Đục thủy tinh thể bẩm sinh là gì, nguyên nhân, chẩn đoán, cách chữa


Đục thủy tinh thể là căn bệnh có thể xảy ra ở nhiều độ tuổi thậm chí với trẻ sơ sinh. Đục thủy tinh thể bẩm sinh nếu không được điều trị kịp thời có thể khiến trẻ mù lòa vĩnh viễn. Vậy phải làm sao để ngăn ngừa và hạn chế?

1. Đục thủy tinh thể bẩm sinh là gì

Tình trạng trẻ nhỏ mắc bệnh đục thủy tinh thể ngay từ lúc mới sinh ra được gọi là đục thủy tinh thể ở trẻ sơ sinh sinh. Đây là một căn bệnh nguy hiểm, nếu không phát hiện sẽ khiến trẻ bị mù lòa dù tiến hành mổ thay thủy tinh thể thì thị lực của trẻ cũng rất kém. Trẻ em bị đục thủy tinh thể thường khó khăn trong việc quan sát mọi thứ dẫn đến mất phản xạ nhìn, nhìn mờ. Nếu như trẻ em bình thường sau khi sinh sẽ tập quan sát mọi thứ thì trẻ bị đục thủy tinh thể tế bào thị giác hoạt động ít nên dễ bị teo nhỏ, thị lực suy giảm khó phục hồi. Biểu hiện thường gặp của đục thủy tinh thể bẩm sinh ở trẻ gồm thị lực giảm, lóa mắt, lác mắt, mắt nhìn khó.

Đục thủy tinh thể bẩm sinh cần phát hiện sớm để tăng cơ hội chữa trị

Đục thủy tinh thể bẩm sinh cần phát hiện sớm để tăng cơ hội chữa trị (Nguồn: suckhoe365.vn)

2. Nguyên nhân gây đục thủy tinh thể bẩm sinh

2.1 Di truyền

Di truyền là một trong những nguyên nhân gây ra đục thủy tinh thể bẩm sinh. Khi cơ thể bé có những đột biến gen, sự di truyền chiếm ưu thế về mặt tự phát hình thành đục thủy tinh thể. Trong cùng một phả hệ, yếu tố di truyền các bệnh về mắt dễ ảnh hưởng từ thế hệ này sang thế hệ sau vì thế nên làm các xét nghiệm sàng lọc trước sinh phát hiện những biến đổi gen để kịp thời can thiệp. Trẻ bị bệnh còn có khả năng mắc bệnh do mẹ bị bệnh lý trong quá trình mang thai như béo phì, tiểu đường. Đây là những căn bệnh khiến giảm sức đề kháng của trẻ, gây ra các căn bệnh nguy hiểm trong đó có đục thủy tinh thể. 

2.2 Virus

Đục thủy tinh thể bẩm sinh cũng có thể xảy ra bởi virus, vi khuẩn. Mẹ có thể mắc một số bệnh phổ biến như sởi hoặc rubella. Ngoài ra còn một số loại vi khuẩn khác herpes và thủy đậu, cytomegalovirus, cúm, bệnh giang mai… là các loại vi khuẩn có nguy cơ ảnh hưởng tới mắt. Đây là những loại virus vi khuẩn nguy hiểm sức khỏe của mẹ và bé gây nên những biến chứng thai nhi dẫn đến đục thủy tinh thể. Các loại virus này đến từ môi trường làm việc, tiếp xúc của mẹ bầu mỗi ngày. Nếu mẹ làm trong môi trường nhiều mầm mống bệnh, hóa chất, khói thuốc và bụi bẩn thì rất có thể dễ nguy hại sức khỏe thai nhi gây nên các dị tật. Vì thế trong quá trình mang thai mẹ cần đảm bảo hạn chế tiếp xúc với các khói bụi, hóa chất độc hại. Không những gây bệnh về mắt, khói bụi, hóa chất còn có thể gây dị tật thai nhi, sinh non và những yếu tố khác nguy hại sức khỏe.

