Điểm danh 3 loại thủy sản không đạt chuẩn trà trộn vào bữa cơm gia đình hàng ngày


Người nội trợ Việt nên nắm bắt ngay thông tin về những loại thuỷ sản “bẩn” này để ngăn chặn chúng xuất hiện trong bữa cơm gia đình mình.

1. Thuỷ sản dư lượng kháng sinh cao

Pháp luật Việt Nam và thế giới không cấm sử dụng chất kháng sinh trong nuôi trồng và khai thác thuỷ sản. Tuy nhiên, với mục tiêu đảm bảo vụ mùa, một số hộ nuôi trồng thủy sản đã lạm dụng kháng sinh, thậm chí, tuỳ tiện sử dụng kháng sinh không theo hướng dẫn khiến dư lượng kháng sinh tồn dư ở dạng đã chuyển hoá và thậm chí là nguyên chất. Lượng kháng sinh tồn dư này không có cách nào loại bỏ được qua bảo quản hay chế biến. Tùy vào lượng kháng sinh còn lưu trữ mà gây tác hại đến sức khỏe ngay tức thì hoặc tích tụ trong cơ thể người tiếp nhận.

Thuỷ sản bẩn với dư lượng kháng sinh cao không có cách nào loại bỏ khi chế biến

Thuỷ sản bẩn với dư lượng kháng sinh cao không có cách nào loại bỏ khi chế biến (Nguồn: Internet)

Trong các loại thuỷ sản, tôm đang chiếm tỷ lệ tồn dư kháng sinh cao nhất bởi tôm rất dễ mắc bệnh trong khi nuôi. Những loại kháng sinh điển hình lưu tồn trong tôm và các loại thuỷ sản hiện nay là Enrofloxacin – gây ung thư hay mù lòa vĩnh viễn, Oxytetracycline – gây dị ứng đường tiêu hoá, Chloramphenicol – gây thiếu máu,… và nhiều loại khác. Bên cạnh đó, khi con người tích tụ độc tố lâu ngày, việc điều trị bệnh thông thường bằng kháng sinh sẽ bị cản trở.

2. Thuỷ sản nhiễm kim loại nặng

Kim loại nặng là những kim loại có tính bền và độ độc cao như thuỷ ngân, asen, chì… Khi được nuôi trong nước có hàm lượng kim loại nặng cao, thuỷ sản sẽ tích lũy các chất trong mô của chúng, gây ảnh hưởng tới sức khoẻ con người khi tiêu dùng. Lấy ví dụ về tác hại của kim loại nặng phổ biến là asen (hay có tên dân gian là thạch tín), việc tích lũy asen trong cơ thể có thể dẫn tới nhiễm độc mãn tính (có tên khoa học là arsenicosis) khiến da xám đen, dày sừng bàn tay chân, rụng tóc, viêm dạ dày, gầy yếu và có thể dẫn tới tử vong do cơ thể suy yếu.

Thủy sản không đạt chuẩn do nhiễm kim loại gây nên nhiều bệnh nguy hiểm cho con người

Thủy sản không đạt chuẩn do nhiễm kim loại gây nên nhiều bệnh nguy hiểm cho con người (Nguồn: Internet)

Đối với phụ nữ có thai, nhiễm độc kim loại nặng có thể gây ngộ độc cấp tính và sảy thai. Tuy nhiên, người nội trợ có thể yên tâm là hàm lượng của các kim loại nặng trong thuỷ sản không đủ để gây độc ngay lập tức, đồng thời, có thể hạn chế bằng cách không ăn thuỷ hải sản liên tục nhiều ngày. Với các loài động vật giáp xác như tôm, cua, sò, hến… thì cần xử lý sạch sẽ, loại bỏ phần mai, vỏ ngoài sử sử dụng. Với các loài cá thì nên tránh ăn phủ tạng hay xương bởi kim loại nặng thường nằm ở những phần này do quá trình tích lũy sinh học.

3. Thuỷ sản được bảo quản bằng hóa chất

Để tối ưu hóa lợi nhuận, nhiều đơn vị trung gian đã không ngần ngại ướp hàn the, đạm urê để giữ cho thủy hải sản luôn tươi ngon. Người tiêu dùng ăn phải những sản phẩm này rất dẫn đến những căn bệnh nguy hiểm như ngộ độc cấp, viêm dạ dày, viêm gan, hay lớn hơn là cả ung thư.

Người tiêu dùng nên nắm bắt những thông tin về thuỷ hải sản bẩn để lựa chọn thực phẩm chuẩn sạch cho bữa cơm gia đình

Người tiêu dùng nên nắm bắt những thông tin về thuỷ hải sản bẩn để lựa chọn thực phẩm chuẩn sạch cho bữa cơm gia đình (Nguồn: Internet)

Thuỷ hải sản là món ăn hấp dẫn với rất nhiều gia đình, vì vậy, người tiêu dùng thông thái cần tỉnh táo khi chọn mua thực phẩm để những loại thuỷ sản “bẩn” không trà trộn được vào mâm cơm.

Để mua thủy sản ngon, mẹ nội trợ nên ưu tiên mua thuỷ hải sản tại các đơn vị, đại lý uy tín trên cả nước đặc biệt là thuỷ sản có tem VietGAP – thủy sản đáp ứng các tiêu chí về thực hành nuôi trồng do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành.

Một lựa chọn khác gia đình có thể cân nhắc là thuỷ hải sản nhập khẩu. Bởi để có thể có mặt tại thị trường Việt Nam, các sản phẩm này đều phải thông qua các khâu kiểm định, có chứng chỉ an toàn thực phẩm của quốc gia đó, đạt các tiêu chí về an toàn thực phẩm quốc tế như GlobalGAP.

Bài viết nằm trong chuyên trang cung cấp thông tin hữu ích về thực phẩm củaKinh Nghiệm AZ Eat.

Chuyên trangKinh Nghiệm AZ Eat được xây dựng để giải đáp những băn khoăn của khách hàng trong việc lựa chọn thực phẩm chất lượng, xanh sạch, tiết kiệm thời gian chi phí đi lại trong thời điểm xã hội tồn tại nhiều bất cập về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Với mục tiêu là sàn thương mại điện tử dẫn đầu thị trường trong lĩnh vực thực phẩm – tiêu dùng,Kinh Nghiệm AZ cam kết mang đến những mặt hàng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nhà cung cấp chất lượng được kiểm định nghiêm ngặt và chặt chẽ theo tiêu chuẩn Vingroup từ đầu vào đến đầu ra, góp phần mang đến những bữa cơm ngon hơn, đầy đủ dinh dưỡng hơn mà vẫn tiết kiệm được thời gian cho bạn.

ChọnKinh Nghiệm AZ Eat để an tâm – Dành thời gian ăn ngon cùng gia đình.

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875