Khám sỏi thận gồm những gì, chi phí bao nhiêu, bệnh viện nào tốt nhất


Khám sỏi thận có quy trình thế nào? Nên khám ở đâu, nơi nào điều trị tốt nhất là vấn đề đáng quan tâm của các gia đình có người mắc bệnh. Tham khảo một số bệnh viện có chuyên khoa riêng về thận – tiết niệu dưới đây và lựa chọn cho mình địa chỉ khám uy tín bạn nhé.

1. Khám sỏi thận như thế nào

1.1 Chụp X-quang

1.1.1 Chụp thận không chuẩn bị

Cách khám sỏi thận giai đoạn đầu tốt nhất là phương pháp chụp thận thường hay còn gọi là chụp thận không chuẩn bị. Mục đích của phương pháp này là phát hiện sỏi ở tiết niệu từ hình thể, vị trí, kích thước đến số liệu và cả những dấu hiệu bất thường ở ổ bụng. Ngoài ra, những thay đổi vùng cột sống dưới thắt lưng và xương cụt cũng được đánh giá trong hình ảnh chụp. Các chứng bệnh về đường tiết niệu là một trong 22 dấu hiệu vô sinh dễ nhận thấy nhất ở phụ nữ, nam giới. Vì vậy, bạn nên đi khám sớm ngay khi thấy những dấu hiệu bất thường của cơ thể.

Các biến chứng nghiệm trọng của bệnh sỏi thận

Các biến chứng nghiệm trọng của bệnh sỏi thận (Nguồn: sieuthisuckhoe.net)

1.1.2 Chụp thận thuốc tĩnh mạch UIV

Phương pháp khám sỏi thận tiếp theo là dùng loại thuốc có đặc tính bài tiết ra đường tiết niệu nhằm đánh giá lại chức năng của thận và những biến đổi hình thể. Cách làm này có thể xác định cả loại sỏi cản quang và không cản quang cũng như đánh giá độ lưu thông của đường tiết niệu.

1.2 Chụp cắt lớp CT

Chụp cắt lớp không chỉ để khám sỏi thận mà còn áp dụng cho các bệnh về đường tiết niệu như u bàng quang, áp xe thận, lao thận hay các chấn thương về thận. Tiến hành chụp cắt lớp ổ bụng với độ dày thông thường của mỗi lớp là 10mm. Hình ảnh chụp cắt lớp sẽ đánh giá được tổng quát tình trạng nhu mô thận và đường tiết niệu.

Nên khám sớm khi thấy những dấu hiệu đầu tiên của bệnh

Nên khám sớm khi thấy những dấu hiệu đầu tiên của bệnh (Nguồn: benhsoithan.com)

1.3 Siêu âm

Hình ảnh, kích thước và vị trí viên sỏi cản âm trong thận hay niệu quản sẽ được thấy rõ khi siêu âm. Ngoài ra, phương pháp này còn giúp bạn xác định kích thước của thận, độ giãn đài bể thận và xác định lại độ dày mỏng nhu mô thận.

1.4 Xét nghiệm máu và nước tiểu

Xét nghiệm máu, nước tiểu có thể đánh giá được khả năng vận hành của thận và xác định một số bệnh về thận, tiết niệu. Sỏi lắng đọng trong nước tiểu sẽ nước tìm thấy dưới dạng tinh thể như oxalat, canxi hay photphat.

Xét nghiệm máu và nước tiểu đánh giá khả năng vận hành của thận

Xét nghiệm máu và nước tiểu đánh giá khả năng vận hành của thận (Nguồn: alobacsi.vn)

2. Chi phí khám sỏi thận

Những xét nghiệm cơ bản trên bất kỳ bệnh viện hay trung tâm y tế nào cũng có thể thực hiện. Tuy nhiên, bạn nên chọn các bệnh viện uy tín, đội ngũ bác chuyên khoa giỏi để khám sỏi thận và điều trị nếu chẳng may mắc bệnh. Chi phí làm các xét nghiệm này khoảng 300.000 – 400.000 đồng.

Chi phí những xét nghiệm đơn giản không quá đắt

Chi phí những xét nghiệm đơn giản không quá đắt (Nguồn: benhviendktinhquangninh.vn)

3. Khám sỏi thận ở bệnh viện nào tốt

 Người bệnh đi khám sỏi thận nên chọn bệnh viện có chuyên khoa Thận – Tiết niệu riêng tại những bệnh viện uy tín với nhiều gói khám chuyên sâu chất lượng cao.

  • Bệnh viện Bạch Mai: Địa chỉ tại số 78 Giải Phóng có chuyên khoa hàng đầu cả nước về điều trị thận, tiết niệu. Bệnh viện áp dụng nhiều kĩ thuật khoa học, tiên tiến trong điều trị bệnh thận như tán sỏi ngoài cơ thể, ghép thận hay thay huyết tương.

  • Bệnh viện Việt Đức: Địa chỉ tại 16 – 18 Phủ Doãn, bệnh viện là nơi đã chữa khỏi cho rất nhiều trường hợp mắc các chứng bệnh về tiết niệu. Nơi đây nổi tiếng nhất với kĩ thuật tán sỏi nội soi ngược dòng.

  • Bệnh viện Xanh Pôn: tọa lạc tại số 12 Chu Văn An, bệnh viện là một trong top 15 bệnh viện khám tổng quát, chuyên sâu uy tín tại Hà Nội và có chuyên khoa thận, tiết niệu được đánh giá khá cao.

  • Bệnh viện Nhân Dân: Nằm tại số 527 Sư Vạn Hạnh, TP.HCM, nơi đây có khoa thận niệu với sự góp mặt của nhiều y bác sĩ đầu ngành.

  • Bệnh viện Bình Dân: Tọa lạc tại số 371 Điện Biên Phủ, TPHCM, bệnh viện Nhân Dân có chuyên khoa thận niệu được đánh giá cao. Đây là cái nôi của chuyên khoa ngoại miền Nam.

  • Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec: Vinmec là địa chỉ có các gói khám sàng lọc bệnh lý sỏi thận, tiết niệu chất lượng được nhiều bệnh nhân tin tưởng. Bệnh viện có đội ngũ y bác sĩ lành nghề, kỹ thuật tiên tiến và dịch vụ chăm sóc bệnh nhân tận tình.

Chọn bệnh viện uy tín với đội ngũ y bác sĩ lành nghề

Chọn bệnh viện uy tín với đội ngũ y bác sĩ lành nghề (Nguồn: vinmec.vn)

Bệnh sỏi thận giai đoạn đầu thường khó phát hiện và dễ bị nhầm lẫn với các chứng bệnh đơn giản khác. Thông thường, những triệu chứng mơ hồ của giai đoạn đầu là mệt mỏi, da xanh, phù nhẹ, ăn nhiều nhưng vẫn gầy. Trong giai đoạn này người bệnh vẫn học tập, làm việc bình thường nên đa phần sẽ chủ quan không đi khám sỏi thận. 

Cách duy nhất nhằm phát hiện bệnh sớm là bạn nên tuân thủ đặt lịch khám tổng quát định kỳ 6 tháng/lần. Ngoài ra, đừng quên thiết lập một chế độ ăn cân bằng, uống đủ lượng nước tinh khiết đào thải độc tố mỗi ngày để thận luôn hoạt động một cách tốt nhất.

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875