2.3 Phản ứng phụ của thuốc

Khi mang thai người mẹ dùng các loại thuốc không được kiểm định rõ ràng đặc biệt là các loại thuốc chữa bệnh dễ dẫn đến tác dụng phụ ảnh hưởng sức khỏe thai nhi nói chung và gây nên bệnh nói riêng. Chính vì thế, bất cứ thuốc gì sử dụng khi mang thai cần đảm bảo được sự chỉ định an toàn của bác sĩ tránh những nguy cơ sức khỏe không mong muốn.

Các loại virus cũng là nguyên nhân gây nên bệnh về mắt cho trẻ sơ sinh

Các loại virus cũng là nguyên nhân gây nên bệnh về mắt cho trẻ sơ sinh (Nguồn: nhathuoclongchau.com)

3. Chẩn đoán đục thủy tinh thể bẩm sinh

3.1 Tiền sử gia đình

Khi chẩn đoán đục thủy tinh thể bẩm sinh các bác sĩ sẽ xem xét yếu tố di truyền. Nếu như trong phả hệ có những người từng mắc bệnh đục thủy tinh thể thì nguy cơ trẻ được kết luận mắc đục thủy tinh thể ở trẻ mới sinh càng cao. Bạn có thể tìm hiểu 10 căn bệnh có tính chất di truyền thường gặp, phổ biến để có phương pháp điều trị kịp thời và xét nghiệm trước khi mang thai.

3.2 Triệu chứng

Đục thủy tinh thể đối với trẻ sơ sinh thường có các dấu hiệu như trẻ phản ứng chậm với ánh sáng, mắt phản xạ kém khi nhìn. Việc chơi đồ chơi, lấy đồ chơi không được nhanh nhạy do không nhìn rõ vị trí. Trẻ gặp khó khăn trong việc nhận diện khuôn mặt mọi người. Quan sát con ngươi bị đục. Để quan sát kỹ hơn bạn hãy dùng đèn pin soi vào mắt trẻ, nếu trẻ có đốm trắng trong mắt ở giữa diện đồng tử thì rất có thể trẻ mắc bệnh. Mẹ hãy cho trẻ nhận diện các đồ vật, nếu trẻ dễ bị nhầm lẫn hoặc không cảm nhận được đồ vật thì rất có thể mắt của bé có vấn đề. Trẻ bị đục thủy tinh thể thường bị ở một mắt, một số trường hợp bị hai mắt. Để chẩn đoán chính xác mẹ nên đưa bé đến bệnh viện để thăm khám và đưa ra kết luận chính xác.

Nhận biết các triệu chứng của đục thủy tinh thể ở trẻ sơ sinh

Nhận biết các triệu chứng của đục thủy tinh thể ở trẻ sơ sinh (Nguồn: media.ex-cdn.com)

3.3 Khám, xét nghiệm bệnh

Để chẩn đoán chính xác đục thủy tinh thể ở trẻ sơ sinh, các bác sĩ thường dùng các phương pháp như soi đèn quan sát những bất thường của đồng tử, xét nghiệm phòng thí nghiệm để phát hiện những bất thường ở mắt và đưa ra kết luận chính xác nhất. Thông thường, nếu cha mẹ thấy những bất thường trong quá trình nhìn và nhận diện vật của trẻ, hãy đưa ngay đến cơ sở y tế để được các bác sĩ khám và tư vấn theo phương pháp y khoa đặc biệt. Nếu trẻ còn quá nhỏ thì sẽ được cho đeo kính sau khi phẫu thuật trước khi thay thủy tinh thể nhân tạo khi trẻ bắt đầu lớn.

Khám mắt cho bé để xác định tình hình bệnh và phương pháp điều trị phù hợp

Khám mắt cho bé để xác định tình hình bệnh và phương pháp điều trị phù hợp (Nguồn: katarakta.rs)

