Khám đo loãng xương gồm những gì, cách đo thế nào, chi phí bao nhiêu


Loãng xương là căn bệnh gây ra những ảnh hưởng khá nghiêm trọng tới sức khỏe, sinh hoạt của người bệnh. Khám đo loãng xương sớm sẽ kiểm tra được chính xác tình trạng của xương và có cách điều trị phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin chi tiết cho bạn.

1. Đo loãng xương là gì? Tại sao phải xét nghiệm mật độ xương?

Phương pháp đo loãng xương chính là phương pháp xét nghiệm kiểm tra để biết chính xác bạn có khả năng hay nguy cơ mắc căn bệnh loãng xương không?

Đo loãng xương giúp kiểm tra sớm xem cơ thể có bị loãng xương hay không

Đo loãng xương giúp kiểm tra sớm xem cơ thể có bị loãng xương hay không (Nguồn: nhathuoclongchau.com)

1.1. Đo loãng xương để làm gì?

Như đã nói ở trên, đo mật xương được thực hiện với mục đích là kiểm tra chính xác xem liệu bạn có hay không bị loãng xương rồi từ đó đưa ra những phương pháp điều trị bệnh sớm, phù hợp. Khi kiểm tra đo bác sĩ sẽ xác định được rõ về mật độ xương trong cơ thể, xác định được nguy cơ có thể bị gãy xương. 

1.2. Tại sao phải đo loãng xương

1.2.1. Phát hiện tình trạng loãng xương trước khi quá nặng

Khi kiểm tra đo bác sĩ sẽ xác định sớm xem bạn có bị mắc bệnh loãng xương không. Đa phần những trường hợp bị mắc bệnh loãng xương hiện nay đều được phát hiện khi bệnh đã diễn biến nặng gây ra những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe người bệnh. Với những ca bệnh này việc điều trị sẽ mất thời gian lâu hơn, và việc hồi phục cũng khó hơn là các ca bệnh loãng xương được phát hiện sớm.

1.2.2. Dự đoán và giảm nguy cơ bị gãy xương

Khi bị loãng xương, do mật độ của xương đã bị suy giảm, xương trở nên xốp nên dễ bị gãy hơn những người bình thường. Việc khám kiểm tra loãng xương sẽ giúp bạn biết được tình trạng xương của bản thân và được bác sĩ tư vấn những phương pháp điều trị nhằm giảm và hạn chế nguy cơ có thể bị gãy xương.

1.2.3. Kiểm tra xem phương pháp chữa trị hiện tại có ảnh hưởng tới mật độ xương không

Thực hiện đo mật độ xương còn giúp kiểm tra, xác định được phương pháp điều trị hiện tại có ảnh hưởng gì tới mật độ của xương hay không? Nếu như phương pháp bạn đang điều trị kết hợp với chế độ luyện tập, ăn uống thực đơn đầy đủ dinh dưỡng có ăn bổ sung nhiều thực phẩm xanh, sạch và giàu Canxi nhưng không mang lại kết quả tốt thì sẽ phải chuyển sang phương pháp khác.

1.2.4. Đánh giá hiệu quả các phương pháp điều trị loãng xương

Khi kiểm tra xương định kỳ thì bác sĩ sẽ biết và theo dõi được tình trạng điều trị đang tiến triển như thế nào, có hiệu quả không. Nếu phương pháp hiện tại chưa mang lại kết quả điều trị như mong muốn thì bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị khác thay thế cho phù hợp.

Thực hiện kiểm tra để biết mật độ của xương

Thực hiện kiểm tra để biết mật độ của xương (Nguồn: blog.btaskee.com)

2. Khi nào cần khám loãng xương?

2.1. Phụ nữ dưới độ tuổi 65 và xuất hiện dấu hiệu loãng xương

Thông thường, phụ nữ có tỷ lệ mắc bệnh loãng xương cao hơn là đối tượng nam giới. Trong giai đoạn đầu thường không có biểu hiện gì nên sẽ rất khó để phát hiện ra bệnh và chỉ phát hiện ra khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng. Một số dấu hiệu dễ nhận biết nhất lúc này chính là chiều cao giảm dần kèm theo cảm giác đau, nhất là vùng cột sống… 

Nặng hơn sẽ thấy lưng gù, khi đi có xu hướng khom người… Ngoài ra, nếu thấy có những dấu hiệu như đau lưng, đau đầu gối, đau nhức âm ỉ ở các đầu xương giống như các triệu chứng của bệnh xương khớp khá phổ biến, thường gặp ở người trẻ, người cao tuổi thì bạn nên đi khám đo mật độ xương để kịp thời phát hiện nguy cơ và có phương pháp điều trị bệnh hiệu quả.

