Đau mắt đỏ lây qua đường nào, cơ chế lây nhiễm và cách phòng ngừa


Đau mắt đỏ là một bệnh khá phổ biến và rất dễ lây lan hiện nay. Tuy nhiên hiện nay nhiều người vẫn chưa thực sự biết về điều này và vẫn chủ quan. Hãy cùng khám phá bệnh đau mắt đỏ lây qua đường nào và cách phòng bệnh này trong bài viết sau.

1. Nguyên nhân gây nên bệnh đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ là một căn bệnh do các loại vi khuẩn hay virus gây ra tình trạng nhiễm trùng ở mắt. Những biểu hiện đặc trưng của căn bệnh này là mắt bị đỏ từ nhẹ đến nặng. Lúc đầu đau mắt đỏ sẽ xuất hiện ở một mắt và sau đó lan ra cả 2 mắt.

Những người bị mắc phải bệnh đau mắt đỏ thường lúc đầu sẽ có cảm mắt bị cộm, nóng rát, khả năng nhìn bị mờ, mi mắt bị sưng và đôi khi bị chảy nước mắt. Trước đó người bị mắc bệnh này sẽ có dấu hiệu mắt bị đỏ và có ghèn. Để giảm thiểu tình trạng trên, người bị đau mắt nên tìm 30 thực phẩm tốt cho mắt tăng cường sức khỏe thị lực

Bệnh đau mắt đỏ sẽ dễ bị lây lan từ người này qua người khác, chính vì thế khi có những dấu hiệu của bệnh bạn nên đến bệnh viện để khám và chữa trị kịp thời. 

Đau mắt đỏ là một căn bệnh cực kỳ dễ lây lan

Đau mắt đỏ là một căn bệnh cực kỳ dễ lây lan (Nguồn: matquoctehoanmy.com)

1.1. Đau mắt do virus

Nguyên nhân đau mắt đỏ phổ biến đầu tiên là do các loại virus Herpes hay Adeno gây ra. Những loại virus này hay mắc phải khi bị cảm lạnh, bị nhiễm trùng đường hô hấp hay đau họng. 

1.2. Đau mắt do vi khuẩn 

Những loại vi khuẩn có thể gây ra căn bệnh đau mắt đỏ là Streptococcus pneumoniae, Staphylococcus … Với nguyên nhân do vi khuẩn gây ra thì đối tượng dễ mắc bệnh nhất đó chính là những bạn nhỏ đang trong tuổi đi học tại trường.

1.3. Đau mắt đỏ do dị ứng

Một số người cũng có thể bị đau mắt đỏ do dị ứng với phấn hoa, lông thú động vật, bụi hay các tác nhân gây dị ứng khác.

1.4. Đau mắt đỏ do hóa chất, mỹ phẩm

Với những loại hóa chất hay mỹ phẩm có chứa clo khi tiếp xúc với đôi mắt cũng có thể gây nên tình trạng đau mắt đỏ này. 

1.5. Đau mắt đỏ do thời tiết

Căn bệnh đau mắt đỏ thường hay diễn ra thành dịch vào những thời điểm giao mùa trong năm. Đây chính là lúc thời tiết thay đổi dẫn tới cơ thể chưa kịp thích nghi nên sẽ gây mệt mỏi và sức đề kháng yếu. Vì thế lúc này mọi người đều rất dễ mắc bệnh.

Đau mắt đỏ còn có thể do dị ứng gây rA

Đau mắt đỏ còn có thể do dị ứng gây ra (Nguồn: camnang.online)

2. Đau mắt đỏ lây qua đường nào?

2.1. Đau mắt đỏ lây nhiễm như thế nào?

Hiện nay nhiều  người vẫn có thắc mắc rằng bệnh đau mắt đỏ có lây không? Thì câu trả lời chính xác nhất đó chính là đây là một căn bệnh có khả năng lây nhiễm khá cao. Bệnh đau mắt đỏ có thể lây lan qua đường tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp. Đường hô hấp chính là con đường lây lan bệnh phổ biến nhất hiện nay, ngoài ra việc rò rỉ dịch mắt có mang mầm bệnh có khả năng tăng nguy cơ lây lan bệnh đau mắt đỏ. Chính vì vậy những môi trường có đông người khi trường học hay công sở là những nơi lây lan bệnh nhiều nhất hiện nay.

2.2. Đau mắt đỏ có lây qua đường ăn uống và hô hấp không?

Hô hấp chính là đáp án chính xác nhất cho câu hỏi bệnh đau mắt đỏ lây qua đường gì? Chỉ cần bạn đang sinh sống trong môi trường có người bị đau mắt đỏ thì bạn có nguy cơ bị lây bệnh thông qua đường hô hấp, hay sử dụng chung khăn hay chậu rửa mặt với người bị đau mắt đỏ. Thậm chí nếu bệnh nhân bị đau mắt đỏ dụi mắt sau đó dùng tay tiếp xúc trực tiếp với người khác cũng có thể bị lây bệnh.

Những thông tin trên đây đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc đau mắt đỏ có lây qua đường hô hấp không? Tuy nhiên về còn đường ăn uống thì có nguy cơ lây nhiễm này hay không. Việc người nấu ăn bị đau mắt đỏ dùng tay dụi vào mắt sau đó chế biến thức ăn cũng có nguy cơ lây nhiễm bệnh đau mắt đỏ cho người dùng thức ăn. Vì các loại virus gây bệnh sẽ theo tay người chế biến thức ăn qua đồ ăn và đi vào bên trong người bình thường khác.

