Giải đua xe F1 tại Hà Nội: Lịch thi đấu, Hạng vé, Số chặng đua


Đua ô tô công thức 1 là một trong những giải thi đấu thể thao được rất nhiều người hâm mộ chờ đón. Năm 2020, giải đua xe F1 sẽ lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. Hãy cùng tìm hiểu ngay lịch đua xe công thức 1 tại Việt Nam trong bài viết sau.

1. Chi tiết giải đua xe F1 thế giới

1.1 Giải công thức 1 là gì?

Giải đua xe công thức 1 hay đua xe F1 là một giải đua thể thao về tốc độ với sự thi đấu giữa các ô tô xe có bánh hở cao nhất theo nhận định dựa trên định nghĩa của Liên đoàn ô tô quốc tế. Công thức trong tên gọi của giải đấu này chính là một danh sách các quy định mà theo đó tất cả các xe thi đấu và người tham gia phải tuyệt đối tuân thủ theo, nếu phạm vi sẽ bị tước quyền thi đấu.

Với mỗi mùa giải thi đấu F1 sẽ bao gồm một chuỗi thi đấu với nhiều vòng đua trên nhiều đường đua khác nhau trên giới. Những đường đua công thức 1 này sẽ được thiết kế và xây dựng riêng biệt chỉ để phục vụ cho giải đấu này. Kết quả chung cuộc của giải đấu sẽ được tổng hợp từ qua từng chặng đua. Giải thưởng sẽ bao gồm đội vô địch thế giới và tay đua xuất sắc thế giới mỗi năm.

Công thức 1 là môn thể thao tốc độ

Công thức 1 là môn thể thao tốc độ (Nguồn: everyeye.it)

1.2 Lịch sử của giải đua xe F1 thế giới

Giải đua này có nguồn gốc từ giải Grand Prix đua mô tô được tổ chức vào những năm 1920 và 1930. Tuy nhiên giải đua công thức 1 chính thức được công nhận và tổ chức quy mô giải đấu vào sau chiến tranh thế giới thứ 2 những năm 1946, tuy nhiên giải đua này không tính giải vô địch.

Cuộc đua thi đấu tranh chức vô địch được chính thức tổ chức lần đầu tiên vào 1950 tại Silverstone của Anh. Sau đó giải đấu tiếp theo được tổ chức vào năm 1958. Tiếp đó Nam Phi và Anh chính là những địa điểm tiếp theo cho giải vô địch sau đó vào năm 1960 và 1970. Kể từ thời gian sau đó các giải vô địch thế giới không được tổ chức do chi phí tổ chức quá cao. Sau đó từ năm 1981 các giải đấu được tổ chức thường xuyên hơn và đến thời điểm hiện tại giải đấu này được tổ chức định kỳ 1 năm 1 lần trên toàn thế giới.

1.3 Những đội đua mạnh nhất

Đội đua thi đấu mạnh nhất và giành nhiều giải vô địch nhất giải đua F1 hiện nay là Ferrari với 15 lần đoạt giải. Tính đến thời điểm hiện tại những đội đua mạnh nhất có thể kể đến là Ferrari đến từ Ý, McLaren đến từ Anh Quốc, Red Bull, Mercedes, Williams, Lotus …

Xe đua của đội tuyển Ferrari

Xe đua của đội tuyển Ferrari (Nguồn: autovina.com)

1.4 Những tay đua vô địch thế giới

Tính từ thời kỳ đầu mới tổ chức giải đấu cho đến hiện tại thì tay đua người Đức Michael Schumacher đã dành kỷ lục đoạt chiếc vô địch nhiều lần nhất với 7 lần. Bên cạnh đó những tay đua vô địch thế giới khác mà bạn có thể biết đến là Lewis Hamilton của đội Mercedes, Nico Rosberg của đội Mercedes, Sebastian Vettel của đội Red Bull, Kimi Räikkönen của đội Ferrari F1 …

Chân dung nhà vô địch nhiều lần nhất thế giới

Chân dung nhà vô địch nhiều lần nhất thế giới (Nguồn: 365dm.com)

1.5 Giải đua Grand Prix

Giải đua Grand Prix được hiểu nôm na đó chính là giải đua xe F1 thế giới được tổ chức thường niên hằng năm. Giải Grand Prix sẽ thu hút những đội thi đấu mạnh nhất cùng những tay đua mạnh nhất cùng nhau tranh tài tại nhiều đường đua trên thế giới và trải dài nguyên 1 năm để tìm ra người và đội vô địch thế giới trong năm.

Các giải thi đấu Grand Prix mang tầm đẳng cấp quốc tế và chỉ được tổ chức tại những đường đua chính thống và chuẩn dành cho xe đua công thức. Bên cạnh đó mỗi giải đấu sẽ được diễn ra tại một đường đua khác nhau và được tổng kết điểm để trao giải vào cuối mùa thi đấu.

