Lịch khám thai 3 tháng đầu: Quy trình, Các xét nghiệm, Hình ảnh siêu âm


Khi mới mang thai, các mẹ thường có rất nhiều lo lắng và thắc mắc, đặc biệt với chị em lần đầu làm mẹ. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn lịch khám thai 3 tháng đầu khoa học cũng như gợi ý những vấn đề cần lưu tâm hàng đầu để mẹ có thể chuẩn bị tốt nhất chào đón thiên thần nhỏ ra đời.

1. Mục đích khám thai 3 tháng đầu để làm gì

Thông thường, hành trình mang thai bao gồm 3 giai đoạn: 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối cùng. Trong đó, 3 tháng đầu chính là bước sơ khởi đầu tiên cho sự sống của bé. Bên cạnh đó, còn một yếu tố khiến giai đoạn này khó khăn là vì mẹ mới làm quen với tình trạng mang thai nên có thể gây ra những lúng túng trong thời gian đầu.

Ngay từ khi phát hiện có thai, mẹ lịch trình khám thai để bảo vệ sức khỏe của mình lẫn em bé một cách chu đáo trong suốt 9 tháng 10 ngày vất vả sắp tới. Ngay từ bước đầu tiên suôn sẻ, thuận lợi thì em bé cũng sẽ phát triển thuận lợi về sau.

Lịch tiêm phòng trước và trong quá trình mang thai

Lịch tiêm phòng trước và trong quá trình mang thai (Nguồn: vutota.com)

1.1. Sự phát triển của thai nhi 3 tháng đầu

Trong suốt quá trình này, bé sẽ dần dần hình thành não bộ và phát triển một số bộ phận đầu tiên cũng như ổn định vị trí trong bụng mẹ. Siêu âm thai 3 tháng đầu từ sớm cũng có thể xác định loại thai.

1.2. Tránh các vấn đề sảy thai

Theo thống kê, có đến khoảng 90% trường hợp sảy thai diễn ra trong 3 tháng đầu tiên của thai kì. Đây thực sự là quãng thời gian rất nhạy cảm và ẩn chứa nhiều nguy hiểm vì em bé mới chỉ vừa hình thành. Vậy không có lý do gì mẹ không nên khám thai cẩn thận và lưu ý những việc nên làm trong 3 tháng đầu để bé phát triển khỏe mạnh.

1.3. Xác định ngày dự sinh

Chắc chắn là ngay từ khi mới phát hiện mang thai, bố mẹ đã bắt đầu háo hức và mong chờ ngày bé chào đời. Tính theo lịch sinh học thông thường, em bé sẽ ở trong bụng mẹ 36 đến 40 tuần thì ra đời. Việc xác định ngày dự sinh trước giúp chúng ta chuẩn bị được mọi thứ: tinh thần, sức khỏe, lo mua đồ dùng cho em bé sao cho phù hợp,…

Khi mới mang thai, chắc hẳn các bà mẹ có rất nhiều thắc mắc và lúng túng

Khi mới mang thai, chắc hẳn các bà mẹ có rất nhiều thắc mắc và lúng túng (Nguồn: yahoo.com)

1.4. Phát hiện kịp thời các bất thường của mẹ

Qua việc khám thai từ sớm trong vòng 3 tháng đầu, các bác sĩ cũng sẽ kiểm tra và phát hiện được những bệnh lý bất thường của mẹ để có phương hướng giải quyết hay điều trị kịp thời, không làm ảnh hưởng tới thai nhi. Đây có thể là những bệnh thường gặp như tiểu đường, tim mạch, huyết áp, u xơ tử cung, u buồng trứng,… nên mẹ tuyệt đối không nên chủ quan. Bạn có thể có nhiều lựa chọn tùy từng tình hình: điều trị bệnh, sử dụng biện pháp phòng tránh lây sang thai nhi hay thậm chí bỏ thai nếu trong trường hợp nguy hiểm mà bác sĩ chỉ định.

