Hội chứng ruột kích thích ở trẻ em là gì, nguyên nhân, cách điều trị


Chứng ruột kích thích là một tình trạng phiền toái ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt và trẻ em cũng có thể là đối tượng của hội chứng này. Sau đây là tìm hiểu hội chứng ruột kích thích ở trẻ em: nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị. Cùng tìm hiểu cùng Kinh Nghiệm AZ ngay nhé!

1. Tìm hiểu hội chứng ruột kích thích ở trẻ em là gì?

Chứng ruột kích thích trẻ em là một tình trạng rối loạn chức năng ở đường tiêu hóa nhưng không bị phá hỏng, tổn thương đường tiêu hóa cũng không gây ra ung thư. Nó không nguy hiểm và gồm một loạt các triệu chứng như bụng khó chịu, đau hoặc trướng bụng, chuột rút, tiêu chảy, táo bón, thói quen đi đại tiện thay đổi.

Chưa có số liệu cụ thể về số lượng trẻ em đang gặp phải hội chứng này. Theo các nghiên cứu cũ đáng tin cậy, tỷ lệ tình trạng đau bụng tái phát nhiều lần ở trẻ em là từ 10 – 20%. Tuy nhiên, tỷ lệ này chưa có sự phân biệt giữa ruột kích thích và chứng khó tiêu, đau bụng chức năng, đau nửa vùng bụng. 

Và theo số liệu của một nghiên cứu tại Bắc Mỹ, hội chứng bệnh ruột kích thích gây ảnh hưởng tương đương nhau ở bé gái và bé trai và có tới 14% học sinh bậc trung học phổ thông cũng như 6% học sinh bậc trung học cơ sở có nguy cơ liên quan tới hội chứng này.

Tìm hiểu về chứng bệnh ruột kích thích ở trẻ

Tìm hiểu về chứng bệnh ruột kích thích ở trẻ (Nguồn: camnangsuckhoe.org)

2. Triệu chứng ruột kích thích ở trẻ em

2.1. Các triệu chứng về tiêu hóa

Các triệu chứng về tiêu hóa ở hội chứng ruột kích thích ở trẻ em gồm đầy hơi, đau bụng, trướng bụng, táo bón (đi đại tiện 2 lần trở xuống 1 tuần) hay tiêu chảy (đi đại tiện 3 lần trở lên trong 1 ngày) hoặc cả hai. Trẻ mắc hội chứng này sẽ có thể bị thay đổi thói quen đi đại tiện như đại tiện ít hoặc nhiều hơn bình thường. Khi đi vệ sinh, trẻ đi ra chất nhầy.

2.2. Các dấu hiệu về tâm lý

Ngoài các dấu hiệu về đường tiêu hóa, các dấu hiệu tâm lý như trẻ biểu hiện khó chịu, bứt rứt, lười ăn, luôn cảm thấy chưa đi đại tiện xong cũng là các triệu chứng thường gặp khi trẻ mắc ruột kích thích.

3. Nguyên nhân gây hội chứng ruột kích thích

3.1. Các vấn đề trao đổi tín hiệu giữa não bộ và ruột

Nguyên nhân đầu tiên gây ra hội chứng ruột kích thích ở trẻ em có thể xuất phát từ việc có vấn đề trong việc trao đổi tín hiệu giữa các dây thần kinh của ruột và não bộ. Khi vấn đề này phát sinh, trẻ em sẽ có những triệu chứng ruột kích thích như đau bụng, bụng khó chịu và thói quen đi đại tiện bị thay đổi.

3.2. Nhu động tiêu hóa trẻ có vấn đề

Lý do thứ 2 khiến trẻ em có thể mắc phải hội chứng này xuất phát từ nhu động tiêu hóa của trẻ. Nhu động tiêu hóa trong kết tràng không có sự bình thường khi chuyển động. Nó chuyển động chậm gây ra vấn đề táo bón, trong khi chuyển động nhanh là thủ phạm gây ra vấn đề tiêu chảy. Các cơn co thắt lúc có lúc không đột ngột gây ra vấn đề đau bụng ở trẻ.

3.3. Hệ tiêu hóa quá mẫn cảm

Khi hệ tiêu hóa của trẻ quá mẫn cảm, cơ ruột sẽ bị tăng co rút khi phản ứng với việc ăn uống và căng thẳng. Có sự khác biệt về phản ứng vận động của trực tràng và trương lực của cơ trực tràng sau khi ăn. Từ đó, trẻ mắc phải chứng bệnh ruột kích thích.

3.4. Tâm lý của trẻ

Theo các nghiên cứu đáng tin cậy, lo âu hoặc trầm cảm cũng có thể là nguyên nhân gây ra chứng ruột kích thích ở trẻ em, bạn có thể cho trẻ làm những câu hỏi để kiểm tra mức độ stress để có phương án phòng ngừa bệnh từ sớm.

3.5. Bệnh lý viêm đường tiêu hóa do vi khuẩn (ruột, dạ dày)

Ghi nhận của một số nghiên cứu uy tín cho rằng các bé bị viêm đường tiêu hóa do vi khuẩn ở ruột, dạ dày sẽ phát sinh hội chứng bệnh này.

3.6. Di truyền

Những gia đình từng có người mắc các vấn đề ở đường tiêu hóa sẽ dễ có trẻ bị mắc hội chứng này hơn. Vì vậy, có thể xếp di truyền vào làm một trong các nguyên nhân gây ra hội chứng ruột kích thích ở trẻ em.

