Điều trị tai biến mạch máu não bằng Đông y cổ truyền hiệu quả không


Gấp 20 lần các ca tử vong do ung thư, tai biến mạch máu não là căn bệnh tử thần bởi diễn biến nhanh, nếu không được điều trị thích hợp sẽ gây tử vong trong một thời gian ngắn. Vậy, điều trị tai biến mạch máu não bằng Đông y được nhiều người áp dụng với mong muốn cải thiện bệnh liệu có hiệu quả?

1. Tìm hiểu tai biến mạch máu não theo y học cổ truyền

1.1. Tai biến mạch máu não là gì?

Tai biến mạch máu não còn có tên gọi khác là đột quỵ, được xác định là một hội chứng bệnh nguy hiểm thường do vỡ mạch máu não hoặc tắc nghẽn mạch máu, nhũn não hoặc phối hợp các loại. Triệu chứng của căn bệnh này thường được mô tả trong phạm vi trúng phong như đột nhiên ngã, bất tỉnh nhân sự, nói khó, méo miệng, tay chân cứng đờ, bán thân bất toại. Và nặng hơn thế đó là khả năng tử vong rất cao.

Tai biến mạch máu não - Kẻ cướp đi sinh mạng của rất nhiều người

Tai biến mạch máu não – Kẻ cướp đi sinh mạng của rất nhiều người (Nguồn: phunuviet365.com)

1.2. Nguyên nhân gây tai biến mạch máu não

Rối loạn tình chí:

Điều này có nghĩa là khi tâm trạng bất ổn, cáu giận, không làm chủ được bản thân chính là nguyên nhân dẫn đến tăng xông, huyết thuận theo khí nghịch, gây ra tai biến mạch máu não.

Ẩm thực thất điều

Ăn quá nhiều chất béo, đồ ngọt, đồ cay đều dẫn đến tổn thương tỳ vị, làm rối loạn chức năng tiêu hóa của cơ thể, gây nên bệnh.

Lao động quá sức

Lao động miệt mài, căng thẳng, quá sức, stress dẫn đến nhiều tác hại khiến cho não bộ hoạt động quá mức, âm huyết hao thoát dẫn đến tắc nghẽn, thậm chí đứt mạch máu não.

Phòng dục quá độ

Việc sinh hoạt phòng the quá nhiều lần trong một ngày, một tuần hay một tháng dẫn đến thận tinh bị hao tổn, hỏa vượng phía trên gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm, trong đó đột quỵ là một trong số đó.

Đàm ẩm huyết ứ

Trong cả 13 căn bệnh tim mạch phổ biến nguy hiểm cho người cao tuổi, đàm ẩm huyết ứ đều là nhân tố gây bệnh. Đàm ẩm không chỉ là ho khạc ra đờm mà còn là khí huyết không thông, sưng huyết cục bộ, ăn uống, tình dục bất hợp lý, sang chấn tâm lý, trùng thú cắn. Đàm ẩm sau khi hình thành thì theo khí đi đến khắp các cân xương, phủ tạng mà gây ra các chứng bệnh cho các bộ phận của cơ thể.

1.3. Triệu chứng của tai biến mạch máu não

Can thận âm hư

Tai biến mạch máu não theo y học cổ truyền có triệu chứng là can thận âm hư, nghĩa là liệt nửa người, hoa mắt, chóng mặt, miệng khô khốc, chất lưỡi đỏ. Để điều trị chúng có một số các vị thuốc bổ can thận như đương quy, bạch thược, thục địa,… trong bài thuốc Lục vị quy thược.

Hoa mắt, chóng mặt là triệu chứng ban đầu và xuyên suốt của bệnh

Hoa mắt, chóng mặt là triệu chứng ban đầu và xuyên suốt của bệnh (Nguồn: tintucsuckhoe.net)

Đàm thấp

Điều này có nghĩa là bệnh nhân thường có biểu hiện béo bệu, đau tức vùng ngực, sườn, lợm giọng và nặng thì bán thân bất toại. Đối với triệu chứng này, theo bệnh án tai biến mạch máu não Đông y, sẽ dùng các nhóm thuộc kiện tỳ trừ thấp hóa đàm như bài thuốc Bán hạ bạch truật thang gia giảm với bán hạ, bạch truật, thiên ma.

