Hồ sơ thụ tinh ống nghiệm gồm những gì, quy trình thực hiện thế nào


Quy trình thụ tinh ống nghiệm không hề đơn giản và cần có sự rõ ràng, cam kết về các thủ tục hồ sơ. Vậy hồ sơ thụ tinh ống nghiệm gồm những gì? Đây là vấn đề mà bất kỳ cặp vợ chồng nào cũng cần nắm rõ trước khi thực hiện phương pháp này. Cùng tìm hiểu câu trả lời trong các thông tin sau.

1. Hồ sơ thụ tinh ống nghiệm gồm những gì? 

Theo quy định của pháp luật, chỉ có hai nhóm đối tượng được thực hiện phương pháp thụ tinh ống nghiệm đó là phụ nữ độc thân và cặp vợ chồng vô sinh. Chính vì thế, thủ tục giấy tờ thực hiện phương pháp này rất quan trọng. Vậy hồ sơ thụ tinh ống nghiệm gồm những gì? 

Tham gia nhận sự tư vấn của chuyên gia trước khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm

Tham gia nhận sự tư vấn của chuyên gia trước khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (Nguồn: tamanhhospital.vn)

1.1 Đơn yêu cầu 

Người thực hiện phương pháp thụ tinh phải điền đầy đủ thông tin vào trong mẫu đơn số 03 ban hành kèm theo Nghị định 10/2015/NĐ-CP. Thông thường, mẫu đơn này sẽ được cấp và hướng dẫn bởi Khoa hiếm muộn – vô sinh tại các bệnh viện. 

1.2 Giấy tờ xác nhận tình trạng, giấy xét nghiệm 

Cặp vợ chồng hoặc phụ nữ độc thân cũng cần phải cung cấp được những loại giấy tờ, giấy xét nghiệm chứng minh kết quả vô sinh hoặc các xét nghiệm cần thiết khác về vấn đề sức khỏe. Bên cạnh đó, người thực hiện thụ tinh cũng nên mang theo hồ sơ khám bệnh, các kết quả khi thực hiện thăm khám sức khỏe tổng quát định kỳ, kết quả siêu âm, xét nghiệm ở cả nam và nữ,… nhằm giúp bác sĩ đánh giá đúng tình trạng sức khỏe trước đó, từ đó có tư vấn cụ thể và phù hợp hơn.

1.3 Giấy tờ hôn nhân/độc thân 

Trong vấn đề hồ sơ thụ tinh ống nghiệm gồm những gì cũng không thể thiếu các giấy tờ nhân thân. Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn và giấy chứng nhận độc thân do Uỷ ban nhân dân xã/phường cấp là những loại giấy tờ đầu tiên cần phải có. Tất cả những loại giấy tờ này phải là bản gốc. Người thực hiện cũng nên phô tô công chứng thành nhiều bản để có thể dùng khi cần thiết. 

Cần phải hoàn tất hồ sơ thụ tinh ống nghiệm trước khi thực hiện

Cần phải hoàn tất hồ sơ thụ tinh ống nghiệm trước khi thực hiện (Nguồn: sggp.org.vn)

1.4 Giấy chứng minh nhân dân 

Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước là loại giấy tờ không thể thiếu trong thủ tục làm hồ sơ thụ tinh ống nghiệm. Những loại giấy tờ này cũng phải là bản gốc được photo.

1.5 Sổ hộ khẩu      

Sổ hộ khẩu bản gốc hoặc bản photo không cần công chứng cũng cần thiết mang theo. Có một số bệnh viện không cần loại giấy tờ này nhưng cũng có bệnh viện ại yêu cầu. Vậy nên tốt nhất bạn nên mang theo để dự phòng khi cần thiết. 

Đây là những giấy tờ cần thiết trong hồ sơ thụ tinh ống nghiệm nên người thực hiện cần chuẩn bị đầy đủ để quá trình thụ tinh diễn ra thuận lợi. Ngoài ra, các bác sĩ có thể yêu cầu cung cấp thêm một số giấy tờ khác khi cần thiết.

Thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm IVF

Thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm IVF (Nguồn: baomoi.com)

2. Quy trình làm thụ tinh ống nghiệm 

Ngoài việc cần nắm rõ hồ sơ thụ tinh ống nghiệm gồm những gì, các cặp vợ chồng hay phụ nữ độc thân cũng cần biết được quy trình thực hiện phương pháp này và xem thêm kinh nghiệm làm IVF tại bệnh viện Bumrungrad Thái Lan để không phải bỡ ngỡ.

