Có thai ngoài tử cung nên ăn gì, kiêng gì giúp nhanh hồi phục nhất


Đối với người gặp phải chứng có thai ngoài tử cung, thì vấn đề dinh dưỡng là điều hết sức quan trọng. Vậy khi có thai ngoài tử cung nên ăn gì hoặc kiêng những món gì để phục hồi chức năng sinh sản nhanh chóng nhất? Cùng tìm hiểu nhé.

1. Có thai ngoài tử cung nên ăn gì?

Mang thai ngoài tử cung là tình trạng thai phát triển bên ngoài tử cung như vòi trứng, ổ bụng,… Trong quá trình hậu phẫu phục hồi, người bệnh thường mất một lượng máu nhất định, do đó, rất cần việc bổ sung các loại siêu thực phẩm giàu sắt cho cơ thể. Ngoài ra, bệnh nhân thường sẽ thường dễ ra mồ hôi, lượng mồ hôi sẽ hoà tan gây thất thoát vitamin trong cơ thể. Nên lúc này, các mẹ cần dung nạp hàm lượng các loại trái cây hữu cơ giàu dinh dưỡng để nạp vitamin và đồng thời cải thiện làn da. 

Bổ sung các thực phẩm giàu chất sắt để hồi phục nhanh chóng

Bổ sung các thực phẩm giàu chất sắt để hồi phục nhanh chóng (Nguồn: hips.hearstapps.com)

Trong hai tuần đầu tiên sau khi phẫu thuật, các mẹ cần được bổ sung lượng protein và chất sắt cho cơ thể. Việc sử dụng các thực phẩm như cá hồi, cá thu, thịt heo, gà,… với lượng từ 1.5 đến 2g cho 1Kg thể trọng sẽ cải thiện sức khỏe và cả chức năng sinh sản của các chị em. 

Bổ sung một lượng protein để cung cấp vitamin cho cơ thể

Bổ sung một lượng protein để cung cấp vitamin cho cơ thể (Nguồn: cookinglight.timeinc.net)

2. Thai ngoài tử cung kiêng ăn gì?

Ngoài việc quan tâm có thai ngoài tử cung nên ăn gì, người bệnh cần kiêng một số loại thực phẩm như gừng, đậu nành, hải sản tính hàn, rượu,… Đối với gừng, khi sử dụng sẽ gây co thắt tử cung, tổn thương và xuất huyết. Còn khi ăn các chế phẩm từ đậu nành, chất phytate có trong đậu sẽ gây cản trở quá trình hấp thụ sắt của cơ thể. Trong khi đó, sau phẫu thuật, mẹ cần bổ sung lượng sắt tương đối để tái tạo lượng máu đã mất đi. Ngoài ra, các thực phẩm như rượu, bia, hải sản tính hàn,… sẽ khiến cơ thể chậm hồi phục, tử cung chậm lành và tổn thương. Do đó cần lưu ý tránh sử dụng các sản phẩm hoặc món ăn chế biến từ các thành phần này.

Gừng là thực phẩm tốt nhưng cần tránh dùng  đối với phụ nữ mắc bệnh thai ngoài tử cung

Gừng là thực phẩm tốt nhưng cần tránh dùng  đối với phụ nữ mắc bệnh thai ngoài tử cung (Nguồn: besthealthmag.ca)

Hy vọng các thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn biết thêm về việc có thai ngoài tử cung nên ăn gì và kiêng ăn gì, để bảo vệ chức năng sinh sản. Hãy chú trọng việc tìm mua các loại thực phẩm hữu cơ sạch, rõ nguồn gốc để đảm bảo về chất lượng cũng như hàm lượng dinh dưỡng cung cấp. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, nên đặc biệt chú trọng việc đăng ký thai sản trọn gói tại bệnh viện uy tín để được chăm sóc tốt nhất cho kỳ thai sản nhé!

Default image
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6874