Có nên tầm soát ung thư xương không? Ưu nhược điểm phương pháp này


Được biết đến là một căn bệnh khó phát hiện và khi phát nặng rất khó chữa trị, nhưng số lượng người mắc ung thư xương khớp ngày càng cao khiến cho nhiều người bắt đầu đặt câu hỏi liệu có nên tầm soát ung thư xương không? Cùng Kinh Nghiệm AZ đi tìm lời giải đáp qua bài sau nhé.

1. Có nên tầm soát ung thư xương

1.1. Bệnh này không có dấu hiệu rõ ràng ở giai đoạn đầu

Hầu hết những dấu hiệu nhận biết nguy cơ mắc ung thư xương khá mơ hồ, không rõ ràng khi mới bắt đầu, vì thế mà nhiều bệnh nhân khi đến khám ung thư xương thì bệnh đã di căn và chuyển biến rất nặng.

1.2. Là một trong những căn bệnh khó chữa trị

Không những khó phát hiện mà ung thư xương còn rất khó chữa trị bởi bệnh lý phức tạp khi bệnh nặng lên. Do vậy, tốt nhất bên cạnh việc khám sức khỏe tổng quát để nắm bắt tình hình sức khỏe cá nhân theo định kỳ, hãy đừng quên tầm soát ung thư xương để phát hiện sớm và có kế hoạch điều trị dễ hơn.

1.3. Nhưng tỷ lệ chữa khỏi rất cao nếu được phát hiện sớm

Với các dịch vụ tầm soát ung thư tiên tiến, chất lượng hiện nay, bệnh nhân có thể yên tâm rằng ung thư xương vẫn có thể được chữa khỏi rất cao nhờ vào việc phát hiện sớm và có tiến độ điều trị bệnh phù hợp, kịp thời.

Ung thư xương vẫn có thể chữa trị được nếu phát hiện sớm và có phác đồ điều trị phù hợp

Ung thư xương vẫn có thể chữa trị được nếu phát hiện sớm và có phác đồ điều trị phù hợp (Nguồn: google.com)

2. Đối tượng nên tầm soát ung thư xương

2.1. Tiền sử gia đình đã có người thân mắc phải ung thư xương

Trong hầu hết các nguyên nhân gây nên bệnh ung thư xương thì ung thư xương do di truyền là yếu tố đầu tiên cần lưu ý nếu trong gia đình có người mắc bệnh lý này trước đó. Vì vậy, nếu gia đình bạn tiền sử bệnh này, cần thực hiện khám ngay.

2.2. Có dấu hiệu của bệnh ung thư xương

Khi bạn có cảm giác đau trong xương một cách mơ hồ, sau đó chuyển biến rõ ràng hơn với các cơn đau khó chịu, từng đợt hay bắt đầu xuất hiện các khối u, hoặc sưng trên bề mặt da là những dấu hiệu cho thấy bạn có nguy cơ mắc ung thư xương. Còn khi bệnh đã trở nặng có thể nhận biết được nếu nhận thấy cơ thể bị rối loạn chức năng xương, dễ bị gãy xương khi gặp va chạm nhẹ, đau nhức toàn thân,…

Những đối tượng nên tầm soát ung thư xương

Những đối tượng nên tầm soát ung thư xương (Nguồn: hct.com.vn)

3. Ưu nhược điểm tầm soát ung thư xương

3.1. Ưu điểm tầm soát ung thư xương

3.1.1. Để phát hiện dấu hiệu tiền ung thư:

Có nên tầm soát ung thư xương vẫn đang là thắc mắc của rất nhiều người nhưng câu trả lời vẫn luôn là có. Bởi việc này sẽ giúp ngăn chặn kịp thời các tế bào gây ung thư xương và có được kế hoạch điều trị kịp thời, từ đó giảm bớt nỗi lo về tinh thần và sức nặng về kinh tế hơn so với việc điều trị bệnh vào những giai đoạn căng cơ, nặng nhọc hơn.

3.1.2. Để phát hiện sớm bệnh ung thư xương

Việc phát hiện sớm sẽ cho bạn cơ hội được đẩy lùi và thoát khỏi bệnh lý ung thư, nâng cao được kết quả điều trị và duy trì sinh mệnh.

3.1.3. Kịp thời điều trị dứt điểm bệnh ung thư xương

Việc phát hiện ung thư sớm sẽ giúp bạn tiết kiệm được các khoản phí, thời gian, công sức hơn khi điều trị đồng thời xác định được mức độ ung thư đang phát triển để có phác đồ điều trị phù hợp.

3.2. Nhược điểm tầm soát ung thư xương

3.2.1. Đôi khi bác sĩ chẩn đoán nhầm biểu hiện yếu tố dương tính ảo

Trong 1 số trường hợp xét nghiệm sẽ cho kết quả dương tính giả gây ra những tốn kém về mặt chi phí, thời gian và đặc biệt là nỗi lo sợ cho người bệnh.

3.2.2. Cần phải làm nhiều xét nghiệm để ra kết quả chính xác

Khi một vài dấu hiệu mắc ung thư xương được bác sĩ tìm thấy sẽ bắt đầu cùng bệnh nhân thực hiện thêm nhiều hơn những xét nghiệm chuyên sâu, quan trọng để đưa ra kết luận đúng đắn nên dẫn đến tốn kém về thời gian – chi phí và công sức – tinh thần của bệnh nhân.

3.2.3. Chi phí tầm soát khá cao

Một trong những lý do khiến nhiều người phân vân có nên tầm soát ung thư xương không chính là do chi phí, với ung thư xương có lẽ sẽ là sự tốn kém rất nhiều bởi bệnh lý này khá khó phát hiện và cần qua nhiều công đoạn, quy trình xét nghiệm chất lượng khác nhau để đi đến kết quả cuối cùng.

Một số ưu và nhược điểm khi tầm soát ung thư xương

Một số ưu và nhược điểm khi tầm soát ung thư xương (Nguồn: google.com)

Giờ đây, để giảm tải nỗi lo về nguy cơ ung thư xương cũng như gánh nặng chi phí bạn có thể tìm hiểu về các gói tầm soát bệnh lý xương khớp thường mắc phải cho dân văn phòng trên các website thương mại điện tử.com nhé.

Với gói khám này, bạn sẽ được khám định kỳ sức khỏe xương khớp với mức phí rất ưu đãi đồng thời nhận được những lời khuyên và hướng dẫn tham khảo một số thực phẩm chức năng, cách sinh hoạt tốt cho hoạt động xương khớp nữa. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin về sức khỏe hữu ích và chủ động trong việc thăm khám cũng như điều trị nhé!

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875