Lễ cúng Thanh Minh vào ngày nào 2019, văn khấn, sắm lễ gồm những gì


Tết Thanh Minh là ngày lễ quan trọng trong truyền thống văn hóa “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt. Vào ngày này, người dân thường thực hiện những nghi thức cúng trang trọng tưởng nhớ các bậc tiền nhân. Cùng Kinh Nghiệm AZ tìm hiểu cách cúng Thanh Minh đúng cách nhé

Tiết Thanh Minh là một trong 24 tiết khí được người Trung Quốc cổ đại phân chia theo âm lịch, và ngày đầu tiên của tiết khí được gọi là Tết Thanh Minh. Vào ngày này, người dân Việt Nam nói riêng và các nước Á Đông nói chung thường đi tảo mộ hoặc dọn dẹp bàn thờ gia tiên chu đáo tươm tất để thể hiện lòng hiếu kính. Vậy lễ vật cúng Thanh Minh như thế nào? Hãy cùng Kinh Nghiệm AZ giải đáp nhé.

Tết Thanh Minh - truyền thống tốt đẹp của dân tộc

 Tết Thanh Minh – truyền thống tốt đẹp của dân tộc (Nguồn: lichngaytot.com)

1. Cúng Thanh Minh gồm những gì tại nhà

Theo truyền thống người Việt, lễ cúng bao gồm cúng ngoài mộ (tảo mộ) và cúng tại gia. Thông thường, các gia đình sẽ cùng nhau đi tảo mộ vào sáng sớm, sau đó sẽ bày mâm, sắm lễ cúng Thanh Minh tại nhà và thắp hương trên bàn thờ ông bà, hoặc có thể đảo ngược trình tự, không bắt buộc phải theo một trình tự duy nhất. Khi cúng tại gia, đầu tiên gia chủ sẽ lau dọn sạch bàn thờ và tủ thờ, sau đó sẽ bắt đầu làm cỗ cúng. Mỗi gia đình sẽ có cách chuẩn bị mâm cúng mời gia tiên sum vầy với đa dạng món ăn khác nhau. Có nhà sẽ cúng mặn với mâm cỗ gồm đầy đủ xôi, gà luộc hoặc canh miến,… Có nhà đơn giản hơn chỉ thắp hương trầm thơm với hoa quả tươi, xôi chè, trà nguyên chất thoảng hương thơm thanh khiết, gạo muối,… Một số lưu ý khi sắm lễ cúng Thanh Minh tại nhà là mâm cỗ cúng tổ tiên nên là cỗ chay để thể hiện sự thanh tịnh và thiêng liêng cho ngày lễ này. Trong lúc cúng Thanh Minh, gia chủ nên khấn cầu bình an cho gia đạo, cúi xin tổ tiên phù hộ độ trì cho gia đình được vui vẻ đầm ấm, con cháu hưng thịnh, cầu may mắn và bình an.

Mâm quả cúng Tết Thanh Minh

Mâm quả cúng Tết Thanh Minh (Nguồn: ytimg.com)

2. Đi tảo mộ cần chuẩn bị những gì

Một hoạt động không thể thiếu của các gia đình trong ngày Tết Thanh Minh là đi tảo mộ ông bà tổ tiên. Vậy khi đi tảo mộ cần chuẩn bị những gì? Hãy tham khảo bài viết sau để biết một số vật dụng cần thiết khi đi viếng mộ ông bà ngày Thanh Minh.

Đầu tiên, mục đích của việc đi tảo mộ ngày lễ Thanh Minh chính là thể hiện lòng hiếu thảo của con cháu đối với ông bà thông qua việc giữ cho mộ phần của tổ tiên luôn gọn gàng, sạch sẽ. Chính vì thế, khi đi tảo mộ, các gia đình nên mang theo các dụng cụ lau dọn như nước sạch, khăn lau, chổi để thanh tẩy bụi bẩn nơi phần mộ. Nên đem theo các vật dụng dùng  để thờ cúng như lư hương bằng sứ hoặc đồng thắp nhang khấn vái. Thêm vào đó, ở một số vùng nông thôn, người dân còn đem theo xẻng, cuốc để sửa sang lại những phần đất bị sụt lún và phát quang cỏ dại cho mộ phần của người đã khuất.

Khi cúng Thanh Minh tại mộ phần của tổ tiên cần mang theo một lọ hoa, trái cây tươi, nhang trầm thơm thắp trên mộ. Ngoài ra, một phần không thể thiếu trong mâm lễ cúng mộ phần tổ tiên đó chính là các món cúng do tự tay con cháu trong gia đình chuần bị để tỏ lòng hiếu thảo. Sau đó, gia chủ sẽ thắp nhang, đèn, khấn vái để mời ông bà về chứng giám và phù hộ cho con cháu một năm làm ăn hưng thịnh và gia đạo bình an.

