Có nên tầm soát ung thư cổ tử cung không? Đối tượng nào dễ mắc bệnh


Ung thư cổ tử cung là căn bệnh ung thư gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ. Vậy có nên tầm soát ung thư cổ tử cung hay không? Câu trả lời chính xác nằm trong bài viết này.

1. Có nên tầm soát ung thư cổ tử cung?

Đăng ký tầm soát ung thư cổ tử cung là việc làm cần thiết. Bởi phần lớn các khối u xuất hiện ở cổ tử cung là u ác tính (ung thư). Hơn nữa, quá trình tiến triển bệnh ung thư cổ tử cung trong giai đoạn đầu thường không xuất hiện dấu hiệu, biểu hiện gì bất thường, nên sẽ rất nguy hiểm nếu bạn để bệnh phát triển sang các giai đoạn 2,3 và 4. Lúc này, tỷ lệ điều trị và sống sót vô cùng thấp. Cụ thể, nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn 1, tỷ lệ chữa trị thành công đạt 80-90%. Tỷ lệ này sẽ giảm dần lần lượt là 75%, 30-40% và dưới 15%, tương ứng với các giai đoạn 2,3 và 4 của bệnh.

Bệnh ung thư cổ tử cung thường không xuất hiện triệu chứng, dấu hiệu ở giai đoạn đầu, nên việc tầm soát bệnh càng sớm thì càng tốt

Bệnh ung thư cổ tử cung thường không xuất hiện triệu chứng, dấu hiệu ở giai đoạn đầu, nên việc tầm soát bệnh càng sớm thì càng tốt (Nguồn: anandabazar.com)

2. Đối tượng nên thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung

2.1. Phụ nữ trong độ tuổi nào nên tầm soát ung thư cổ tử cung?

Khi bạn đang phân vân không biết có nên tầm soát ung thư cổ tử cung hay không, thì có thể căn cứ vào yếu tố độ tuổi. Theo đó, tất cả phụ nữ từ 30-45 tuổi (đã có quan hệ tình dục) nên đi xét nghiệm ung thư cổ tử cung.

2.2. Hút thuốc lá

Chất độc hại trong khói thuốc lá là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh ung thư, trong đó có bệnh ung thư cổ tử cung. Thực tế, phụ nữ hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao cấp đôi so với phụ nữ không hút thuốc.

2.3. Quan hệ tình dục sớm, với nhiều người

Bạn nên thực hiện xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung khi trong trường hợp quan hệ tình dục quá sớm, quan hệ với nhiều người hay quan hệ không an toàn.

2.4. Sinh đẻ quá sớm hoặc quá nhiều

Nếu sinh con khi còn quá trẻ dưới 17 tuổi và đẻ con nhiều lần (5 bé trở lên) thì đừng chần chừ, đăng ký gói tầm soát ung thư cổ tử cung ngay.

2.5. Vệ sinh không đúng cách

Vệ sinh vùng kín bằng cách lạm dụng sản phẩm dung dịch vệ sinh, không vệ sinh sau quan hệ,… cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư cổ tử cung. Hãy thay đổi thói quen sinh hoạt, sử dụng sản phẩm dung dịch vệ sinh an toàn, đúng cách, thay quần áo, đồ lót thường xuyên để ngăn ngừa bệnh hiệu quả nhé!

2.6. Viêm cổ tử cung mãn tính

Phụ nữ đang bị viêm cổ tử cung mãn tính thì nên tiến hành tầm soát ung thư cổ tử cung càng sớm càng tốt.

2.7. Xuất hiện những biểu hiện của bệnh

Bạn nên đi khám khi có các dấu hiệu bất thường như chảy máu sau khi quan hệ, dịch âm đạo có mùi hoặc tăng tiết dịch bất thường, cảm thấy đau khi đi tiểu hoặc khi quan hệ, đi tiểu nhiều lần… Hiện gói khám sàng lọc ung thư cổ tử cung ở Hà Nội/ Hồ Chí Minh khá đa dạng về giá cả, chất lượng để bạn cân nhắc lựa chọn. Đơn cử, gói tầm soát ung thư cổ tử cung Hồng Ngọc Savico có mức phí 2.325.000đ và gói tầm soát ung thư cổ tử cung tại Phòng khám Ung Bướu Singapore – Việt Nam có giá 1.615.000đ.

Thay đổi thói quen ăn uống, vệ sinh hàng ngày để ngăn ngừa bệnh ung thư buồng trứng.

Thay đổi thói quen ăn uống, vệ sinh hàng ngày để ngăn ngừa bệnh ung thư buồng trứng. (Nguồn: phunuvietnam.vn)

Nói tóm lại, việc có nên tầm soát ung thư cổ tử cung hay không tùy thuộc vào độ tuổi, thói quen sinh hoạt, bệnh lý của mỗi chị em. Hiện trên thị trường có nhiều gói xét nghiệm với ưu nhược điểm tầm soát ung thư cổ tử cung khác nhau. Vậy nên lời khuyên dành cho bạn là hãy lựa chọn những địa chỉ thăm khám, xét nghiệm uy tín nhé! Đăng ký khám ung thư cổ tử cung ngay bây giờ tại các website thương mại điện tử nhận mức giá ưu đãi, tư vấn!

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875