Hướng dẫn sạc Macbook đúng cách nhanh đầy tăng độ bền không nhanh chai


Macbook vốn là sản phẩm rất được yêu thích đến từ Apple. Hiểu rõ cách sạc Macbook đúng cách sẽ giúp tăng tuổi thọ máy cũng như hiệu quả sử dụng tốt hơn.

1. Hướng dẫn cách sạc Macbook đúng cách

1.1. Sạc Macbook bao lâu thì đầy?

Với thông số pin có thể sử dụng liên tục trong 9 tiếng liên tiếp, pin sạc Macbook cần có cách sử dụng và sạc hợp lý giúp bảo vệ tuổi thọ máy cũng như duy trì tối đa hiệu quả sử dụng. Thông thường, các sản phẩm điện tử của Apple sẽ cần 5-6 tiếng để sạc đầy hoàn toàn. Bạn nên chú ý sạc đầy máy rồi mới sử dụng, sạc qua đêm cũng giúp máy bạn luôn đầy pin cho một ngày làm việc mới.

Sạc Macbook trung bình chỉ mất 4-5 tiếng để sạc đầy cho mỗi lần sử dụng

Sạc Macbook trung bình chỉ mất 4-5 tiếng để sạc đầy cho mỗi lần sử dụng (Nguồn: cnet.com)

1.2. Macbook mới mua sạc bao lâu là tốt nhất

Khi mới mua máy về, bạn sẽ cần đặc biệt chú ý cách sạc Macbook đúng cách giúp pin được khởi động, giãn nở và có thể làm quen dần với việc vận hành máy. 

Đối với máy vừa mua, bạn nên sử dụng hết phần pin có sẵn và để máy về hẳn chế độ sleep rồi mới bắt đầu sạc lần đầu tiên. Khi so sánh Macbook với nhiều dòng laptop khác, thời gian sạc cho lần đầu cũng có nhiều khác biệt. Ở những lần sạc đầy, bạn nên chú ý sạc hơn 8 tiếng hoặc hơn rồi mới sử dụng. Bạn nên chú ý thực hiện chu kỳ này tối thiểu trong một tuần khi vừa mua máy. 

1.3. Macbook vừa sạc vừa dùng có tốt không?

Khác với nhiều lo ngại về việc vừa sạc vừa dùng sẽ gây ra nguy hiểm, chai pin thì cách vừa sạc vừa dùng lại là phương pháp được khuyến khích với Macbook. Vừa sạc vừa dùng sẽ giúp máy đạt được hiệu năng tối đa, giúp việc sử dụng năng lượng được duy trì ổn định, giữ độ bền cho máy. Thời lượng pin ổn định cũng là một trong những ưu điểm thu hút khách hàng mua Macbook

1.4. Có nên cắm sạc Macbook liên tục?

Theo khuyến cáo của Apple, bạn nên cắm sạc Macbook bất kỳ khi nào có thể. Bạn không cần lo sẽ hỏng pin hay gặp vấn đề với tuổi thọ máy vì các nhà sản xuất đã tính toán và cài đặt khả năng tự động ngắt pin khi pin đầy giúp bảo vệ an toàn máy khi bạn cắm sạc mà không sử dụng đến. Ngoài ra, cắm sạc liên tục sẽ giúp đảm bảo lượng pin luôn được duy trì, giúp tiết kiệm số lần sạc.

Các khuyến cáo của nhà sản xuất đều khuyên nên vừa sạc vừa dùng để tăng hiệu suất hoạt động của máy

Các khuyến cáo của nhà sản xuất đều khuyên nên vừa sạc vừa dùng để tăng hiệu suất hoạt động của máy (Nguồn: tintuc.shopdunk.com)

2. Cách sạc và xả pin Macbook đúng cách

Một điều bạn nên đặc biệt chú ý là tránh để laptop hoàn toàn cạn pin rồi mới sạc, điều này sẽ gây ảnh hưởng và giảm tuổi thọ pin cực nhanh. Nếu ngại cắm sạc trong lúc sử dụng thì bạn cũng nên chú ý sạc máy khi pin chỉ còn tối thiểu 5-10% để pin đạt được hiệu quả sử dụng tối ưu nhất.

Ngoài ra, mỗi tháng bạn chỉ nên xả pin khoảng 1 lần, sử dụng hết phần pin trong máy đến khi còn 7-8% thì cắm sạc và sử dụng bình thường.

Cần sạc macbook đúng cách

Cần sạc macbook đúng cách (nguồn: econotimes.com)

3. Những sai lầm khi dùng pin Macbook

3.1. Rút sạc khi pin đầy 100% và cắm lại khi pin đã cạn

Đây là sai lầm mà khá nhiều người mắc phải khi sử dụng laptop vì lầm tưởng việc máy sẽ  được bảo vệ nếu cắm sạc điện ít. Tuy nhiên, khác với nhiều sản phẩm laptop từ các thương hiệu khác, thực tế hành động này sẽ khiến năng lượng sử dụng trực tiếp từ pin nhiều hơn, pin bị nạp xả liên tục khiến máy dễ gặp phải hiện tượng chai pin, hỏng pin. 

3.2. Tháo pin và chỉ dùng nguồn điện trực tiếp

Nhà sản xuất tuyệt đối không hề khuyến khích việc bạn tháo pin ra khỏi máy, đặc biệt nếu bạn tự ý tháo. Việc sử dụng nguồn trực tiếp thay vì pin thực chất khiến hiệu năng tối đa của máy giảm đáng kể so với việc sử dụng kèm pin. Không chỉ vậy, việc tự ý tháo rời pin có thể gây ảnh hưởng đến các hoạt động bình thường. Nếu bạn thật sự muốn tháo do không có nhu cầu sử dụng, nên đem ra cửa hàng để chuyên viên thực hiện và giữ nguồn năng lượng của pin ở mức trung bình.

3.3. Không xả pin định kỳ cho laptop

Nếu vẫn phân vân sạc Macbook bao lâu thì đầy, cách đơn giản là bạn sạc liên tục cả trong quá trình sử dụng để việc vận hành được thường xuyên. Tuy vậy, 1 tháng 1 lần máy vẫn cần được xả pin đúng cách để máy được tự động căn chỉnh và khắc phục lỗi để tăng thời gian và thời gian sử dụng.

Việc cắm sạc liên tục cho máy sẽ giúp độ bền của máy được cải thiện tốt hơn

Việc cắm sạc liên tục cho máy sẽ giúp độ bền của máy được cải thiện tốt hơn (Nguồn: hnmac.vn)

Chỉ với vài thao nhỏ và sự chăm chút khi sử dụng, chiếc laptop của bạn đã có thể có thời gian sử dụng tối đa với những tính năng và tuổi thọ tối ưu nhất. Sở hữu ngay Macbook kèm nhiều phụ kiện được bán tại các website thương mại điện tử với nhiều ưu đãi hấp dẫn và áp dụng cách sạc pin Macbook đúng cách để chiếc máy tính của bạn luôn bền đẹp, tiện ích. 

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875