Có nên mua bảo hiểm, gồm quyền lợi gì, nên mua loại nào tốt nhất


Bảo hiểm là một thuật ngữ khá phổ biến hiện nay, bất kỳ hoạt động nào trong cuộc sống ngày nay đều gắn liền với 2 từ này. Tuy nhiên bạn đã thực sự biết về lợi ích của bảo hiểm và bạn có nên mua bảo hiểm? Hãy cùng tìm hiểu thêm trong bài viết sau.

1. Các loại bảo hiểm phổ biến hiện nay

1.1. Bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ là loại bảo hiểm có thời gian hợp đồng dài đôi khi là gắn liền với tuổi thọ của một con người. Nghiệp vụ bảo hiểm nhân thọ được áp dụng cho cả người còn sống và người đã chết. 

Người được ủy quyền để nhận được giá trị hợp đồng bảo hiểm sẽ được quy định trước đó trong hợp đồng. Hiện nay có 7 nghiệp vụ bảo hiểm nhân thọ chủ yếu là bảo hiểm sinh kỳ, bảo hiểm tử kỳ, bảo hiểm hỗn hợp, bảo hiểm trọn đời, bảo hiểm trả tiền định kỳ, bảo hiểm hưu trí hay bảo hiểm liên kết đầu tư.

Bảo hiểm sẽ giúp cho bạn phòng ngừa được nhiều rủi ro trong cuộc sống

Bảo hiểm sẽ giúp cho bạn phòng ngừa được nhiều rủi ro trong cuộc sống (Nguồn: vietnammoi.vn)

1.2. Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế hay còn được gọi với một cái tên khác là bảo hiểm sức khỏe. Loại bảo hiểm này có lợi ích là hỗ trợ một phần hay toàn bộ chi phí trong quá trình khám chữa bệnh tại các bệnh viện hay không may qua đời do tai nạn.

1.3. Bảo hiểm tai nạn con người

Là loại bảo hiểm cho những tình huống người mua bảo hiểm bị tổn thương một phần thân thể hay tử vong do tai nạn gây ra.

1.4. Bảo hiểm sức khỏe

Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe sẽ giúp người dùng hỗ trợ được một phần chi phí điều trị hay trợ cấp trong quá trình điều trị bệnh, nằm viện, phẫu thuật hay tai nạn. Tham gia gói bảo hiểm sức khỏe giúp người dùng được trải nghiệm những dịch vụ y tế chất lượng nhất mà không cần lo lắng nhiều về chi phí bởi đã có bảo hiểm lo. Vì vậy, đây là gói bảo hiểm rất đáng lựa chọn cho bản thân và gia đình bạn nhé!

1.5. Bảo hiểm phi nhân thọ

Là loại bảo hiểm liên quan đến đối tượng là vật chất tài sản, trách nhiệm dân sự hay các nghiệp vụ đối tượng khác không thuộc phạm vi của bảo hiểm nhân thọ. Bảo hiểm phi nhân thọ thường có hợp đồng ký kết trong thời gian ngắn.

Ngoài những loại bảo hiểm cơ bản này thì hiện tại trên thị trường có rất nhiều sản phẩm bảo hiểm khác nhau cho nhiều đối tượng bảo hiểm.

Việc có nên sở hữu cho mình một sản phẩm bảo hiểm hay không là do cá nhân bạn quyết định

Việc có nên sở hữu cho mình một sản phẩm bảo hiểm hay không là do cá nhân bạn quyết định (Nguồn: thebank.vn)

2. Có nên mua bảo hiểm không?

Để có thể trả lời được câu hỏi này thì còn phải tùy thuộc vào mục đích sử dụng hay nhu cầu của từng người dùng. Tuy nhiên bạn cần phải sở hữu ít nhất cho mình một bảo hiểm y tế để phòng ngừa trong các rủi ro có thể xảy ra cho sức khỏe của mình. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu bảo hiểm uy tín khác nhau, nếu bạn băn khoăn không biết loại nào thì hãy tham khảo so sánh các loại bảo hiểm loại nào tốt bạn nhé.

Bên cạnh đó, nếu bạn muốn bảo hiểm cho tương lai hay để lại những lợi ích cho con cháu sau này thì nên sở hữu cho mình một sản phẩm bảo hiểm nhân thọ.

