Kinh nghiệm có nên sàng lọc trước sinh không, phát hiện bệnh kịp thời


Khi mang thai, chúng ta có vô vàn niềm vui, háo hức nhưng cũng không ít lo lắng. Một trong số đó là nỗi sợ bé sẽ mắc phải các căn bệnh bẩm sinh dị tật. Bài viết này sẽ cung cấp cho mẹ và gia đình câu trả lời có nên sàng lọc trước sinh không và hiệu quả của xét nghiệm này đối với sức khỏe của trẻ.

1. Khám sàng lọc trước sinh là gì?

Khám sàng lọc trước sinh có thể hiểu là việc kiểm tra sức khỏe của thai nhi ngay khi bé vẫn đang phát triển ở thời gian đầu. Việc em bé mắc các căn bệnh bẩm sinh như bị Down, Turner,… là rủi ro mà không bất kỳ ai mong muốn. Tuy nhiên, sự thật là chúng vẫn có thể xảy ra. 

Nhất là nếu bạn từng có tiền sử sinh con dị tật, mang thai khi tuổi đã trên 35, có tiền sử sảy thai liên tục, thai chết lưu, trong gia đình có người bị dị tật,… thì nguy cơ này càng cao. Nếu phát hiện được từ sớm, gia đình sẽ có hướng giải quyết kịp thời như tìm phương pháp điều trị nếu có thể, bỏ thai hoặc chuẩn bị trước tinh thần. 

Đó chính là lý do vì sao phải sàng lọc trước sinh và sàng lọc trước sinh vô cùng quan trọng. Hiện nay, y học phát triển nên cũng có khá nhiều phương pháp khám xét nghiệm kiểm tra dị tật thai nhi để bạn lựa chọn sao cho đảm bảo kết quả chính xác nhất.   

Ai cũng mong muốn bé yêu của mình ra đời khỏe mạnh

Ai cũng mong muốn bé yêu của mình ra đời khỏe mạnh (Nguồn: google.com)

2. Có nên sàng lọc trước sinh không?

2.1. Sàng lọc trước sinh có ý nghĩa gì

Có lẽ chỉ cần nghe giới thiệu sơ qua là chúng ta cũng đã nhận thức được có nên sàng lọc trước sinh không. Việc xác định được thai nhi trong bụng có mắc bệnh từ sớm không đem lại cho người thân rất nhiều lợi ích. 

Nếu kết quả của bạn là an toàn, mẹ sẽ giảm được lo lắng khổng lồ của mình và an tâm tiếp tục dưỡng thai. Còn nếu không may kết quả là con yêu có nguy cơ cao bị dị tật, bạn có quyền đưa ra quyết định hợp lý. 

Các bác sĩ cũng sẽ tư vấn cho thai phụ và gia đình hướng giải quyết xem liệu thai nhi có mắc phải vấn đề có thể chữa trị, khắc phục hay không, liệu mẹ có bị ảnh hưởng sức khỏe gì hay không,… 

Ví dụ vào trường hợp thai nhi xác định mắc hội chứng Down, gia đình sẽ thường được tư vấn nên bỏ thai để giảm gánh nặng cho cả gia đình lẫn xã hội. Còn nếu mắc các hội chứng như hở hàm ếch thì bạn có thể sinh bé và chữa trị, phẫu thuật sau khi trẻ ra đời. 

Mẹ chắc chắn có nên xét nghiệm sàng lọc trước sinh để an tâm hơn

Mẹ chắc chắn có nên xét nghiệm sàng lọc trước sinh để an tâm hơn (Nguồn: vinmec.com)

2.2. Sàng lọc trước sinh phát hiện bệnh gì

Hiện nay, xét nghiệm kiểm tra dị tật thai nhi có thể phát hiện được hầu hết những bệnh bẩm sinh thường gặp nhất. Nếu phương pháp Double test và Triple test bảo đảm phát hiện được bệnh có tỷ lệ cao như hội chứng Down, Edwards, Patau thì danh sách các bệnh dị tật có thể được phát hiện bởi NIPT còn dài hơn rất nhiều: hội chứng DiGeorge (hội chứng gây ra hở hàm ếch), hội chứng Cri-du-chat, hội chứng Angelman, hội chứng Klinefelter, thể tam nhiễm XXX, dị tật tim mạch, dị tật tiêu hóa,… 

Có thể nói là một khi làm hết các xét nghiệm trước sinh không xâm lấn chất lượng thì chúng ta có thể an tâm 99% về tình trạng sức khỏe của bé nếu kết quả là không dương tính với bệnh nào.

