Hiểu đúng các nguyên nhân tái cận để không “dè chừng” mổ cận


Mổ cận thị được đánh giá là phương pháp chữa tật khúc xạ an toàn và tỷ lệ thành công cao. Tuy nhiên việc không hiểu đúng là tỷ lệ tái cận cũng như những nguyên nhân dẫn đến tái cận khiến nhiều người còn e dè phẫu thuật, “cam chịu” phụ thuộc vào kính hay phương pháp chữa cận tạm thời khác.

Hãy cùng tìm hiểu 3 nguyên nhân phổ biến dẫn đến tái cận để nắm vững kiến thức y khoa và lựa chọn mổ cận thị nếu phù hợp nhé!

Phẫu thuật khi độ cận chưa ổn định

Một trong những yêu cầu cơ bản để bệnh nhân được mổ cận là độ cận đã ổn định. Thông thường khi bạn cận thị ở độ tuổi dưới 18, độ cận sẽ biến đổi – hoặc có chiều hướng nặng hơn hoặc có thể giảm nhẹ độ cận đi tùy thuộc vào chế độ sinh hoạt và sử dụng mắt. Sau 18 tuổi, độ cận thường đã ổn định, ít có khả năng tăng hay giảm. Mức độ ổn định được đánh giá cụ thể là trong 6 tháng độ cận không thay đổi từ 0.25-0.5 đi-ốp.

Độ cận ổn định khi không thay đổi trên 0.5 đi-ốp trong 6 tháng

Độ cận ổn định khi không thay đổi trên 0.5 đi-ốp trong 6 tháng (Nguồn: Internet)

Khi độ cận ổn định, các xét nghiệm và thăm khám trước phẫu thuật sẽ chính xác hơn, đồng thời bác sĩ có căn cứ để tư vấn phương pháp phẫu thuật phù hợp. Cụ thể, phương pháp Lasik có thể áp dụng hiệu quả nhất cho độ cận từ 0.5 đi-ốp đến tối đa 8 đi-ốp nhưng phương pháp Relex Smile có thể áp dụng hiệu quả cho độ cận tối đa tới 10 đi-ốp.

Như vậy có thể thấy, nếu phẫu thuật tại thời điểm độ cận chưa ổn định thì có thể gây tái cận do tật khúc xạ vẫn đang thay đổi. Thậm chí nếu áp dụng phương pháp phẫu thuật không phù hợp, tỷ lệ tái cận càng cao. Hiện nay, phương pháp Relex Smile có tỷ lệ tái cận thấp nhất, chỉ khoảng 1-2% và có thể áp dụng cho độ cận tối đa 10 đi-ốp và độ loạn tối đa 5 đi-ốp.

Bệnh nhân bị cận bẩm sinh hoặc độ cận quá cao

Cận thị có 2 dạng cơ bản là tật cận thị và bệnh cận thị. Tật cận thị phát sinh do các thói quen sinh hoạt như đọc sách, xem TV gần hoặc thiếu ánh sáng, ngồi học và làm việc không đúng tư thế, cúi quá sát bàn. Tật cận thị cao được xác định là trên 7 đi-ốp và ở mức độ cận này, khi phẫu thuật bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phù hợp và định hướng trước các kết quả có thể đạt được sau phẫu thuật tật khúc xạ.

Tật cận thị cao hoặc bệnh cận thị bẩm sinh thường có tỷ lệ tái cận cao sau phẫu thuật

Tật cận thị cao hoặc bệnh cận thị bẩm sinh thường có tỷ lệ tái cận cao sau phẫu thuật (Nguồn: Internet)

Bệnh cận thị là cận thị bẩm sinh và có yếu tố di truyền. Đối tượng này thường cận thị từ lúc còn rất nhỏ, độ cận nặng hoặc rất nặng – trên 10 đi-ốp và tăng độ rất nhanh, nhất là ở độ tuổi trưởng thành. Không chỉ vậy, nhóm người này còn có khả năng phải đối mặt với những biến chứng như: thoái hóa hắc võng mạc, bong dịch kính, xuất huyết hoàng điểm, xuất huyết dịch kính, bong võng mạc, rách võng mạc, …

Sau phẫu thuật phần lớn bệnh nhân có tật cận thị cao hoặc bệnh cận thị sẽ không phải phụ thuộc vào kính nhưng thị lực tối đa có thể không được 10/10 mà chỉ 8/10 hoặc 9/10. Tỷ lệ tái cận cũng có thể xảy ra phụ thuộc vào nhiều yếu tố, vì vậy sau phẫu thuật bệnh nhân vẫn cần theo dõi với bác sĩ trong khoảng thời gian từ 1 đến 3 tháng.

Chế độ sinh hoạt sau phẫu thuật không theo chỉ dẫn

Các phương pháp phẫu thuật cận thị hiện nay đều có thời gian cần thiết để hồi phục cũng như có chỉ định của bác sĩ về việc sinh hoạt sau phẫu thuật. Trong thời điểm này, việc chăm sóc mắt không đảm bảo theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ dễ gây tổn thương mắt hoặc tái cận.

Để mắt phục hồi tốt nhất, bạn nên lưu ý tránh một số hoạt động sau: gội đầu hay rửa mặt ngay sau khi phẫu thuật, dụi mắt, sử dụng điện thoại, máy tính hay đọc sách liên tục, chơi thể thao như đá bóng, bơi lội, trang điểm đậm vùng mắt,…

Sử dụng thuốc nhỏ mắt do bác sĩ chỉ định để bảo vệ mắt

Sử dụng thuốc nhỏ mắt do bác sĩ chỉ định để bảo vệ mắt (Nguồn: Internet)

Đặc biệt sau phẫu thuật, bạn nên thường xuyên đeo kính có mắt kính lớn để bao trùm vùng mắt, bảo vệ mắt khỏi bụi bẩn khi đi đường. Ngoài ra, thông thường bác sĩ sẽ kê cho bạn một số loại thuốc nhỏ mắt để dưỡng mắt, bảo vệ đôi mắt sau phẫu thuật cũng như để nhỏ khi bạn thấy khô mắt.

Bạn cũng nên bổ sung các thực phẩm tốt cho mắt vào thực đơn hàng ngày như: thực phẩm giàu vitamin A (cà rốt, khoai lang, bí đỏ, rau có màu xanh thẫm, đu đủ, ớt chuông), thực phẩm giàu vitamin C (cam, chanh, quýt, bưởi, dứa, ổi, kiwi…), thực phẩm giàu vitamin E (các loại hạt, rau cải, bơ, xoài…) và các thực phẩm giàu selenium (hải sản, ngũ cốc).

Bài viết nằm trong dự án y tế -Kinh Nghiệm AZ Heath củaKinh Nghiệm AZ. Với định hướng trở thành đơn vị tiên phong và dẫn đầu trong lĩnh vực cung cấp các dịch vụ y tế uy tín, chất lượng,Kinh Nghiệm AZ không ngừng cải thiện dịch vụ, tối ưu hóa trải nghiệm khách hàng và đặc biệt cung cấp những thông tin, kiến thức y khoa mới nhất, hữu ích nhất tới người tiêu dùng Việt.

Kinh Nghiệm AZcam kết chỉ mang tới những sản phẩm, gói dịch vụ chất lượng từ các thương hiệu hàng đầu, uy tín, kiểm định nhà cung cấp chặt chẽ, mang đến sự an tâm cho mỗi sản phẩm.

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875