Khí trệ huyết ứ

Hoa mắt, chóng mặt, bụng đầy, khó tiêu cần thông kinh, hoạt huyết, hoạt lạc với các bài thuốc như Bổ dương hoàn ngũ thang, Bổ khí thông huyết với các vị thuốc quan trọng như Hoàng Kỳ, xích thược, hồng hoa, đương quy, bạch thược,…

Âm hư dương xung

Ù tai, chóng mặt, dễ cáu gắt, liệt nửa người sử dụng nhóm thuốc Tư âm tiềm dương với bài thuốc cổ truyền hiệu quả là Thiên ma câu đằng ẩm.

1.4. Các giai đoạn của tai biến mạch máu não trong Đông y

Giai đoạn cấp : Trúng lạc, Trúng kinh, Trúng phong Tạng phủ

Muốn điều trị tai biến mạch máu não bằng Đông y thành công, cần phải biết đến căn bệnh của mình đang ở trong giai đoạn nào thì bác sĩ mới đưa ra phác đồ điều trị thích hợp. Trúng lạc nghĩa là triệu chứng đau váng đầu, hoa mắt có thể chỉ thoáng qua, thỉnh thoảng rồi biến mất. Trúng kinh chân tay tê dại, thể trạng yếu ớt, liệt nửa người, nói chuyện khó khăn. Trúng phong Tạng phủ mê man, bất tỉnh, nói năng ú ớ, đại tiểu tiện không kiểm soát hoặc bí kết, nói không được. Trúng phong ở Tạng thì thường chia ra thành 2 nhóm: chứng bế (dương bế mặt đỏ, âm bế mặt trắng nhợt) và chứng thoát.

Giai đoạn di chứng : Can thận âm hư, Thận âm dương lưỡng hư, Đờm thấp

Vào giai đoạn mãn tính, đã tác động sâu đến can và thận nên triệu chứng chủ yếu là can thận âm hư (sắc mặt sạm, răng móng khô, đau gân, eo lưng, tiểu đêm, táo bón, nóng trong người, bực tức); thận âm dương lưỡng hư (không khát nước, sợ lạnh, mạch trầm nhược, miệng nhạt); đờm thấp (thừa cân, chân tay đau mỏi, tăng cholesterol máu).

Bất tỉnh là triệu chứng vô cùng nguy hiểm của tai biến mạch máu não

Bất tỉnh là triệu chứng vô cùng nguy hiểm của tai biến mạch máu não (Nguồn: genk.vn)

2. Tìm hiểu phương pháp điều trị tai biến mạch máu não bằng Đông y

2.1. Điều trị tai biến mạch máu não cấp

Tùy vào tình trạng tai biến của bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ có quyết định xử lý phẫu thuật hay bằng thuốc khi gặp trường hợp tai biến mạch máu não cấp. Khẩn trương áp dụng các biện pháp hồi sức cho bệnh nhân, kiểm soát tình trạng chảy máu, giảm áp lực trong não, ngăn ngừa nguy cơ tử vong. Nếu diện tích xuất huyết máu não lớn thì có thể sẽ dùng biện pháp phẫu thuật loại bỏ máu, còn nhẹ thì dùng thuốc.

2.2. Phục hồi chức năng sau tai biến

Điều trị bằng thuốc

Theo bệnh án tai biến mạch máu não Đông y, có hai nguyên nhân chủ yếu gây ra những cơn đau đó là do chức năng cơ thể suy yếu, khí huyết khó lưu thông; ăn uống không điều độ, sử dụng quá nhiều chất kích thích. Vì vậy, phương án điều trị bằng bài thuốc dân gian như cháo hoa cúc; cháo trai (hàu); nhân quả đào và thảo quyết minh; hoàng kỳ, bạch thược sao vàng, quế, gừng tươi và hoàng kỳ, táo tàu, đương quy, kỷ tử sẽ có nhiều tác dụng hữu hiệu trong việc phòng ngừa và giảm thiểu tình trạng bệnh.

Cháo hoa cúc là bài thuốc dân gian điều trị bệnh đột quỵ hiệu quả

Cháo hoa cúc là bài thuốc dân gian điều trị bệnh đột quỵ hiệu quả (Nguồn: baomoi.com)

Điều trị bằng châm cứu

Chữa tai biến mạch máu não thông qua châm cứu, nghĩa là dùng kim châm đả thông kinh mạch, huyệt đạo bị tổn thương gây ra chứng tai biến. Qua châm cứu, cơ thể sẽ tiết ra một hoạt chất trung gian giúp phục hồi chức năng bị mất ngay tại vị trí kinh mạch gặp vấn đề. Tuy nhiên, cần tuân thủ châm cứu tối đa 3 lần/tuần, kéo dài 20 – 30 phút/lần, thời gian trị liệu khoảng 1 – 3 tháng sẽ phát huy tối ưu hiệu quả. Bạn cũng có thể đăng ký buổi xoa bóp bấm huyệt chữa liệt nửa người do tai biến tại Bệnh viện Vinmec để tăng tỉ lệ thành công trong điều trị.