Mỗi giải đua Grand Prix người tham gia và đội tham gia phải tuân thủ rất nhiều quy định khác nhau để giải đấu được diễn ra một cách công bằng, công tâm và mang tầm đẳng cấp thế giới.

1.6 Ô tô và công nghệ

Cùng với lịch sử và sự hình thành của giải thi đấu công thức 1 này mà nền công nghiệp ô tô thi đấu và công nghệ cũng có sự phát triển theo đó. Những động cơ dùng cho ô tô trong giải đấu này cũng liên tục được nâng cấp và phát triển theo đúng với quy định của ban tổ chức. Từ đó tốc độ đạt được của các dòng xe thi đấu F1 cũng ngày được tăng lên nên đây mới được gọi là môn thể thao tốc độ.

Bên cạnh đó công nghệ áp dụng trong các loại xe và cách chấm điểm của giải Grand Prix cũng không ngừng được cải thiện và nâng cao. Chính vì thế những kết quả trong cuộc đua này là hoàn toàn chuẩn xác và rất ít khi xảy ra sai số hay sai sót.

1.7 Doanh thu và lợi nhuận

Với những hợp đầu tư cực kỳ khủng vào các đội đua và tay đua nên theo nhà sáng lập giải đua xe F1 đã chứng kiến được doanh thu và mức lợi nhuận của Tập đoàn Formula One (hay còn gọi là F1) từ mức khoảng 1 tỷ USD vào những năm 2005 và đạt được 1,8 tỷ USD vào những năm 2017. Nhờ đó mà con số tiền thưởng dành cho mỗi nhà vô địch và đội vô địch cũng vô cùng khủng. Hiện tại con số không được tiết lộ ra bên ngoài vì những hợp đồng đã ký kết trước đó.

1.8 Sự khác biệt giữa các cuộc đua Công thức 1 và Giải vô địch thế giới

Thực ra về bản chất thì 2 giải đấu công thức 2 và giải vô địch thế giới là 1 giải. Do cách gọi và cách hiểu của mỗi quốc gia và người hâm hộ khác nhau nên mới có tên gọi riêng biệt như vậy.

Những chiếc xe hiện đại trong cuộc đua F1

Những chiếc xe hiện đại trong cuộc đua F1 (Nguồn: autovina.com)

2. Chi tiết giải đua xe F1 ở Việt Nam

2.1 Đơn vị tổ chức giải F1 ở Việt Nam

Đơn vị sẽ đứng ra tổ chức giải đua công thức 1 ở Việt Nam tại thành phố Hà Nội vào năm sau 2020 đó chính là Công ty Việt Nam Grand Prix. Đây là một công ty thành viên của Cty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast của Tập đoàn Vingroup. Đơn vị này sẽ là đầu mối trung gian để tổ chức độc quyền chặng đua thế giới công thức 1 tại Việt Nam. Việt Nam là nước thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á sau Singapore và Malaysia sẽ được đăng cai tổ chức giải thi đấu này.

2.2 Thời gian tổ chức giải đua xe ô tô F1 ở Việt Nam

2.2.1 Thời gian đua thử giải đua công thức F1 2019

Vào ngày 20 tháng 4 vừa qua khán giả ở thủ đô Hà Nội đã có dịp chứng kiến nhà vô địch David Coulthard cùng siêu xe F1 chạy thử tại đường đua sân vận động Mỹ Đình. Những chiếc xe công thức F1 lao vút trên đường đua với vận tốc đạt được từ 300km đếm 400km/h là điều không còn xa vời với khán giả ở Việt Nam. Với những trải nghiệm thử tại đường đua này, đây được xem là dấu mốc đặc biệt cho nhiều giải đua công thức F1 thử được tổ chức vào dịp cuối năm nay. Đây là tiền đề để giải đấu chính thức F1 năm sau sẽ được diễn ra một cách tốt hơn.

2.2.2 Thời gian chính thức của giải đua xe F1 2020

Thông tin thời gian chính thức của giải thi đấu công thức F1 thế giới sẽ được tổ chức vào trong tháng 4 năm 2020 tại Hà Nội. Chặng đua đầu tiên sẽ được tổ chức tại sân vận động Mỹ Đình với quãng đường hơn 5.5km và sẽ diễn ra trong vòng 4 giờ. Giải đấu này được tổ chức nào năm sau sẽ chính thức hiện thực hóa được giấc mơ xem thi đấu trực tiếp ô tô công thức 1 của người hâm mộ tại Việt Nam.