1.5. Trang bị cho mẹ các kỹ năng chăm sóc

Nếu mẹ chưa có nhiều kinh nghiệm hay vẫn còn lúng túng khi mới mang thai, hoặc nếu bạn gặp phải vấn đề khác thường khi ốm nghén, bạn có thể tìm hiểu thông tin chính thông qua các cuốn sách dành cho bà bầu cập nhật kiến thức thai giáo mới hoặc đừng ngần ngại xin sự tư vấn của bác sĩ. Hãy trình bày với bác sĩ khi khám thai để được nhận lời khuyên chính xác thay vì tìm hiểu trên mạng internet nhiều thông tin nhiễu không bảo đảm. Trang bị được các kỹ năng chính xác, cần thiết sẽ tốt cho cả bé và mẹ. Ngay cả người nhà của mẹ cũng cần trang bị và tìm hiểu những kiến thức này để cùng nhau trải qua 9 tháng 10 ngày một cách suôn sẻ.

2. Mốc khám thai lần đầu

Mang thai và sinh con là một hành trình dài và đầy vất vả. Sau khi chuẩn bị thật kỹ trước khi mang thai, việc lên lịch khám thai, chăm sóc bé yêu trong bụng đều phải thật kỹ càng. Nếu bạn nghĩ rằng trong thời gian đầu đi khám thai nhiều có thể làm hại thai nhi thì hãy bỏ định kiến đó ngay. Tất nhiên, bạn không nên khám liên tục, siêu âm quá nhiều nhưng có 2 mốc sau mẹ không được bỏ qua:

2.1. Khám lúc 6-8 tuần

Lần khám này thường chính là lần khám phát hiện thai. Kiểm tra lần đầu sẽ cho bạn biết chính xác mình có đang mang thai hay không, xác định được những thông tin cơ bản như thai đơn hay thai đôi, đa thai, có gặp phải vấn đề thai ngoài tử cung, thai lưu không,…

2.2. Khám lúc 11-13 tuần

Khám thai khi được 3 tháng, các bác sĩ sẽ chẩn đoán được những dấu hiệu bất thường, các nguy cơ ở thai nhi như hội chứng down hay một số dị tật bẩm sinh,… Nếu khám thai muộn thì những dự đoán này sẽ không còn chính xác nữa. Mục đích khám thai 3 tháng đầu chính là để xác định tình hình sức khỏe ban đầu của trẻ để có được hướng giải quyết nếu có rủi ro.

Hình ảnh siêu âm thai 3 tháng đầu

Hình ảnh siêu âm thai 3 tháng đầu (Nguồn: thuocnamloisua.vn)

3. Quy trình khám thai 3 tháng đầu

Lịch khám thai 3 tháng đầu bao gồm nhiều xét nghiệm và siêu âm khác nhau, cần thực hiện theo thứ tự.

3.1. Xét nghiệm nước tiểu

Test nước tiểu hay thử hCG trong nước tiểu chính là xét nghiệm đầu tiên chúng ta cần làm để xác định có mang thai hay không. Tuy bạn đã có thể thử thai bằng que thử trước ở nhà, việc test lại lần nữa tại bệnh viện vẫn sẽ cho kết quả đảm bảo và nhiều thông số hơn.

Xét nghiệm nước tiểu tại bệnh viện mới cho kết quả chính xác 100%

Xét nghiệm nước tiểu tại bệnh viện mới cho kết quả chính xác 100% (Nguồn: vicare.vn)

3.2. Siêu âm thai 3 tháng đầu

Quy trình khám thai 3 tháng đầu yêu cầu nhiều loại siêu âm, chủ yếu gồm 3 loại chính:

Siêu âm đầu dò (ngả âm đạo)

Vì lúc này bé còn rất nhỏ nên bác sĩ sẽ kiểm tra bằng phương pháp đầu dò. Mục đích chính của lần siêu âm này là xem thai đã nằm trong tử cung hay chưa, vị trí có vấn đề gì không, có mấy thai, xác định tuổi thai.

