Dây rốn quấn cổ 2 vòng nguy hiểm không, sinh thường được không


Dây rốn quấn cổ 2 vòng là hiện tượng phổ biến có thể xuất hiện bất cứ khi nào từ giữa đến cuối thai kỳ. Các dấu hiệu thường thể hiện qua thai máy hoặc cảm nhận của mẹ. Dưới đây là cách phát hiện và gỡ dây rốn cho mẹ bầu tham khảo.

1. Dây rốn quấn cổ 2 vòng là như thế nào

Dây rốn quấn cổ 2 vòng là hiện tượng phổ biến, có khả năng diễn ra từ giữa thai kỳ. Cơ xương trẻ bắt đầu hoàn thiện cũng là lúc bé cử động nhiều hơn, dây rốn dần dài ra khiến chúng mắc vào đầu, quấn quanh cổ làm trẻ bị vướng víu hoặc ngạt thở nếu xiết chặt. 

Nguyên nhân khách quan là do mẹ vận động quá mạnh, nhiều nước ối, tạo cơ hội cho dây rốn quăng quật trong bào thai, mắc vào cổ trẻ một hoặc nhiều vòng. Hiện tượng dây rốn quấn cổ 2 vòng có thể phát hiện qua siêu âm hoặc nhờ cảm nhận của mẹ về thai máy. Các nguyên nhân xuất phát từ thai nhi là không thể tránh khỏi nên việc khắc phục hiện tượng này sẽ phụ thuộc phần nhiều vào chuyển động của bé. Đây được đánh giá là một trong các hiện tượng tự nhiên phổ biến nhất mà nhiều bà mẹ phải đối mặt trong suốt thai kỳ.

Hiện tượng dây rốn quấn cổ thường diễn ra ở những tháng cuối thai kỳ

Hiện tượng dây rốn quấn cổ thường diễn ra ở những tháng cuối thai kỳ (Nguồn: mbcenter.vn)

2. Biểu hiện dây rốn quấn cổ 2 vòng

Thai máy là kênh nhận biết dây rốn quấn cổ 2 vòng rõ ràng nhất cho mẹ bầu theo dõi ở nhà. Nếu trong 2, 3 ngày bạn thấy tần suất đạp của con tăng hoặc giảm đột biến thì rất có thể bé đang gào khóc đòi gỡ rối đó. Nếu trường hợp dây quấn nhiều vòng khiến trẻ bị hạn chế cử động thì mức độ siết chặt mạnh sẽ khiến con vùng vẫy nhiều hơn. 

Ngay khi nhận biết dấu hiệu này mẹ cần đến gặp bác sĩ để giúp con “thoát nạn”, tránh trường hợp thiếu oxy gây ngạt thở hoặc mắc các biến chứng sau này. Cách thứ hai giúp phát hiện sớm tình trạng dây rốn quấn cổ 2 vòng là duy trì thói quen khám thai định kỳ. Dịch vụ khám thai sản ở các cơ sở y tế uy tín sẽ kết luận số lượng vòng quấn, mức độ siết chặt và tư vấn giải pháp phù hợp. 

Qua thai máy mẹ bầu có thể xác định dấu hiệu dây rốn quấn cổ con nhiều vòng

Qua thai máy mẹ bầu có thể xác định dấu hiệu dây rốn quấn cổ con nhiều vòng (Nguồn: vinmec.com)

3. Dây rốn quấn cổ 2 vòng có nguy hiểm không

Hiện tượng này có nguy hiểm không phụ thuộc phần lớn vào mức độ quấn chặt của dây rốn. Nếu dây rốn quấn quá chặt sẽ khiến trẻ bị thiếu oxy, dẫn đến suy thai, chậm phát triển hoặc mắc các biến chứng trong quá trình trưởng thành. 