2.1 Làm xét nghiệm, tiêm kích trứng  

Thực hiện các xét nghiệm cần thiết luôn là bước đầu tiên trong quy trình thụ tinh ống nghiệm. Các xét nghiệm bao gồm xét nghiệm máu cơ bản, xét nghiệm nội tiết, khám phụ khoa,… Thông thường các xét nghiệm này sẽ được thực hiện vào ngày thứ 2 của kỳ kinh. Người chồng cũng sẽ phải thực hiện các xét nghiệm phụ khoa tương tự hay xét nghiệm tinh dịch đồ. Một số gói khám tiền mang thai cho nam – Golden Healthcare sẽ cần thiết và phù hợp cho người chồng trong những trường hợp như thế này. Ngoài ra khám tiền gây mê để kiểm tra sức khỏe nội khoa hay các bệnh lý khác cũng được thực hiện. Sau khi đã thực hiện đủ các xét nghiệm, người thực hiện sẽ được tiêm thuốc kích trứng. Thời gian tiêm thuốc kích thích buồng trứng từ 10 – 14 ngày tùy theo cơ địa của từng người.

Vợ chồng cùng đón tin mừng sau khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm

Vợ chồng cùng đón tin mừng sau khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (Nguồn: baomoi.com)

2.2 Điều chỉnh thuốc 

Sau khi tiêm thuốc kích trứng, các bác sĩ sẽ tiến hành theo dõi để đánh giá sự tiếp ứng của buồng trứng và điều chỉnh lượng thuốc cho phù hợp. Trong thời gian đó, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm nang noãn và thử máu khoảng 3 – 4 lần. 

2.3 Lấy trứng và tinh trùng tạo phôi 

Bước tiếp theo trong quy trình thụ tinh nhân tạo đó là lấy trứng và tinh trùng để tạo phôi. Lúc này nang noãn của người phụ nữ đã hình thành. Đồng thời với việc chọc hút trứng, các bác sĩ cũng thực hiện lấy tinh dịch của người chồng để thực hiện cấy trứng và tinh trùng. Môi trường nuôi cấy sẽ giúp cho việc thụ tinh diễn ra bình thường và phôi phát triển một cách thuận lợi hơn. Phôi sau khi được tạo thành sẽ được theo dõi sự phát triển trong vòng 2 – 3 ngày tùy trường hợp. 

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm đòi hỏi kỹ thuật xử lý cao

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm đòi hỏi kỹ thuật xử lý cao (Nguồn: vietnammoi.vn)

2.4 Kết quả số lượng và chất lượng phôi 

Bước cuối cùng trong quy trình thụ tinh đó là theo dõi sự phát triển của phôi để tiến hành việc thụ tinh. Trong quá trình phát triển phôi sẽ được kiểm tra các đặc điểm thông qua kính hiển vi để đánh giá chất lượng. Có rất nhiều tình huống có thể xảy ra trong quá trình nuôi phôi gây cản trở sự hình thành thai nhi. Chính vì vậy đây cũng là một bước rất quan trọng trước khi tiến hành chuyển phôi vào tử cung. Để có được kết quả tốt, người thực hiện nên lựa chọn bệnh viện uy tín, lâu năm và có kinh nghiệm chữa vô sinh trước lúc thực hiện thụ tinh ống nghiệm. 

Như vậy, có thể thấy được đối với thụ tinh ống nghiệm, ngoài việc chuẩn bị tâm lý thật thoải mái, việc nắm rõ những thủ tục cũng như quy trình lá hết sức cần thiết. Với những thông tin trên đây, chắc chắn mọi người đã hiểu rõ hơn về vấn đề hồ sơ thụ tinh ống nghiệm gồm những gì cũng như các bước thực hiện phương pháp này. Từ đó giúp cho việc thụ tinh trở nên suôn sẻ và thuận lợi hơn. Đặt lịch khám vô sinh, hiếm muộn áp dụng công nghệ hiện đại tại các website thương mại điện tử, nhận ưu đãi, tư vấn thiết thực nhé. 

Default image
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6874