Hội chứng đau cơ xơ hóa là gì, triệu chứng, nguyên nhân, cách điều trị


Đau cơ xơ hóa là chứng bệnh đã không còn xa lạ với nhiều người, đặc biệt khi công việc khiến con người ít vận động hơn. Vậy nguyên nhân và cách điều trị của chứng bệnh này như thế nào ?

1. Hội chứng đau cơ xơ hóa là gì?

Hội chứng đau cơ xơ hóa hay còn gọi là hội chứng Fibromyalgia là chứng bệnh với những cơn đau lan rộng và tăng dần mức độ gây cảm giác khó chịu và ảnh hưởng đến sinh hoạt của người bệnh. Với những người mắc bệnh kéo dài, hội chứng này còn gây nhiều ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, ảnh hưởng trí nhớ và kéo theo những chứng bệnh về tâm lý như rối loạn lo âu, trầm cảm, …

Đau cơ xơ là hội chứng gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh

Đau cơ xơ là hội chứng gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh (Nguồn: 2.bp.blogspot.com)

2. Nguyên nhân của đau cơ xơ hóa

Hội chứng đau cơ xơ xảy ra do rất nhiều nguyên nhân cả ở mặt thể chất và tinh thần. Tuy nhiên, chúng được tóm gọn bởi các nguyên nhân chính sau:

2.1. Di truyền

Đây là nguyên nhân không quá thường gặp nhưng vẫn xảy ra với rất nhiều bệnh nhân mắc chứng đau cơ xơ. Một vài những đột biến về di truyền có thể khiến những rối loạn phát triển mạnh mẽ hơn gây hình thành bệnh. Tuy nhiên, vấn đề di truyền có thể được phát hiện và điều trị sớm nhờ việc khám sàng lọc (tổng quát) giúp tránh bệnh biến chứng nặng hơn.

2.2. Nhiễm trùng

Một số loại bệnh nguy hiểm có thể là nguyên nhân khiến gia tăng tình trạng bệnh đau cơ xơ. Đặc biệt, những chứng bệnh liên quan đến virut, chứng lupus ban đỏ hay viêm khớp dạng thấp là những tác nhân đặc biệt lưu ý thường xuyên dễ dẫn đến hội chứng đau cơ xơ này.

2.3. Chấn thương

Những chấn thương dạng này, tổn thương về cơ và xương khớp cũng là những nguyên nhân dễ dẫn đến chứng đau cơ. Những tổn thương này nếu không được nghỉ ngơi và hồi phục đúng cách khiến các cơ bị suy yếu dẫn đến những tổn thương lâu dài.

2.4. Cú sốc tâm lý

Những căng thẳng tâm lý hay rối loạn cảm xúc dễ khiến cơ thể chịu nhiều áp lực khiến cơ khớp tổn thương. Tuy không trực tiếp gây ra các triệu chứng đau cơ xơ hóa nhưng những áp lực tâm lý dễ khiến đẩy mạnh nguy cơ và dễ hình thành hội chứng nếu vấn đề  kéo dài.

2.5. Yếu tố tăng nguy cơ đau cơ xơ hóa

Ngoài những nguyên nhân trực tiếp kể trên, có rất nhiều những yếu tố trực tiếp và gián tiếp cũng khiến tăng nguy cơ mắc đau cơ xơ. Việc lạm dụng các chất gây nghiện, chất kích thích hay yếu tố tuổi tác, lao động nặng, dị ứng, thay đổi thời tiết, … cũng là những nguyên nhân có thể khiến nguy cơ mắc hội chứng này của bạn tăng cao đột biến.

Yếu tố nào làm tăng khả năng mắc ội chứng đau cơ xơ hóa

Yếu tố nào làm tăng khả năng mắc ội chứng đau cơ xơ hóa (Nguồn: irishnews.com)

3. Triệu chứng đau cơ xơ hóa

3.1. Triệu chứng đau nhức, rối loạn cảm giác

Chứng đau cơ xơ sẽ khiến bạn nhạy cảm hơn với những cơn đau do ngưỡng chịu đau của cơ thể đã bị giảm mạnh. Cơ thể bạn sẽ thấy đau nhức và gây khó chịu với những cơn đau từ cơ và khớp khiến hạn chế vận động.

Ngoài ra, cảm giác cơ thể cũng xảy ra khả năng rối loạn. Các kích thích cảm giác như nóng, lạnh, tê bì, ngứa ngáy cũng gia tăng và có triệu chứng mất kiểm soát gây khó chịu khắp cơ thể.

Đau nhức mệt mỏi khiến người bệnh luôn thấy khó chịu, mệt mỏi trong sinh hoạt

Đau nhức mệt mỏi khiến người bệnh luôn thấy khó chịu, mệt mỏi trong sinh hoạt (Nguồn: hellobacsi.com)

3.2. Biểu hiện về tâm lý

Ngoài những biểu hiện về thể chất, bệnh đau cơ xơ hóa còn có những biểu hiện bệnh trầm cảm ảnh hưởng về mặt tâm lý bất ổn. Những biểu hiện tâm lý dễ thấy nhất có thể kể đến sự lo âu, cảm xúc thất thường, dễ lo âu.

Ngoài ra, người bệnh còn chịu những ảnh hưởng về trí nhớ, dễ mắc chứng mất ngủ khiến tinh thần mệt mỏi, sức khỏe giảm sút.