Đường đua thử ở Hà Nội

Đường đua thử ở Hà Nội (Nguồn: baodautu.vn)

2.3. Số chặng đua của giải F1 ở Việt Nam 2020

Hiện tại theo thông báo của ban tổ chức thì giải đấu đua xe công thức 1 sẽ được tổ chức hằng năm tại Việt Nam và diễn ra trong thời gian 1 tuần. Hợp đồng được ký kết trong 10 năm đồng thời việc gia hạn hợp đồng sẽ được thực hiện vào năm thứ 8.

2.4 Đặc điểm đường đua của giải F1

Tổng chiều dài ở chặng đua ở Việt Nam là 5,565 km với khoảng 22 khúc cua được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế của giải thi đấu này. Đường đua thi đấu ở Hà Nội sẽ được xuất phát từ sân vận động Mỹ Đình, tiếp đó chạy ra đại lộ Thăng Long rồi quay lại sân Mỹ Đình.

2.5 Các hạng vé xem giải đua xe F1

2.5.1 Hạng vé VIP – hạng vé Hospitality và Paddock Club

2.5.1.1 Hạng vé VIP có những ưu đãi gì

Hạng vé này có phục đồ ăn, đồ uống từ các đầu bếp nổi tiếng, có chỗ đỗ xe, lối đi riêng… hơn nữa còn được tiếp cận các đội đua và khu kỹ thuật của các đội tham gia.

2.5.1.2 Paddock Club là gì?

Là không gian riêng dành cho khán giả xem giải đua F1 với việc chiêu đãi, tiếp đón riêng có lối đi riêng. Được tham gia vào các hoạt động khai mạc chào đón các đội đua và các tay đua. Bên cạnh đó Paddock Club dành cho người hâm mộ giàu có sẽ còn có nhiều đặc quyền riêng khác.

2.5.2 Hạng vé Grandstand

2.5.2.1. Hạng vé Grandstand là ngồi ở đâu, xem được gì

Loại vé này sẽ cao cấp hơn hàng vé tiêu chuẩn vì được ban tổ chức cung cấp ghế ngồi cũng như có tầm nhìn tốt như ở vạch xuất phát hay những khúc cua nghẹt thở, ngoài ra còn được phục vụ thêm đồ ăn nhẹ.

2.5.2.2 Giá vé Grandstand

Hạng vé khán đài tại giải đua xe F1 đang được bán với giá 9.090.000đ.

Hạng vé Grandstand giải đua F1

Hạng vé Grandstand giải đua F1 (Nguồn: social.f1experiences.com)

2.5.3 Hạng vé General Admission

2.5.3.1. Mua vé vé General Admission có ghế ngồi không

Khi mua vé hạng phổ thông trong 3 ngày diễn ra giải đua xe F1 sẽ không có hỗ trợ ghế ngồi cho khán giả. Người hâm mộ sẽ cùng đứng và hòa mình vào không khí của cuộc đua.

2.5.3.2 Hạng vé General Admission có ưu điểm gì

Bạn sẽ được trải nghiệm các hoạt động diễn ra bên lề của cuộc đua và được phép mang đồ ăn và nước uống để cùng tham gia cổ vũ và xem tại đường đua F1.

Trải nghiệm đường đua chân thật với vé General Admission

Trải nghiệm đường đua chân thật với vé General Admission (Nguồn: f1destinations.com)

2.6 Mua vé xem giải đua xe F1 ở đâu

Hiện nay bạn có thể tham khảo thông tin mua vé xem giải F1 ở Hà Nội vào năm 2020 tại trang thương mại điện từKinh Nghiệm AZ.com của tập đoàn Vingroup. Mua vé xem giải đấu F1 này tại các website thương mại điện tử bạn sẽ hoàn toàn về yên tâm về chất lượng và những dịch vụ mà giải đấu mang lại.

Đường đua tại sân vận động Mỹ Đình

Đường đua tại sân vận động Mỹ Đình (Nguồn: whatcar.vn)

Với những thông tin hữu ích về giải đua xe F1 trên đây, hy vọng đã có được một cách nhìn tổng quát về môn thi đấu tốc độ này. Bên cạnh đó hãy cùng mua vé đi xem giải đua xe F1 tại Hà Nội vào năm 2020 để tận mắt thấy được vẻ quy mô và hoành tráng của giải đấu này.

Ngoài ra,Kinh Nghiệm AZ còn là đại lý ủy quyền mở bán vé sớm nhất. Bạn có thể dễ dàng tùy chọn những vị trí có view đẹp nhất để trải nghiệm cung đường tốc độ hấp dẫn nhất hành tinh như:

Vé khán đài tiêu chuẩn 03 ngày khúc cua 7-8 giá 6.470.000đ

Vé khán đài cao cấp 01 ngày chủ nhất khúc cua 1 giá 7.272.000đ

Vé khán đài cao cấp 01 ngày chủ nhất khúc cua 2-3-4 giá 7.272.000đ

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875