Khi chọn trái cây và hoa quả để tảo mộ nhân ngày Thanh Minh, bạn cần lưu ý nên chọn những trái cây thờ cúng giữ độ tươi lâu, ý nghĩa như táo, chuối, bưởi, xoài,… để mâm cúng đẹp mắt và phong phú. Khi chọn hoa viếng mộ, nên chọn các loại hoa mang đến tài lộc và may mắn như hoa cúc vàng, vạn thọ,… Có một số gia đình trước khi ra về sẽ để lại một bó hoa cúc trắng trên mộ của người thân để bày tỏ niềm thương nhớ đến người đã khuất.

Đại gia đình đi tảo mộ Tết Thanh Minh

Đại gia đình đi tảo mộ Tết Thanh Minh (Nguồn: saostar.vn)

3. Bài cúng Thanh Minh ngoài mộ

Khi khấn vái trước mộ tổ tiên, bạn nên nhớ và đọc theo hai bài cúng Thanh Minh ngoài mộ sau đây để ông bà phù hộ độ trì cho gia đạo.

Bài văn khấn Âm phần long mạch – khấn Thần linh cai quản khu mộ

Trước khi khấn, bạn cần thắp hương trên bàn thờ thần linh, xá 3 xá và niệm Nam mô A Di Đà Phật (3 lần) rồi mới bắt đầu đọc bài khấn Âm phần Long mạch như sau:

(*) Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy hoàng thiên hậu thổ, chư vị tôn thần.

Con kính lạy các ngài thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Hôm nay là ngày… tháng… năm (âm lịch)

Tín chủ chúng con là:… (đọc tên của gia chủ)

Ngụ tại: số nhà… phường… quận,… thành phố… (địa chỉ của nhà gia chủ)

Nhằm tiết Thanh Minh, tín chủ con thành tâm thành kính sắm sửa lễ lạt, có lá trầu quả cau, trà quả, hương hoa, thắp nén tâm hương kính dâng trước án, kính mời chư vị tôn thần lai lâm chiếu giám.

Gia đình chúng con có ngôi mộ của: cụ tứ đại, tam đại hoặc của ông bà, cha mẹ táng tại xứ này, nay muốn sửa sang xây đắp. Vì vậy chúng con xin kính cáo các đấng thần linh, thổ thần, long mạch, tiền chu tước, hậu huyền vũ, tả thanh long, hữu bạch hổ và chư vị tôn thần cai quản trong khu vực này.

Chúng con kính mời các vị chư thần về đây chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho vong linh được an nhàn yên ổn, siêu thoát. Cúi xin các vị phù hộ độ trì cho tín chủ chúng con toàn gia mạnh khỏe, 3 tháng mùa hè, 9 tháng mùa đông đều được mạnh khỏe, tươi tốt, chứng minh chứng giám lòng thành gia đình chúng con.

Để kết thúc bài khấn, bạn xá 3 xá, niệm A Di Đà Phật 3 lần là bạn đã hoàn thành việc xin phép thần linh khu nghĩa trang để dọn dẹp và tu sửa phần mộ của người thân. Sau bước này, bạn nên bắt đầu bày lễ và sửa soạn cúng Thanh Minh, bày trái cây tươi, nhang đèn trước mộ.

Khấn vái tổ tiên là một tập tục lâu đời của người Việt

Khấn vái tổ tiên là một tập tục lâu đời của người Việt (Nguồn: cdn.baogiaothong.vn )

Bài văn khấn lễ vong linh tại mộ phần

Đây là bài văn khấn đọc sau khi sắp xếp hoa quả và đồ thờ cúng trang trọng để bày tỏ lòng thành của con cháu trước mộ phần ông bà tổ tiên. Bài văn khấn có nội dung như sau:

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy hương linh: (đọc tên người dưới phần mộ)

Hôm nay là ngày (đọc ngày âm lịch), nhân tiết Thanh Minh, tín chủ chúng con là… ngụ tại số nhà… phường… quận,… thành phố…

Chúng con và toàn thể thành viên trong gia đình nhờ công ơn cao dày của (đọc tên người dưới phần mộ) chạnh lòng nghĩ đến âm phần ở nơi hoang vắng, tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương kính dâng trước mộ, kính mời chân linh lai lâm hiến hưởng.

Cúng mộ phần của gia tiên vào ngày lễ Thanh Minh

Cúng mộ phần của gia tiên vào ngày lễ Thanh Minh (Nguồn: vietnammoi.vn)

Hi vọng qua những thông tin mà Kinh Nghiệm AZ cung cấp, bạn sẽ có thêm thật nhiều thông tin và kinh nghiệm cần thiết trong việc chuẩn bị lễ cúng Thanh Minh cho ông bà tổ tiên, hướng đến truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” tốt đẹp của dân tộc. Nhằm giúp bạn chuẩn bị lễ vật chu đáo, truy cậpKinh Nghiệm AZ để mua đồ thờ cúng trang trọng để bày tỏ lòng thành kính bạn nhé.

Default image
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6874