Đau mắt đỏ là gì, có nguy hiểm không, triệu chứng, cách phòng tránh


Mắt là bộ phận có cấu trúc phức tạp và khá nhạy cảm trên cơ thể mỗi con người. Là một trong những bệnh lý về mắt thường gặp nhất, vậy đau mắt đỏ có nguy hiểm không? Dấu hiệu nhận biết và nguyên nhân gây ra bệnh là gì?

1. Viêm kết mạc là gì?

Viêm kết mạc hay còn được mọi người hay nhắc đến với cái tên khác là đau mắt đỏ. Bệnh thường do các loại virus, vi khuẩn hoặc do các phản ứng dị ứng khác gây ra. Bệnh có thể xảy ra đối với mọi lứa tuổi và vào bất kỳ thời kỳ nào trong năm. Tuy nhiên thời điểm thích hợp mà bệnh dễ lây nhiễm nhất là vào mùa hè và mùa thu.

Các loại viêm giác mạc:

Viêm kết mạc do nhiễm virus là dạng viêm giác mạc phổ biến nhất và cũng là dạng dễ lây lan nhất. Ban đầu xuất hiện ở một mắt, khiến mắt đỏ lên và chảy nhiều nước mắt. Trong một vài ngày tiếp theo, mắt còn lại sẽ bị nhiễm theo. 

Viêm kết mạc do nhiễm vi khuẩn thường sẽ là lây nhiễm một mắt nhưng trong một số trường hợp xuất hiện ở cả hai. Mắt của bạn sẽ tiết ra nhiều mủ và chất nhầy.

Viêm kết mạc do dị ứng: Loại viêm kết mạc này khiến mắt người bệnh ngứa, đỏ và chảy nước mắt giàn giụa.Hoặc cũng có thể bị sổ mũi.

Ophthalmia neonatorum: Đây là một dạng viêm giác mạc nghiêm trọng thường gặp ở trẻ sơ sinh. Nếu không được ngăn chặn và điều trị ngay lập tức sẽ gây ra những tổn thương mắt nhẹ thì thị lực giảm năng thì mù vĩnh viễn.

Viêm kết mạc do việc lạm dụng nước mắt nhân tạo quá nhiều. 

Ophthalmia neonatorum là một  dạng viêm giác mạc nguy hiểm thường gặp ở trẻ sơ sinh

Ophthalmia neonatorum là một  dạng viêm giác mạc nguy hiểm thường gặp ở trẻ sơ sinh (Nguồn: benhvienmatphuongnam.com)

2. Triệu chứng đau mắt đỏ

Những dấu hiệu ban đầu mà chúng ta có thể nhận biết bao gồm mắt đỏ, cộm, ngứa, chảy dịch, không nhìn rõ,….

2.1 Đỏ mắt trắng hoặc mí mắt trong

Các triệu chứng của bệnh viêm kết mạc truyền nhiễm phổ biến là đỏ mắt hoặc sưng mí mắt trong. Các triệu chứng viêm kết mạc dị ứng thường liên quan đến cả hai mắt và hầu như luôn bao gồm ngứa. Sưng mí mắt là phổ biến hơn với bệnh viêm kết mạc do vi khuẩn và dị ứng.

2.2 Sưng kết mạc

Hai mi mắt sưng phù, mọng, đỏ do tích tụ nhiều mạch máu. 

2.3 Nước mắt nhiều hơn bình thường

Mắt đỏ, ngứa dữ dội và nước mắt chảy liên tục ở cả 2 mắt là dấu hiệu đau mắt đỏ dị ứng bạn có thể dễ dàng nhận ra.

2.4 Chất dịch màu vàng đặc chảy ra trên lông mi

Đối với trường hợp bệnh nhân bị do nhiễm virus hoặc do bị dị ứng thì sẽ xuất hiện chất dịch màu vàng đặc chảy ra trên lông mi.

2.5 Chất dịch màu xanh lá cây hoặc màu trắng từ mắt

Trường hợp bệnh nhân bị bệnh do nhiễm vi khuẩn thì mắt sẽ xuất hiện các chất dịch màu xanh lá cây hoặc màu trắng.