3. Các phương pháp sàng lọc trước sinh phổ biến hiện nay

3.1. Double test

Double test là loại xét nghiệm phân tích dựa trên mẫu máu ngoại vi. Xét nghiệm này phát hiện được hội chứng Down, hội chứng Edward, hội chứng Patau và hội chứng Trisomy ở thai nhi.

3.2. Triple test

Triple test gọi là Triple test là vì phân tích khả năng mắc bệnh của thai nhi dựa vào 3 thông số của máu (3 thông số khác biệt so với Double test). Triple test phát hiện được hội chứng Down, hội chứng Edward và dị tật ống thần kinh.

Lấy máu để xét nghiệm là quy trình quen thuộc ở nhiều phương pháp

Lấy máu để xét nghiệm là quy trình quen thuộc ở nhiều phương pháp (Nguồn: google.com)

3.3. Chọc hút dịch ối, sinh thiết gai nhau

Đây là một phương pháp bạn nên cân nhắc khi quyết định có nên sàng lọc trước sinh không. Lý do vì đây là phương pháp xét nghiệm có xâm lấn, tức sẽ gây đau đớn và có khả năng làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ lẫn bé. Đổi lại, tất nhiên chọc ối cũng để xét nghiệm nước ối cũng đem lại kết quả cụ thể hơn, phát hiện được hội chứng Down, dị tật ống thần kinh, bất thường ở nhiễm sắc thể,… Vì có thể có nguy hiểm nên bạn bắt buộc phải tìm tới các cơ sở khám dị tật thai nhi chất lượng, uy tín nếu làm chọc ối nhé. 

3.4. Siêu âm đo độ mờ da gáy

Siêu âm đo độ mờ da gáy là kiểu kiểm tra cần thực hiện từ sớm, trong khoảng tầm tuần thứ 11 đến tuần thứ 13. Siêu âm này khá đơn giản nên chủ yếu chỉ giúp phát hiện hội chứng Down.

3.5. Sàng lọc trước sinh không xâm lấn (NIPT)

NIPT được coi là phương pháp xét nghiệm trước sinh tân tiến và tốt nhất hiện nay khi có thể phát hiện được vô cùng nhiều bệnh khác nhau. NIPT sử dụng công nghệ phân tích xét nghiệm khác biệt hẳn, đó là kiểm tra từ các gốc ADN tự do lấy được trong mẫu ADN của thai phụ. ADN tự do này tất nhiên chính là ADN của em bé. 

4. Kinh nghiệm khám sàng lọc trước sinh

4.1. Ai nên làm xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Bất kỳ thai phụ nào cũng được khuyến khích nên thực hiện xét nghiệm quan trọng này trong khi mang thai. Ngày nay, đa phần mọi phụ nữ cũng đã nhận thức được sàng lọc trước sinh có cần thiết hay không và đều đi thực hiện ít nhất một phương pháp. 

Bà bầu lớn tuổi, có tiền sử sinh con dị tật càng bắt buộc đi sàng lọc

Bà bầu lớn tuổi, có tiền sử sinh con dị tật càng bắt buộc đi sàng lọc (Nguồn: loveofmom.vn)

4.1. Khi nào nên khám sàng lọc trước khi sinh

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh ở tuần thứ mấy cũng là thông tin vô cùng quan trọng mẹ phải biết vì phải vào đúng thời điểm thì xét nghiệm mới đúng. Ngoài trừ phương pháp NIPT có thể thực hiện bất kỳ lúc nào sau tuần thứ 10 của thai kỳ thì các phương pháp Double test, Triple test, chọc ối, đo độ mờ da gáy đều yêu cầu xét nghiệm chỉ trong một vài tuần nhất định.  

4.2. Quy trình khám sàng lọc NIPT bao gồm những gì

NIPT là phương pháp mới và ưu việt nhất hiện nay trong việc khám sức khỏe thai nhi từ sớm. Không chỉ phát hiện được nhiều bệnh, độ chính xác của NIPT còn lên tới 99,9% và mẹ sẽ không phải làm bất kỳ xét nghiệm nào khác nữa. 

Quy trình khám NIPT sẽ bao gồm các bước đơn giản sau: sau khi đặt lịch khám với bác sĩ, bạn sẽ được lấy 10ml máu từ tĩnh mạch để lấy ADN từ đó. Tất cả các công việc xét nghiệm phức tạp sau đó sẽ do đội ngũ y bác sĩ và máy móc hiện đại thực hiện và chúng ta sẽ có kết quả cụ thể sau 10 đến 14 ngày. 