4. Đục thủy tinh thể bẩm sinh có chữa được không

Đục thủy tinh thể bẩm sinh là căn bệnh có thể chữa được. Tuy nhiên việc chữa trị sẽ gặp nhiều rủi ro hơn so với các căn bệnh thông thường khác. Không có các phương pháp sử dụng thuốc để làm tan phần đục thủy tinh thể mà bắt buộc phải thực hiện phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo. Việc phẫu thuật cũng cần được thực hiện sớm để an toàn cho trẻ, hạn chế tối đa những biến chứng không mong muốn. Nên thăm khám, tư vấn phẫu thuật đục thủy tinh thể Phaco tại Vinmec để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Phẫu thuật đục thủy tinh thể được thực hiện tốt nhất khi trẻ dưới 3 tháng tuổi nếu phát hiện đục thủy tinh thể nguy hiểm hệ thống thị giác của trẻ. Nếu trẻ bị đục thủy tinh thể đơn phương, không ảnh hưởng toàn bộ hệ thống thì việc phẫu thuật được thực hiện trong trong 6 tuần sau sinh. Trẻ sau khi phẫu thuật sẽ được các bác sĩ chỉ định đeo kính giúp bảo vệ mắt và có được tầm nhìn tốt. Bạn cần tuân thủ chế độ dinh dưỡng, những kiến thức bảo vệ mắt cần thiết mà các bác sĩ đưa đến dành cho bé để hạn chế những biến chứng về mắt. Tránh để trẻ tiếp xúc với các môi trường bụi bẩn, nguy hại sự hồi phục của mắt. Nên cho trẻ uống dầu cá Omega 3 bổ sung vitamin tốt cho mắt sáng khỏe.

Bệnh đục thủy tinh thể trẻ sơ sinh có thể chữa được bằng phẫu thuật

Bệnh đục thủy tinh thể trẻ sơ sinh có thể chữa được bằng phẫu thuật (Nguồn: cloudfront.net)

5. Cách điều trị bệnh đục thủy tinh thể bẩm sinh

Điều trị đục thủy tinh thể bẩm sinh cần được phẫu thuật sớm và đây cũng là phương pháp duy nhất hiện nay giúp mắt của bé có thể phục hồi, quan sát tốt mà không ảnh hưởng sau này kết hợp với các loại thuốc nhỏ mắt, mẹ nhớ vệ sinh tay kỹ lưỡng bằng nước rửa tay loại bỏ vi khuẩn trước khi nhỏ mắt cho trẻ. Phương pháp nên được thực hiện trong những tháng đầu tiên sau khi bé ra đời. Bác sĩ sẽ đưa cho bạn lời khuyên về việc đeo kính, sử dụng đục thủy tinh thể nhân tạo phù hợp với tình trạng sức khỏe của bé. Trong trường hợp hai mắt bị đục thủy tinh thể nhưng không đồng đều thì sẽ được chỉ định điều trị mắt đục nhiều hơn trước. Nên bổ sung cho trẻ danh sách 30 thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho mắt để bảo vệ và phục hồi mắt bé tốt.

Nếu bạn phân vân về tình trạng sức khỏe mắt của bé sau sinh, bạn nên thăm khám sức khỏe mắt thường xuyên tại các bệnh viện uy tín như bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec để các bác sĩ sẽ cho bạn biết tình trạng bệnh đồng thời tư vấn chi tiết giúp bảo vệ mắt tốt.

Nếu trẻ còn quá nhỏ, sau phẫu thuật mắt các bác sĩ sẽ cho đeo kính trước khi thay thủy tinh thể nhân tạo

Nếu trẻ còn quá nhỏ, sau phẫu thuật mắt các bác sĩ sẽ cho đeo kính trước khi thay thủy tinh thể nhân tạo (Nguồn: mamibai.com)

Hãy bảo vệ cho bé đôi mắt khỏe mạnh, chữa trị kịp thời đục thủy tinh thể bẩm sinh để có thể phát triển tốt trong tương lai. Hạn chế những tác hại không mong muốn gây nguy cơ mù lòa cho trẻ khi cha mẹ không có kiến thức đầy đủ. Hy vọng các thông tin về đục thủy tinh thể sơ sinh trên sẽ giúp bạn có kiến thức tốt trong việc tìm hiểu, thăm khám và điều trị cho trẻ. Mua ngay voucher khám đục thủy tinh thể bẩm sinh tại các website thương mại điện tử giúp bảo vệ chức năng thị giác, cho bé khỏe mạnh vui chơi học tập.

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875