Mức độ này phụ thuộc vào lượng máu lưu thông qua dây rốn, tốc độ truyền, tim thai và biểu hiện của bé. Chính vì thế, cần có sự can thiệp của các bác sĩ chuyên khoa, trang thiết bị y tế chất lượng để có kết quả chuẩn xác nhất. Thông thường, các bác sĩ sẽ xác định mức độ nguy hiểm qua tim thai, lưu lượng máu truyền qua dây rốn, những điểm bị tắc nghẽn hoặc biểu hiện của trẻ để tìm biện pháp ứng phó. 

Nếu trong quá trình sinh thường phát hiện tim thai yếu sẽ được chuyển qua phòng mổ để cấp cứu kịp thời. Trong quá trình chuyển dạ, nếu dây rốn ngừng cung cấp oxy trước khi tử cung mở hết sẽ khiến trẻ bị ngạt thở và mắc biến chứng về não bộ sau này. 

Tuy nhiên, theo nghiên cứu chỉ có 10% trường hợp trẻ chết non do các vấn đề về dây rốn nên mẹ bầu không nên quá lo lắng, cần bình tĩnh để có cách xử lý khoa học. 

Dây rốn quấn cổ là hiện tượng bình thường, không nguy hiểm tới tính mạng của trẻ

Dây rốn quấn cổ là hiện tượng bình thường, không nguy hiểm tới tính mạng của trẻ (Nguồn: caochevang.vn)

4. Dây rốn quấn cổ 2 vòng sinh thường được không

Nhiều bà mẹ lo lắng quá trình chuyển dạ sẽ khiến dây rốn càng siết chặt, cản trở quá trình hô hấp của trẻ, khiến trẻ ngưng thở, thiếu oxy, gây ảnh hưởng tới não bộ. Các bác sĩ sẽ nhận biết sớm và cắt dây rốn ngay khi bé chào đời để tránh rủi ro xấu nhất. 

Tuy nhiên, nếu trẻ có biểu hiện bất thường khác, mức độ dây siết quá chặt, tim thai bất ổn trước khi tử cung mở hết thì bác sĩ sẽ tiến hành mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con. 

Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo các kinh nghiệm bổ ích khi sinh thường, kết hợp thêm các loại mật ong nguyên chất, sữa chua uống lên men tự nhiên, đảm bảo chất lượng để tăng cường enzyme bromelain, làm mềm tử cung, giúp quá trình chuyển dạ thuận lợi hơn bao giờ hết. 

Mẹ bầu hoàn toàn tự tin sinh thường khi con bị dây rốn quấn cổ

Mẹ bầu hoàn toàn tự tin sinh thường khi con bị dây rốn quấn cổ (Nguồn: mylofamily.com)

5. Cách gỡ dây rốn quấn cổ 2 vòng

Trong y học chưa có biện pháp chính thống nào giúp gỡ dây rốn quấn cổ cho thai nhi mà chỉ tác động nhẹ kích thích bé tự gỡ rối. Hiện nay, trong dân gian đang truyền nhau các biện pháp gỡ rối chưa được kiểm chứng, mẹ bầu không nên tự ý thực hiện mà cần tham khảo tư vấn của bác sĩ để có liệu pháp phù hợp. 

Ngay khi phát hiện các dấu hiệu con bị dây rốn quấn cổ 2 vòng, bạn cần đến cơ sở y tế uy tín để được tiến hành siêu âm chẩn đoán. Bác sĩ sẽ đo tim thai, lưu lượng máu qua dây rốn để xác định mức độ nguy hiểm, nếu không quá nghiêm trọng bạn có thể về nhà và tiếp tục duy trì thói quen vận động, ăn uống lành mạnh mỗi ngày. 

Nếu có thời gian hãy tham gia các khóa học yoga tại trung tâm uy tín để cơ thể thư giãn, an thai và giúp em bé bớt nghịch ngợm hơn. Hiện nay nhiều mẹ bầu gửi gắm niềm tin vào các dịch vụ chăm sóc thai sản và sinh con trọn gói uy tín để bảo vệ con khỏi các biến cố không mong muốn, cung cấp cho con một môi trường phát triển hoàn thiện nhất.

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875