Đánh giá ứng dụng tế bào gốc trong điều trị ung thư có hiệu quả không


Kỹ thuật y khoa hiện đại giúp điều trị, chữa lành cho các bệnh nhân mang trong mình căn bệnh nguy hiểm. Ứng dụng tế bào gốc trong điều trị ung thư bạch cầu cấp dòng lympho ra sao để mang niềm vui tới cho các bệnh nhân.

1. Tìm hiểu về bệnh bạch cầu cấp dòng lympho ở trẻ em

Bạch cầu cấp dòng lympho ở trẻ em là bệnh tăng sinh ác tính trong thời kì tạo máu ở dòng tuỷ hoặc lympho, đây là một căn bệnh ung thư phổ biến ở trẻ em. Bệnh bạch cầu cấp dòng lympho lại là bênh hàng đầu trong các bệnh bạch cầu cấp trẻ em chiếm khoảng 76%. Bé dưới 5 tuổi mắc bệnh phổ biến, nhất là ở giai đoạn 3-4 tuổi.

Bệnh bạch cầu cấp dòng lympho xuất hiện nhiều ở trẻ dưới 5 tuổi

Bệnh bạch cầu cấp dòng lympho xuất hiện nhiều ở trẻ dưới 5 tuổi (Nguồn: cloudfront.net)

Bé trai mắc bệnh có tỷ lệ cao hơn bé gái. Nguyên nhân của bệnh bạch cầu cấp còn chưa xác định cụ thể, một số yếu tố như từ môi trường, tia ion hoá, virus, phóng xạ, các chất alkyl hoá, hoá chất benzene hoặc bé có bất thường về nhiễm sắc thể.

Một số biểu hiện ban đầu của bệnh bạch cầu cấp dòng lympho không rõ rệt, sau đó rõ dần như:

Mệt mỏi, sốt, da xanh, thiếu máu, niêm mạc nhợt nhạt, tim đập nhanh, nhịp thở rối loạn.

Đau xương khớp, thường đau chi dưới, xương dài.

Xuất huyết niêm mạc, dưới da, trên da có cách chấm, nốt, mảng máu bầm, chảy máu răng lợi, mũi, có khi xuất huyết nội tạng do giảm tiểu cầu.

Sưng hạch bạch huyết ngoại biên, ở trung thất, hạch ổ bụng, gan to, lách to.

Thâm nhiễm thần kinh trung ương như buồn nôn, đau đầu, phù gai thị, liệt thần kinh và sinh dục như tinh hoàn đau, sưng to.

Bệnh bạch cầu cấp dòng lympho sống được bao lâu sau khi phát hiện bệnh? Có 2 thể là mãn tính và cấp tính, thời gian của bệnh nhân sống được nếu mắc bệnh mãn tính ở thế bào B thì có thể kéo dài từ 10-20 năm. Các bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu cấp dòng lympho mạn tính ở tế bào T thì thời gian sống thường ngắn hạn. Đối với người mắc bệnh ở thể cấp tính, tuổi thọ bị rút ngắn, thường chỉ sống được khoảng hơn 4 tháng. 

Đối tượng trẻ em có thời gian sống dài, cao hơn và tỉ lệ khỏi bệnh cũng cao hơn khoảng 80%. Những số liệu này chỉ mang tính tương đối, người bị mắc bệnh bạch cầu cấp dòng lympho vẫn có thể kéo dài tuổi thọ nhờ các phương pháp điều trị y khoa hiện đại.

2. Tìm hiểu về ứng dụng tế bào gốc trong điều trị ung thư

2.1. Tế bào gốc và tế bào gốc tạo máu là gì?

Máu được làm từ tế bào gốc của máu (tế bào tạo máu). Cơ thể chúng ta hoạt động bình thường như tim đập, não suy nghĩ, thận làm sạch máu, tế bào da mới đổi thay mồi ngày… nhờ rất nhiều loại tế bào. 

Chức năng của tế bào gốc đặc biệt ở chỗ nó tạo ra toàn bộ các tế bào khác trên cư thể. Khi tế bào gốc phân ra, nó tạo thành nhiều tế bào gốc mới và các tế bào khác. Nếu cơ thể bị thương hoặc đổ bệnh, tế bào trong cơ thể sẽ bị ảnh hưởng hoặc chết đi. 