Những dấu hiệu khi bị loãng xương

Những dấu hiệu khi bị loãng xương (Nguồn: qnet-india.in)

2.2. Tất cả phụ nữ từ 65 tuổi trở lên

Như đã nói, bệnh loãng xương sẽ dễ gặp ở những người cao tuổi, phụ nữ trong độ tuổi từ 65 trở lên cũng không ngoại lệ. Một số dấu hiệu của bệnh loãng xương dễ thấy ở những đối tượng này chính là xuất hiện những cơn đau lưng, đau cổ không rõ nguyên nhân, chuột rút ê ẩm… 

2.3. Phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh với tiền sử gãy xương

Những phụ nữ bước sang độ tuổi 50 và đã từng có tiền sử gãy xương mà bắt gặp những triệu chứng bất ổn trong cơ thể như rối loạn giấc ngủ, đau nhức xương khớp, khó có thể tập trung trong công việc, đau những vùng xương chịu áp lực trọng lượng của cơ thể… Hoặc nguy hiểm hơn sẽ là đau cột sống, gãy xương hay biến dạng cột sống… thì nên đi kiểm tra định kỳ để theo dõi được chính xác tình trạng xương của cơ thể. 

2.4. Phụ nữ từng được điều trị bằng phương pháp thay thế hormon

Một nguyên nhân có thể dẫn tới bệnh loãng xương chính là sự thay đổi của nồng độ Estrogen. Từ đó sẽ làm cho cơ thể suy nhược, ăn uống kém đi và đau mỏi nhức xương thường xuyên… Do đó nếu đã từng điều trị theo phương pháp trên mà bắt gặp những dấu hiệu “quen thuộc” quay trở lại thì bạn nên đi đo khám vì nguy cơ có thể bị loãng xương là khá cao.

2.5. Đàn ông trên 70 tuổi

Ít ai biết rằng, cùng với một số căn bệnh phổ biến khác thì loãng xương cũng chính là 1 trong 27 bệnh thường gặp ở nam giới khá nguy hiểm. Những biểu hiện đầu tiên dễ thấy chính là đau dọc các xương, hay bị chuột rút, nhức mỏi cơ bắp, đau cột sống thực sự rồi gù lưng, giảm chiều cao, ăn uống thì đầy bụng khó tiêu, nặng ngực luôn cảm thấy khó thở…

2.6. Đàn ông từ 50 – 69 tuổi có dấu hiệu loãng xương

Cũng giống như phụ nữ, đàn ông khi bị loãng xương cũng có các dấu hiệu, triệu chứng như chiều cao giảm dần, thường xuyên bị đau nhức, lưng gù và khi đi hơi khom người. Nếu bệnh phát triển nặng thì xương trở nên mỏng, xốp và dễ gãy ở các bộ phận như xương cổ tay, xương đùi, xương đốt sống (nguy hiểm nhất). 

Do đó, đàn ông ở độ tuổi 50 – 69 tuổi, thậm chí những người ở độ tuổi trẻ hơn nếu có những dấu hiệu trên thì cần đi đo mật độ xương ngay để biết chính xác tình trạng hiện tại của cơ thể và điều trị sớm.

Phụ nữ sau thời kỳ tiền mãn kinh dễ mắc phải loãng xương

Phụ nữ sau thời kỳ tiền mãn kinh dễ mắc phải loãng xương (Nguồn: ladyfirstz.vn)

3. Cách đo loãng xương

3.1. Đo mật độ xương với phương pháp hiện đại DEXA

DEXA, thực ra tên đầy đủ là Dual Energy X-ray Absorptiometry, được biết tới là phương pháp đo loãng xương được áp dụng thông dụng và phổ biến nhất trên toàn thế giới. Bởi kết quả của DEXA chính xác khá cao, trung bình từ 85% tới 99%. Vì loãng xương là bệnh có ảnh hưởng tới tất cả các vùng xương trong cơ thể nên bạn chỉ cần đo xương bằng phương pháp này ở một vị trí là có thể biết được tình hình của những bộ phận khác trên cơ thể. 