Siêu âm đo độ mờ da gáy

Đây chính là quy trình siêu âm rất quan trọng, giúp nhận biết các vấn đề rủi ro của thai nhi trong tuần 11 – 13 như đã nói ở trên. Nếu phát hiện bất thường, bác sĩ sẽ quyết định có làm xét nghiệm nước ối tiếp theo không.

Siêu âm 3D, 4D hay Double Test

Đây là những xét nghiệm mới, hiện đại, tuy không bắt buộc nhưng hữu ích rất lớn và mẹ không nên bỏ qua nếu muốn thật yên tâm về sự phát triển bình thường của con. Một điểm lưu ý cần biết là với sản phụ mang thai đôi trở lên thì kết quả của Double Test sẽ có độ chính xác kém hơn thai đơn.

Siêu âm là công đoạn bắt buộc khi mang thai nhưng không nên lạm dụng mà chỉ cần đủ

Siêu âm là công đoạn bắt buộc khi mang thai nhưng không nên lạm dụng mà chỉ cần đủ (Nguồn: vtv1.vn)

3.3. Xét nghiệm máu đầu thai kỳ

Xét nghiệm máu bao gồm xác định nhóm máu, công thức máu. Xét nghiệm này giúp bác sĩ biết được liệu mẹ có bệnh di truyền lây qua đường máu không để có biện pháp tránh lây nhiễm sang con kịp thời.

Ngoài ra mẹ cũng nên thực hiện các xét nghiệm khác như xét nghiệm rubella, giang mai, HIV, viêm gan siêu vi B,… nếu có nghi ngờ để có biện pháp dự phòng, tránh lây sang em bé. Khám phụ khoa ngay từ trước hoặc khi mới mang thai cũng là một việc mẹ nên cân nhắc nếu bạn chưa từng đi khám tiền sản trước đó. Khám phụ khoa sẽ giúp chúng ta kiểm tra tình hình âm đạo, tử cung, buồng trứng,… để biết và tránh được những rủi ro, nguy cơ xấu xảy đến với cả mẹ và bé. Chuẩn bị thật đầy đủ khi mang thai luôn luôn không bao giờ là thừa.

Xét nghiệm máu để có biện pháp phòng ngừa cho cả mẹ và bé

Xét nghiệm máu để có biện pháp phòng ngừa cho cả mẹ và bé (Nguồn: lophoctiensan.bibomart.com.vn)

4. Khám thai 3 tháng đầu ở đâu tốt Hà Nội và Hồ Chí Minh

Sau khi đã có lịch khám thai 3 tháng đầu hợp lý, việc quan trọng tiếp theo mẹ cần làm là tìm kiếm cơ sở y tế tin tưởng để khám thai. Hiện nay có rất nhiều bệnh viện phụ sản cả của nhà nước lẫn tư nhân để bạn tham khảo. Để chắc chắn, tốt nhất chúng ta nên tìm tới những cơ sở đã có tiếng, được chứng nhận với đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao và cơ sở vật chất tân tiến.

Trong những năm qua, đã có không ít bà mẹ lựa chọn bệnh viện quốc tế đa khoa Vinmec làm nơi đồng hành chăm sóc con yêu từ khi mang thai đến khi sinh. Dịch vụ thai sản trọn gói của Vinmec được tin tưởng nhờ nhiều lý do:

Đội ngũ bác sĩ hàng đầu trong ngành

Là một bệnh viện quốc tế lớn được đầu tư quy mô, mọi khoa của Vinmec tại mọi cơ sở đều quy tụ những y bác sĩ có bằng cấp cao, giàu kinh nghiệm và tận tâm. Tất nhiên, khoa sản Vinmec cũng không là ngoại lệ.