Khi đó, tế bào gốc bắt đầu hoạt động, công việc của nó là sửa chữa lại nhưng tế bào bị thương và phân thêm nhiều tế bào mới thay thế vào vị trí các tế bào đã chết. Nhờ vậy, cơ thể luôn khoẻ mạnh, các cơ quan hoạt động bình thường và chống thoái hoá.

Ứng dụng tế bào gốc trong điều trị ung thư giúp nhiều bệnh nhân chiến thắng bệnh

Ứng dụng tế bào gốc trong điều trị ung thư giúp nhiều bệnh nhân chiến thắng bệnh (Nguồn: biomedic.com)

2.2. Cơ chế hoạt động của tế bào gốc trong việc điều trị bạch cầu cấp dòng lympho

Tế bào gốc tạo máu được dùng để điều trị nhiều bệnh lý khác nhau trong đó có điều trị bạch cầu cấp dòng lympho mang lại hiệu quả và khả năng hồi phục cao.

2.3. Có mấy loại phương pháp ghép tế bào gốc

Ghép tự thân (tự ghép tuỷ) là sản phẩm của tế bào gốc của tuỷ hoặc của máu ngoại vi. Chỉ định tự ghép tuỷ đối với các bệnh u lympho nguyên bào thần kinh, đa u tuỷ xương, các bệnh lành tính như bệnh Amyloidosis, bệnh tự miễn…

Dị ghép tuỷ (ghép đồng loại) là sản phẩm của tế bào gốc của tuỷ hoặc máu ngoại vi của anh chị em ruột hoặc người cho không có mối quan hệ huyết thống. Chỉnh định dị ghép tuỷ với các bệnh ác tính như u lympho không hodgkin, lowxxemi cấp dòng tuỷ và lympho… bệnh lành tính như thiếu máu Fanconi, thalassemia thể major, suy tuỷ xương…

Sử dụng liệu pháp tế bào tươi kết hợp tế bào gốc xương chậu 6 ngày 5 đêm tại CHLB Đức là đưa tế bào tươi từ phôi thai cừu vào trong cơ thể, kích thích hoạt động và sự phát triển của hệ miễn dịch tái tạo cơ thể. Liệu pháp này rất an toàn giúp cơ thể chúng ta khoẻ mạnh.

Ngoài ra, liệu pháp tế bào tươi kết hợp tế bào gốc tự thân (mỡ, máu) 7 ngày 6 đêm tại CHLB Đức có khả năng chữa bệnh, thay thế các cơ quan trong cơ thể bị hư hỏng do chấn thương hoặc bệnh lý, điều trị ung thư, làm đẹp, điều chế thuốc mới… Sử dụng liệu pháp này tại Đức cực kì an toàn với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, hỗ trợ bằng hệ thống máy móc hiện đại.

Liệu pháp tế bào tươi sử dụng trong điều trị ung thư hiệu quả

Liệu pháp tế bào tươi sử dụng trong điều trị ung thư hiệu quả (Nguồn: ds-block.com)

3. Quy trình ghép tế bào gốc cho bệnh nhân bạch cầu cấp dòng lympho

3.1. Chuẩn bị trước ghép tủy

Lựa chọn người cho tuỷ phù hợp với các yêu cầu để đảm bảo ghép tế bào gốc cho bệnh nhân bạch cầu cấp dòng lympho có xác suất thành công cao nhất.

3.2. Phương pháp thu thập tế bào gốc tạo máu từ nguồn nào?

Thu thập từ máu ngoại vi: Tế bào gốc cũng có thể xuất hiện trong máu ngoại vi, bằng cách huy động tế bào gốc rồi chiết tách bởi các máy tách tế bào. Đây cũng là nguồn cung cấp tế bào gốc ở những người bệnh có tiền căn xạ trị vùng chậu, người bệnh mà tế bào tuỷ xương có nguy cơ nhiễm tế bào bước hoặc khi nuôi tế bào gốc từ tuỷ xương thất bại.

Thu thập từ tủy xương tự thân: Chủ yếu lấy từ xương cách chậu, quá trình lấy tuỷ xương đơn giản và an toàn, hầu như không để lại biến chứng, có những nghiên cứu cho thấy thời gian bình thường để tuỷ người hiến hồi phục là 16 ngày.

Thu thập từ tủy xương dị thân: Tế bào gốc tạo máu sẽ lấy từ tuỷ của người cho khoẻ mạnh, ghép tuỷ dị thân có lợi ở chỗ không bị nhiễm tế bào bước, tác dụng mảnh ghép chống bướu có thể đem lại lợi ích diệt trừ tế bào ung thư hiệu quả.

