Hướng dẫn cách sử dụng máy lọc không khí Sharp FP-F30E-C chi tiết


Máy lọc không khí Sharp FP-F30E-C có ưu điểm vượt trội là công nghệ xanh PlasmaCluster Ion độc quyền, là sản phẩm có giá thành tốt, phù hợp với không gian của nhiều gia đình. Dưới đây là cách sử dụng máy lọc không khí Sharp FP-F30E-C chi tiết nhất bạn cần biết.

 

Sử dụng đúng cách đối với bất cứ sản phẩm nào cũng đều đóng vai trò quyết định đến hiệu năng hoạt động cũng như độ bền cho sản phẩm đó. Với máy lọc không khí Sharp cũng không ngoại lệ. Dưới đây là cách sử dụng và cách vệ sinh bảo quản máy lọc không khí hiệu quả bạn cần nắm.

1. Hướng dẫn sử dụng máy lọc không khí Sharp FP-F30E-C

1.1. Tìm hiểu các bộ phận và bảng điều khiển

Cấu tạo

Máy lọc không khí Sharp FP-F30E-C được cấu thành từ 16 bộ phận chi tiết thuộc ba phần cơ bản của máy lọc không khí, đó là: phần khung máy, quạt hút và màng lọc.

 • Phần khung máy bao gồm các bộ phận như: khung lọc, bảng điều khiển, tay cầm, phao, khay tạo ẩm… Khung máy có chức năng bảo vệ động cơ, màng lọc hay quạt hút ở bên trong. Phần khung được cấu tạo từ nhựa ABS cứng cáp, siêu bền, chịu lực, chịu nhiệt và chống va đập tốt.

 • Phần quạt hút có chức năng hút không khí vào trong máy, đưa qua màng lọc và tỏa ra bên ngoài môi trường. Đây chính là bộ phận quyết định công suất của máy là mạnh hay yếu.

 • Phần bộ lọc bao gồm bộ lọc HEPA, bộ lọc khử mùi…Nhiệm vụ chính của bộ lọc là lọc sạch không khí, mùi hôi, lông và các tác nhân gây dị ứng, có hại cho sức khỏe như nấm mốc, vi khuẩn, bụi bẩn…

Cấu tạo của máy lọc không khí Sharp FP-F30E-C

Cấu tạo của máy lọc không khí Sharp FP-F30E-C (Nguồn: daihaithuy.vn)

Bảng điều khiển

Bảng điều khiển của máy lọc không khí Sharp FP-F30E-C bao gồm nhiều nút chức năng khác nhau:

 • Đèn báo chức năng tạo ẩm có biểu tượng giọt nước. Khi bật đèn sẽ có màu xanh, khi hết nước đèn sẽ nhấp nháy.

 • Đèn báo chế độ PlasmaCluster Ion khi máy bật sẽ có màu xanh

 • Đèn báo hẹn giờ hình đồng hồ, nằm bên cạnh đèn báo chế độ PlasmaCluster Ion.

 • Nút chuyển đèn báo độ ẩm và nhiệt độ, hiển thị số % độ ẩm và nhiệt độ ở trong phòng.

 • Công tắc hẹn giờ: có bốn mốc thời gian hẹn giờ là 1h, 2h, 4h và 8h Khi bấm nút hẹn giờ thì đèn báo độ ẩm và nhiệt độ phòng sẽ tạm thời chuyển qua hiển thị thời gian hẹn giờ tắt máy.

 • Nút MODE: để điều chỉnh tốc độ gió gồm bốn chế độ: mức 1, 2, auto và chế độ ban đêm. Để mở/tắt chế độ PlasmaCluster Ion bạn bấm giữ MODE trong 3s.

 • Nút HAZE dùng để bật/tắt chế độ tiết kiệm điện năng. Bạn ấn giữ 2s để bật hoặc tắt.

 • Nút POWER là nút nguồn của máy.

 • Nút DUST SIGN là đèn báo chất lượng không khí. Có ba màu hiển thị là lục, cam, đỏ tương ứng với mức độ ô nhiễm tăng dần.

1.2. Cách lắp các tấm lọc

Tìm hiểu về cách sử dụng máy lọc không khí Sharp FP-F30E-C bạn không nên bỏ qua những thông tin về cách lắp các tấm lọc. Bởi mỗi tấm lọc có chức năng khác nhau và vị trí cố định, nếu lắp sai thì máy sẽ không hoạt động hoặc hoạt động không hiệu quả, thậm chí là phản tác dụng.

Thứ tự lắp các tấm lọc đúng như sau: Trước hết là lắp quạt hút, sau đó lắp màng lọc HEPA trong cùng. Kế đến là màng lọc trung gian hay còn gọi là màng lọc than hoạt tính, màng lọc phấn hoa. Cuối cùng là màng lọc thô sẽ ở ngoài cùng.

1.3. Cách vận hành các chế độ cơ bản

Lọc không khí

Để lọc không khí, bạn chỉ cần bấm nút Bật/Tắt nguồn của máy, sau đó để máy tự làm việc. Thông thường nhà sản xuất sẽ để máy ở chế độ lọc không khí cơ bản này.

Lọc tăng cường

Ngoài việc lọc không khí, bạn có thể bật thêm chế độ tạo ẩm để không khí bớt khô nóng.

Chỉnh tốc độ quạt

Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn để tốc độ quạt khác nhau. Tốc độ gió gồm bốn chế độ: mức 1, 2, auto và chế độ ban đêm. Bạn chỉ cần bấm nút MODE để chọn tốc độ mình mong muốn.

Chế độ Plasmacluster Ion

Đây là chế độ độc quyền chỉ có tại dòng máy lọc không khí Sharp sản xuất với chức năng diệt vi rút, diệt khuẩn, nấm mốc, mùi khó chịu dựa trên sự hoạt động của ion. Để mở/tắt chế độ PlasmaCluster Ion bạn bấm giữ MODE trong 3s.

