Hướng dẫn thử tiểu đường trong máu tại nhà và cách đọc chỉ số chính xác


Các cách thử tiểu đường tại nhà giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí thăm khám mà vẫn có kết quả chính xác. Tuy nhiên, bạn cần học thêm phương pháp đọc chỉ số glucose trong máu, thời điểm thực hiện với từng loại bệnh và ghi nhớ các lưu ý quan trọng để đảm bảo an toàn.

1. Có nên thử tiểu đường tại nhà không

1.1. Vì sao bạn nên theo dõi đường huyết tại nhà

Việc theo dõi đường huyết tại nhà giúp bạn có chế độ nghỉ ngơi và ăn uống hợp lý, phát hiện sớm các dấu hiệu tiểu đường và ngăn ngừa biến chứng do bệnh gây nên. Việc hạ đường huyết đột ngột có thể gây bủn rủn chân tay, toát mồ hôi lạnh, hoa mắt chóng mặt vô cùng nguy hiểm. Việc dự đoán sớm khả năng tăng giảm giúp bạn có biện pháp phòng tránh và khắc phục kịp thời. 

Cách thử tiểu đường tại nhà đơn giản hơn bạn nghĩ và mang lại kết quả chính xác

Cách thử tiểu đường tại nhà đơn giản hơn bạn nghĩ và mang lại kết quả chính xác (Nguồn: bloganchoi.com)

1.2. Ai nên cần kiểm tra đường huyết

Đối tượng cần kiểm tra đường huyết thường xuyên là những người bị rối loạn dung nạp glucose, béo phì, huyết áp cao, ít vận động hoặc bệnh nhân mắc tiểu đường type 1, 2 đang trong quá trình theo dõi. Tuy nhiên, nếu gia đình bạn có gen di truyền mắc chứng  bệnh này thì nên ứng dụng các cách thử tiểu đường tại nhà thường xuyên hoặc đến cơ sở y tế uy tín khi xuất hiện dấu hiệu bất thường.  

1.3. Thử tiểu đường tại nhà có chính xác không

Cách đơn giản nhất để xác định lượng glucose trong máu là sử dụng các loại máy đo đường huyết chất lượng tại nhà. Vì đây là các sản phẩm phục vụ cho y khoa và được nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi cho ra thị trường nên có tỷ lệ chính xác cao, chênh lệch giữa các lần thử thấp giúp bạn an tâm hơn về kết quả cuối cùng. Cơ chế hoạt động của máy dựa trên phản ứng cảm biến sinh học giữa máu với que thử để cho ra con số cụ thể. Cách thực hiện khá đơn giản, bạn chỉ cần tuân thủ đúng các lưu ý trên hướng dẫn là đã có được kết quả chính xác. 

Cách kiểm tra có bị tiểu đường hay không bằng máy thử và dụng cụ khác

Cách kiểm tra có bị tiểu đường hay không bằng máy thử và dụng cụ khác (Nguồn: genvita.vn)

2. Cách kiểm tra glucose trong máu tại nhà

2.1. Cần chuẩn bị gì

Thứ duy nhất bạn cần chuẩn bị trước khi kiểm tra glucose là một chiếc máy đo đường huyết đến từ các thương hiệu uy tín. Bạn nên chọn các dòng máy có sẵn ở Việt Nam để dễ dàng mua bổ sung que thử và đảm bảo các que thử còn hạn sử dụng. Trước khi thực hiện hãy đọc kỹ hướng dẫn hoặc qua tư vấn của bác sĩ để tiết kiệm thời gian và mang lại hiệu quả cao. 

2.2. Các bước tiến hành

Quy trình thực hiện sẽ có sự khác biệt giữa các loại thiết bị nhưng nhìn chung chỉ xoay quanh các bước cơ bản bao gồm rửa sạch tay, lau khô tay bằng khăn sạch, đặt kim chích vào bút chích và bắt đầu lấy máu từ ngón tay, nhỏ một giọt máu lên que thử và xem kết quả hiển thị trên máy. 

Có một vài lưu ý là bạn bạn nên đâm kim vào cạnh ngón tay để giảm đau và lấy được nhiều máu hơn, giữ hộp que thử luôn kín để không bị ảnh hưởng bởi hơi nước bên ngoài. Kết quả đường huyết sẽ xuất hiện sau vài giây thực hiện, bạn có thể ghi chép lại để theo dõi định kỳ. 

2.3. Cách ghi chép và theo dõi kết quả

Để theo dõi chính xác các biến động đường huyết trong cơ thể, bạn cần ghi chép rõ kết quả mỗi lần đo cùng thời gian tương ứng. Nếu cẩn thận hơn, hãy kẻ bảng để dễ đọc, không bị rối mắt, giúp bác sĩ tham khảo dễ dàng, phục vụ cho quá trình thăm khám sau này. 

