Đau bụng đẻ không ra máu báo có nguy hiểm không?


Hiện tượng đau bụng đẻ không ra máu báo rất phổ biến, các mẹ không nên hoang mang mà cần tìm hiểu thật kỹ để xử lý tình huống kịp thời. Vậy đau đẻ không ra máu báo có nguy hiểm? Nguyên nhân không xuất hiện máu báo khi chuyển dạ? Hãy cùng theo dõi những chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.

1. Đau bụng đẻ không ra máu báo có nguy hiểm không

Cơ thể đã bắt đầu xuất hiện các biểu hiện đau bụng đẻ nhưng vẫn chưa xuất hiện máu báo khiến nhiều mẹ bầu hoang mang. Hiện tượng đau đẻ không ra máu báo khá phổ biến, các mẹ không nên xem nhẹ, tránh những hậu quả đáng tiếc không nên có.

1.1. Hiện tượng ra máu báo trước khi sinh là gì?

Máu báo là một chất nhầy có màu trắng đục hoặc nâu đỏ tiết ra từ cổ tử cung, đặc sệt hoặc nhầy dính. Hiện tượng ra máu báo xuất hiện báo hiệu thai nhi sắp chào đời. Nút nhầy ở cổ tử cung vốn dĩ có nhiệm vụ bảo vệ thai nhi trong buồng tử cung luôn an toàn, phòng tránh vi khuẩn tấn công. Những ngày cuối thai kỳ nút nhầy ở âm đạo sẽ bong ra, tiết chất nhầy màu nâu đỏ ở âm đạo, hay còn gọi là máu báo.

Mẹ bầu không chủ quan khi gần ngày sinh không xuất hiện máu báo

Mẹ bầu không chủ quan khi gần ngày sinh không xuất hiện máu báo (Nguồn: vixdata.io)

1.2. Đau bụng đẻ mà không ra máu báo có nguy hiểm không

Chuyển dạ không ra máu báo là hiện tượng thường gặp phải ở giai đoạn sinh nở, khiến nhiều mẹ bầu bất an. Chuyện sinh nở luôn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, đe dọa sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi trong suốt thai kỳ. Gần đến ngày sinh mẹ bầu thường xuất hiện nhiều dấu hiệu như ra máu báo, đau bụng, đau lưng, vỡ ối,…. nhưng có nhiều bà bầu lại  không ra máu báo. 

Rất nhiều mẹ bầu hoang mang lo sợ không biết đau đẻ nhưng không xuất hiện máu báo thì có nguy hiểm hay không? Khi chuyển dạ sắp sinh nhưng không xuất hiện máu báo rất nguy hiểm, máu báo báo hiệu thai nhi sắp chào đời nên nó không xuất hiện sẽ khiến mẹ bầu không biết khi nào thì sinh, không kịp nhập viện. Nhiều trường hợp thai nhi đã đến ngày sinh, bánh rau đã già nhưng không xuất hiện máu báo khiến mẹ bầu tưởng chưa đến ngày sinh nên chủ quan sẽ ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Do đó, nếu thai nhi đúng ngày, bắt đầu chuyển dạ nhưng không xuất hiện máu báo thì các mẹ cần đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị để giúp em bé chào đời khỏe mạnh.

Đau đẻ không xuất hiện máu báo có nguy hiểm

Đau đẻ không xuất hiện máu báo có nguy hiểm (Nguồn: mekheochamcon.com)

2. Nguyên nhân đau bụng đẻ nhưng không ra máu

Nhiều mẹ bầu chỉ chăm vào dấu hiệu xuất hiện máu báo để xác định cơ thể sắp chuyển dạ, cho nên khi đến ngày sinh dù đã bắt đầu xuất hiện các biểu hiện đau bụng trước khi sinh nhưng nhiều bà bầu vẫn chủ quan, không nhập viện. Vậy nguyên nhân do đâu khiến đau đẻ nhưng không xuất hiện máu báo? Theo các chuyên gia y tế thì có rất nhiều lý do dẫn đến tình trạng máu báo không xuất hiện, rất khó để xác định một nguyên nhân cụ thể. Tuy nhiên dù nguyên nhân gì đi nữa, khi bắt đầu chuyển dạ tuy chưa xuất hiện máu báo thì cũng nên nhập viện để bác sĩ kiểm tra và có phương pháp xử lý.  

Mẹ bầu đến ngày sinh nếu không xuất hiện máu báo cần nhập viện để thăm khám

Mẹ bầu đến ngày sinh nếu không xuất hiện máu báo cần nhập viện để thăm khám (Nguồn: mekheochamcon.com)

3. Mẹ bầu phải làm gì khi đau bụng đẻ không ra máu báo

Đừng nên bỏ qua dấu hiệu máu báo khi sắp đến ngày sinh, một phút chủ quan sẽ khiến mẹ bầu đối mặt với những rủi ro không đáng có. Gần sát ngày dự sinh dù máu báo chưa xuất hiện chỉ cần cơ thể bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu như đau bụng dưới, đau lưng, tử cung co thắt, bụng bầu tụt, đi tiểu nhiều,… thì mẹ bầu cần đi khám bác sĩ ngay. Có nhiều dấu hiệu để nhận biết sắp sinh không nên chỉ dựa vào máu báo, do đó ở những ngày cuối thai kỳ các mẹ bầu cần chú ý đến cơ thể, nhận biết các biến đổi và tiến hành thăm khám sản khoa để kịp thời nhận biết các dấu hiệu bất thường, xử lý sớm, bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé luôn an toàn. 

Trong quá trình mang thai các mẹ bầu cần thường xuyên kiểm tra sức khỏe, nhận tư vấn của các chuyên gia, bổ sung kiến thức sinh nở để có thể vượt cạn an toàn

Đến ngày sinh nở theo chẩn đoán của bác sĩ nhưng không xuất hiện máu báo khiến các mẹ vô cùng lo lắng. Đau bụng đẻ không ra máu báo có thể gặp phải ở bất kỳ bất cứ mẹ bầu nào, nhận biết sớm và kịp thời thăm khám sẽ bảo vệ mẹ và bé luôn an toàn. Cách tốt nhất để sinh nở an toàn, bảo đảm sức khỏe cho mẹ và bé là thường xuyên khám thai định kỳ, kiểm tra sức khỏe trước ngày sinh để bác sĩ kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường để xử lý. Bạn có thể lựa chọn gói thai sản trọn gói chăm lo từ trước – trong và sau sinh hiện nay được nhiều bệnh viện uy tín cung cấp. Chúc mẹ có quá trình vượt cạn thuận lợi, suôn sẻ nhé!

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875