuy nhiên, để giảm bớt gánh nặng tài chính và tạo điều kiện sinh con tốt hơn cho các ông bố bà mẹ. Hiện nay có rất nhiều những gói dịch vụ theo dõi thai sản toàn diện ngay từ tuần đầu tiên với chi phí hợp lý đến từ các bệnh viện quốc tế hàng đầu cả nước. Tham khảo thông tin và đặt mua trực tiếp tại các website thương mại điện tử để được hưởng thật nhiều những ưu đãi ngay từ bây giờ nhé! Ngoài ra đừng bỏ qua cơ hội đăng ký bảo hiểm thai sản không còn nỗi lo viện phí, giá ưu đãi tại các website thương mại điện tử nhé. 

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875