Hướng dẫn trẻ 1-3 tuổi chải răng đúng cách khoa học chuẩn giáo án


Dưới đây là những hướng dẫn trẻ chải răng đúng cách mà bố mẹ nên chủ động tìm hiểu và áp dụng. Việc chỉ dẫn tập chải răng đúng ngay ban đầu sẽ giúp trẻ có được thói quen gìn giữ vệ sinh răng miệng tốt hơn.

1. Nên đánh răng cho trẻ từ khi nào

Khi bố mẹ cần xác định được nên đánh răng cho trẻ khi nào trước khi quyết định hướng dẫn trẻ chải răng đúng cách. Thời điểm đánh răng cho trẻ vô cùng quan trọng. Đây sẽ là tiền đề để trẻ có được sức khỏe răng miệng tối ưu.

Theo các chuyên gia, thời điểm mà bố mẹ có thể bắt đầu đánh răng cho trẻ là khi trẻ bắt đầu mọc răng. Mẹ không cần phải đợi trẻ mọc đủ răng rồi mới bắt đầu chăm sóc răng miệng cho trẻ. Khi những chiếc răng sữa đầu tiên xuất hiện là mẹ có thể chủ động chải răng cho bé rồi. Lưu ý quan trọng trong giai đoạn này là mẹ sẽ cần chọn các loại sản phẩm làm sạch răng phù hợp với tình trạng của trẻ. Sau đó, khi răng của bé phát triển dần, mọc đầy đủ hơn, mẹ sẽ tiếp tục duy trì việc đánh răng cho trẻ cũng như chuyển dần sang việc hướng dẫn trẻ chải răng đúng cách khi trẻ đã sẵn sàng.

2. Hướng dẫn trẻ chải răng đúng cách

Dưới đây là những hướng dẫn chải răng chi tiết và chuẩn chuyên gia dành cho bé mà mẹ có thể tham khảo và áp dụng cho trẻ của mình. Mỗi hướng dẫn sẽ tập trung vào từng độ tuổi để mẹ tiện theo dõi.

2.1. Cách đánh răng cho bé 1 tuổi

Bé 1 tuổi thì hàm răng chưa có sự phát triển hoàn thiện. Trong khi một số bé có thể đã mọc đủ răng thì vẫn có những bé chỉ mới có vài cái răng. Nhưng dù có bao nhiêu răng được hình thành thì mẹ cũng cần đảm bảo việc đánh răng cho bé 1 tuổi. Lúc này hầu như việc chăm sóc răng miệng của bé phụ thuộc lớn vào mẹ.

Với độ tuổi này, việc đánh răng cho trẻ sẽ bao gồm: làm sạch nướu, đánh răng bằng bàn chải phù hợp… Ngoài ra mẹ còn cần lưu ý chọn sản phẩm kem đánh răng cho trẻ an toànbàn chải đánh răng lông mềm, đầu thon nhỏ phù hợp với độ tuổi này. Do bé còn đang trong quá trình hoàn thiện hàm răng nên mẹ cũng cần chú ý thời gian trước và sau khi trẻ mọc răng để có chế độ chăm sóc, giữ gìn vệ sinh răng miệng tốt hơn.

Bố mẹ nên cùng đánh răng để hướng dẫn và điều chỉnh cách đánh răng đúng cho bé

Bố mẹ nên cùng đánh răng để hướng dẫn và điều chỉnh cách đánh răng đúng cho bé. (Nguồn: bachhoaxanh.com)

2.2. Cách đánh răng cho trẻ dưới 2 tuổi

Khi bé bước sang tuổi thứ 2 thì mẹ cần đảm bảo hướng dẫn trẻ chải răng thường xuyên định kỳ theo thời gian biểu: đánh răng ngay sau khi ngủ dây và sau khi ăn xong. Số lượng lần chải răng cần thực hiện trong ngày là ít nhất 2 lần/ngày. Tình trạng răng của trẻ ở thời điểm này là trẻ gần mọc đủ răng sữa vốn có.

Việc giữ vệ sinh răng miệng bao gồm đảm bảo số lần thực hiện chải răng hàng ngày cũng như chất lượng thực hiện. Mẹ nên giám sát việc loại bỏ những mảng bám trên răng của trẻ.

Một số bé có thể chưa thực hiện việc phun nước và nhả kem đánh răng khi chải răng nhưng bé sẽ sớm hoàn thiện. Vì vậy mẹ không nên gây áp lực cho bé giai đoạn này.  Ngoài ra việc đánh răng cho trẻ dưới 2 tuổi sẽ hoàn toàn do bé chủ động thực hiện theo giám sát và hỗ trợ của bố hoặc mẹ.

Bố mẹ cũng cần chú việc giữ vệ sinh ăn uống cho trẻ qua sinh hoạt ăn uống hàng để không ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của trẻ. Chế độ dinh dưỡng thời gian, thăm khám răng định kỳ cho bé ở giai đoạn 2 tuổi cũng nên được chú trọng.

Thăm khám sức khỏe răng miệng cho bé để được hướng dẫn đánh răng đúng cách

Thăm khám sức khỏe răng miệng cho bé để được hướng dẫn đánh răng đúng cách ( Nguồn: itech-lab.vn)

2.3. Cách đánh răng cho trẻ 3 tuổi

Bé được 3 tuổi là đã ở giai đoạn có thể chủ động chăm sóc răng miệng của mình. Bố mẹ sẽ tiếp tục giám sát và hướng dẫn việc đánh răng cho trẻ cho hoàn thiện. Lúc này, việc đánh răng của bé sẽ phải đáp ứng được đánh răng đúng cách và làm sạch toàn diện răng của mình.

Bố mẹ cần chú ý hoàn thiện cách đánh răng của trẻ qua mỗi lần quan sát. Nếu bé thực hiện sai cần có điều chỉnh hợp lý. Việc làm sạch toàn diện cần đảm bảo làm sạch mặt trước, mặt sau, mặt nhai một cách kỹ càng. Có thể cho bé sử dụng kết hợp thêm với các sản phẩm vệ sinh răng miệng khác cho bé để hiệu quả hơn.

Khi bé mọc răng sữa đầu tiên là lúc nên bắt đầu đánh răng

Khi bé mọc răng sữa đầu tiên là lúc nên bắt đầu đánh răng. (Nguồn: suckhoevabe.vn)

Cách đánh răng cho trẻ ở giai đoạn này là bố mẹ sẽ cùng bé hoàn thiện cách làm sạch răng cũng như hình thành những thói quen chăm sóc răng miệng tốt ở trẻ như: chủ động đánh răng sau khi ngủ dậy và sau khi ăn xong, thăm khám nha sĩ định kỳ, …

Như vậy, việc đồng hành để hướng dẫn và theo sát cách thực hiện  đánh răng hàng ngày của bố mẹ sẽ giúp bé có được sức khỏe răng miệng tối ưu hơn.

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875