Vật lý trị liệu, phục hồi chức năng

Trước khi tiến hành vật lý trị liệu, bác sĩ sẽ đánh giá tổng quan chung về tình trạng của bệnh nhân, từ đó hướng dẫn, tư vấn các bài tập vật lý phù hợp, không làm tổn thương đến các cơ quan khác trên cơ thể. Có thể kể đến các bài tập nhiều tư thế: nghiêng sang bên bị liệt, tư thế nằm, ngồi, đứng, trên đệm, tập lăn, chống tay, tập đứng lên ngồi xuống,… Ngoài ra, bạn cũng có thể phối kết hợp với tập hít thở sâu, uống thuốc hỗ trợ não bộ – trí nhớ chất lượng cao thúc đẩy quá trình phục hồi sức khỏe.

Chăm sóc bệnh nhân

Thông thường, nhiều người ít nhắc đến yếu tố chăm sóc bệnh nhân trước, trong và sau đợt tai biến nhưng trên thực tế, phương pháp điều trị này cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe và khả năng hồi phục của người bệnh. Trong đợt tai biến, cần phải chăm sóc tích cực cho bệnh nhân qua nhiều phương tiện khác nhau như châm cứu, dùng thực phẩm chức năng hỗ trợ sức khỏe cao cấp hay không dùng thuốc đúng theo chỉ định của bác sĩ. Ở giai đoạn di chứng, cần phải tham khảo bệnh học tương ứng, phục hồi chức năng vận động và tâm thần.

Tập vận động

Ngoài các bài tập vật lý trị liệu, dùng thuốc hay châm cứu, ý chí của người bệnh trong việc tập vận động tay – chân cũng là yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại của việc điều trị. Hãy bắt đầu bằng những bài tập nhẹ nhàng, đơn giản rồi nâng dần mức khó, độ phức tạp khi đã quen.

Tập vật lý trị liệu kiên trì sẽ khắc phục được hậu quả của căn bệnh

Tập vật lý trị liệu kiên trì sẽ khắc phục được hậu quả của căn bệnh (Nguồn: hpstore.vn)

3. Thuốc điều trị tai biến mạch máu não

Trong làng thực phẩm chức năng tăng cường trí não huyết áp, sản phẩm tuần hoàn não Vinfa sắp sửa ra mắt được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều điều bất ngờ trong quá trình điều trị. Chắt lọc tinh hoa dược học trong và ngoài nước, sản phẩm này có hai dạng: viên nang cứng và dạng cốm với thành phần chủ yếu là đẳng sâm, thục địa, đương quy, hồng kỳ, ngưu tất, bạch lịch, bạch thược, bạch truật, khương hoạt, tảo nhân, xuyên khung, cam thảo. Công dụng hữu ích trong hỗ trợ tăng cường lưu thông máu lên não, giảm triệu chứng liên quan đến thiểu năng tuần hoàn não, hạn chế biểu hiện rối loạn tiền đình, cải thiện suy giảm trí nhớ, đau đầu, nâng cao chất lượng giấc ngủ. Sản phẩm được nghiên cứu và kiểm nghiệm lâm sàng qua nhiều cuộc nghiên cứu, là kết quả sáng tạo của các tiến sĩ y học, đạt tiêu chuẩn kiểm nghiệm về độ an toàn. 

Mua sản phẩm tuần hoàn não Vinfa tại bệnh viện Vinmec

Mua sản phẩm tuần hoàn não Vinfa tại bệnh viện Vinmec (Nguồn: kinhteduoc.net)

Hy vọng với những thông tin trong bài viết trên đây, các bạn đã có cái nhìn tổng quan hơn về phương pháp điều trị tai biến mạch máu não bằng Đông y có hiệu quả hay không. Từ đó, đưa ra được cách thức chăm sóc và bảo vệ sức khỏe tối ưu cho cả gia đình.

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875