NIPT xét nghiệm, phân tích ADN nên cho kết quả rất chính xác và cặn kẽ

NIPT xét nghiệm, phân tích ADN nên cho kết quả rất chính xác và cặn kẽ (Nguồn: lilycare.vn)

4.3. Cần chuẩn bị gì trước khi khám

Sau khi quyết định có nên sàng lọc trước sinh không, nếu câu trả lời là có thì bạn hãy tìm hiểu thông tin và chọn cho mình phương pháp xét nghiệm cụ thể. Nếu vẫn phân vân thì chúng ta hoàn toàn có thể đến bệnh viện khoa phụ sản và hỏi trực tiếp tư vấn của bác sĩ. Trước ngày khám, dù là thực hiện phương pháp nào thì bạn cũng không cần có chuẩn bị đặc biệt trước mà hãy coi như một buổi khám thai thông thường. 

4.4. Địa chỉ khám sàng lọc trước sinh uy tín

Chắc hẳn chúng ta đều biết tầm quan trọng của tay nghề bác sĩ, chất lượng máy móc công nghệ đối với mọi xét nghiệm chứ không chỉ là khám sàng lọc như thế này. Để được an tâm nhất có thể, chị em hãy cứ tìm đến những cơ sở y tế uy tín, lâu năm, có tiếng để được hưởng dịch vụ y tế chất lượng đảm bảo

Đa phần thai phụ cũng nên có cho mình một địa chỉ khám thai tin cậy xuyên suốt cả quá trình mang bầu và sinh con của mình. Các cơ sở khám thai, sinh con tốt nói chung và khám sàng lọc chất lượng nói riêng phải kể đến bệnh viện Phụ sản Trung ương, bệnh viện Phụ sản Hà Nội hay ở TP Hồ Chí Minh thì có bệnh viện Từ Dũ, bệnh viện Mekong,… 

Ngoài ra, nếu có điều kiện hơn thì chị em cũng có thể tìm tới bệnh viện tư nhân cao cấp như Vinmec. Nhất là nếu bạn muốn thực hiện NIPT thì gói khám Sàng lọc trước sinh NIPT tại bệnh viện Vinmec chính là lựa chọn tốt nhất. Lý do là vì Vinmec chính là nơi tiên phong cho công nghệ này ở Việt Nam, có đội ngũ y bác sĩ mạnh và hệ thống trang thiết bị máy móc tân tiến nhất như hệ thống tách và lưu trữ tế bào gốc tự động AXP hay máy ly tâm Eppendorf, Adiplus,… 

Bên cạnh việc đến trực tiếp bệnh viện thì nếu các mẹ đặt voucher dịch vụ trên các website thương mại điện tử.com thì sẽ tiết kiệm hơn với chương trình ưu đãi thường xuyên diễn ra và chương trình tích điểm thẻ thành viên VinID đấy. 

Không chỉ có dịch vụ khám thai sinh con trọn gói của Vinmec mới hot mà NIPT cũng hot không hề kém. Hay như gói sàng lọc tiền sinh NIPT tại Gene Solutions cũng là một địa chỉ chuyên nghiệp, hiện đại khác để bạn tham khảo. 

4.5. Chi phí khám là bao nhiêu

Chi phí thực hiện mỗi một phương pháp sẽ có giá khác nhau. Nhìn chung, Double test, Triple test hay siêu âm đo độ mờ da gáy, chọc ối đều có giá thị trường tham khảo là từ 500.000 đồng đến hơn 1.000.000 đồng tùy cơ sở. 

Một điểm đặc biệt cũng cần lưu ý nữa là có rất nhiều dịch vụ thai sản và sinh con trọn gói hiện nay đã có thể bao gồm sẵn cả việc khám sàng lọc thai nhi. Với vị thế là phương pháp hữu hiệu nhất, tân tiến nhất và tốt nhất, NIPT cũng có mức giá nhiều hơn so với các phương pháp còn lại, giá tầm từ ít nhất 6.000.000 đồng cho xét nghiệm.  

Có nên sàng lọc trước sinh không và chi phí là bao nhiêu?

Có nên sàng lọc trước sinh không và chi phí là bao nhiêu? (Nguồn: loveofmom.vn)

Câu trả lời cho câu hỏi có nên sàng lọc trước sinh không tất nhiên là có. Không chỉ nên sàng lọc trước sinh mà chúng ta còn phải tìm cơ sở uy tín, thực hiện xét nghiệm đúng thời điểm nữa. Hãy tìm hiểu thật kỹ và thực hiện đúng như khuyến cáo của bác sĩ, chuyên gia để quá trình mang thai, sinh con của chúng ta thật thuận lợi và đầy ắp niềm vui nhé!

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875