2.6 Ngứa mắt

Bệnh nhân bị đau mắt đỏ sẽ có cảm giác ngứa kéo dài đi kèm cảm giác cộm trong mắt giống như hạt cát, hạt bụi,…

Tuyệt đối không đeo lens khi bị đau mắt đỏ 

Tuyệt đối không đeo lens khi bị đau mắt đỏ (Nguồn: kenh14cdn.com)

2.7 Đốt mắt

Mắt cảm thấy khô, nóng đỏ rát khó chịu, xuất hiện nhiều gỉ mắt nhất là sau khi ngủ dậy.

2.8 Nhìn mờ

Có nhiều nguyên nhân của triệu nhìn mờ có của mắt như tật khúc xạ hoặc những bệnh lý tại mắt như viêm kết mạc, viêm loét giác mạc, đục thủy tinh thể, sẹo giác mạc,…

Khi thấy dấu hiệu này, bạn cần đến các cơ sở khám chữa bệnh uy tín để được kiểm tra và phát hiện bệnh sớm nhất. Hoặc bạn phải tăng cường thêm các thực phẩm tốt cho mắt sáng thị lực

2.9 Nhạy cảm hơn với ánh sáng

Bệnh có thể gây ra sự nhạy cảm nhẹ với ánh sáng. Một người có các triệu chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như thay đổi thị lực, nhạy cảm ánh sáng nghiêm trọng hoặc đau dữ dội có thể bị nhiễm trùng lan ra ngoài kết mạc. Cũng có khả năng người đó bị nhiễm trùng hoặc viêm nghiêm trọng hơn bên trong mắt. Trong cả hai trường hợp, tình trạng nên được bác sĩ kiểm tra,bởi nó có thể gây viêm loét giác mạc, rất nguy hiểm và gây ảnh hưởng tới thị lực sau này.

2.10 Hạch bạch huyết sưng

Một số trường hợp viêm kết mạc sẽ xuất hiện hạch bạch huyết sưng và gây đau cho người bệnh. Thường xuất hiện ở dưới hàm hoặc sau tai.

Một số trường hợp bệnh tiến triển trầm trọng mà bạn nên tìm đến bác sĩ ngay như xuất hiện rất nhiều dịch màu vàng hoặc màu xanh lá tiết ra. Mí mắt không thể mở vào mỗi buổi sáng. Mắt đau dữ dội khi nhìn vào đèn sáng hay bắt gặp ánh nắng mặt trời. Không thể nhìn, hoặc nhìn không rõ các vật thể xung quanh. Sốt cao, run rẩy, đau các cơ mặt. Tuy ít gặp nhưng đâu là triệu chứng nguy hiểm nhất.

Tìm gặp ngay các bác sĩ để có phương án chữa trị hiệu quả và không gây nguy hiểm

Tìm gặp ngay các bác sĩ để có phương án chữa trị hiệu quả và không gây nguy hiểm (Nguồn: hylo.de)

Đau mắt đỏ thường sẽ giảm dần và hết sau khoảng 2 tuần. Do vậy, đối với những trường hợp bệnh nhân không có dấu hiệu đỡ hơn, cần nên tới các cơ sở y tế uy tín thăm khám chuyên khoa mắt để các bác sĩ có thể đưa ra các phương án chữa trị kịp thời, tránh để lại những di chứng đáng tiếc.

Hạch bạch huyết sưng xuất hiện ở dưới hàm hoặc sau tai

Hạch bạch huyết sưng xuất hiện ở dưới hàm hoặc sau tai (Nguồn: photo-2-baomoi.zadn.vn)

3. Nguyên nhân đau mắt đỏ

Để chẩn đoán viêm kết mạc, bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng mà bạn đang nhận thấy, chẳng hạn như nóng rát, ngứa mắt chảy ra một chất nhầy đặc, dính và chảy nước mắt. Từ đó xác định nguyên nhân gây bệnh c từ các triệu chứng, tiền sử bệnh hoặc qua kết khám mắt. 