3.2. Phương pháp đo mật độ xương bằng CN siêu âm

Thực ra, đây là phương pháp kiểm tra đo mật độ xương mới được xuất hiện gần đây.  Phương pháp siêu âm không cần có sự góp mặt của phóng xạ. Tức chỉ cần chiếu chùm tia siêu âm tới vị trí cần đo. Từ đó, sự hấp thụ như vậy sẽ giúp đánh giá được mật độ cụ thể của xương như thế nào. Tuy nhiên nếu so với những phương pháp trên thì siêu âm không mang lại được độ chính xác cao.

Kiểm tra đo mật độ xương bằng phương pháp hiện đại

Kiểm tra đo mật độ xương bằng phương pháp hiện đại (Nguồn: medlatec.vn)

4. Gói đo loãng xương bao nhiêu tiền?

Thực ra, tùy theo từng bệnh viện, cơ sở y tế  sẽ có mức giá về gói đo loãng xương khác nhau. Nhìn chung sẽ không có sự dao động, chênh lệch nhiều. Tuy nhiên lời khuyên tốt nhất dành cho mọi người là nên chọn địa chỉ thật uy tín, chất lượng và giàu kinh nghiệm chuyên môn để chữa trị hiệu quả. 

Thông thường, mức chi phí sẽ phụ thuộc vào các vị trí như: đo loãng xương ở cột sống thắt lưng và cổ xương đùi mất khoảng 270.000 – 300.000 đồng,  đo ở hai gót chân sẽ dao động từ 180.000 – 200.000 đồng… Bạn có thể đặt mua gói đo độ loãng xương tại Vinmec Times City với mức giá siêu ưu đãi, chỉ từ 160.000 đồng

5. Đo loãng xương ở bệnh viện nào TPHCM và Hà Nội

5.1. Đo loãng xương ở đâu TPHCM

Ở thành phố Hồ Chí Minh hiện có nhiều địa chỉ, bệnh viện có uy tín. Tuy nhiên để có kết quả kiểm tra tốt và có phác đồ điều trị đúng, hiệu quả thì bạn nên đến những địa chỉ uy tín, có chất lượng cơ sở hạ tầng tốt và bác sĩ giàu kinh nghiệm. Dưới đây là những địa chỉ đo loãng xương ở tpHCM uy tín được nhiều người lựa chọn:

  • Bệnh viện Đa khoa Quốc tế TPHCM

  • Bệnh viện nhân dân Gia Định

  • Bệnh viện nhân dân 115

  • Trung tâm chẩn đoán Y khoa Medic

  • Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn

5.2. Khám bệnh loãng xương ở đâu Hà Nội

Để giúp người bệnh lựa chọn được địa chỉ đo loãng xương ở Hà Nội uy tín, dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê danh sách 5 bệnh viện khám, điều trị bệnh lý về xương khớp nói chung và loãng xương nói riêng tốt tại Hà Nội, người bệnh có thể tham khảo lựa chọn đi khám khi cần thiết: 

  • Đo Loãng Xương (DXA) ở Bệnh Viện Vinmec Times City cơ sở khang trang, kỹ thuật y tế hiện đại…

  • Khoa Cơ Xương Khớp – Bệnh viện E

  • Bệnh viện Đa khoa Đông Đô

  • Phòng khám Đa khoa Vietlife

  • Khoa Cơ Xương Khớp – Bệnh viện Bạch Mai

Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec

Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec (Nguồn: vicare.vn)

Trên đây là những chia sẻ về việc đo loãng xương. Nếu như bạn đang có những triệu chứng về xương như đau nhức âm ỉ, thường xuyên đau lưng thì hãy nhanh chóng tới các địa chỉ uy tín để được kiểm tra sớm. Đăng ký gói khám chuyên sâu, toàn diện giá ưu đãi tại các website thương mại điện tử chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình từ những hành động nhỏ nhưng vô cùng thiết thực này nhé. 

 

Default image
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6871