Kết quả xét nghiệm NIPT có đảm bảo không, ai nên làm, chi phí bao nhiêu


Ngay từ khi bé yêu còn trong bụng mẹ đã có thể mang trong mình những căn bệnh không mong muốn bởi nhiều lý do nên nhu cầu sàng lọc sớm của cha mẹ tăng cao. Xét nghiệm NIPT là một trong những phương thức sàng lọc tiền sinh được nhiều người lựa chọn nhất. Vậy kết quả xét nghiệm NIPT có đảm bảo không?

1. Xét nghiệm NIPT test là gì?

NIPT Test được hiểu là một phương pháp kỹ thuật sàng lọc trước khi sinh không gây xâm lấn, giúp bác sĩ phát huy được những triệu chứng bất thường của thai nhi về số lượng cũng như cấu trúc nhiễm sắc thể trong thai kỳ. Từ đó, xử lý kịp thời, hợp lý trước khi có biến chứng xảy ra hoặc loại bỏ các em bé sinh ra có thể bị dị tật bẩm sinh. Kỹ thuật xét nghiệm NIPT được thực hiện theo trình tự các AND tự do trong máu của thai phụ, tách chiết và giải trình gen lệch bội các cặp nhiễm sắc thể mục tiêu, xác định các hội chứng vi mất đoạn.

Sàng lọc trước sinh bằng phương pháp NIPT không xâm lấn

Sàng lọc trước sinh bằng phương pháp NIPT không xâm lấn (Nguồn: adncenter.vn)

2. Vì sao cần làm xét nghiệm sàng lọc trước sinh?

2.1. Sàng lọc trước sinh NIPT phát hiện bệnh gì?

Kết quả xét nghiệm NIPT có đảm bảo không khi đây là sự kết hợp giữa nền công nghệ y khoa tân tiến nhất cùng trình độ chuyên môn, kinh nghiệm dày dặn của đội ngũ bác sĩ uy tín. Việc xét nghiệm sàng lọc trước khi sinh đóng vai trò rất quan trọng bởi không chỉ phát hiện ra các dị tật bẩm sinh mà thai nhi mắc phải mà còn cải thiện, nâng cao giống nòi, cho mẹ sinh con khỏe mạnh và phát triển bình thường. Sàng lọc trước sinh phát hiện bệnh gì? Trước hết, đó là sàng lọc đơn thai, phát hiện những bất thường về số lượng nhiễm sắc thể. Do đó các mẹ nên lưu ý thực hiện xét nghiệm trong lịch khám thai định kỳ của mình.

2.2. Lợi ích của xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Ở góc độ khoa học và thực tiễn, xét nghiệm sàng lọc trước sinh dựa trên ADN của thai nhi trong bụng mẹ sẽ có lợi ích thiết thực trong phát hiện dị tật thai nhi khi mới 9 tuần tuổi. Đồng thời, nhờ phương pháp NIPT, bạn sẽ giảm thiểu được nguy cơ sảy thai tối đa, hơn hẳn so với chọc ối. 

Kỹ thuật xét nghiệm hiện đại được triển khai tại Bệnh viện Vinmec đã đem lại kết quả sàng lọc chính xác, có khả năng can thiệp sớm đối với các thai nhi bị dị tật. Đây cũng được xem là chiếc chìa khóa vàng giải mã dị tật thai nhi ngay từ khi còn rất nhỏ.

Bố mẹ sẽ có thể tạm biệt nỗi lo dị tật nhờ sự cải thiện, nâng cao chất lượng giống nòi nhờ sự tiến bộ của y học và sàng lọc chẩn đoán sớm trước sinh. NIPT cũng đồng thời khắc phục hiệu quả các khuyết điểm của phương pháp sàng lọc truyền thống, đảm bảo tỉ lệ kết quả đưa ra chính xác, tỉ lệ sai lệch thấp.

Sàng lọc trước sinh giúp phát hiện dị tật bẩm sinh của thai nhi

Sàng lọc trước sinh giúp phát hiện dị tật bẩm sinh của thai nhi (Nguồn: genomics.com)

3. Ai nên làm xét nghiệm NIPT?

Bên cạnh việc đăng ký gói thai sản trọn gói hoàn hảo để được chăm sóc chu đáo, kỹ lưỡng, các sản phụ từ tuần thứ 10 trở đi nên tham gia làm xét nghiệm sàng lọc tiền sinh NIPT. 

Đặc biệt là các thai phụ trên 35 tuổi, 3 tháng đầu mang bầu nhiễm virus, có tiền sử sinh con dị tật, sảy thai nhiều lần, chết lưu, Double Test/ Triple Test nguy cơ cao, kết quả siêu âm bất thường và những thai phụ có gia đình có tiền sử đột biến NST.

4. Kết quả xét nghiệm NIPT có chính xác không?

4.1. Quy trình thực hiện

Kết quả xét nghiệm NIPT có đảm bảo không phụ thuộc nhiều vào tay nghề, kỹ thuật lấy mẫu máu tĩnh mạch khoảng 10ml. Sau đó, thu thập máu thông qua đường ống chân không, hạn chế sử dụng bơm xi lanh. 