3.1 Virus

Adeno là nhóm virus phổ biến góp mặt (khoảng 65% – 90%) vào trong quá trình lây nhiễm bệnh. Nhóm virus này được tìm thấy nhiều ở trên bề mặt của các dụng cụ đồ vật và có thể tồn tại 35 ngày trên các vật dụng này.

Ngoài nhóm virus Adeno còn có nhóm virus Entero cũng là một tác nhân virus gây bệnh.

Có khoảng 65% - 90% bị viêm giác mạc là do nhiễm virus Adeno

Có khoảng 65% – 90% bị viêm giác mạc là do nhiễm virus Adeno (Nguồn: ydvn.net/stores)

3.2 Vi khuẩn

Các loại vi khuẩn phổ biến như liên cầu, phế cầu, tụ cầu. Các loại vi khuẩn này có thể lây nhiễm qua nhiều con đường, tuy nhiên con đường nguy hiểm và đặc biệt gặp thấy nhiều nhất là qua đường hô hấp.

3.3 Các chất kích thích như dầu gội, bụi bẩn, khói và clo hồ bơi

Các tác nhân hóa học có nhiều trong dầu gội, clo trong hồ bơi hoặc khó, bụi bẩn xuất hiện ngay ở môi trường chúng ta đang sống là một trong những nguyên nhân mà nhiều người không để ý và chủ quan với nó.

3.4 Phản ứng với thuốc nhỏ mắt

Một số thành phần trong thuốc nhỏ mắt có thể không phù hợp với bạn, gây các phản ứng và là một trong các nguyên nhân gây đau mắt đỏ thường gặp.

3.5 Dị ứng

Hệ thống miễn dịch của bạn có một công việc quan trọng đó là bảo vệ cơ thể bạn khỏi những tác nhân có hại xâm lược như vi khuẩn và virus. Nhưng khi nó gây chiến với các chất không nên, thì nó gây ra dị ứng. Mỗi người sẽ có một nhóm các chất gây dị ứng như: lông động vật, phấn hoa, một số thành phần có trong thuốc, hải sản hoặc một số thực phẩm khác.

3.6 Nấm, amip và ký sinh trùng

Kính áp tròng với nhiều màu sắc với tính ứng dụng cao bên cạnh khả năng khắc phục thị thực kém nó còn là một công cụ làm đẹp ưa chuộng hiện nay. Tuy nhiên, việc sử dụng không đúng cách, vệ sinh không sạch hay sử dụng những cặp lens chất lượng kém sẽ tiềm ẩn nguy lây nhiễm nấm, amip và ký sinh trùng gây nên các bệnh liên quan tới mắt thường gặp là viêm giác mạc.

Đau mắt đỏ đôi khi là kết quả của một bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bệnh lậu là một ví dụ, bệnh lậu có thể mang đến một dạng viêm kết mạc do vi khuẩn hiếm gặp nhưng cực kỳ nguy hiểm. Nó có thể dẫn đến mất thị lực nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Chlamydia là một dạng có thể gây viêm kết mạc ở người lớn. Nếu người mẹ nhiễm chlamydia, lậu hoặc vi khuẩn khác thì khả năng đứa con sinh ra bị viêm giác mạc là rất cao.

4. Đau mắt đỏ bị mấy lần trong đời?

Theo Cục Y tế dự phòng (thuộc Bộ Y tế) cho biết: Hiện nay, chưa có vắc – xin tiêm phòng hay bất kỳ loại thuốc đặc trị được bệnh đau mắt đỏ. Người đã bị bệnh thì nguy cơ bị lại không thay đổi và tất nhiên sẽ không có con số  cụ thể cho câu hỏi đau mắt đỏ bị mấy lần trong đời. Vì vậy, để hạn chế mắc bệnh, hãy lưu ý phòng ngừa cẩn thận để hạn chế tối đa các tác nhân lây bệnh.

