Có thai ngoài tử cung có nguy hiểm không, phát hiện như thế nào


Có thai ngoài tử cung là một trong những nỗi sợ khi chị em phụ nữ mang thai. Để tránh những hậu quả đáng tiếc, các bạn nên thực sự hiểu rõ về đề này. Và để trả lời cho câu hỏi có thai ngoài tử cung có nguy hiểm không? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn.

1. Có thai ngoài tử cung có nguy hiểm không?

Quá trình thụ tinh bình thường diễn ra khi trứng và tinh trùng gặp nhau, trứng sau khi được thụ tinh sẽ được dẫn đến tử cung để làm tổ, đây là môi trường hoàn hảo nhất để phát triển phôi thai. Tuy nhiên, do một số lý do mà trứng sau khi thụ tinh không đến được tử cung dẫn đến tình trạng mang thai ngoài tử cung, có thể là ở vị trí khác như: buồng trứng, vòi trứng và thậm chí ngay ở ổ bụng. Vậy, mang thai ngoài tử cung có nguy hiểm không?

Thực tế, mang thai ngoài tử cung không quá nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu để thai phát triển ngoài tử cung càng lớn thì mức độ nguy hiểm tính mạng của các thai phụ sẽ càng cao, có thể dẫn đến tử vong nếu không phát hiện kịp thời.

Mang thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung (Nguồn: tuoitre.vn)

1.1. Mang thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không?

Siêu âm là một trong những biện pháp y tế thường được sử dụng để kiểm tra thai định kỳ. Tuy nhiên, mang thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không là câu hỏi rất nhiều chị em quan tâm.

Theo chuyên gia, trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, việc siêu âm tổng quát toàn bộ bộ phận sinh dục nữ bao gồm tử cung, buồng trứng, âm đạo, cổ tử cung và vị trí chính xác của thai nhi. Từ đó có thể biết được thai nhi có nằm trong tử cung hay không

Siêu âm có thể phát hiện thai ngoài tử cung

Siêu âm có thể phát hiện thai ngoài tử cung (Nguồn: alobacsi.vn)

1.2. Phát hiện thai ngoài tử cung ở tuần thứ mấy

Bởi vì vấn đề có thai ngoài tử cung cũng không còn hiếm gặp cho nên rất nhiều thai phụ có con lần đầu sẽ luôn lo lắng về việc có thai ngoài tử cung bao lâu mới phát hiện. Thực tế, rất khó phát hiện thai ngoài tử cung ở tuần thứ mấy. Vì vậy, tham khảo những lưu ý đặc biệt trong 3 tháng đầu mang thai là điều quan trọng. 

Nếu chị em thấy có dấu hiệu bất thường như đau bụng dưới, ra máu đen hãy đến bác sĩ để được thăm khám và đưa lời khuyên chính xác nhất. 

1.3. Có thai ngoài tử cung nguy hiểm như thế nào?

Hậu quả nghiêm trọng nhất của việc có thai ngoài tử cung đó là tính mạng của thai phụ bị đe dọa. Dưới đây là những hậu quả để các bạn biết được có thai ngoài tử cung nguy hiểm như thế nào.

1.3.1. Xuất huyết do thai vỡ ngoài tử cung

Việc xử lý thai ngoài tử cung chậm trễ, thai vỡ dẫn đến việc phá vỡ mạch máu gây xuất huyết.

Nếu hiện tượng xuất huyết không được khắc phục kịp thời thì lượng máu mà các thai phụ bị mất có thể lên đến 700 – 1000ml. Đây là lượng máu rất lớn và có thể đe dọa đến tính mạng của thai phụ.

Ngoài ra, việc vệ sinh loại bỏ máu cục trong ổ bụng cũng vô cùng quan trọng, vì nó chính là nguyên nhân gây viêm nhiễm.

Xuất huyết do bị vỡ thai ngoài tử cung

Xuất huyết do bị vỡ thai ngoài tử cung (Nguồn: kienthucgiadinh.com.vn)

1.3.2. Tăng nguy cơ thai ngoài tử cung tái phát

Những thai phụ từng bị mang thai ngoài tử cung thường có nguy cơ sẽ bị tái phát lần 2. Tỉ lệ lên đến 15%.

1.3.3. Vô sinh sau mang thai ngoài tử cung

Việc mang thai ngoài tử cung nếu như không được xử lý kịp thời dẫn đến bị vỡ thai thì nguy cơ phải cắt bỏ vòi trứng rất cao. Điều này sẽ làm giảm khả năng thụ tinh cũng như là dẫn đến hệ lụy nghiêm trọng là vô sinh. Đây là điều không một thai phụ nào mong muốn, cho nên việc phát hiện kịp thời tình trạng thai nhi sẽ giúp các bà mẹ đưa ra giải pháp an toàn nhất.

1.3.4. Các biến chứng của thai ngoài tử cung chết lưu

Thai nhi chỉ tồn tại tốt nhất trong tử cung của mẹ và không thể tồn tại trong bất kì một môi trường khác. Chính vì vậy, thai ngoài tử cung sẽ không thể sống được tới khi ra đời. Mặc dù rất đau lòng, nhưng các thai phụ và gia đình phải chuẩn bị tâm lý về việc không thể giữ được đứa bé. Với trường hợp thai ngoài tử cung, thai nhi thường chết lưu hoặc lớn quá sẽ vỡ thai gây nguy hiểm đến tính mạng của mẹ. 

2. Phải làm gì khi có thai ngoài tử cung

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trả lời câu hỏi có thai ngoài tử cung có nguy hiểm không. Thực tế hiện nay, có thai ngoài tử cung là vấn đề không hiếm gặp đối với thai phụ. Tuy nhiên, thông tin dưới đây sẽ giúp bạn phải làm gì khi có thai ngoài tử cung:

Thứ nhất: Đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt nếu thấy nhiều biểu hiện bất thường

Thứ hai: Chuẩn bị tâm lý cho thai phụ và gia đình về việc sẽ không giữ được thai nhi.

Thứ ba: Lựa chọn dịch vụ thai sản uy tín và chất lượng để thăm khám và đưa ra hướng giải quyết. 

Ngoài ra, để theo dõi việc có thai ngoài tử cung có nguy hiểm không và kịp thời xử lý những tình huống bất ngờ, gia đình nên quan tâm và sử dụng các dịch vụ chăm sóc mẹ bầu tốt nhất hiện nay.

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875