Bác sĩ tiến hành hút máu chậm từ từ, đảo ống 90 độ trong vòng 10 lần để các chất bảo quản được trộn đều với nhau. Cuối cùng là bảo quản mẫu xét nghiệm ở nhiệt độ thường từ 6 -37 độ C trong khoảng thời gian tối đa 7 ngày.

Xét nghiệm mẫu máu trong phương pháp kỹ thuật NIPT

Xét nghiệm mẫu máu trong phương pháp kỹ thuật NIPT (Nguồn: adncenter.vn)

4.2. Xét nghiệm NIPT có cho kết quả sai không?

Tuy có kết quả xét nghiệm có tính chính xác cao hơn hẳn so với hai phương pháp truyền thống là Double Test, Triple Test nhưng xét nghiệm NIPT vẫn có độ sai số thấp

4.3. Xét nghiệm NIPT có gây nguy hiểm không?

NIPT là phương pháp xét nghiệm không xâm lấn nên giảm thiểu tối đa độ nguy hiểm trong 1 quá trình xét nghiệm thay vì chọc ối, sinh thiết rau. Bác sĩ chỉ cần lấy một lượng máu khoảng 10ml trong tĩnh mạch thai phụ là đã có thể giải trình tự ADN, từ đó, phát hiện ra những nguy cơ bất thường nhiễm sắc thể cao như Hội chứng Down, Patau, Edwards, Turner.

5. Xét nghiệm NIPT bao nhiêu tiền?

Xét nghiệm NIPT bao gồm các bước tiến hành sau đây: khám với bác sĩ tư vấn di truyền, sàng lọc trước khi sinh con không hề xâm lấn với chi phí theo giá hiện hành được niêm yết tại Bệnh viện là 12.000.000 đồng. Trong khi đó, xét nghiệm Triple Test và Double Test chỉ có giá dao động từ 400.000 – 1.000.000 đồng tùy cơ sở xét nghiệm mà thai phụ lựa chọn.

Phân tích mẫu máu theo tiêu chuẩn cao cho kết quả xét nghiệm chính xác

Phân tích mẫu máu theo tiêu chuẩn cao cho kết quả xét nghiệm chính xác (Nguồn: google.com)

6. Nên làm xét nghiệm NIPT ở đâu uy tín?

Không chỉ nổi tiếng bởi kiểm tra sức khỏe tổng quát kỹ càng, dịch vụ chăm sóc sức khỏe bảo hiểm toàn diện, xét nghiệm NIPT ở đâu uy tín bằng Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec. 

Đây là một trong những cơ sở khám chữa bệnh hàng đầu trên cả nước, hội tụ đội ngũ chuyên gia, bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, được đào tạo bài bản chuyên sâu trong nước và các nước có nền y học hiện đại bậc nhất thế giới như Anh, Pháp, Đức.

Hiện nay, bệnh viện còn trang bị hệ thống phòng sạch, đảm bảo tiêu chuẩn vô trùng, hệ thống trang thiết bị, máy móc công nghệ được đầu tư đồng bộ và tân tiến. Hệ thống tách và lưu trữ tế bào gốc AXP – Thermogenesis và Bio-Archive đạt chuẩn quốc tế, có đầy đủ máy phân tích, kiểm tra tế bào flow cytometry Navios – Beckman Coulter, máy ly tâm Eppendorf, Adiplus đáp ứng tối đa nhu cầu khám chữa bệnh hiệu quả.

Sàng lọc tiền sinh rất quan trọng đối với thai phụ và tương lai của bé

Sàng lọc tiền sinh rất quan trọng đối với thai phụ và tương lai của bé (Nguồn: genomics.vn)

Không những vậy, dịch vụ sàng lọc trước sinh NIPT – Gene Solutions của Vinmec còn đảm bảo quy trình từ lấy mẫu, chuyển mẫu tuân thủ tiêu chuẩn ISO 15189/2012, được bảo hiểm hỗ trợ khi kết quả sai lệch, âm tính hoặc dương tính giả. 

Hơn nữa, Vinmec còn cam kết tư vấn đầy đủ, chi tiết các thông tin về NIPT cho khách hàng, nhận kết quả nhanh chóng và chính xác cao. Qua những thông tin bổ ích trên đây, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho mình về kết quả xét nghiệm NIPT có đảm bảo không, nguy cơ, chi phí và địa điểm xét nghiệm NIPT dịch vụ chất lượng, giá cả hợp lý. 

Ngoài ra, bạn cũng nên bỏ túi ngay 11 xét nghiệm dị tật thai nhi cần thiết bằng phương pháp NIPT nhằm chủ động hơn trong quy trình sàng lọc sớm. Đăng ký ngay dịch vụ sàng lọc thai nhi NIPT hiện đại không xâm lấn tại các website thương mại điện tử để được tận hưởng dịch vụ y tế hoàn hảo với mức giá vô cùng hấp dẫn bạn nhé!

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875