Sau mỗi lần đo bạn cần so sánh với các lần trước, nhìn lại cả một quá trình theo tháng hoặc quý để đánh giá xu hướng tăng giảm đường huyết. Nếu có dấu hiệu tăng mạnh cần điều chỉnh chế độ ăn uống bằng cách bổ sung các loại thực phẩm giúp giảm đường huyết, nghỉ ngơi hoặc đến gặp bác sĩ. 

Theo dõi lộ trình tăng giảm đường huyết qua các ghi chép tại nhà

Theo dõi lộ trình tăng giảm đường huyết qua các ghi chép tại nhà (Nguồn: giadinh.net.vn)

3. Cách đọc các chỉ số kiểm tra có bị tiểu đường hay không

Cách cách thử tiểu đường tại nhà bằng máy thường cho ra kết quả rõ ràng chỉ sau vài giây thực hiện, chính vì thế bạn có thể dễ dàng đọc và ghi chép phục vụ cho theo dõi và thăm khám lần sau. 

3.1. Chỉ số đường huyết bình thường

Bạn chỉ nằm trong diện an toàn khi chỉ số đường huyết ngẫu nhiên dưới 140 mg/dL, lúc đói dưới 100 mg/dL và sau bữa ăn chưa đến 140mg/dl. Một số nghiên cứu cho rằng những người có tỷ lệ glucose lúc đói bình thường sẽ tránh khỏi nguy cơ mắc tiểu đường trong vòng 10 năm tới.  

3.2. Chỉ số đường huyết bất thường

Chỉ số đường huyết như thế nào là nguy hiểm? Nếu kết quả đo lường bằng máy nằm ngoài diện bình thường thì rất có thể bạn sẽ phải đối mặt với đái tháo đường nếu không phòng tránh đúng cách.

4. Khi nào thực hiện đo đường huyết tại nhà tốt nhất

Các cách thử tiểu đường tại nhà bằng máy thường cho kết quả nhanh chóng nhưng cần thực hiện đúng thời điểm để đạt hiệu quả cao nhất. 

4.1. Đối với tiểu đường type 1

Nếu bạn đang tìm hiểu về quy trình khám tiểu đường cũng như cách thử đường huyết thì cần nắm rõ thời điểm thực hiện để có kết quả chính xác. Đối với tiểu đường type 1 bạn nên lấy máu tối đa 3 lần một ngày và lấy khi đói,  kiểm tra thường xuyên để có khoảng chênh lệch phục vụ quá trình theo dõi. 

4.2. Đối với tiểu đường type 2

Đối với tiểu đường type 2, có bốn thời điểm thực hiện lấy máu tốt nhất là lúc đói , sau khi ăn 1 đến 2 giờ, trước khi ngủ hoặc vào 2,3 giờ sáng. Đây là các thời điểm giúp kết quả khách quan, không bị  ảnh hưởng bởi các dưỡng chất trong cơ thể, lượng glucose đang ở mức ổn định nhất. 

5. Các lưu ý quan trọng khi thử tiểu đường tại nhà

Có một số lưu ý bạn cần ghi nhớ khi thử tiểu đường tại nhà là hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện, ghi chép đầy đủ, khoa học, chọn đúng thời điểm thử, kiểm tra xem máy và que thử có khớp mã vạch không, lấy máu luân phiên ở các đầu ngón tay và tuyệt đối không lấy máu bằng các loại kim khác. 

Tham khảo bác sĩ để chọn được loại máy đo đường huyết phù hợp nhất

Tham khảo bác sĩ để chọn được loại máy đo đường huyết phù hợp nhất (Nguồn: khicongydao.vn)

Nếu bạn chưa thực sự tự tin khi đo đường huyết tại nhà thì có thể lựa chọn gói tầm soát tiểu đường tại phòng khám đa khoa Golden Healthcare, Vinmec hoặc các bệnh viện uy tín khác để được theo dõi thường xuyên, tư vấn cách chăm sóc cũng như sử dụng thuốc để cải thiện sức khỏe. 

Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian cũng như thuận tiện cho bạn, bác sĩ sẽ giới thiệu một số loại máy kiểm thử tại nhà, hướng dẫn cách sử dụng chi tiết, cầm tay chỉ việc để bạn nhanh chóng làm quen và sử dụng thành thạo. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn biết cách thử tiểu đường tại nhà, thực hiện dễ dàng và mang lại kết quả chính xác.

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875