Thu thập máu dây rốn: Đây là các tế bào non, là những tế bào dễ dàng vượt qua hàng rào miễn dịch của người nhận. Sử dụng tế bào gốc từ máu cuống rốn không chỉ chữa được cho trẻ em mà còn giúp nhiều người hơn nhất là người cùng huyết thống. Độ thích ứng cao, dễ làm hơn vì không mất thời gian tìm kiếm, sàng lọc các điều kiện phù hợp lâu. Thu thập tế bào gốc từ máu cuống rốn an toàn, nhanh chóng, đơn giản, dễ kiểm nghiệm, lưu trữ có thể tới 30 năm. 

Bởi vậy hiện nay rất nhiều gia đình tìm đến những bệnh viện uy tín, đảm bảo quy trình chuẩn quốc tế về lưu trữ máu cuống rốn như bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, bệnh viện Nhi trung ương, bệnh viện huyết học Trung ương, đặc biệt là dịch vụ lưu trữ máu cuống rốn chất lượng cao tại bệnh viện Vinmec,…

3.3. Huy động kích thích tế bào gốc tạo máu

Hóa trị ức chế tủy: Đây là phương pháp được thực hiện đầu tiên, ở giai đoạn hồi phục sau hoá trị ức chế tuỷ, lượng tế bào gốc ra máu ngoại biên có thể tăng mạnh lên 14-100 lần. Phương pháp này kéo dài thời gian điều trị, làm giảm bạch cầu, giảm tiểu cầu, độc tính cao…

Dùng các yếu tố kích thích tăng trưởng tế bào gốc đơn thuần: Một số loại thuốc sử dụng để huy động tế bào gốc ra máu ngoại biên: , interleukin-3, G-CSF, SCF (stem cell factor)…

3.4. Những biến chứng có thể xảy ra

Biến chứng sớm trong vòng 100 ngày sau ghép tuỷ: người bệnh có thể bị viêm niêm mạc và dinh dưỡng, nhiễm trùng, nhiễm nấm, chảy máu, nhiễm virus, bệnh mảnh ghép chống chủ cấp….

Biến chứng muộn sau 100 ngày: có thể xảy ra các bệnh liên quan đến sinh sản, nhiễm trùng, biến chứng liên quan đến phát triển cơ thể ở trẻ, mắc loại ung thư khác…

Lưu trữ ngân hàng máu cuống rốn nhanh chóng, đơn giản

Lưu trữ ngân hàng máu cuống rốn nhanh chóng, đơn giản (Nguồn: medezevn.com)

4. Ứng dụng tế bào gốc trong điều trị ung thư có mang lại hiệu quả không?

4.1. Đánh giá tiên lượng sau điều trị

Nếu chẩn đoán sớm, đúng bệnh, việc ứng dụng tế bào gốc trong điều trị ung thư với nhiều ưu điểm có thể đem lại kết quả không ngờ. Người bệnh khoẻ mạnh trở lại, chiến thắng căn bệnh ung thư, duy trì sự sống.

4.2. Các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả điều trị

Tình trạng bệnh nền khi ghép tuỷ, nếu bệnh nhân đáp ứng hoàn toàn hoặc ở giai đoạn mãn thì kết quả điều trị tốt hơn so với nhóm không đáp ứng hoàn toàn hoặc ở ngoài giai đoạn mãn.

Nguồn gốc tuỷ ghép từ máu ngoại vi, cuống rốn hay xương.

Độ tuổi của bệnh nhân ghép tuỷ, tuổi càng cao càng tiên lượng xấu đặc biệt ở độ tuổi sau 50.

Bệnh lý đi kèm như tim mạch, phổi, viêm gan siêu vi… cần lưu ý. Ngoài ra, cân nặng của người bệnh cũng là yếu tố cần chú ý, nhưng bệnh nhân có số cân vượt quá 30% trọng lượng cơ thể tiêu chuyển thì kết quả điều trị không cao.

Tầm soát ung thư để kịp thời phát hiện bệnh sớm mới có hướng điều trị đúng, tích cực và kết quả tốt. Ứng dụng tế bào gốc trong điều trị ung thư bạch cầu cấp dòng lympho là một thành công lớn của y học góp phần đem lại sự sống cho người bệnh. Hãy đặt niềm tin ở y học, chú ý các triệu chứng của bé để phát hiện bệnh sớm. 

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875