Điều trị phổi tắc nghẽn mãn tính bằng tế bào gốc hiệu quả như thế nào


Phổi tắc nghẽn mãn tính là một bệnh về đường khá phổ biến hiện nay. Đâu là phương pháp chữa trị căn bệnh này hiệu quả nhất? Hãy tham khảo ngay về cách điều trị phổi tắc nghẽn mãn tính bằng tế bào gốc trong bài viết sau.

1. Tìm hiểu về bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

1.1. Phổi tắc nghẽn mãn tính là gì

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính hay còn có một tên gọi khác là COPD, đây là một bệnh về đường hô hấp gây ra tình trạng khó thở ở người bệnh do đường thở bị thu hẹp lại. Đây là một căn bệnh tiến triển, nghĩa là bệnh theo thời gian sẽ càng ngày càng nặng.

Đến năm 2012 theo thống kê sơ bộ đã có khoảng 3 triệu người chết vì căn bệnh này, chiếm khoảng 6% tỷ lệ người tử vong trên toàn cầu.

Những tổn thương bên trong đường thở gây nên tình trạng bệnh tắc phổi mãn tính

Những tổn thương bên trong đường thở gây nên tình trạng bệnh tắc phổi mãn tính (Nguồn: kinhtenongthon.com.vn)

1.2. Nguyên nhân gây phổi tắc nghẽn mãn tính

Nguyên nhân gây ra căn bệnh hiểm ác này là do những tổn thương bên trong các mô phổi hay do tắc nghẽn đường thở. Đây là những tổn thương gây ra khi bạn tiếp xúc với các chất kính thích thường xuyên. Những chất kích thích này ngoài là nguyên nhân gây ra ung thư phổi mà còn có thể gây ra phổi tắc nghẽn mãn tính trong đó khói thuốc lá chiếm khoảng 80% đến 90% các trường hợp mắc bệnh, bụi bặm, khói hóa chất hay sương mờ, ô nhiễm không khí xung quanh và trong chính môi trường sống, tiếp xúc nhiều với hóa chất hay bị nhiễm trùng đường hô hấp ngay từ nhỏ …

1.3. Nhóm người có nguy cơ mắc bệnh cao

Nhóm những người có nguy cơ mắc bệnh tắc nghẽn phổi cao là những người hay hút thuốc lá hay tiếp xúc với khói thuốc, những người già trong độ tuổi từ 65 đến 74 tuổi, những người có trình độ và thu nhập thấp, những người bị hen suyễn từ nhỏ … Với những nhóm đối tượng này tốt nhất nên tuân thủ đúng lịch khám sức khỏe tổng quát định kỳ giúp phát hiện bệnh sớm.

1.4. Dấu hiệu, biểu hiện của bệnh

Tình trạng ho mãn tính kéo dài hay ho đờm màu trắng, xanh lá cây hay vàng xám đôi khi có kèm thêm một ít máu.

Bị những bệnh liên quan đến nhiễm trùng đường hô hấp và thường xuyên tái phát như cảm cúm, cảm lạnh. 

Bị tình trạng khó thở, nhất là những lúc gắng sức để thở.

Cảm giác bị đau thắt ở ngực, thở khò khè, hay bị mệt mỏi, hay bị tình trạng ớn lạnh và sốt nhẹ.

1.5. Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có nguy hiểm không

Nếu bạn mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính mà không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng rất nguy hiểm:

Đầu tiên là những biến chứng liên quan đến tim như rối loạn nhịp tim hay bị suy tim.

Bạn cũng sẽ có nguy cơ bị tăng huyết áp phổi.

Biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh phổi tắc nghẽn là tình trạng bị nhiễm trùng đường hô hấp như thường xuyên bị bệnh cảm lạnh, viêm phổi hay cảm cúm.

1.6. Các phương pháp điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Đến thời điểm hiện tại y khoa thế giới vẫn chưa tìm ra được phương pháp để chữa khỏi căn bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính này mà chỉ dừng lại ở các phương pháp để phòng ngừa cũng như làm giảm các triệu chứng và cải thiện bệnh. 