Bệnh lý viêm đường tiêu hóa do vi khuẩn ở ruột hoặc dạ dày là một trong những nguyên nhân gây ra hội chứng ruột kích thích ở trẻ

Bệnh lý viêm đường tiêu hóa do vi khuẩn ở ruột hoặc dạ dày là một trong những nguyên nhân gây ra hội chứng ruột kích thích ở trẻ (Nguồn: conlatatca.vn)

4. Chẩn đoán ruột kích thích ở trẻ em

Để chẩn đoán ruột kích thích ở trẻ, các y bác sĩ sẽ tiến hành khám tổng quát toàn diện sức khỏe của trẻ để hoàn thiện bệnh sử cho trẻ. Bệnh sử sẽ bao gồm nhiều thông tin quan trọng như các câu trả lời về triệu chứng điển hình của ruột kích thích bé gặp phải, tiền sử bệnh của người thân trong gia đình, các sự kiện gây ra căng thẳng gần đây của trẻ. Bạn có thể bổ sung thức uống giúp giảm stress hiệu quả ngay tức thì

Hội chứng bệnh ruột kích thích ở trẻ sẽ được xác định khi các bác sĩ không thể tìm ra được nguyên nhân điển hình và thường trẻ sẽ mắc phải 3 điều: Thứ nhất là có những triệu chứng xuất hiện tần suất ít nhất 1 tuần 1 lần và kéo dài 2 tháng. Thứ hai là trẻ vẫn phát triển bình thường. Thứ ba là không tìm ra được nguyên nhân gây ra các triệu chứng trên.

Thông thường, các bác sĩ sẽ không tiến hành xét nghiệm bổ sung. Tuy nhiên, vẫn có một số chuyên gia y tế sẽ thực hiện thêm các xét nghiệm như sàng lọc máu, xét nghiệm phân, siêu âm, nội soi kết tràng.

Bác sĩ thăm khám bé bị hội chứng ruột kích thích ở trẻ em

Bác sĩ thăm khám bé bị hội chứng ruột kích thích ở trẻ em (Nguồn: medscape.com)

5. Điều trị hội chứng ruột kích thích ở trẻ em như thế nào

5.1. Chế độ ăn và uống dành cho trẻ có hội chứng mắc bệnh ruột kích thích

Điều trị chứng ruột kích thích ở trẻ có thể bằng chế độ ăn và uống. Trẻ bị mắc hội chứng này nên chia thành nhiều bữa nhỏ ít béo, nhiều carbohydrate như bánh mỳ, cơm, ngũ cốc nguyên cám bổ dưỡng, rau củ, trái cây. 

Trong khi đó, trẻ mắc chứng ruột kích thích cần hạn chế những thực phẩm nhiều chất béo, đồ uống có cồn, cafein, đồ uống có chất tạo ngọt, sản phẩm từ sữa. Ngoài ra, trẻ mắc ruột kích thích nên bổ sung rau củ quả nhiều chất xơ cho cơ thể giúp giảm táo bón, giảm đau và giúp việc đi đại tiện dễ dàng hơn. Một số thực phẩm giúp bổ sung chất xơ gồm: rau ăn lá tươi sạch, trái cây an toàn không thuốc trừ sâu và chất bảo quản, …

5.2. Liệu pháp tâm lý

Ngoài chế độ ăn uống, trẻ em mắc chứng ruột kích thích có thể được điều trị bằng liệu pháp tâm lý nếu nguyên nhân gây hội chứng xuất phát từ các vấn đề lo lắng, căng thẳng, trầm cảm. Liệu pháp tâm lý thường được sử dụng gồm tâm sự, trò chuyện và thôi miên.

5.3. Sử dụng thuốc điều trị triệu chứng

Hướng điều trị các trẻ mắc chứng ruột kích thích thường sẽ tập trung vào thuốc điều trị triệu chứng như: táo bón, tiêu chảy, đau bụng. Ngoài ra, đối với các bé mắc chứng này do lo âu, căng thẳng và trầm cảm thì có thể được sử dụng thuốc chống trầm cảm. 

Cụ thể, thuốc điều trị tiêu chảy hay được sử dụng ở trẻ em là Loperamide. Thuốc điều trị táo bón là thuốc nhuận tràng. Thuốc giúp trị đau bụng, co thắt gồm Pinaverium, Hyoscine, Cimetropium.

5.4. Dùng lợi khuẩn 

Ngoài ra, để điều trị chứng ruột kích thích ở trẻ em còn có lợi khuẩn Probiotic sống trong đường tiêu hóa. Các lợi khuẩn này có thể có ở sữa chua, thực phẩm chức năng. Nó được ghi nhận có tác dụng tích cực để giảm các triệu chứng ruột kích thích ở trẻ.

5.5. Cho trẻ vận động, tập thể dục

Cuối cùng, sức khỏe thể chất có liên quan mật thiết đến sức khỏe tinh thần và sức đề kháng và sự hoạt động của các bộ phận trên cơ thể. Do đó, một trong những hướng điều trị ruột kích thích ở trẻ em là cho trẻ vận động, tập thể dục thường xuyên. Điều này sẽ giúp trẻ khỏe mạnh và giảm các triệu chứng khó chịu của căn bệnh này.

Cho trẻ thường xuyên vận động để tăng cường sức khỏe và giảm thiểu các bệnh thường gặp

Cho trẻ thường xuyên vận động để tăng cường sức khỏe và giảm thiểu các bệnh thường gặp (Nguồn: publicbroadcasting.net)

Hi vọng những kiến thức về hội chứng ruột kích thích ở trẻ em trên đây sẽ hữu ích với các bậc cha mẹ đang có nhiều thắc mắc đối với căn bệnh này, hãy cùng nâng cao kiến thức bổ ích mỗi ngày nhé!

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875