5. Viêm kết mạc mắt có nguy hiểm không?

Bệnh là một loại bệnh rất dễ mắc với nguy cơ lây lan thành dịch là rất cao. Đây là một bệnh rất nguy hiểm vì những di chứng mà chúng để lại sẽ là vĩnh viễn như sẹo giác mạc, teo nhãn, lồi mắt cu, hoặc thậm chí ở những trường hợp nặng hơn đó là mất đi một hoặc toàn bộ thị lực. 

Đau mắt đỏ do lậu xuất hiện ở trẻ sơ sinh nguyên nhân là do lây truyền từ mẹ sang con là một bệnh vô cùng nguy hiểm có thể để lại những biến chứng nặng nề nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Do vậy, các mẹ hãy chú ý quan sát và đưa trẻ tới bệnh viện ngay khi phát hiện thấy các dấu hiệu của bệnh. 

6. Nên làm gì khi bị đau mắt đỏ?

6.1 Giữ đôi mắt của bạn sạch sẽ

Khi bị bệnh người bệnh sẽ thấy xuất hiện nhiều ghèn vàng tích tụ ở mắt khi ngủ, và đặc biệt nhiều ở trẻ em. Do vậy hãy chú ý vệ sinh mắt, luôn giữ đôi mắt của bạn sạch sẽ bằng cách dùng một cái khăn mặt vải mềm không bị xù vải, sạch thấm nước ấm và lau nhẹ xung quanh mắt để loại bỏ bớt phần nghèn có trên mắt.

6.2 Giặt hoặc thay vỏ gối mỗi ngày

Chảy nước mắt, nghèn tích tụ, dịch xuất hiện nhiều,… sẽ có thể dây ra vỏ gối của bạn,… Do vậy để đảm bảo vệ sinh và tránh vi khuẩn virus có cơ hội lây lan, hãy giặt hoặc thay vỏ gối mỗi ngày.

6.3 Đừng chạm hoặc chà mắt bị nhiễm trùng

Tuyệt đối không được chạm, chà và đặc biệt là không được day, dụi mắt. Vì những hành động này vô tình sẽ làm giác mạc bị tổn thương ảnh hưởng trực tiếp tới thị lực của mắt.

Tuyệt đối không được chạm hoặc chà tay vào mắt tránh bị nhiễm trùng

Tuyệt đối không được chạm hoặc chà tay vào mắt tránh bị nhiễm trùng (Nguồn: patrickeyewear.vn)

6.4 Đừng đeo hoặc chia sẻ đồ trang điểm mắt, thuốc nhỏ mắt hoặc kính áp tròng

Hãy dừng ngay việc sử dụng đồ trang điểm mắt, thuốc nhỏ mắt hoặc kính áp tròng, hạn chế tới mức tối thiểu những tác động tới mắc lúc này. Đối với những bạn thị lực kém, hãy sử dụng gọng kính cho tới khi bệnh khỏi hoàn toàn. Chú ý vệ sinh hộp kính, mắt kính và gọng kính một cách thường xuyên.

Trong thời gian bị bệnh, hãy sử dụng gọng kính thay cho  kính áp tròng

Trong thời gian bị bệnh, hãy sử dụng gọng kính thay cho  kính áp tròng (Nguồn: hellobacsi.com)

6.5 Sử dụng một miếng gạc ấm

Việc sử dụng chung một miếng băng gạc cho cả 2 mắt rất dễ lây nhiễm bệnh từ mắt này sang mắt kia. Do vậy hãy lưu ý sử dụng băng gạc ấm, sạch, chưa qua sử dụng và sử dụng hai miếng mỗi miếng một mắt bạn nhé.

Để giúp giảm bớt sự khó chịu của mắt cũng như để đảm bảo vệ sinh, hãy sử dụng băng gạc ấm, sạch, chưa qua sử dụng chườm lên mắt trong 5 – 10 phút, tần suất 3 – 4 lần/ngày. 