Chế độ Plasmacluster Ion - Công nghệ xanh độc quyền của Sharp

Chế độ Plasmacluster Ion – Công nghệ xanh độc quyền của Sharp (Nguồn: tgdd.vn)

2. Cách vệ sinh máy lọc không khí Sharp FP-F30E-C

Với máy lọc không khí Sharp FP-F30E-C hội tụ nhiều ưu điểm, cứ 30 ngày hoạt động thì đèn báo cần vệ sinh màng lọc sẽ sáng lên. Tốt nhất khi có đèn báo bạn nên vệ sinh máy ngay để đảm bảo hiệu quả lọc không khí tốt nhất.

Đầu tiên, bạn nhớ tắt nguồn, rút phích cắm và mang máy ra không gian rộng, thoáng để vệ sinh dễ dàng hơn. Sau đó, tháo từng bộ phận ra theo thứ tự. Màng lọc, khay nước thì bạn có thể vệ sinh với nước. 

Màng lọc than hoạt tính và HEPA không được vệ sinh với nước mà chỉ nên lấy chổi, cọ mềm phủi bụi, lau khô hoặc có thể lấy máy sấy tóc để thổi. Một số người thường lấy máy hút bụi để vệ sinh các màng lọc nhưng các bạn nhớ hút ngược chiều không khí đi vào máy nhé. Nếu hút cùng chiều sẽ khiến bụi đâm qua màng lọc càng khiến bẩn hơn. Vệ sinh bộ phận cảm biến bằng tăm bông hoặc máy hút mùi.

Sau khi vệ sinh xong, bạn phơi khô các màng lọc khí dưới ánh nắng mặt trời. Đối với tấm làm ẩm thì chỉ cần ráo nước là được.

Hướng dẫn chi tiết sử dụng máy lọc Sharp FP-F30E-C

Hướng dẫn chi tiết sử dụng máy lọc Sharp FP-F30E-C (nguồn:.tgdd.vn)

3. Cách thay thế màng lọc không khí Sharp

Trong cách sử dụng máy lọc không khí Sharp bạn còn cần lưu ý đến thời gian và cách thay thế các màng lọc. Mỗi màng lọc có tuổi thọ khác nhau nên thời gian thay cũng không trùng lặp. Màng lọc thô tuổi thọ là suốt đời nên bạn có thể không cần thay thế, chỉ cần vệ sinh sạch sẽ. 

Màng lọc than hoạt tính có tuổi thọ từ 2-3 năm tùy vào mức độ ô nhiễm của môi trường. Sau thời gian này bạn nên kiểm tra và thay thế nếu cần thiết. Màng lọc phấn hoa có tuổi thọ từ 6-12 tháng, còn màng lọc HEPA có tuổi thọ từ 3-10 năm và màng lọc nước thường hoạt động tốt trong hai năm. 

Như vậy, tùy vào tuổi thọ của mỗi loại màng lọc mà bạn bố trí thời gian và mua màng lọc mới về thay thế nhé. Màng lọc là một trong những phần chính tạo nên 10 tác dụng hiệu quả của máy lọc không khí khử mùi lọc bụi. Do đó, bạn có thể thay trước thời gian khuyến cáo nếu môi trường ô nhiễm, cảm thấy máy lọc không còn hiệu quả. 

Tuổi thọ của các màng lọc khác nhau nên thời gian thay thế cũng không trùng lặp

Tuổi thọ của các màng lọc khác nhau nên thời gian thay thế cũng không trùng lặp (Nguồn: homeair.vn)

4. Xử lý các vấn đề lỗi trên máy lọc không khí Sharp

4.1. Máy không lọc được bụi và khói

Có thể là do bụi đã bám quá dày ở màng lọc, đặc biệt là ở màng lọc thô. Bạn nên kiểm tra xem các màng lọc có bẩn không, nếu có hãy vệ sinh ngay.

4.2. Phát ra âm thanh lạ

Bạn sẽ nghe tiếng tích tắc hay lách tách khi máy hoạt động. Đây có thể là do máy đang tạo Ion, hoàn toàn không có vấn đề gì. Còn nếu bạn thấy tiếng kêu to bất thường thì nên mang máy đến trung tâm bảo hành để kiểm tra.

4.3. Máy có mùi lạ

Có thể là do bộ lọc bị bẩn, không lọc được mùi hôi nữa. Bạn nên kiểm tra và thay thế màng lọc nếu cần thiết. Trong trường hợp máy đang bật chế độ PlasmaCluster Ion thì máy sẽ tạo ra một lượng nhỏ khí ozon nên sẽ gây ra mùi.

4.4. Đèn báo PlasmaCluster Ion không sáng

Có thể do cảm biến ánh sáng được kích hoạt khi không gian xung quanh tối. Nếu bạn dùng trong không gian sáng mà đèn vẫn không sáng thì bạn xem đã bật chế độ PlasmaCluster Ion chưa. Nếu đã bật rồi mà vẫn không được thì nên mang đến các trung tâm bảo hành, không nên tự ý sửa chữa.

Trên đây là cách sử dụng máy lọc không khí Sharp FP-F30E-C cũng như cách vệ sinh, kiểm tra lỗi khi dùng bạn cần nằm lòng giúp đạt được hiệu quả sử dụng cao nhất và tăng tuổi thọ cho sản phẩm. Để đặt mua máy lọc không khí tốt, chính hãng, giá hợp lý đừng quên truy cập siêu thị online uy tínKinh Nghiệm AZ.com với rất nhiều chương trình hấp dẫn đang chờ bạn nhé!

Default image
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875