Những phương pháp có thể hỗ trợ trong việc chữa trị bệnh COPD là tiêm ngừa các loại vacxin để phòng ngừa bệnh cúm, phế cầu. Sử dụng các loại thuốc để hỗ trợ thư giãn phế quản. Phẫu thuật để cải thiện tình trạng của bệnh và giúp cho bệnh nhân dễ thở hơn trong cuộc sống hằng ngày. 

Ho nhiều, khó thở là những biểu hiện đặc trưng của bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính

Ho nhiều, khó thở là những biểu hiện đặc trưng của bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính (Nguồn: thongkhikhang.com)

2. Đánh giá hiệu quả của điều trị phổi tắc nghẽn mãn tính bằng tế bào gốc

2.1. Cơ chế điều trị phổi tắc nghẽn mãn tính của tế bào gốc

Những tác dụng của việc lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn thật sự rất nhiều và một trong số đó là ứng dụng điều trị bệnh COPD. Với cơ chế sử dụng những chức năng điều khiển miễn dịch của các tế bào gốc trung mô, tác dụng ức chế được tình trạng viêm của đường hô hấp của người bệnh. Bằng phương pháp này bác sĩ sẽ cho tiếp xúc trực tiếp giữa tế bào gốc trung mô ở các tế bào phổi bị viêm với những hoạt chất được tiết ra từ tế bào gốc để tăng khả năng miễn dịch và làm lành các tổn thương ở tế bào phổi.

2.2. Ưu điểm khi điều trị phổi tắc nghẽn mãn tính bằng phương pháp tế bào gốc

Với phương pháp điều trị này có thể giúp bệnh nhân COPD có thể khắc phục và hạn chế được tình trạng bệnh. Với phương pháp này sẽ giúp những bệnh nhân bị nặng mà không thể sử dụng được thuốc nữa có khả năng thể hồi phục lại được các chức năng hô hấp và duy trì được sự sống bình thường.

Phương pháp này sẽ giúp cho người bệnh cải thiện được tình trạng bệnh của mình được tốt hơn và tự tin hơn trong cuộc sống xung quanh của họ.

Tế bào gốc có năng lực điều trị kỳ diệu tuyệt vời

Tế bào gốc có năng lực điều trị kỳ diệu tuyệt vời (Nguồn: dktcdn.net)

 3. Có nên điều trị phổi tắc nghẽn mãn tính bằng tế bào gốc

Tuy không thể chữa trị dứt điểm được bệnh nhưng phương pháp tế bào gốc này sẽ giúp cho bệnh nhân COPD giảm được các biểu hiện và tình trạng bệnh. Nếu bạn kết hợp giữa phương pháp chữa bệnh này và lối sống sinh hoạt khoa học sẽ giúp cuộc sống của bạn trở nên dễ dàng tốt hơn so với trước kia. Tuy nhiên phác đồ điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính bằng phương pháp này cũng khá phức tạp và tốn nhiều chi phí hơn so với những phương pháp cũ trước kia.

Tuy nhiên để có thể phòng ngừa và điều trị bệnh tốt hơn cho các thành viên trong gia đình sau này các cặp vợ chồng rất cần thiết tham gia lưu trữ máu cuống rốn khi sinh bé. Việc này sẽ giúp lưu lại tế bào gốc và điều trị được nhiều căn bệnh nếu sau này có mắc phải.

Tế bào gốc là một cánh cửa mới mở ra cho bệnh nhân bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Tế bào gốc là một cánh cửa mới mở ra cho bệnh nhân bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (Nguồn: fclinicglobal.com)

Hy vọng với những thông tin về phương pháp điều trị phổi tắc nghẽn mãn tính bằng tế bào gốc này sẽ giúp bạn có thêm được những kiến thức y khoa bổ ích cho bản thân và gia đình. Với những gia đình có người bị mắc bệnh tắc nghẽn phổi này cũng có thể tham khảo liệu pháp tế bào gốc xương chậu 6 ngày 5 đêm tại CHLB Đức để có thể điều trị bệnh tốt hơn.

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875