6.6 Hạn chế thuốc nhỏ mắt

Nước mắt nhân tạo không có chất bảo quản có thể được áp dụng một vài lần một ngày. Bên cạnh đó, hãy dừng ngay việc nhỏ thuốc nhỏ mắt bạn đang dùng có thể nó chính là thủ phạm khiến bạn bị đau mắt đỏ. Hãy tìm tới các bác sĩ uy tín, tùy thuộc vào các tổn thương mắt mà bạn đang gặp phải mà bác sĩ sẽ có đơn thuốc phù hợp với bạn. Hãy tuân thủ đúng liều lượng chỉ định để sớm khỏi bệnh bạn nhé.

6.7 Bảo vệ mắt bạn khỏi bụi bẩn và những thứ khác gây kích ứng

Hãy bảo vệ mắt bạn khỏi bụi bẩn và những thứ khác gây kích ứng bằng cách đeo kính râm vừa bảo vệ mắt vừa thời trang hay sử dụng kính chắn gió, bụi. Tránh tiếp xúc những nơi nhiều bụi bẩn. Tránh tiếp xúc với các môi trường có khói như khói bếp, khói hương, khí than củi, khói xăng xe,…Tuyệt đối không được đi bơi để tránh dây nước bẩn vào mắt khiến tình trạng trở nên trầm trọng hơn.

7. Đau mắt đỏ và cách phòng tránh

7.1 Sử dụng các biện pháp bảo hộ mắt

Hãy sử dụng các biện pháp bảo hộ mắt khi phải làm việc trong môi trường nhiều khói, bụi như đeo kính bảo hộ bảo vệ mắt chất lượng… Sau một ngày, cần nên vệ sinh mắt bằng cách rửa sạch mắt bằng nước muối sinh lý Natri Clorid 0,9% mà bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các hiệu thuốc trên toàn quốc.

7.2 Sử dụng kính mát

Sử dụng kính mát khi phải di chuyển ngoài đường đặc biệt là ở môi trường ô nhiễm khói bụi đang ở mức báo động ở Việt Nam hiện nay. Ngay sau khi bị bụi hoặc các dị vật bay vào mắt chú ý tránh dụi mắt, hãy dùng các vật mềm và sạch cố gắng lấy chúng ra khỏi mắt.

Lưu ý sử dụng kính mát khi phải di chuyển ngoài đường

Lưu ý sử dụng kính mát khi phải di chuyển ngoài đường (Nguồn: sudospaces.com)

7.3 Điều trị dứt điểm các bệnh về mắt

Với bất cứ một dấu hiệu của mắt như tầm nhìn mờ, mắt khô, nhức mỏi,… đều là lời cảnh báo mắt bạn đang gặp vấn đề, có thể là do mắt đang phải hoạt động quá công suất hay là dấu hiệu của một bệnh nào đó. Khi nhận thấy các dấu hiệu của mắt, hãy chú ý nghỉ ngơi cho mắt, tìm gặp các bác sĩ để có thể chẩn đoán và điều trị dứt điểm các bệnh này. 

7.4 Cân nhắc sử dụng các vật, thuốc tiếp xúc tới mắt

Việc tìm hiểu nguồn gốc, thương hiệu của các loại kính áp tròng là vô cùng cần thiết. Những đôi lens không chất lượng không chỉ khiến người đeo cảm thấy cộm và đau mắt khi đeo, mà nó có thể là nguyên nhân gây ra các bệnh liên quan tới mắt thường gặp là đau mắt đỏ. Đối với các trường hợp dùng thuốc thì bạn nên dùng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. 

Không bao giờ sử dụng thuốc nhỏ mắt steroid hoặc sử dụng chung thuốc nhỏ mắt của bạn bè hoặc người thân.

Bệnh đau mắt đỏ là bệnh thường rất hay gặp và có thể để lại những ảnh hưởng lâu dài tới thị lực và nghiêm trọng hơn là dẫn tới mù lòa vĩnh viễn. Do vậy, khi nhận thấy các dấu hiệu của bệnh gây khó chịu ở mắt hãy nên đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám, phát hiện và điều trị kịp thời.

Default image
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6874