Bác sĩ không chỉ giỏi chuyên môn mà còn chu đáo và có tâm với sản phụ

Bác sĩ không chỉ giỏi chuyên môn mà còn chu đáo và có tâm với sản phụ (Nguồn: vinmec.com)

Dịch vụ chăm sóc 5 sao

Hiếm có bệnh viện ở Việt Nam nào hiện nay có dịch vụ chuyên nghiệp như Vinmec. Khi khám thai, theo dõi thai và sinh con tại đây, bạn sẽ có được sự chăm sóc chu đáo tối đa từ các y tá, hộ lý được đào tạo bài bản. Nhờ đó mà quá trình mang thai sinh con đầy đau đớn, vất vả của mẹ sẽ phần nào bớt đi khó khăn. Đừng quên chuẩn bị trước mua gói bảo hiểm thai sản nhẹ gánh viện phí nhé.

Đội ngũ nhân viên luôn tận tâm phục vụ giúp ba mẹ đỡ đi phần lo lắng, mệt mỏi

Đội ngũ nhân viên luôn tận tâm phục vụ giúp ba mẹ đỡ đi phần lo lắng, mệt mỏi (Nguồn: laodong.vn)

Quy trình khám thai khoa học, đầy đủ với máy móc hiện đại hàng đầu

Không chỉ là lịch khám thai 3 tháng đầu, sử dụng dịch vụ khám thai trọn gói bạn sẽ được chăm sóc đầy đủ, chu đáo xuyên suốt thời gian 9 tháng mang thai và kể cả khi sinh con (nếu chọn gói dịch vụ bao gồm cả sinh thường/sinh mổ). Thậm chí bên cạnh đó, Vinmec còn có nhiều dịch vụ đặc biệt khác đi kèm mà ít nơi có được như dịch vụ lưu trữ máu cuống rốn, dịch vụ chăm sóc bà bầu và sau sinh,…

Chất lượng dịch vụ ở Vinmec luôn được đảm bảo với chất lượng chuẩn quốc tế

Chất lượng dịch vụ ở Vinmec luôn được đảm bảo với chất lượng chuẩn quốc tế (Nguồn: thebank.vn)

Câu hỏi khám thai 3 tháng đầu ở đâu tốt sẽ không khiến bạn quá khó xử nếu ở thành phố lớn như Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh. Thế nhưng, đối với các bà bầu ở các tỉnh thành nhỏ hơn thì cơ sở y tế lớn, chất lượng vẫn ít lựa chọn. Một lần nữa, Vinmec cũng có thể đáp ứng được nhu cầu này. Với những cơ sở được xây dựng ở các thành phố khắp toàn quốc, dù là ở Hạ Long, Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc,… bạn đều có thể sinh con ở Vinmec với chất lượng và dịch vụ hoàn toàn không có sự khác biệt.  

Có quá nhiều ưu điểm khiến rất nhiều phụ nữ hiện đại đã chọn gói dịch vụ thai sản 12 tuần của Vinmec để đem đến cho mình lẫn con yêu sự bảo vệ tốt nhất ngay từ đầu. Bạn có thể đăng ký mua gói dịch vụ ngay từ bây giờ, thậm chí có thể đặt mua từ trước khi mang thai bằng nhiều cách: liên hệ trực tiếp cơ sở Vinmec gần nhất, mua gói dịch vụ trên kênh thương mại điện tửKinh Nghiệm AZ.com hay gọi vào hotline các bệnh viện để được tư vấn tận tình.

Vinmec hiện đã phủ sóng khắp toàn quốc từ Bắc tới Nam

Vinmec hiện đã phủ sóng khắp toàn quốc từ Bắc tới Nam (Nguồn: phunuvietnam.vn)

Hy vọng với những thông tin hữu ích trong bài viết này sẽ giúp các mẹ có kiến thức bổ ích trong giai đoạn mang thai đầu của mình. Bên cạnh đó, lựa chọn địa chỉ thăm khám thai sản uy tín là rất quan trọng và bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec rất đáng để bạn đặt niềm tin. Chúc các mẹ có một thai kỳ tốt, phát triển khỏe mạnh nhé!

KinhNghiemAZ
KinhNghiemAZ
Bài viết: 6875