3.3. Biểu hiện toàn thân

Không chỉ xuất hiện những biểu hiện dễ thấy, đau cơ xơ hóa  kéo dài còn khiến cơ thể người bệnh chịu nhiều tổn thương nghiêm trọng. Những cơ quan khác cũng chịu ảnh hưởng sau thời gian dẫn đến nhiều chứng bệnh về bàng quang, ruột kích thích, sưng tê chân ta.

Đau cơ xơ khiến người bệnh chịu đau đớn và khó chịu trên nhiều vùng cơ thể khác nhau

Đau cơ xơ khiến người bệnh chịu đau đớn và khó chịu trên nhiều vùng cơ thể khác nhau (Nguồn: xuongkhopscc.com)

 4. Đau cơ xơ hóa gây những ảnh hưởng gì cho cuộc sống

Những triệu chứng này không gây nhiều nguy hiểm nhưng lại gây nên rất nhiều bất tiện, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Đồng thời, những ảnh hưởng về mặt tâm lý cũng khiến sức khỏe và tinh thần của người bệnh giảm sút nhanh.

5. Chẩn đoán đau cơ xơ hóa

Chứng bệnh này khá khó để chẩn đoán vì nó không gây viêm hay tác động trực tiếp đến các cơ quan. Tuy nhiên, bạn cũng có thể dựa vào một số dấu hiệu dễ thấy sau để nhận biết bệnh sớm  như: những cơn đau lan rộng và kéo dài trong thời gian ba tháng trở lên, căng tức cơ và các chi thường xuyên, ngứa và tê râm ran hay việc xuất hiện chứng mất ngủ.

Khi xuất hiện những dấu hiệu trên, bạn cần kịp thời thăm khám tổng quát để được chẩn đoán và có phác đồ điều trị chính xác tránh những ảnh hưởng trong cuộc sống hàng ngày.

Bệnh khiến người bệnh khó hoạt động và sinh hoạt bình thường

Bệnh khiến người bệnh khó hoạt động và sinh hoạt bình thường (Nguồn: khopanplus.vn)

6. Cách điều trị đau cơ xơ hóa

6.1. Dùng thuốc

Một trong những phương pháp dễ dàng và hay được áp dụng nhất là người bệnh sử dụng các thuốc điều trị. Thuốc có thể giúp giảm những cơn đau tức thời và giảm những triệu chứng bệnh nhanh chóng.

Ngoài ra trong quá trình điều trị bạn cũng có thể kết hợp sử dụng các loại thực phẩm tốt cho xương khớp chắc khỏe. Tuy nhiên, bạn sẽ cần có ý kiến chỉ định của bác sĩ trong việc dùng thuốc để tránh việc lạm dụng thuốc và các tác dụng phụ không mong muốn. 

6.2. Điều trị tâm lý

Rối loạn tâm lý và những căng thẳng là tác nhân khiến chứng đau cơ trở nặng hơn. Giữ một tinh thần thoải mái và áp dụng những phương pháp điều trị tâm lý hợp lý sẽ giúp ích cho quá trình điều trị bệnh hơn.

6.3. Điều trị nhóm

Điều trị theo nhóm, tập trung không chỉ giúp điều trị trực tiếp các chứng bệnh mà còn giúp cải thiện tinh thần, tạo sự thoải mái để thư giãn.

6.4. Luyện tập thể dục

Khi mắc chứng đau cơ xơ, một chế độ tập luyện đều đặn và thường xuyên sẽ giúp cơ thể tăng sự dẻo dai và linh hoạt cho các cơ. Bạn có thể lựa chọn những bài tập nhẹ như yoga, thái cực quyền, … những bài tập thiên về sự dẻo dai để cải thiện các bệnh xương khớp.

6.5. Lối sống lành mạnh

Tạo cho bản thân một lối sống lành mạnh và chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp bạn duy trì một tinh thần thoải mái và năng lượng tích cực trong cuộc sống. Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng phương pháp sử dụng muối tắm giúp thải độc tố, thư giãn cơ khớp hiệu quả.

6.6. Giảm căng thẳng

Căng thẳng và áp lực tinh thần là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến hội chứng đau cơ xơ. Kiểm soát và giảm căng thẳng trong cuộc sống là cách thức hữu hiệu giúp bạn cải thiện tình trạng bệnh về cơ và xương khớp.

6.7. Ngủ đủ

Một giấc ngủ đủ là phương pháp hữu hiệu để cải thiện về tinh thần. Giữ cho mình một giấc ngủ đầy đủ cũng là một cách điều trị đau cơ xơ hóa hữu hiệu.

Ngủ đủ cũng là một cách điều trị đau cơ xơ hóa

Ngủ đủ cũng là một cách điều trị đau cơ xơ hóa (Nguồn: maxbodyhealth.com)

Tuy không phải là một chứng bệnh nguy hiểm nhưng chứng đau cơ xơ đang gây rất nhiều phiền toái cho người bệnh. Để được phát hiện và thăm khám bệnh nhanh chóng, bạn nên đi khám sức khỏe tổng quát định kỳ để có được sự tư vấn và định hướng chuẩn xác của bác sĩ cho sức khỏe của mình.

Default image
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875