2.3. Nhìn trực tiếp có bị lây đau mắt đỏ không

Hiện nay nhiều người vẫn còn lầm tưởng đau mắt đỏ có lây qua nhìn không? Nhiều người bị đau mắt đỏ thường hay đeo kính râm để giúp người khác không bị lây nhiễm. Tuy nhiên đây là một quan niệm sai lầm, việc nhìn trực tiếp vào người đau mắt đỏ sẽ không bị lây nhiễm. Đau mắt đỏ chỉ lây thông qua đường hô hấp, đường tiếp xúc trực tiếp với dịch mắt của người bị đau mắt đỏ…

Bị mắt đỏ không lây qua đường nhìn nhau

Bị mắt đỏ không lây qua đường nhìn nhau (Nguồn: benhvienmatphuongnam.com)

3. Biện pháp phòng tránh lây nhiễm đau mắt đỏ

3.1. Phòng ngừa lây nhiễm khi mắc bệnh

Sau khi bạn đã biết được bệnh đau mắt đỏ lây qua đường nào thì bạn cũng nên tìm hiểu thêm những biện pháp để có thể phòng ngừa được căn bệnh dễ lây lan này. 

Đầu tiên khi bạn ra ngoài nơi đông người hay tiếp xúc với người bị bệnh đau mắt đỏ thì bạn nên đeo khẩu trang và đeo mắt kính để bảo vệ. Việc này sẽ giúp bạn tránh được nguy cơ lây nhiễm và mắc phải các loại vi khuẩn hay virus gây bệnh đau mắt đỏ này cho người xung quanh mình.

Sau khi đi vệ sinh, trước khi đi ăn hay trước khi nhỏ mắt bạn phải rửa sạch tay với xà phòng, dung dịch nước rửa có khả năng diệt khuẩn. Tránh tiếp dụi mắt sau đó tiếp xúc tay với người khác để tránh nguy cơ lây nhiễm virus hay vi khuẩn gây bệnh cho người xung quanh.

Khi bạn đã bị đau mắt đỏ thì bạn nên nghỉ làm hay nghỉ học để tránh gây lây nhiễm cho những người xung quanh bạn.

Bên cạnh đó bạn cũng nên tránh tiếp xúc với những nơi đông người để tránh bệnh có thể lây lan qua đường hô hấp hay cho những người xung quanh.

3.2. Phòng ngừa bị nhiễm đau mắt đỏ

Như bạn cũng đã biết một trong những nguyên nhân gây nên bệnh đau mắt đỏ ở phần đau mắt đỏ lây qua đường nào ở trên thì việc sức đề kháng của bạn yếu cũng có nguy cơ mắc bệnh. Chính vì thế bạn cần phải ăn uống đầy đủ chất để có thể tăng sức đề kháng cho bản thân mình. Việc có một sức đề kháng tốt sẽ giúp bạn phòng tránh được nhiều bệnh lặt vặt trong đó có đau mắt đỏ. Bạn nên bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng trong bữa cơm hằng ngày và dùng các thực phẩm chứa nhiều vitamin C giúp tăng sức đề kháng.

Bạn cũng nên sử dụng đồ cá nhân của riêng mình như khăn mặt, khăn tắm, bàn chải đánh răng … tránh việc dùng chung những vật dụng cá nhân này với người khác. Vì bạn cũng có thể bị lây nhiễm đau mắt đỏ thông qua những vật dụng cá nhân này.

Bệnh đau mắt đỏ cũng thường xuất hiện vào mùa hè chính vì vậy bạn cũng nên đi bơi, đi chơi công viên nước hay tụ tập sinh hoạt nơi đông người để tránh được nguy cơ mắc bệnh.

Ngoài ra bệnh đau mắt đỏ cũng thường xuất hiện và bùng phát thành dịch vào những thời điểm giao mùa nhất là vào mùa hè. Chính vì vậy khi bạn khi bạn đã có những biểu hiện của bệnh này thì nên đến khám chuyên khoa về mắt uy tín để có được liệu trình trị bệnh một cách tốt nhất, tránh lây nhiễm cho những người xung quanh và cộng đồng. 

Nên vệ sinh sạch sẽ tay sau khi đi vệ sinh, trước khi đi ăn, dụi mắt hay nhỏ mắt

Nên vệ sinh sạch sẽ tay sau khi đi vệ sinh, trước khi đi ăn, dụi mắt hay nhỏ mắt (Nguồn: bloganchoi.com)

Với những thông tin hữu ích trên đây hy vọng đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc bệnh đau mắt đỏ lây qua đường nào ở đầu bài. Bên cạnh đó để khám bệnh và được có phương pháp điều trị bệnh tốt nhất bạn nên đến những bệnh viện uy tín như bệnh viện quốc tế Vinmec với kỹ thuật y khoa, thiết bị y tế tân tiến để được khám chữa bệnh tốt nhất. Còn việc bổ sung thức ăn, dinh dưỡng và thực phẩm hằng ngày bạn cũng có thể tham khảo tại các website thương mại điện tử.com hay Vinmart với những sản phẩm chất lượng tốt nhất với mức giá cả cực kỳ cạnh tranh và nhiều chương trình khuyến mãi cực kỳ hấp dẫn.

Default image
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6874