3. Đóng bảo hiểm có lợi ích gì?

3.1. Được hỗ trợ tài chính kịp thời khi không may gặp sự cố

Lợi ích đầu tiên cũng là mục đích của các sản phẩm bảo hiểm hiện nay đó chính là người mua bảo hiểm sẽ được đền bù và hỗ trợ một khoản tài chính kịp thời nếu không may xảy ra các sự cố. Tuy nhiên để đảm bảo được quyền lợi bảo hiểm thì người dùng cần phải tìm hiểu kỹ về thông tin các sản phẩm bảo hiểm này và những quy định được ghi trong nội dung hợp đồng.

Người sử dụng bảo hiểm nhận được 6 lợi ích lớn và hơn thế nữa

Người sử dụng bảo hiểm nhận được 6 lợi ích lớn và hơn thế nữa (Nguồn: thebank.vn)

3.2. Được đảm bảo tài chính cho tương lai

Với các loại bảo hiểm nhân thọ bạn sẽ được đảm bảo quyền lợi tài chính trong tương lai cho bản thân, người thân của mình. Chính vì điều này nhiều ông bố bà mẹ đã tìm hiểu mua bảo hiểm nhân thọ cho con cái của mình và để duy trì nguồn tài chính cho bản thân khi về già.

3.3. Để bản thân và gia đình được bảo vệ tốt hơn

Bảo hiểm cũng góp phần bảo vệ bản thân bạn và gia đình tốt hơn trong nhiều tình huống nguy hiểm như điều khiển phương tiện giao thông, di chuyển bằng máy bay,…

3.4. Bảo hiểm chi trả những chi phí sau cùng

Để có thể tìm được đáp án chính xác nhất cho câu hỏi có nên mua bảo hiểm của nhiều người hiện nay thì bạn nên nhìn vào lợi ích này của bảo hiểm. Việc bạn mua và duy trì các hợp đồng bảo hiểm sẽ giúp bạn nhận được các chi phí sau cùng trong quá trình xảy ra các rủi ro có thể xảy ra.

3.5. Giúp bạn tiết kiệm có kỷ luật hơn

Việc bạn sử dụng số tiền của mình để đóng bảo hiểm cũng giống như bạn tiết kiệm một số tiền để phòng ngừa rủi ro mà còn có lãi suất. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm số tiền đó một cách có kỷ luật hơn.

3.6. Hỗ trợ gánh nặng chi phí khi khám và chữa bệnh

Bảo hiểm y tế, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm tai nạn,… là các loại bảo hiểm sẽ giúp người dùng có thể hỗ trợ được một phần hay toàn bộ gánh nặng chi phí khi đi khám và điều trị bệnh tại các cơ sở y tế. Điều này sẽ giúp cho bạn cảm thấy đỡ bị nặng nề về tiền bạc trong quá trình có người thân không may gặp bất cứ tai nạn hay thương vong nào đó.

Một số loại bảo hiểm sẽ giống như hình thức tiền kiệm tiền cho tương lai

Một số loại bảo hiểm sẽ giống như hình thức tiền kiệm tiền cho tương lai (Nguồn: baoviet.com.vn)

Hy vọng với những thông tin trên đây đã giúp bạn phần nào tìm được đáp án cho thắc mắc có nên mua bảo hiểm được nêu ra ở đầu bài. Bảo hiểm không chỉ giúp bạn chủ động trước mọi rủi ro, biến cố trong cuộc sống luôn tiềm ẩn mà còn là kênh đầu tư an toàn. 

Vì vậy, mỗi người nên sở hữu cho mình gói bảo hiểm phúc lợi tốt, phù hợp nhất không những vì mình mà còn vì cả những người thân yêu của bạn. Hiện nay, mọi người thường so sánh bảo hiểm nhân thọ với bảo hiểm sức khỏe nên chọn loại nào, câu trả lời là tùy. Bởi mỗi loại có ưu- nhược điểm riêng và mỗi người có nhu cầu, khả năng tài chính khác nhau nên sự lựa chọn cũng không giống nhau. Chúc bạn sớm chọn mua cho bản thân, gia đình gói bảo hiểm phù hợp nhất nhé

Default image
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6874